Thursday 30 September 2021

VỤ ÁN “BAO ĂN” ĐỐI VỚI ÔNG BÍ THƯ PHƯỜNG VĨNH PHÚ (Đặng Đình Mạnh)

 


VỤ ÁN “BAO ĂN” ĐỐI VỚI ÔNG BÍ THƯ PHƯỜNG VĨNH PHÚ   

Đặng Đình Mạnh

29/09/2021  09:58  

https://www.facebook.com/manhdang001/posts/5051030391580118

 

Người miền Trung hay miền Bắc chắc ít biết từ ngữ này : “Bao ăn” hay “Bao xài”. Vì đây là phương ngữ dùng trong buôn bán của người miền Nam. Theo đó, “Bao ăn” hay “Bao xài” là lời cam kết chắc nịch của người bán về chất lượng sản phẩm của họ bán ra. Nếu khi dùng sản phẩm không được ưng ý, người mua mang sản phẩm đã dùng dở đến than phiền về chất lượng thì sẽ được một đổi một ngay tắp lự. Thế nên, dễ hiểu khi sản phẩm “Bao ăn” hay “Bao xài” thường có giá bán cao hơn bình thường.

 

Với ý nghĩa đó, nên tôi vẫn hay nói đùa với các đồng nghiệp về các vụ án hình sự thuộc nhóm xâm phạm an ninh quốc gia là những vụ án “Bao ăn”. Vì các vụ án hình sự thông thường khác có thể bị sửa án, hủy án vì sự sơ xuất, sai lầm của cán bộ tiến hành tố tụng ... nhưng trong các vụ án thuộc nhóm xâm phạm an ninh quốc gia thì không bao giờ. “Bao ăn” là vậy. Nôm na, trong những vụ án “Bao ăn”, kết quả hầu như có thể dự đoán trước đến 95%. Phần 5% còn lại là tiểu tiết không đáng kể.

 

Theo định lượng đó, thì vụ án đối với ông bí thư Phường Vĩnh Phú, Thành phố Thuận An, Tỉnh Bình Dương cũng sẽ là một trong những vụ án thuộc loại “Bao ăn”.

 

“Bao ăn”, vì lẽ khi ông bí thư phát ngôn lời xin lỗi nạn nhân một cách công khai, chính thức trước đại diện cơ quan Đảng, chính quyền và báo chí tại địa phương vào chiều ngày 29/09/2021. Thì những lời ấy không chỉ mang giá trị xin lỗi cho cách hành xử nóng vội, phản cảm về phương diện đạo đức xã hội, mà là đã công nhiên thừa nhận sự vi phạm pháp luật thông qua hành vi cưỡng chế trái pháp luật thực hiện vào buổi sáng một ngày trước đó.

 

Vì lẽ, nếu không có vi phạm pháp luật thì đã không có lời xin lỗi. Đừng ngây thơ nghĩ rằng ông ấy chỉ có lỗi về phương diện đạo đức xã hội mà xin lỗi thì hãy quên đi. Chính cấp trên của ông ấy, khi đánh giá và kết luận về hành vi của ông ấy là trái pháp luật. Từ đó, mới hình thành nên quyết định buộc ông bí thư nói lời xin lỗi. Nên nhớ, buổi chiều nạn nhân được nghe lời xin lỗi nhưng ngay trong buổi sáng trước đó cùng ngày, thì nạn nhân vẫn bị o ép, buộc xóa bài, xóa clip trên trang mạng xã hội.

 

Lời xin lỗi, về phương diện pháp lý không xóa được trách nhiệm của ông bí thư khi đã “trót” thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, mà chỉ được xem xét đồng hóa như một tình tiết làm giảm nhẹ sự chế tài mà thôi.

 

Vài trong số các tội danh khá gần gũi mà ông ấy có thể sẽ mệt mỏi với cơ quan điều tra trong những ngày sắp đến :

 

- Xâm phạm chỗ ở của người khác;

 

- Bắt giữ người trái pháp luật;

 

- Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản người khác;

 

Cho dù sau khi nghe lời xin lỗi, nạn nhân có thể ngại ngần, không muốn “mua dây buộc mình” để đưa đẩy sự việc đến mức độ nghiêm trọng hơn như là làm đơn yêu cầu khởi tố vụ án đối với ông bí thư. Thế nhưng, với một loại vi phạm pháp luật cỡ "Bao ăn" như vậy, việc cơ quan tiến hành tố tụng địa phương phải chủ động khởi tố vụ án là điều khó tránh khỏi.

 

Trừ khi... Vâng, cuộc đời bằng phẳng mà không có trừ khi thì chẳng còn gì đáng nói. Trừ khi cái thằng cha bán sản phẩm "Bao ăn", "Bao xài" ấy, bán xong thì trốn mất tiêu ...

 

Tiên sư cúm Tàu

Manh Dang

 

------------

 

Ảnh từ tuoitre.vn

https://www.facebook.com/photo/?fbid=5051035918246232&set=a.524996244183578

 

134 BÌNH LUẬN

 

.

Manh Dang

Quan điểm hiện nay của chính quyền địa phương cho rằng hành vi của ông bí thư chỉ sai về phương diện đạo đức xã hội mà thôi : "hành động cưỡng chế chị L. ra ngoài test Covid-19 không đúng quy trình, chưa khéo léo, gây phản cảm".

 

https://dantri.com.vn/.../cuong-che-test-covid19-phe-binh...

DANTRI.COM.VN

Cưỡng chế test Covid-19: Phê bình bí thư phường, đề nghị phạt người phụ nữ

Cưỡng chế test Covid-19: Phê bình bí thư phường, đề nghị phạt người phụ nữ

 

.

Nguyen van Loc

Manh Dang Trong luật pháp, cách hành xử kết thành hành vi phạm tội, hành vi tội phạm phải do tòa tuyên phán có kết thành tội hay không (tư pháp) chứ không phải do bên nhà nước (hành pháp). Đúng là bọn cầm quyền Việt cộng tự bầu cho nhau, đứng trên luật pháp, không có pháp quyền, nghĩa là ba quyền phân lập, hành pháp (nhà nước), lập pháp (Quốc Hội), tư pháp (tòa án). Khi nhà nước vi phạm chúng tự xử nhau theo luật đảng, còn dân thì xử theo tòa án bỏ tù. Đúng là một nhà nước vô pháp, như một trại súc vật.
No comments:

Post a Comment

View My Stats