Thursday, 23 March 2017

HẠ VIỆN HOÃN BỎ PHIẾU DỰ LUẬT BẢO HIỂM Y TẾ (Người Việt Online)
March 23, 2017

WASHINGTON, DC (AP) – Hạ Viện do đảng Cộng Hòa kiểm soát sáng Thứ Năm hoãn bỏ phiếu dự luật bảo hiểm y tế gây tranh cãi do họ đề nghị cách đây hai tuần, một sự thối lui cho Tổng Thống Donald Trump và Dân Biểu Paul Ryan (Cộng Hòa-Wisconsin), chủ tịch Hạ Viện.

Theo CNN, cuộc bỏ phiếu sẽ có thể được thực hiện vào ngày hôm sau, Thứ Sáu, 24 Tháng Ba.
Tuy nhiên, một phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc nói điều này không chắc chắn lắm.
Ông Trump và ông Ryan rất ủng hộ dự luật này.
Ngoài ra, ông Ryan cũng hủy cuộc họp báo dự trù tổ chức ở Quốc Hội để cập nhật về triển vọng của cuộc bỏ phiếu.
Đây là lần thứ nhì cuộc bỏ phiếu này bị hoãn lại.
Triển vọng này, bị lu mờ từng phút vào sáng Thứ Năm, khi Tổng Thống Donald Trump không thể thuyết phục được một nhóm dân biểu Cộng Hòa bảo thủ, cho nên không đủ số phiếu để thông qua.

Cũng trong sáng Thứ Năm, các lãnh đạo Cộng Hòa ở Hạ Viện họp kín để bàn những bước kế tiếp.
Trong khi đó, các dân biểu Cộng Hòa trung dung nhất định không thay đổi quan điểm, vẫn tiếp tục chống dự luật.

Dự luật này vẫn có thể được đưa ra bỏ phiếu trong những ngày tới, sau khi thực hiện một số điều chỉnh, tuy nhiên, hủy bỏ cuộc bỏ phiếu hôm Thứ Năm có thể tạo ra một sự thối lui chính trị cho Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan.

Dự luật này được coi là thử thách đầu tiên của chính quyền Donald Trump non trẻ.
Và sự kiện này xảy ra trong ngày kỷ niệm Obamacare được ban hành bảy năm, thời gian mà đảng Cộng Hòa hứa hẹn và tìm mọi cách hủy bỏ nó.
Đau hơn nữa là hiện nay, đảng Cộng Hòa kiểm soát Hạ Viện, Thượng Viện, và Tòa Bạch Ốc, nhưng không thể làm được điều mà họ mong muốn trong bảy năm trước.
Phía Cộng Hòa thường cho rằng họ không làm được điều này vì vướng sự phủ quyết của Tổng Thống Barack Obama.

“Không có kết quả,” Dân Biểu Mark Meadows (Cộng Hòa-North Carolina), chủ tịch nhóm dân biểu Freedom Caucus, nói sau khi nhóm của ông gặp Tổng Thống Trump để thương thuyết.
Freedom Caucus là nhóm bao gồm khoảng 40 dân biểu Cộng Hòa chống đối mạnh mẽ dự luật này, cho rằng nó là bản sao của Obamacare.
Phát biểu tại Quốc Hội, Dân Biểu Mark Meadows cho biết nhóm của ông sẽ tiếp tục thương thuyết với các đồng viện và tổng thống để xem chuyện gì sẽ xảy ra.

Cho dù có được Hạ Viện thông qua, số phận của dự luật cũng chưa được bảo đảm ở Thượng Viện, nơi có ít nhất sáu thượng nghị sĩ Cộng Hòa tuyên bố chống, và cũng là nơi có nhiều thủ tục bỏ phiếu phức tạp hơn ở Hạ Viện.
Đảng Cộng Hòa kiểm soát 52 ghế Thượng Viện, trong khi đảng Dân Chủ kiểm soát 48 ghế.

Dự luật của đảng Cộng Hòa, nếu được thông qua, sẽ bỏ điều khoản bắt buộc cá nhân mua bảo hiểm, giảm bớt quyền lợi của chương trình Medicaid cho người có thu nhập thấp, cùng các điều khoản khác ảnh hưởng hàng triệu người dân Mỹ.

Theo báo cáo của Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội (CBO), nếu dự luật được thông qua, sẽ có 14 triệu người Mỹ không có bảo hiểm trong năm 2018, và con số này sẽ tăng lên 24 triệu vào năm 2026. (Đ.D.)

----------------------------------

March 23, 2017

HONOLULU, Hawaii (AP) – Một nhà lập pháp ở Hawaii cho hay bị áp lực phải từ bỏ vai trò lãnh đạo tại Hạ Viện tiểu bang này sau khi lên tiếng chỉ trích Tổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Tư loan báo quyết định rút ra khỏi đảng Cộng Hòa.

Dân biểu Hawaii Beth Fukumoto nói chuyện với báo chí về lý do ra khỏi đảng Cộng Hòa hôm 22 Tháng Ba 2017 ở Honolulu. (Hình: AP Photo/ Cathy Bussewitz))

Nữ dân biểu Beth Fukumoto nói rằng các thành viên phía Cộng Hòa tại quốc hội tiểu bang từ chối không chống lại các vấn đề kỳ thị chủng tộc và giới tính, kể cả một đề nghị của ông Trump trong thời gian tranh cử là thành lập sổ ghi danh người theo Hồi Giáo.

“Là một người Mỹ gốc Nhật từng có ông bà của mình phải tiêu hủy mọi món đồ vật Nhật cổ truyền và chôn giấu sau vườn nhà để tránh không bị bắt và đem đi nhốt vào trại, làm sao tôi không thể không lên tiếng?” bà Fukumoto nói. “Và tại sao đảng của tôi lại không lên tiếng?”

Bà Fukumoto bị các đồng viện trong đảng bỏ phiếu loại ra khỏi chức vụ Trưởng Khối Thiểu Số Hạ Viện hồi Tháng Hai vì khi đọc bài diễn văn trong cuộc tuần hành của phụ nữ ở Honolulu hồi Tháng Ba, bà gọi ông Trump là kẻ bắt nạt .

Bà Fukumoto nói rằng nhiều lời phát biểu của Tổng Thống Trump có tính cách kỳ thị chủng tộc, kỳ thị giới tính và không có chỗ đứng trong đảng Cộng Hòa.

Bà kêu gọi cử tri trong khu vực của mình cho biết ý kiến về việc có nên ra khỏi đảng Cộng Hòa hay không và có khoảng hơn 3/4 trong số hơn 470 thư gửi về ủng hộ quyết định của bà.

Chủ tịch đảng bộ Cộng Hòa tại Hawaii, ông Fritz Rohlfing, nói rằng Fukumoto nên từ chức và để một thành viên Cộng Hòa khác thế chỗ, cho hay đảng có chủ trương đón nhận tất cả mọi người.

Với sự ra đi của bà Fukumoto, Hawaii nay chỉ còn năm dân biểu tiểu bang thuộc đảng Cộng Hòa và không có ai ở Thượng Viện. (V.Giang)
No comments:

Post a Comment

View My Stats