Wednesday 29 September 2021

CHÚ PHỈNH HÃY SAO KÊ (Dương Quốc Chính)

 


CHÚ PHỈNH HÃY SAO KÊ

Dương Quốc Chính

28/09/2021  13:34    

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=326645545880262&id=108383691039783

 

Việc giá kit test nhanh ở Tây bán rẻ thối mà về Việt Nam lên giá gấp 10, việc AEQL trục lợi thiết bị y tế, việc chống dịch hung hãn cốt sao đốt được nhiều ngân sách nhất có thể nhưng núp dưới cái vỏ chống dịch như chống giặc, thì mình đã dự báo từ lúc mới có dịch.

Nói chung là cứ có cơ hội đốt ngân sách khẩn cấp, được bỏ bớt quy trình đấu thầu, là cơ hội kiếm ăn của anh em. Khi có dịch, thì hành pháp càng có quyền lực tuyệt đối nên nguy cơ tha hoá tuyệt đối càng cao.

 

Các nước CS có lợi thế khi chống dịch ở chỗ dễ dàng áp dụng bàn tay sắt để cách ly và truy vết, dễ dàng ngồi xổm lên luật như chuyện phá cửa vào nhà dân để cưỡng chế cách ly hay cưỡng chế đi test Covid. Nhưng lợi thế đó cũng có mặt trái là sự lạm quyền là lãng phí ngân sách. Đó là lý do khiến ngân sách chống dịch đã cạn kiệt.

 

Trong các đợt dịch trước thì đốt tiền còn đánh đổi được là kiềm chế được dịch. Nhưng với chủng mới Delta thì đốt tiền nhiều như trên nhưng vẫn toang. Do CP không lường trước được tốc độ lây nhiễm của virus còn nhanh hơn tốc độ cách ly và truy vết.

 

Các TP lớn hoang phí tiền chống dịch đã đành nhưng cả các tỉnh chẳng có dịch vẫn nghĩ được cách để đốt tiền phòng dịch. Như Thái Nguyên chẳng hạn. Để kiểm soát người từ tỉnh khác tới, họ thấy kết quả test nhanh không đủ tin cậy nên đòi kết quả test PCR âm tính, cũng chỉ có giá trị trong 3 ngày. Giá 1 lần test cỡ 800 ngàn, ngang tiền đi taxi HN về TN, thì đốt biết bao tiền của xã hội.

 

Còn ở HN. Khu nhà mình là khu vực không có F0, bị gọi đi test 3 lần, test cả nhà luôn. Mình đã giúp tiết kiệm ngân sách là chỉ 1 mình đi đại diện đúng 1 lần. 2 lần sau trốn luôn vì không thấy có nguy cơ mắc dịch, may không bị cưỡng chế. Thế là tiết kiệm cho nhà nước 11 lần test, giá cỡ gần 3 triệu. Được biết là HN đốt 30 tỷ để tìm được 1 F0. Đúng là sẵn sàng đốt 1 khu rừng để bắt 1 con thỏ.

 

Có nhiều cách để tiết kiệm chi phí test nhanh nhưng người ta không muốn làm. Đó là test gộp nhóm người sinh hoạt hay làm việc chung. Xã hội hoá việc test nhanh, tức là cho mua bán tự do và công nhận kết quả test nhanh của dân và doanh nghiệp tự test. Chỉ test tập trung vào khu vực có nguy cơ cao. Test ngẫu nhiễn và luân chuyển ở các khu vực ít nguy cơ… Mục đích là để giảm số lượng lấy mẫu và có được nguồn kit test giá rẻ. Nhưng để đốt ngân sách thì người ta cần đắt và nhiều! Đấy là đặc trưng XHCN.

 

CT QH đã chém là cần kiểm toán chi phí chống dịch. Mong ông Huệ đừng có đánh trống bỏ dùi. Còn việc chống dịch hung hãn thì chỉ có thể chấm dứt khi ông Chính dám mạnh dạn ban hành chỉ thị mới thay thế CT16 để đáp ứng tình hình mới không coi dịch là giặc nữa và phải đưa ra tiêu chí tiết kiệm ngân sách song hành với việc kiềm chế dịch.

Dương Quốc Chính

 

92 BÌNH LUẬN   
No comments:

Post a Comment

View My Stats