Monday 17 April 2023

TRUNG QUỐC BỊ DỒN VÀO CHÂN TƯỜNG (Francesco Sisci  -  Asia Times)

 Trung Quốc bị dồn vào chân tường?

Francesco Sisci  -  Asia Times 

Biên dịch: GaD

Tháng Tư 17, 2023

https://nghiencuulichsu.com/2023/04/17/trung-quoc-bi-don-vao-chan-tuong/

 

Trung Quốc có thể đặt cược vào sự sụp đổ hệ thống của Mỹ hoặc sự chia rẽ xuyên Đại Tây Dương với châu Âu, nhưng những vụ đỏ đen này vẫn chưa được đền đáp

 

https://nghiencuulichsudotcom.files.wordpress.com/2023/04/1-6.png

Mọi người tụ tập để tham dự buổi lễ kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh ngày 1 tháng Bảy 2021. Ảnh của Koki Kataoka/Yomiuri/Yomiuri Shimbun qua AFP

 

Trong Chiến tranh Lạnh lần thứ nhất, Liên Xô rất hùng mạnh và cả các đồng minh phương Tây lẫn những người ủng hộ Moskva – mỗi bên đều có lý do riêng – càng nâng cao vị thế của mình: ở mặt trận phía Tây, thúc đẩy kịch tính và khả năng cạnh tranh; tại nhà ở Liên Xô, để tăng cường sự tự tin.

 

Vậy tình hình thực tế của Trung Quốc hiện nay là gì?

 

Khi thực tế của cuộc Chiến tranh Lạnh mới với Trung Quốc ngày càng lớn hơn, các đánh giá về lập trường của Bắc Kinh sẽ khác nhau. Nhưng đây là một nỗ lực hướng tới một nhận thức vô tư, trong đó chúng ta nhìn thấy một kính vạn hoa các phương án thay thế giữa những lựa chọn tồi:

 

Như David Goldman đã lưu ý, vị thế thương mại của Trung Quốc đang tăng lên và quá trình hồi hương lớn không xảy ra. Nhưng có phải các mối đe dọa chống lại thương mại của Trung Quốc chỉ là một trò chơi đố chữ?

 

Trung Quốc là một siêu cường thương mại, sẽ tốt nếu được củng cố bởi quyền lực mềm (luật pháp, văn hóa), sức mạnh tài chính, liên minh chính trị và quân đội.

 

Nhưng Trung Quốc, trên tất cả các mặt trận khác, đều yếu hơn Mỹ. Thặng dư của nó có thể trở thành một khoản nợ trong nháy mắt. Các đơn đặt hàng có thể được chuyển từ từ đi nơi khác hoặc bị cắt đột ngột do bất khả kháng, như đã xảy ra với nguồn cung cấp khí đốt từ Nga. Xét cho cùng, ô tô không cần thiết như xăng. Tôi vẫn có thể lái một chiếc xe cũ nhưng không thể bật đèn nếu không đổ xăng.

 

Trung Quốc đang thúc đẩy thặng dư thương mại lớn hơn với niềm tin rõ ràng rằng sự phụ thuộc nước ngoài nhiều hơn vào hàng hóa của họ là một sự đảm bảo lớn hơn cho an ninh chính trị của họ. Đồng thời, họ muốn quốc tế hóa đồng nhân dân tệ so với đồng đô la và một quân đội phù hợp hơn với Mỹ. Tất cả những điều này mở ra một thách thức trên nhiều mặt, nơi thặng dư của Trung Quốc có thể trở thành mục tiêu chống lại Bắc Kinh vào bất kỳ thời điểm nào.

 

Trên thực tế, bong bóng thặng dư có thể vỡ khi nó lớn hơn và nó có thể gây tổn hại cho Trung Quốc nhiều hơn. Nếu nó cũng làm tổn thương nước Mỹ, thì nỗi đau của người Mỹ có thể hữu ích để hướng đến chống lại Đảng Cộng sản và châm ngòi cho sự oán giận. Sau đó, Trung Quốc nên giải thích rằng xuất khẩu của họ không phải là một cách để tống tiền hoặc ràng buộc Mỹ, nhưng điều đó có thể khó khăn vì tham vọng cạnh tranh của Trung Quốc với đồng đô la và quân đội Mỹ.

