Monday, 10 April 2023

KHỦNG HOẢNG UKRAINE, NGÀY 09/04/2023 (VOA Tiếng Việt)

 KHỦNG HOẢNG UKRAINE, NGÀY 09/04/2023  

VOA Tiếng Việt

Thứ Ba 11 tháng 4, 2023

https://www.voatiengviet.com/z/4025

 

09 THÁNG 4, 2023

Nga nói đã phá hủy kho chứa 70.000 tấn nhiên liệu gần Zaporizhzhia

Nga đã phá hủy một kho chứa 70.000 tấn nhiên liệu gần thành phố Zaporizhzhia, đông nam Ukraine, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm Chủ nhật.

 

·       

 

 

09 THÁNG 4, 2023

Trung tâm ở Ba Lan lưu giữ tài liệu về tội ác chiến tranh của Nga

Đáp lại các báo cáo về những hành động quân sự chống lại thường dân trong cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, Viện Pilecki ở Warsaw, Ba Lan, đã thành lập một trung tâm thu thập và lưu giữ bằng chứng về tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại.

 

·       

 

 

09 THÁNG 4, 2023

Hai người chết trong cuộc tấn công của Nga vào Zaporizhzhia của Ukraine

Một người đàn ông 50 tuổi và cô con gái 11 tuổi của ông đã thiệt mạng sau khi lực lượng Nga tấn công một tòa nhà chung cư ở thành phố Zaporizhzhia, đông nam Ukraine, vào sáng sớm Chủ nhật, chính quyền cho biết.

 

·       

 

 

08 THÁNG 4, 2023

Chủ tịch Trung Quốc đãi tiệc trà Tổng thống Pháp

Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đãi tiệc trà người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron vào thứ Sáu (7/4), trong khuôn khổ của sự chào đón xa hoa bất thường trong chuyến thăm cấp nhà nước, một dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang gia tăng chủ động lôi kéo các đồng minh chủ chốt trong Liên hiệp châu Âu chống lại Mỹ.

 

·       

 

 

07 THÁNG 4, 2023

Nga có bước tiến ở Bakhmut, đe dọa cắt đứt tuyến tiếp tế của Ukraine

Quân Nga rất có thể đã chiếm được trung tâm thành phố Bakhmut, nơi đang diễn ra chiến sự ác liệt ở miền đông Ukraine và đe dọa tuyến đường tiếp tế trọng yếu cho quân Ukraine ở phía tây, tình báo Anh cho biết hôm 7/3.

 

·       

 

 

07 THÁNG 4, 2023

Dân biểu Mỹ: Hoa Kỳ muốn Trung Quốc ‘suy nghĩ kỹ về việc xâm lược Đài Loan’

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ Michael McCaul hôm thứ Năm(6/4) nói Mỹ muốn Trung Quốc “suy nghĩ kỹ về việc xâm lược Đài Loan”, khi ông dẫn đầu một phái đoàn gồm các nhà lập pháp Mỹ tới Đài Bắc, sau cuộc gặp của TT Đài Loan Thái Anh Văn với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy tại California.

 

·       

 

 

06 THÁNG 4, 2023

Tổng thống Pháp kêu gọi chủ tịch Trung Quốc thuyết phục Nga vì hòa bình cho Ukraine

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ Năm 6/4 kêu gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thuyết phục đồng minh thân thiết là Nga và giúp chấm dứt chiến tranh ở Ukraine, trong khi đó, ông Tập đáp lại rằng ông hy vọng hai bên có thể tổ chức hòa đàm càng sớm càng tốt.

 

·       

 

 

06 THÁNG 4, 2023

‘Chúng tôi ủng hộ ông’: Ba Lan chào đón TT Zelenskyy trong chuyến thăm chính thức đầu tiên

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đến Ba Lan vào ngày 5/4 trong chuyến thăm chính thức tới một đồng minh thân cận đã tiếp nhận hàng triệu người tị nạn Ukraine và cung cấp vũ khí quan trọng cho chính phủ Kiev.

 

·       

 

 

05 THÁNG 4, 2023

Mỹ cam kết viện trợ thêm vũ khí cho Ukraine trị giá 2,6 tỷ đôla

Lầu Năm Góc công bố hôm 4/4 rằng Hoa Kỳ cung cấp thêm viện trợ quân sự trị giá 2,6 tỷ đôla, bao gồm ba radar giám sát trên không, tên lửa chống tăng và xe tải chở nhiên liệu choUkraine, giữa lúc nước này chuẩn bị một cuộc tấn công mùa xuân đánh vào các lực lượng xâm lược của Nga.

 

·       

 

 

05 THÁNG 4, 2023

Người mẹ Ukraine đối mặt với nỗi sợ hãi tồi tệ nhất: Con bị đưa đi Nga

Theo các quan chức Ukraine, hơn 16.000 trẻ em Ukraine đã bị trục xuất cưỡng bức sang Nga hoặc các vùng lãnh thổ Ukraine do Nga kiểm soát. Tính đến ngày 24 tháng 3, chỉ có 324 em được trao trả, bao gồm cả Andriy, con trai của Olena Dudnik.

 

·       

 

 

05 THÁNG 4, 2023

Phần Lan trở thành thành viên thứ 31 của khối NATO

Phần Lan chính thức gia nhập liên minh quân sự NATO hôm thứ Ba (4/4). Ngoại trưởng nước này hoàn tất thủ tục gia nhập tại trụ sở NATO ở Brussels. Sự thay đổi chính sách lịch sử, do cuộc xâm lược Ukraine của Nga, đã nhanh chóng khiến Moscow phải đe dọa về “các biện pháp đáp trả”.

 

·       

 

 

04 THÁNG 4, 2023

NBC: Khinh khí cầu do thám Trung Quốc thu thập tình báo các địa điểm quân sự Mỹ

Một khinh khí cầu Trung Quốc bay qua Hoa Kỳ đã có thể thu thập thông tin tình báo từ một số địa điểm quân sự của Mỹ và truyền về Bắc Kinh theo thời gian thực, bất chấp những nỗ lực ngăn cản của chính quyền Biden, NBC News đưa tin ngày 4/3.

 

 

                                                  TẢI THÊM

No comments:

Post a Comment

View My Stats