Thursday, 23 March 2017

MỸ : BỐI RỐI TRONG ỦY BAN ĐIỀU TRA QUỐC HỘI VỀ SỰ CAN THIỆP CỦA NGA (tin tổng hợp)




Thùy Dương – RFI
Đăng ngày 23-03-2017

Một cuộc khủng hoảng đang diễn ra trong nội bộ Ủy ban điều tra của Quốc Hội Mỹ về sự can thiệp của Nga vào chiến dịch tranh cử tổng thống Hoa Kỳ. Dân biểu Cộng Hòa đứng đầu Ủy ban đã tiết lộ cho tổng thống Donald Trump một số nội dung của cuộc điều tra, cho biết rằng tên ông Trump do sơ xuất đã được nêu ra khi cơ quan tình báo đặt thiết bị nghe lén. Vụ việc rất khó hiểu. Còn phe Dân Chủ hiện đang phẫn nộ.

Từ Washington, thông tín viên RFI Anne-Marie Capomaccio giải thích :

« Ủy ban điều tra của Quốc Hội về việc liệu Nga can thiệp hay không vào chiến dịch bầu của tổng thống có thể « đứt gánh giữa đường ». Dân biểu đảng Cộng Hòa phụ trách cuộc điều tra đã tiết lộ với báo chí, rồi sau đó là với đích thân tổng thống Donald Trump rằng một số cuộc nói chuyện ở tòa tháp Trump có thể đã bị các nhà điều tra nghe lén. Nhân vật này nói rằng việc đặt máy nghe lén được tư pháp cho phép, và không nhắm vào tổng thống tân cử Donald Trump khi đó vẫn chưa chính thức nhậm chức.

Nghị sĩ đảng Dân Chủ, Adam Schiff, Phó chủ tịch ủy ban điều tra, phát biểu trong cuộc họp báo tại trụ sở Quốc Hội, Washington, ngày 22/03/2017. Reuters

Donald Trump, vốn tin rằng ông bị nghe trộm, ngay lập tức đã phản ứng và nói rằng những tiết lộ trên củng cố nghi ngờ của ông. Phó chủ tịch ủy ban điều tra, dân biểu Adam Schiff của đảng Dân Chủ, rất phẫn nộ, đặc biệt vì cách cư xử của dân biểu Cộng Hòa. Adam Schiff phát biểu : « Chủ tịch ủy ban điều tra phải quyết định ông ấy là chủ tịch một ủy ban độc lập đang điều tra về khả năng có sự thông đồng giữa Nga và ban vận động tranh cử của Donald Trump hay ông ấy đại diện cho Nhà Trắng. Vì ông ấy không thể đảm nhiệm cùng lúc hai chức vụ này. »

Dân biểu Adam Schiff còn tiến xa hơn nữa khi cho rằng chủ tịch ủy ban điều tra và tổng thống Donald Trump làm vậy là để đánh lạc hướng dư luận, vào lúc mà báo chí đang có nhiều tiết lộ bất lợi liên quan đến ông Paul Manafort, cựu giám đốc ban vận động tranh cử của Donald Trump. Theo nhiều tài liệu của Ukraina, ông Paul Manafort đã nhận nhiều triệu đô la để làm những việc có lợi cho nước Nga ».

Vẫn liên quan đến Hoa Kỳ, hôm nay, Hạ Viện bỏ phiếu thông qua dự luật cải cách hệ thống y tế của chính quyền Trump, thay thế luật bảo hiểm Obamacare. Nhưng dự luật này đang gây chia rẽ trong nội bộ phe Cộng Hòa. Một số dân biểu Cộng Hòa bảo thủ cho rằng văn bản mới không khác nhiều so với luật Obamacare, trong khi những dân biểu Cộng Hòa ôn hòa hơn thì lại lo ngại là luật mới sẽ khiến nhiều người Mỹ không có bảo hiểm y tế.

