Monday 17 April 2023

TẠI SAO TRUNG QUỐC THẤT BẠI KHI LÀM VIỆC LỚN??? (Minxin Pei - Bloomberg)

 TẠI SAO TRUNG QUỐC THẤT BẠI KHI LÀM VIỆC LỚN???   

Minxin Pei   -   Bloomberg  

Nguyễn Hoàng Anh biên dịch

16-4-2023  04:41    

https://www.facebook.com/nguyen.h.anh.92560/posts/pfbid02bWdNofVeUFJuRnPHhbnpmcrYAS3i9k63BdTf9gpnhuY6beGLkJHkca6MjKXYf96Ul

 

Tóm tắt: Đất nước này nổi tiếng về việc hoàn thành những nhiệm vụ bất khả thi. Nhưng thế mạnh của nó chỉ phát huy tác dụng trong một số trường hợp nhất định.

 

Các quốc gia trên thế giới kinh ngạc trước khả năng của Trung Quốc trong việc sắp xếp các nguồn tài nguyên quốc gia và làm những việc lớn dường như không thể. Bằng chứng điển hình nhất thường là việc xây dựng mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới - dài 23.500 dặm - chỉ trong vòng một thập kỷ.

 

Tuy nhiên, cả Trung Quốc và những người ngưỡng mộ họ cũng nên làm tốt việc nghiên cứu những sai lầm lớn không kém của đất nước này. Hết lần này đến lần khác, các nhà lãnh đạo ở Bắc Kinh đã xác định các ưu tiên hàng đầu của quốc gia và ủng hộ chúng một cách hào phóng. Và cũng hết lần này đến lần khác, nỗ lực “toàn quốc” (juguo tizhi), nhằm huy động tài năng và nguồn lực của một quốc gia khổng lồ, chỉ dẫn đến lãng phí, hối lộ và thất bại.

 

Số phận của hai ý tưởng​​ hoàn toàn khác nhau minh họa cho vấn đề: chế tạo chất bán dẫn tiên tiến và xây dựng đội tuyển bóng đá quốc gia đủ tốt để đủ điều kiện tham dự World Cup.

 

Sự thiếu thành công của Trung Quốc trong việc phát triển vi mạch cao cấp là điều ai cũng biết. Quỹ đầu tư công nghiệp mạch tích hợp quốc gia (hay còn gọi là Big Fund) đã huy động được 45 tỷ đô la kể từ năm 2014 và tài trợ cho nhiều dự án quan trọng. Chỉ riêng trong năm 2020, các công ty bán dẫn Trung Quốc đã nhận được 35 tỷ đô la đầu tư từ các nguồn chính thức và tư nhân.

 

Tuy nhiên, cho đến nay, các nhà sản xuất chip Trung Quốc vẫn đi sau các đối thủ phương Tây và Đông Á nhiều năm, nếu không muốn nói là hàng thập kỷ – và các biện pháp kiểm soát xuất khẩu cứng rắn của phương Tây hiện có nguy cơ làm chậm tiến độ của họ hơn nữa. Đau hơn nữa là các quan chức Trung Quốc được giao nhiệm vụ tạo dựng khả năng tự cung tự cấp chip dường như đã nhúng tay vào việc này. Năm ngoái, một số giám đốc điều hành cấp cao của Big Fund, bao gồm cả tổng giám đốc, đã bị bắt giữ vì nghi ngờ tham nhũng.

 

Câu chuyện về sự tìm kiếm vinh quang trên sân bóng đá của Trung Quốc là một câu chuyện thậm chí còn buồn hơn về những giấc mơ tan vỡ. Đội tuyển quốc gia Trung Quốc chỉ đủ điều kiện tham dự World Cup một lần (2002) và là mục tiêu của những trò cười ngay cả trên các phương tiện truyền thông chính thức. Vào năm 2015, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi các đội bóng đá Trung Quốc “trở thành một trong những đội giỏi nhất thế giới .”

 

Tuy nhiên, hàng tỷ đô la mà Trung Quốc đã chi kể từ đó để thu hút các tài năng và huấn luyện viên nước ngoài dường như không tạo ra sự khác biệt nào. Nếu có gì thay đổi chỉ là, phía Trung Quốc đã trở nên tồi tệ hơn. Năm 2016, đội tuyển quốc gia thua 0-1 trước Syria , quốc gia đang xảy ra nội chiến và sau đó không thể giành quyền tham dự World Cup. Vào năm 2022, đội tuyển lại thua quá nhiều trận vòng loại nên không đủ điều kiện tham dự giải đấu.

