Sunday 26 September 2021

QUỐC DÂN ĐẢNG ĐÀI LOAN BẦU CHỦ TỊCH : THẤT BẠI CỦA ỨNG VIÊN ĐƯỢC BẮC KINH ỦNG HỘ (RFI)

 


Quốc Dân Đảng Đài Loan bầu chủ tịch: Thất bại của ứng viên được Bắc Kinh ủng hộ

Trọng Thành  -  RFI

Đăng ngày: 26/09/2021 - 15:07

https://www.rfi.fr/vi/ch%C3%A2u-%C3%A1/20210926-quoc-dan-dang-dai-loan-bau-chu-tich-ung-vien-than-bac-kinh-than-cu

 

Hôm qua, 25/09/2021, Quốc Dân Đảng, đảng đối lập chính của Đài Loan, bầu lãnh đạo mới. Ứng cử viên được Bắc Kinh ủng hộ nổi lên như người có nhiều khả năng giành chiến thắng từ vài tuần nay, đã bất ngờ thất cử trước chính trị gia kỳ cựu của Quốc Dân Đảng.

 

https://s.rfi.fr/media/display/4d8ca23e-1e4d-11ec-98bd-005056a97e36/w:980/p:16x9/AP21268435004841.webp

Ông Eric Chu (Chu Lập Luân) đắc cử chủ tịch Quốc Dân Đảng Đài Loan, Đài Bắc, ngày 25/09/2021. AP - Chiang Ying-ying

 

Thông tín viên Adrien Simorre tường trình từ Đài Bắc :

 

« Bất ngờ cuối cùng đã không xảy ra. Eric Chu (Chu Lập Luân), một nhân vật kỳ cựu của Quốc Dân Đảng, rút cuộc đã được bầu làm lãnh đạo đảng, với hơn 45% phiếu bầu. Ông Tian, một đảng viên trẻ bày tỏ cảm giác nhẹ nhõm : ‘‘Tôi đã bỏ phiếu cho Chu Lập Luân để chặn đường đối thủ của ông ấy (Chang Ya-Jun / Trương Á Trung), tôi không muốn ông ta đắc cử. Cuộc bầu cử này gây khó khăn rất nhiều cho đảng, giờ đây người đắc cử sẽ phải nỗ lực để đoàn kết tất cả’’.

 

Quốc Dân Đảng là đảng đối lập số một tại Đài Loan. Đảng này vốn có lập trường thân Bắc Kinh, nhưng cũng kiên quyết phản đối việc Trung Quốc sáp nhập Đài Loan. Chính vì vậy, điều gây ngạc nhiên là ứng cử viên chủ trương thống nhất với Trung Quốc thoạt tiên được coi là người có nhiều khả năng thắng cử. Rút cục, ứng cử viên này chỉ được hơn 30% phiếu bầu.

 

Brian Hioe, nhà báo và nhà tranh đấu Đài Loan, nhận định : ‘‘Giờ đây có một sự rạn nứt trong đảng, giữa một bên là những người muốn tránh xa Trung Quốc hơn và những người nghĩ rằng cần phải xích gần lại với Bắc Kinh hơn nữa. Đối với tôi, điều đó cho thấy là đảng ngày càng thân Bắc Kinh, và đảng này sẽ không có tương lai tại Đài Loan’’.

 

Giới trẻ Đài Loan có thiện cảm nhiều hơn hẳn đối với đảng Dân Tiến, cầm quyền từ năm 2016, có lập trường kiên quyết phản đối các yêu sách của Bắc Kinh. Các biến cố ở Hồng Kông gần đây càng củng cố thêm xu thế này. Hiện tại, gần 90% người Đài Loan phản đối việc sáp nhập với Trung Quốc ».

 

Hôm nay, 26/09/2021, sau chiến thắng của ông Chu Lập Luân, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã viết thư chúc mừng tân lãnh đạo Quốc Dân Đảng, nhưng đồng thời cảnh báo tình hình hai bờ eo biển Đài Loan là « phức tạp và đen tối ».  Trong bức thư nói trên, được Quốc Dân Đảng Đài Loan công bố, chủ tịch Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh và Quốc Dân Đảng có chung lập trường là phản đối việc Đài Loan tuyên bố độc lập.

 

Chính quyền Trung Quốc từ chối đối thoại với tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, đảng Dân Tiến, người khẳng định trên thực tế Đài Loan đã là một nước độc lập, và chủ trương chỉ có người dân Đài Loan mới có quyền quyết định tương lai chính trị của hòn đảo.

 

                                                     ***

CÁC NỘI DUNG LIÊN QUAN

Mỹ cân nhắc dùng tên Đài Loan cho "Văn phòng đại diện Đài Bắc" ở Washington

 

Ngoại trưởng Ngô Chiêu Nhiếp : Trung Quốc tìm cách làm Đài Loan hỗn loạn

 

AUKUS : Đài Loan phấn khởi với liên minh Mỹ - Anh - Úc

 
No comments:

Post a Comment

View My Stats