 

Nếu Trung Quốc, nhìn thấy điều này, cắt giảm thặng dư, họ cũng sẽ cắt giảm thu nhập của mình trong khi thị trường nội địa của người tiêu dùng cá nhân không tăng trưởng với tốc độ mong muốn. Đồng thời, một trong những động lực chính của tăng trưởng, bất động sản, đang sụp đổ, và động lực khác, cơ sở hạ tầng, đang tạo ra các kho bạc trong nước với những khoản nợ ngày càng lớn.

 

Về phía Nga, khải hoàn của Moskva là điều không thể. Nếu chiến tranh dừng lại, Mỹ sẽ gọi đó là chiến thắng, và Nga sẽ quay lưng lại với Trung Quốc – hoặc sẽ là gánh nặng đè nặng lên Trung Quốc trong tương lai gần. Nếu chiến tranh kéo dài, điều này sẽ làm giảm uy tín của Trung Quốc, vì Bắc Kinh đang cố gắng thoát khỏi sự ủng hộ của công chúng trong nước đối với Nga, nhưng họ không thể từ bỏ nó quá nhanh.

 

Ở trong nước, Trung Quốc đã làm tốt việc chấm dứt chính sách zero-Covid và ổn với lời kêu gọi mới đối với các doanh nhân và điều chỉnh lại các mối quan hệ với EU – nhưng vẫn chưa đủ.

 

Các nhà đầu tư nước ngoài và trong nước đã từng bị đốt cháy ở Trung Quốc trong quá khứ và nhìn thấy triển vọng ảm đạm của đất nước ngày càng mâu thuẫn với Mỹ. Họ sẽ mất nhiều năm, nếu không muốn nói là hàng thập kỷ, để có thể yên tâm quay trở lại trừ khi có những cơ hội tuyệt vời.

 

Sau năm 1989, các doanh nhân Hồng Kông và Đài Loan, trước đây bị trục xuất khỏi Trung Quốc, được gọi đến và đưa ra những lựa chọn hàng đầu để kiếm tiền nhanh, chủ yếu là bất động sản và điện tử. Họ đã chọn cơ hội và ở lại.

 

Vấn đề là, có nhiều cơ hội nhanh chóng và phong phú sẵn có để trao tặng cho các tỷ phú có tiềm năng trung thành hay không? Trong khoảng thời gian sau năm 1989, không có sự thù địch công khai và nghiêm trọng nào từ Mỹ hoặc các nước láng giềng; nhiều người ở các quốc gia đó có hai suy nghĩ về Bắc Kinh. Trung Quốc không phải là một mối đe dọa, và thế giới phải vật lộn với hậu quả lộn xộn của Liên Xô. Bây giờ tình hình đã rất khác.

 

Một cái gì đó có thể được thử và một cái gì đó cũng có thể hoạt động, nhưng rất có thể không phải ở quy mô của những năm 1990. Đây có thể là lần thứ hai các nhà tư bản được hứa hẹn mọi thứ nhưng mọi thứ trở nên tồi tệ do những ý tưởng bất chợt của giới lãnh đạo chính trị bí ẩn và khó dò.

 

Tất nhiên, những bước ngoặt đột ngột không chỉ xảy ra ở Trung Quốc. Ở các nước tư bản cũng có những đổ vỡ về chính trị và tài chính, nhưng cơ chế minh bạch, tranh luận cởi mở, người ta có thể dự báo và chuẩn bị.

 

Những nỗ lực của Trung Quốc với châu Âu là tích cực nhưng báo hiệu sự rạn nứt của EU đối với Nga. Một số muốn nói chuyện với Moskva, trong khi những người khác thì không. Nhưng việc Bắc Kinh không đưa ra kết quả rõ ràng cho Macron về Moskva sẽ khiến nước này yếu đi.