 

Giống như các đồng nghiệp của họ trong Big Fund, các quan chức chịu trách nhiệm đưa Trung Quốc trở thành cường quốc bóng đá cũng bị bắt quả tang đang ăn cắp. Vào tháng Hai, người đứng đầu liên đoàn bóng đá Trung Quốc đã bị bắt giữ vì cáo buộc tham nhũng. Đến cuối tháng 3, các nhà điều tra chống tham nhũng đã bắt giữ hai quan chức cấp cao khác của liên đoàn. Bất chấp những thất bại như vậy, các nhà lãnh đạo Trung Quốc dường như vẫn bị thuyết phục rằng khả năng tập trung nhân tài và vật lực của Đảng Cộng sản vào những thách thức cụ thể thể hiện tài sản lớn nhất của họ và là một lợi thế rõ ràng so với phương Tây. Trong báo cáo của mình trước đại hội toàn quốc của Đảng Cộng sản vào tháng 10 năm ngoái, ông Tập tuyên bố Trung Quốc sẽ thiết lập một hệ thống khác để tập hợp các nguồn lực quốc gia nhằm đối phó với sự kìm kẹp công nghệ của phương Tây.

 

Công bằng mà nói, cách tiếp cận “toàn quốc” đã có hiệu quả trong một số trường hợp nổi tiếng, ngoài đường sắt cao tốc. Nó đã giúp một Trung Quốc nghèo nàn về kinh tế và lạc hậu về công nghệ chế tạo bom vào năm 1964 và phóng vệ tinh vào không gian vào năm 1970.

Tuy nhiên, trong tất cả các trường hợp đó, mục tiêu đã được cố định, công nghệ liên quan đã được biết đến và tương đối ổn định. Khả năng tập hợp các nguồn lực và chỉ đạo chúng một cách nhanh chóng – điều mà Trung Quốc thực sự vượt trội – là rất quan trọng. Nó cũng giúp chính quyền trung ương có quyền loại bỏ bất kỳ nhóm lợi ích nào có thể cản trở các dự án.

 

Những điều kiện như vậy không áp dụng cho hầu hết các nhiệm vụ khác, bao gồm sản xuất chip tiên tiến và xây dựng các đội bóng đá đẳng cấp thế giới. Trong những trường hợp như vậy, không có mục tiêu cố định. Công nghệ bán dẫn (tham khảo Định luật Moore) và kỹ năng của các cầu thủ bóng đá không ngừng được cải thiện. Hơn nữa, công nghệ chip và tài năng bóng đá được phân tán rộng rãi; không một quốc gia nào có độc quyền.

 

Mặc dù các nguồn lực chắc chắn là cần thiết, nhưng chúng không bị phân tán. Các yếu tố khác - hợp tác, đổi mới, cạnh tranh, quyền tự chủ và tư duy tự do - cũng rất cần thiết để thành công.

 

Trên thực tế, cách tiếp cận từ trên xuống được ưa chuộng của Trung Quốc có thể gây bất lợi cho họ trong những trường hợp như vậy, vì tài năng thường phát triển mạnh mẽ trong một môi trường phi tập trung và năng động. Một số lượng nhỏ các “bông hoa” được chính phủ ưa chuộng có thể không nở rộ vì các quan chức thường khuyến khích những người chơi có uy tín, không thích rủi ro, những người ít quan tâm đến việc hợp tác với những tài năng bên ngoài, vốn được coi là đối thủ cạnh tranh tiềm năng. Như được minh họa bởi các vụ bê bối gần đây, nguồn tài trợ hào phóng của chính phủ cũng dễ dàng bị đánh cắp.

 

Thật không may, thất bại đã không ngăn cản Trung Quốc nỗ lực hơn nữa. Họ đang tích lũy một ngân sách cạnh tranh mới trị giá đến 143 tỷ USD cho các nhà sản xuất chip, một số ít trong số họ sẽ dễ dàng tiếp cận các khoản trợ cấp của chính phủ hơn và kiểm soát những nghiên cứu do nhà nước hậu thuẫn nhiều hơn. Hiệp hội bóng đá Trung Quốc đầy tai tiếng đang thực hiện một chương trình bóng đá trị giá hàng triệu đô la ở hơn chục thành phố.

 

Cơ hội thành công dường như không tốt hơn trước. Trung Quốc càng xuất sắc bao nhiêu khi huy động các nguồn lực thì họ càng giỏi bấy nhiêu trong việc lãng phí chúng.

 

HÌNH :

The Top Semiconductor Manufacturing Countries

https://www.facebook.com/photo?fbid=10159729155023075&set=a.481184513074

 

.

NGUỒN :

 

Why China Is So Bad at Doing Big Things

Minxin Pei

April 2, 2023 at 6:00 PM EDT

Bloomberg   

 
No comments:

Post a Comment

View My Stats