Tuesday 28 September 2021

ÚC ĐÓN SINH VIÊN QUỐC TẾ TRỞ LẠI HỌC, CÓ THỂ LOẠI TRỪ NGƯỜI TRUNG QUỐC (Tường Vy - Daigon Nhỏ)

 


Úc đón sinh viên quốc tế trở lại học, có thể loại trừ người Trung Quốc

Tường Vy
26 tháng 9, 2021

https://saigonnhonews.com/thoi-su/the-gioi/uc-don-sinh-vien-quoc-te-tro-lai-hoc-co-the-loai-tru-nguoi-trung-quoc/

 

Một chương trình thí điểm cho phép một số sinh viên quốc tế quay trở lại tiểu bang đông dân nhất của Úc – New South Wales – có khả năng loại trừ công dân Trung Quốc do các quy định xung quanh tình trạng tiêm chủng.

 

Kế hoạch theo từng giai đoạn đã được chính phủ liên bang phê duyệt và chuyến bay đầu tiên chở khoảng 500 sinh viên quốc tế đã được tiêm phòng đầy đủ sẽ đến New South Wales vào cuối năm nay. Công dân Trung Quốc là nguồn sinh viên quốc tế lớn nhất của Úc nhưng họ có khả năng không đủ điều kiện tiếp tục theo học, vì vaccine của Trung Quốc không được Cục Quản lý Hàng hóa Trị liệu (TGA) công nhận.

 

Thủ hiến Gladys Berejiklian nói với các phóng viên: “Sinh viên cần phải được chủng ngừa hai lần với một loại vaccine được chính quyền liên bang thẩm định tính hiệu quả. Những người muốn tham gia niên học mới cần phải “tìm cách tiếp cận với một loại vaccine được các cơ quan chức năng của chúng tôi coi là hiệu quả. Chúng tôi không muốn thêm rủi ro vào hệ thống của mình.”

 

Phó Hiệu trưởng Đại học Western Sydney, ông Barney Glover – người dẫn dắt một ủy ban lên kế hoạch cho chương trình thí điểm đón sinh viên quốc tế trở lại – cho biết chi phí chuyến bay sẽ do sinh viên chi trả, song các trường học có thể hỗ trợ chi phí cách ly.

“Đây là một thí điểm bước đầu rất nhỏ nhưng là tín hiệu quan trọng rằng chúng tôi đang mở cửa trở lại với sinh viên quốc tế,” ông nói.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2021/09/08-NSW-1.jpg

University of Sydney

 

Chương trình toàn cầu này sẽ chỉ dành cho các sinh viên được tiêm chủng đầy đủ bằng các loại vaccine được TGA công nhận, bao gồm vaccine của Pfizer, Johnson & Johnson, Moderna và AstraZeneca.

 

Những sinh viên đã tiêm chủng bằng vaccine do Trung Quốc phát triển – như Sinovac và Sinopharm – sẽ không đủ tiêu chuẩn tham gia chương trình.

 

Ngành giáo dục quốc tế mang lại giá trị khoảng 14.6 tỷ AUD (tương đương $10.7 tỷ) cho New South Wales trong năm 2019. Đại học Macquarie, Đại học Newcastle, Đại học Sydney,… nằm trong số các trường đại học tham gia kế hoạch tiên phong của tiểu bang.

 

Theo chính phủ tiểu bang, ước tính có hơn 57,000 sinh viên đang ở nước ngoài. Công dân Trung Quốc là nguồn sinh viên quốc tế lớn nhất của Úc, tiếp theo là ở Ấn Độ, Nepal và Việt Nam.

 

Các loại vaccine do Công ty TNHH Công nghệ sinh học Sinovac có trụ sở tại Bắc Kinh và Sinopharm thuộc sở hữu nhà nước sản xuất là một trong những loại vaccine được sử dụng nhiều nhất ở Trung Quốc và có tỷ lệ hiệu quả từ khoảng 50% đến 80% trong việc ngăn ngừa bệnh Covid có triệu chứng.

 

Sinovac và Sinopharm đã cung cấp ít dữ liệu thuyết phục về hiệu quả của các mũi tiêm ngừa của họ đối với biến thể Delta, có khả năng lây nhiễm cao hơn chủng virus ban đầu và dường như đã làm giảm khả năng bảo vệ của các vaccine hiện có.

 

Thủ phủ Sydney của tiểu bang New South Wales là tâm điểm của đợt bùng phát biến thể Delta đã buộc thành phố lớn nhất của Úc phải đóng cửa trong 90 ngày qua, và lan sang Melbourne và các khu vực bờ biển phía Đông khác. Vào Thứ Sáu, 24 Tháng Chín, New South Wales đã báo cáo 1,043 trường hợp nhiễm Covid-19 mới trong 24 giờ, với 11 trường hợp tử vong. Victoria, tiểu bang đông dân thứ hai của Úc, báo cáo có 733 trường hợp mắc mới và một trường hợp tử vong.
No comments:

Post a Comment

View My Stats