Theo một báo cáo mới đây của phòng Ngân Sách Quốc Hội Mỹ, nếu được thông qua, luật bảo hiểm sức khỏe mới của chính quyền Donald Trump khiến 14 triệu người Mỹ mất bảo hiểm y tế ngay trong năm 2018. Chỉ còn vài tiếng nữa là tới giờ Hạ Viện bỏ phiếu nhưng Nhà Trắng vẫn chưa chắc chắn sẽ giành được 216 phiếu thuận, số phiếu bắt buộc để dự luật được thông qua.

---------------------------------
23 tháng 3 2017

Những trao đổi thông tin hậu bầu cử của nhóm chuyển giao của ông Donald Trump đã bị các cơ quan tình báo "thu thập ngẫu nhiên", một nghị sĩ đảng Cộng hòa cho hay.
Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Devin Nunes cho biết các cá nhân này bị nêu tên trong các báo cáo "phổ biến rộng rãi", và ông nói điều này là "hoàn toàn không thích hợp".
Ông Nunes cho biết thông tin này không hậu thuẫn cho cáo buộc của ông Trump rằng ông Barack Obama đã ra lệnh nghe lén tháp Trump trước ngày bỏ phiếu.
Ông Nunes cũng nhấn mạnh rằng các thông tin thu thập được không liên quan đến cuộc điều tra của FBI về liên hệ giữa nhóm chuyển giao của ông Trump và giới chức Nga trong chiến dịch tranh cử.

Tuyên bố của ông Nunes gây tranh cãi, Adam Schiff, quan chức đảng Dân chủ cao cấp nhất của Ủy ban Tình báo Hạ viện, chỉ trích ông Nunes đã không tham khảo ý kiến ​​của ủy ban trước khi công bố.
"Đây không phải là cách quý vị tiến hành một cuộc điều tra, quý vị không thể dùng thông tin mà Ủy ban không được biết để nói miệng với báo giới và Nhà Trắng trước khi Ủy ban xem xét vấn đề," ông nói.

'Nhiều cách diễn giải'
Anthony Zurcher, phóng viên BBC tại Bắc Mỹ, phân tích:

"Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ thường xuyên theo dõi những người nước ngoài nằm trong diện bị tình nghi, vì vậy nếu một thành viên của nhóm chuyển giao Trump - hoặc chính ông - liên lạc với một người đang bị giám sát, thì những trao đổi này sẽ bị ghi âm.
Điều đó tạo nên "việc theo dõi ngẫu nhiên và hợp pháp" như lời ông Devin Nunes mô tả trong cuộc họp báo chiều 22/3. Tuy nhiên, khái niệm này có nhiều cách diễn giải.
Những người ủng hộ ông Trump nói rằng "sự tiết lộ này" theo lời của Thư ký báo chí Sean Spicer, là bằng chứng cho thấy tổng thống đã nghi ngờ chính xác việc những trao đổi của ông bị nghe trộm.
Họ cũng có thể đặt câu hỏi về việc ai "phơi bày" tên tuổi của các cố vấn của Trump, trong khi nguyên tắc là tránh tiết lộ thông tin của công dân Hoa Kỳ liên lạc với những ngoài nước ngoài đang bị theo dõi.
Trong khi đó, những người chỉ trích ông Trump đương nhiên sẽ đặt vấn đề về việc êkip của ông Trump trao đổi những gì với những cá nhân đang bị tình báo Hoa Kỳ theo dõi.
Các thông tin trao đổi có được phép, và các chủ đề trao đổi là gì?
Chính việc nghe lén tình báo như vậy đã phát giác cựu Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn nói dối về bản chất của các cuộc điện đàm với Đại sứ Nga Sergey Kislyak.
Hiện chưa biết câu chuyện này sẽ có những diễn tiến nào tiếp theo."

*
LIÊN QUAN:
Trợ lý cũ của Trump 'giấu' khoản tiền 750.000 đôla

Giới chức tình báo Mỹ đưa chứng cứ về cáo buộc liên hệ Nga-Trump





No comments:

Post a Comment

View My Stats