Việt
Nam chi $1.2 tỷ nhập thịt trong lúc xuất cảng thịt chỉ thu $376 triệu
Ngưườ Việt Online
October
4, 2024 : 6:02 PM
HÀ
NỘI, Việt Nam (NV) – Trong
chín tháng đầu năm nay, Việt Nam đã chi khoảng $1.24 tỷ để nhập cảng thịt, phụ
phẩm động vật trong lúc xuất cảng các mặt hàng này chỉ thu được $376 triệu.
Báo
Dân Việt hôm 4 Tháng Mười đưa tin này và cho biết, sở dĩ có chuyện nghịch lý
trên là vì thịt nhập cảng có giá rẻ hơn nhiều so với thịt do các cơ sở nội địa
cung cấp.
https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2024/10/VN-Xuat-nhap-cang-thit-1-1536x967.jpg
Quầy
thịt heo đông lạnh tại một siêu thị ở Hà Nội. (Hình: Dân Việt)
Dữ
liệu của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn cho thấy Việt Nam chủ yếu nhập
cảng thịt heo, trâu, bò, gia cầm tươi và đông lạnh, các phụ phẩm như chân gà, cổ
gà, da gà, tim cật, lòng, mề…
Các
mặt hàng nêu trên chủ yếu được nhập từ Ấn Độ, Nga, Brazil, Đức, Canada, Mỹ, Tây
Ban Nha, Ba Lan, Nam Hàn…
Ông
Nguyễn Xuân Dương, chủ tịch Hiệp Hội Chăn Nuôi Việt Nam, cho hay giá thịt heo ở
các quốc gia mà Việt Nam đang nhập cảng ở mức khá thấp, “giá rẻ như cho
[không].”
Đáng
nói, theo lời ông Dương, trong những năm gần đây, Việt Nam nhập rất nhiều sản
phẩm chăn nuôi thải loại ở các quốc gia phát triển.
Nhất
là gà đẻ bị loại do hết chu kỳ khai thác trứng, nên Thái Lan, Nam Hàn xuất cảng
sang Việt Nam với giá chỉ 20,000 đồng (80 cent) mỗi con.
Khi
được đưa về đến Việt Nam, loại gà này lập tức được bán với giá cao gấp ba lần.
“Loại
gà thải có thịt dai giòn giống như gà ta, hợp với thị hiếu tiêu dùng của người
Việt. Giá nhập quá rẻ nên thành món hàng siêu lợi nhuận,” ông Dường bình luận.
Theo
ghi nhận của báo Dân Việt, thịt heo nhập cảng trên thị trường có giá chỉ từ
52,000 đến 55,000 đồng (hơn $2) mỗi kg, “chỉ bằng một nửa giá thịt trong nước.”
Bản
tin cũng cho biết, các loại thịt và phụ phẩm nhập cảng giá rẻ chủ yếu được dùng
trong các bếp ăn tập thể, quán cơm bình dân và hàng quán vỉa hè.
https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2024/10/VN-Xuat-nhap-cang-thit-2-1536x960.jpg
Tại
Việt Nam, thịt heo nội địa đang có giá cao hơn hẳn so với thịt nhập. (Hình: Dân
Việt)
Hai
ngày trước, Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn xác nhận trong chín tháng đầu
năm, Việt Nam xuất cảng hơn 7 triệu tấn gạo, thu về $4.37 tỷ nhưng cùng thời điểm
lại chi gần $1 tỷ để nhập cảng gạo.
Hiện
Việt Nam nhập cảng gạo từ Miến Điện, Pakistan và Cambodia, với giá rẻ hơn gạo nội
địa. Trung vị, giá gạo xuất cảng của Việt Nam trong chín tháng đầu năm là $624
mỗi tấn.
Trong
khi đó, gạo nhập cảng có giá dao động từ $480 đến $500 mỗi tấn.
Báo
VNExpress hôm 2 Tháng Mười giải thích điều tưởng như là nghịch lý này: Nông dân
tại các tỉnh, thành, chuyển sang sản xuất gạo thơm phẩm chất cao để xuất cảng,
trong khi nhu cầu làm bún, phở trong nước chỉ cần loại gạo giá rẻ, có độ nở tốt.
Điều
này khiến các doanh nghiệp chọn nhập loại gạo phù hợp với nhu cầu này để giảm
chi phí đầu vào. (N.H.K) [qd]
No comments:
Post a Comment