 

https://i0.wp.com/asiatimes.com/wp-content/uploads/2023/04/Xi-and-Macron-1536x1024-copy.jpeg?w=1200&ssl=1

Chủ tịch Xí Jinping (trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc gặp tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 6 tháng Tư 2023. Ảnh: CGTN

 

Hơn nữa, Pháp có thể làm căng các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương đến giới hạn vì lịch sử của nước này với Mỹ. Nhưng Pháp sẽ không bao giờ phá vỡ những ràng buộc này vì một quốc gia khác. Vì vậy, nếu gặp khó khăn, cả Pháp hay bất kỳ quốc gia châu Âu nào khác sẽ không chọn Trung Quốc thay Mỹ.

 

Tình trạng khó khăn của Bắc Kinh có thể được minh họa bằng các cuộc tập trận quân sự trong lễ Phục sinh xung quanh Đài Loan, vốn vang lên một cách kỳ lạ đối với các tín đồ Cơ đốc giáo phương Tây khi Lễ Phục sinh là thời điểm cho hòa bình. Các cuộc tập trận quân sự chống Đài Loan là một công cụ buồn tẻ và có thể phản tác dụng: Chúng chỉ là tuyên truyền cho tổng thống Đài Loan. Tuy nhiên, Trung Quốc không thể không làm gì cả; khán giả trong nước của nó sẽ tức giận vì không hành động.

 

Họ phải làm một cái gì đó, nhưng họ có thể làm gì trong hoàn cảnh hiện tại? Đe dọa Đài Loan, vốn sẽ thúc đẩy hòn đảo này và các quốc gia khác tìm kiếm mối quan hệ gần gũi hơn với Mỹ, thúc giục Trung Quốc thể hiện PLA nhiều hơn, v.v.

 

Đó cũng là cách định hình xung đột hiện tại với Mỹ. Trung Quốc muốn một cuộc thảo luận cấp nhà nước trong đó hai nước chia sẻ lợi ích, gần giống như một Yalta thứ hai. Mỹ không muốn điều đó; nó muốn nói về các quy tắc quốc tế, mà Bắc Kinh nên tuân thủ trước tiên.

Trung Quốc dường như nghĩ điều gì đó như thế này: Mỹ chia thế giới với Liên Xô ở Yalta; họ có thể làm điều đó bây giờ với chúng tôi.

 

Mỹ dường như nghĩ rằng: Liên Xô không phải là một phần của thương mại toàn cầu và bị giới hạn trong khối của họ. Thêm nữa, chúng ta đã tiến hành một cuộc chiến tàn khốc gần đây cùng Liên Xô chống lại Quốc xã; chúng ta đã đồng ý về một số quy tắc nền tảng cơ bản và người Nga có văn hóa phương Tây, vì vậy chúng tôi hiểu nhau. Trung Quốc hiện là một phần không thể tách rời về mặt thương mại thế giới và vẫn không mở cửa thị trường và đồng tiền của họ không thể chuyển đổi hoàn toàn.

 

Đây là vấn đề thực sự – một vấn đề, với các quy tắc thị trường quốc tế, mà vào thời điểm đó Washington không có quan hệ với Moskva. Thêm vào đó, gần đây không có cuộc chiến nào xảy ra với Trung Quốc – và người Trung Quốc, thuộc một nền văn hóa khác, càng khó hiểu hơn. Làm sao chúng ta có thể chia sẻ điều gì đó với họ khi chúng ta không hiểu họ ngay từ đầu?

 

Trung Quốc đang ở một góc và có thể đấu tranh để có thêm không gian thở. Nhưng cuộc đấu tranh này cũng có thể chống lại họ, vì việc họ không chấp nhận các quy tắc hiện hành có thể được coi là sự thiếu thiện chí cố chấp của Trung Quốc.

 

Theo một cách nào đó, điều này giống như chuyện cổ Trung Hoa về Tôn Ngộ-không khôn lanh cố gắng chống lại Đức Phật, chỉ để phát hiện ra nó đang chơi trong bàn tay Đức Phật.

