Tuesday 28 September 2021

DÂN KHÔNG PHẢI TRẺ CON (Đoàn Bảo Châu)

 


Dân không phải trẻ con

Đoàn Bảo Châu

28/09/2021

https://baotiengdan.com/2021/09/28/dan-khong-phai-tre-con/

 

Đã nói thì nói cho thẳng, nói cho rõ, nói cho chân thành và tôn trọng người nghe. Lý do các ông các bà cho di dời lư hương trước tượng của ngài là vì không muốn người dân ra thắp hương, tụ tập đông người và biểu tình. Năm 2019, ông Nguyễn Thiện Nhân đã hứa với Bộ Chính trị, Chính phủ không để biểu tình diễn ra ở TP.HCM.

 

Ông Nhân là người học ở Tây nhưng tiếc rằng không có cái nhìn nhân văn, dân chủ, tôn trọng người dân ở xứ mà ông đã du học.

https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2021/09/TD.png

Ảnh chụp màn hình FB nhà báo Huy Đức

 Quyền biểu tình đã được ghi trong hiến pháp của Việt Nam. Đấy là một quyền rất cơ bản của người dân. Biểu tình đơn giản là cách người dân biểu lộ thái độ, quan điểm của mình trước những vấn đề chính trị, xã hội. Một chính quyền văn minh sẽ biết dựa vào đấy mà hiểu lòng dân và nhờ thế mà sẽ có chính sách phù hợp.

 

Một đất nước được gọi là tiến bộ, người dân sẽ được biểu tình. Người dân Việt Nam bị từ chối một quyền được ghi trong hiến pháp, ấy là sự yếu kém của chính quyền. Chưa được phép rồi sẽ được phép khi đất nước văn minh hơn, tại sao ông Nhân lại hứa hẹn một điều vô lý như vậy?

 

Xuất phát điểm đã sai nên ông và các đồng chí của ông đã tiếp tục làm sai.

 

Các ông các bà đã tự tiện cẩu lư hương của Đức Thánh Trần đi chỗ khác, không đếm xỉa gì tới yếu tố tâm linh hay lòng dân. Một lư hương với triệu triệu nén hương đã đúc kết bao tâm linh kính cẩn của bao con dân Việt với một anh hùng dân tộc.

 

Với bát hương gia đình, việc di chuyển còn phải làm lễ, sợ động đến sự yên bình của tổ tiên vậy mà các ông các bà đùng đùng thô thiển cẩu lư lương của Đức Thánh Trần đi như vậy. Một hành động coi thường tâm linh, coi thường văn hoá, coi thường tín ngưỡng và đặc biệt là coi thường người dân.

 

Tôi không nghĩ các ông các bà dám hỗn hào với một anh hùng dân tộc vĩ đại như ngài, nhưng bởi sự cẩu thả, bất cẩn và vội vàng hồ đồ mà các ông các bà làm một việc mất dạy như vậy.

 

Để bao biện cho hành động này, bà Trần Kim Yến – bí thư Quận ủy quận 1 – nói rằng lư hương trước tượng đài Trần Hưng Đạo được dời về đền thờ trên đường Võ Thị Sáu và “Công viên không phải là nơi thờ phụng, mà việc thờ phụng này nên được đặt ở đình, đền, chùa sẽ đúng hơn. Đó là việc hết sức bình thường. Mình đưa việc thờ phụng về đúng vị trí”.

 

Xin thưa, người dân Việt thắp hương ở gốc cây đa, một khúc quanh nơi có người chết, một cái miếu nhỏ được dựng lên nơi đã xảy ra một tai nạn thương tâm để tưởng nhớ nạn nhân… đấy gọi là tín ngưỡng, là văn hoá và điều ấy cần được tôn trọng. Các ông các bà nghĩ mình là ai mà dám áp đặt nơi người dân thờ phụng?

 

Cẩu lư hương xong, các ông các bà chắn lối vào, để mấy xe rác trước tượng của ngài để ngăn người dân tụ tập. Việc làm ấy bất kính, hỗn hào vô cùng, không thể chấp nhận được. Nay các vị đã quá hiểu sự phẫn nộ của dân chúng nên giả bộ hỏi ý kiến nọ kia. Đấy là một sự bày đặt mị dân kiểu dỗ trẻ con ăn kẹo để ngừng khóc.

 

Tiếc thay, dân không phải trẻ con và dân không ngu ngơ và ngây thơ như các vị nghĩ. Thôi, tôi xin các ông các bà hãy ứng xử như những lãnh đạo thông minh, chân thành và vì dân thực sự. Các ông các bà quá hiểu dân muốn gì rồi, đừng giả đò nọ kia làm gì cho thêm buồn cười.

 

Tôi là người dân, tôi muốn các ông các bà trả lại lư hương của Đức Thánh Trần về đúng vị trí cũ. Chấm hết!

 

.

https://www.facebook.com/photo/?fbid=10159345473568965&set=a.10150708808583965

Bài trên báo Tuổi Trẻ

 

 .

183 BÌNH LUẬN  
No comments:

Post a Comment

View My Stats