Monday 27 September 2021

TẶNG VACCINE NGĂN DỊCH COVID-19, NHƯNG KHÔNG ĐƯỢC SỬ DỤNG Ở VÙNG DỊCH BÙNG PHÁT ĐANG CẦN VACCINE (Phạm Đình Trọng)

 


Tặng vaccine ngăn dịch Covid-19, nhưng không được sử dụng ở vùng dịch bùng phát đang cần vaccine

Phạm Đình Trọng

27/09/2021

https://baotiengdan.com/2021/09/27/tang-vaccine-ngan-dich-covid-19-nhung-khong-duoc-su-dung-o-vung-dich-bung-phat-dang-can-vaccine/

 

Chiều ngày 30.12.2019 bác sĩ Lý Văn Lượng làm việc ở bệnh viện đa khoa thành phố Vũ Hán, Trung Quốc cảnh báo về loại virus SARS giết người hàng loạt lại được phát hiện ở những người bệnh đang được bác sĩ Lượng điều trị. Ngay trong đêm, bác sĩ Lượng bị sở Y tế triệu tập và công an lập tức vào cuộc buộc bác sĩ Lượng kí giấy khẳng định không hề có virus SARS. Ngày 30.12.2019 là ngày 5 tháng chạp năm Kỉ Hợi, trước tết Canh Tý chỉ 25 ngày.

 

Tết Canh Tý đầu năm 2020, như có tiếng gọi thiêng liêng của quê hương, dòng người Hoa sống ở nước Mỹ cuồn cuộn về cố hương ăn tết đông tới hơn bốn trăm ngàn người. Đang sinh sống, làm việc, học hành ở Mỹ nên chỉ về hít thở không khí tết quê hương, hết tết lại hối hả theo những chuyến bay vượt Thái Bình Dương trở lại Mỹ. Hơn bốn trăm ngàn người Hoa lại toả về nơi sinh sống, làm việc, học hành khắp nước Mỹ.

 

Sau tết Canh Tý, khắp nước Mỹ bùng phát dịch covid–19 và cả năm 2020 nước Mỹ khốn đốn vì chủng coronavirus xuất phát từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Nửa triệu dân Mỹ chết dịch. Covid–19 không những đánh vào nền kinh tế Mỹ mà còn khoét sâu thêm những bất ổn của nước Mỹ, làm sâu sắc thêm sự chia rẽ trong lòng nước Mỹ, làm bộc lộ những khiếm khuyết nguy hiểm của nền dân chủ Mỹ và xã hội Mỹ.

 

Nước Mỹ giầu mạnh, dịch bùng phát sớm ngay sau tết Canh Tý. Còn Việt Nam, nền kinh tế còn đang chập chững, run rẩy, yếu ớt, không cần vội. Covid–19 chờ đến ngày lễ tưng bừng mừng đất nước 46 năm thống nhất. Năm nào lễ hội đất nước thống nhất cũng diễn ra tưng bừng, rầm rộ, đông vui nhất ở Sài Gòn. Các cơ quan, đơn vị hân hoan tổ chức họp mặt. Thành phố rực rỡ cờ hoa. Rộn ràng những sân khấu ca nhạc. Tấp nập những điểm vui chơi. Người người như lớp sóng trên đường phố, trong nhà hàng, siêu thị.

 

Trên thế giới Covid–19 tinh quái biết chọn nước Mỹ hoành hành, giáng đòn nặng nề vào nền kinh tế đứng đầu thế giới, thì ở Việt Nam Covid–19 ranh ma chọn ngay vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, nơi thu hút những nhà đầu tư FDI hùng mạnh nhất thế giới, nơi tập trung những khu công nghiệp nhiều nhất, dày đặc nhất, vùng kinh tế năng động, phát triển mạnh nhất, tạo ra nguồn thu lớn nhất cho ngân sách nhà nước.

 

Dịch bùng phát ở Việt Nam từ cuối tháng 5/2021. Mỹ và Nhật lập tức hiểu được nỗi đe doạ của Covid–19 với nền kinh tế non yếu Việt Nam, đồng cảm với số phận chênh vênh của người dân Việt Nam trong chiếc áo an sinh xã hội quá mỏng manh và rách tả tơi. Đầu tháng 6/2021, Mỹ và Nhật sốt sắng và dồn dập gửi tặng Việt Nam hết triệu liều vaccine Moderna này, đến triệu liều vaccine Pfizer khác, chỉ với mục đích dập dịch cứu người dân Việt Nam và cứu nền kinh tế Việt Nam.

 

Là nước láng giềng “Bốn Tốt”, có tình hữu nghị “Mười Sáu Chữ Vàng”, “Có chung tương lai, cùng nhau phát triển sự nghiệp xã hội chủ nghĩa” (Lời Vương Nghị, Bộ trưởng bộ Ngoại giao Trung Quốc véo von ở Hà Nội ngày 11.9.2021), nhưng Trung Quốc chỉ lạnh lùng và lặng lẽ theo dõi diễn biến dịch Covid–19 hoành hành ở Việt Nam.

 

Thấy Nhật, Mỹ và châu Âu tới tấp gửi vaccine cho Việt Nam, ngày 20.6.2021 Trung Quốc cũng phải lên tiếng giúp Việt Nam nửa triệu liều vaccine Sinopharm nhưng vaccine đó chỉ để chích cho người Trung Quốc đang có mặt ở Việt Nam và chích cho người dân Việt Nam ở các tỉnh biên giới Việt-Trung!

 

Có phải chính quyền ông Tập Cận Bình lo cho người dân Việt Nam ở Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh không nhiễm Covid–19 để không lây nhễm cho người dân Trung Quốc ở Vân Nam, Quảng Tây giáp ranh Việt Nam?

 

Thưa không. Các tỉnh biên giới phía Bắc của Việt Nam, mật độ dân cư thưa thớt, con người sống giữa thiên nhiên trong lành, đến nay cả tỉnh Cao Bằng không có người dân nào bị nhiễm Covid–19. Các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh số người nhiễm Cvid-19 ít nhất trong các tỉnh, mỗi tỉnh chỉ dưới trăm người và đều nhanh chóng khỏi bệnh.

 

Tập Cận Bình đòi hỏi nửa triệu liều vaccine Sinopharm vì tình thế họ phải giúp Việt Nam chỉ được sử dụng ở biên giới phía Bắc cách xa tâm dịch hơn ngàn cây số. Để số vaccine đó không thể tham gia vào việc dập dịch ở vùng kinh tế trọng điểm phía Nam! Để Covid–19 cứ tàn phá vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đi, càng lâu càng tốt!

 

Chỉ một chi tiết nhỏ đó cũng đọc được lòng dạ Tập Cận Bình đối với hoạn nạn của Việt Nam trong dịch bệnh Covid–19 hiện nay.
No comments:

Post a Comment

View My Stats