“Tây Du Ký” (Xiyouji ) cũng là câu chuyện về quá trình chuyển đổi khó khăn của Trung Quốc sang Phật giáo trong những thế kỷ đầu tiên của kỷ nguyên Cơ đốc giáo, lên đến đỉnh điểm vào thế kỷ 7, triều đại nhà Đường. Có lẽ một cái gì đó thuộc loại này đang xảy ra với phương Tây hiện đại.

 

Câu hỏi thực sự là, làm thế nào Trung Quốc cũng có thể trở thành một vị Phật? Câu trả lời trong Tây Du Ký là, đầu hàng Phật. Bây giờ Phật là ai, và cái gì sẽ quy phục ngài bây giờ?

Trung Quốc cần tìm một ý tưởng mới để thoát ra khỏi góc khuất của mình. Người Mỹ đơn giản là không tin bất cứ điều gì người Trung Quốc đang nói và muốn những sự thật mà Bắc Kinh hiện không thể đưa ra.

 

Chắc chắn Trung Quốc vẫn có thể đặt cược vào sự sụp đổ của hệ thống Mỹ, sự chia rẽ xuyên Đại Tây Dương với châu Âu, sự trỗi dậy chính trị của phương nam toàn cầu, v.v. Rất nhiều bằng chứng chỉ ra hướng này – một sự thất bại mang tính hệ thống của nước Mỹ, sự sụp đổ của chủ nghĩa tư bản.

 

Chắc chắn chủ nghĩa tư bản và nước Mỹ sớm muộn gì cũng sẽ thất bại, nhưng chính xác là khi nào? Trong một vài năm hay một thế kỷ? Tất cả những vụ cá cược này đều thất bại trong quá khứ; không có gì chắc chắn nó sẽ thành công trong tương lai.

 

https://i0.wp.com/asiatimes.com/wp-content/uploads/2023/01/money.jpeg?w=1200&ssl=1

Đô la Mỹ. Ảnh: Wikimedia Commons

 

Trong khi đó, thời gian có thể không đứng về phía Trung Quốc và có thể ngắn. Kỳ tích kép của phương Tây trước Covid và Nga thuyết phục nhiều người rằng Washington đang trên đà chiến thắng. Các ưu tiên trong nước của Mỹ, cụ thể là cuộc bầu cử tổng thống có khả năng gây chia rẽ vào năm tới, có thể đẩy Mỹ vào việc thúc đẩy chương trình nghị sự thống nhất duy nhất của mình – phản đối Trung Quốc.

 

Sau đó, có lẽ, Trung Quốc nên xem xét những gì họ có thể làm để phòng ngừa những vụ cá cược này. Nhưng điều này phải được sắp xếp với tất cả các ưu tiên trong nước, và mọi thứ trở nên rất rối rắm trong nhiều mâu thuẫn cần thiết.

 

Ở đây, đấu tranh nhiều hơn để có thêm không gian thở có thể là phản ứng khả dĩ nhất khi chờ đợi bụi lắng xuống ở mặt trận Nga và quan sát xem nền kinh tế vận hành như thế nào với các chính sách hậu Covid.

 

Rốt cuộc, không có mối nguy hiểm sắp xảy ra và Bắc Kinh có thể vẫn còn thời gian để cân nhắc về những chủ đề gai góc này, những chủ đề có thể cực kỳ khó xử lý và dẫn đến những quyết định sai lầm, như đã xảy ra với chính sách zero-Covid hoặc với cuộc xâm lược của Nga vào Ukraina.

 

Nó có thể kéo dài cho đến mùa hè hoặc mùa thu khi Nga và nền kinh tế trong nước sẽ đưa ra một bức tranh rõ ràng hơn, có thể là màu hồng hơn. Nhưng nếu bức tranh sau đó trở nên đen tối hơn, thì Bắc Kinh sẽ còn lãng phí nhiều thời gian hơn nữa.

 

 

 

NGUỒN :

 

Is China cornered?  

China can bet on US system collapse or a transatlantic split with Europe but these bets haven’t paid yet

by Francesco Sisci April 11, 2023

Asia Times 

No comments:

Post a Comment

View My Stats