Monday 27 September 2021

KIỂM TOÁN CYBER NINJAS LÀM 'PHÁ SẢN' CHUYỆN 'BẦU CỬ GIAN LẬN' CỦA TRUMP (Mai Phi Long / Người Việt)

 Kiểm toán Cyber Ninjas làm ‘phá sản’ chuyện ‘bầu cử gian lận’ của Trump

Mai Phi Long/Người Việt (tổng hợp)

September 26, 2021

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/kiem-toan-cyber-ninjas-lam-pha-san-chuyen-bau-cu-gian-lan-cua-trump/

 

PHOENIX, Arizona (NV) – “Sự thật là sự thật. Con số thể hiện tất cả,” bà Karen Fann, chủ tịch Thượng Viện Arizona, một người Cộng Hoà, tuyên bố “cuộc kiểm toán” 2.1 triệu phiếu bầu tại Maricopa County do công ty Cyber Ninjas thực hiện phù hợp với kết quả hồi Tháng Mười Một, 2020, do uỷ ban bầu cử của quận hạt công bố.

 

Việc công bố kết quả cuộc kiểm toán của nữ Thượng Nghị Sĩ Fann tại Thượng Viện Arizona hôm Thứ Sáu, 24 Tháng Chín, một lần nữa xác nhận chiến thắng cuộc bầu cử năm 2020 của Tổng Thống Joe Biden, theo Reuters.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/09/TS-arizona-audit-1-1068x802.png

Nữ Thượng Nghị Sĩ Karen Fann (Cộng Hoà), chủ tịch Thượng Viện Arizona. (Hình chụp qua màn ảnh azcentral.com)

 

Dù là một người ủng hộ việc tái kiểm phiếu và quyết định thuê Cyber Ninjas, công ty chưa hề có kinh nghiệm trong việc này, bà Fann phải chấp nhận kết quả cựu Tổng Thống Donald Trump vẫn là người thua cuộc, thậm chí, lại mất thêm 261 phiếu trong lần tái kiểm phiếu tốn khoảng $6 triệu này.

 

Ông Boy Boyer, thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng Hoà tiểu bang Arizona, tuyên bố: “Họ đã lãng phí gần $6 triệu chỉ để đưa đến một kết quả mà tất cả chúng ta đều biết từ trước.”

 

Quan trọng hơn, Thượng Nghị Sĩ Boyer nhấn mạnh: “Họ càng làm thêm trầm trọng tình hình sinh hoạt chính trị vốn đã không lành mạnh.”

 

Nhà báo Reid Wilson, The Hill, đưa ra năm điểm rút ra từ kết quả xác nhận chiến thắng của đương kim tổng thống của Thượng Viện Arizona như sau.

 

1. Kết quả bầu cử 2020 của Uỷ Ban Bầu Cử Maricopa là đúng

 

Việc đếm lại bằng tay 2,089,000 lá phiếu bầu năm 2020 tại Maricopa County là trọng tâm chính của nỗ lực của những chính trị gia tiếp tục cổ xuý luận điệu “bầu cử gian lận vô căn cứ” của cựu Tổng Thống Donald Trump.

 

Kết quả của tiến trình tái kiểm phiếu này xác định một cách rõ ràng chiến thắng của ông Biden tại quận hạt này cao gấp bốn lần so với tỷ lệ toàn tiểu bang; đồng thời, đây là chiến thắng của một ứng cử viên Dân Chủ đầu tiên tại Arizona tính từ cựu Tổng Thống Bill Clinton.

 

Trong báo cáo, các kiểm toán viên của Cyber Ninjas nhận định: “Không có sự khác biệt đáng kể giữa số phiếu bầu và kết quả kiểm tra chính thức của Quận. Đây là một phát hiện quan trọng vì các lá phiếu giấy là bằng chứng tốt nhất về ý định của cử tri và không có bằng chứng đáng tin cậy nào cho thấy các lá phiếu bị thay đổi ở bất kỳ mức độ quan trọng nào.”


https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/09/TS-arizona-audit-2-1068x730.jpeg

Những người ủng hộ cựu Tổng Thống Trump tập trung trước trụ sở Uỷ Ban Bầu Cử Maricopa biểu tình hồi Tháng Mười Một, 2020. (Hình: Mario Tama/Getty Images)

 

Trên thực tế, Cyber Ninjas lại khám phá tỷ lệ chiến thắng của ông Biden ở Maricopa County nhiều hơn 360 phiếu bầu so với kết quả chính thức.

 

 

2. Vụ kiểm phiếu đặt nhiều nghi vấn đối với Cyber Ninjas hơn là Maricopa County 

 

Cyber Ninjas tái kiểm phiếu cuộc bầu cử tổng thống cùng với bầu cử tranh chức thượng nghị sĩ liên bang đại diện cho Arizona, mà trong cuộc đua này ông Mark Kelly, ứng cử viên Dân Chủ, thắng bà Martha McSally của Cộng Hoà.

 

Nếu đúng như kế hoạch, số phiếu bầu phải giống nhau trong cả hai cuộc bầu cử. 

Trong khi kết quả bầu cử của Uỷ Ban Bầu Cử Maricopa County phản ảnh thực tế là bao gồm 2,089,563 phiếu bầu cho cả hai cuộc bầu cử tổng thống và thượng viện liên bang.

Nhưng con số của Cyber Ninjas lại khác nhau. 

 

Cuộc tái kiểm phiếu bằng tay của các thiện nguyện viên không được các chuyên viên bầu cử của chính quyền huấn luyện chuyên môn đã đưa kết quả từ hai số lượng phiếu khác nhau, gồm 2,088,569 lá phiếu bầu cử tổng thống và 2,088,396 lá phiếu bầu cử thượng viện. Một khác biệt lên đến 175 phiếu bầu.

 

Mặc dù, đây là không phải một sự khác biệt lớn về mặt thống kê, nhưng là một sự không đồng nhất cho thấy việc tái kiểm phiếu bằng tay của Cyber Ninjas có yếu tố sai sót của con người.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/09/TS-arizona-audit-3-1068x712.jpeg

Khung cảnh các nhân viên Cyber Ninjas tại một buổi tái kiểm phiếu hồi Tháng Năm. (Hình: Courtney Pedroza/Getty Images)

 

3. Báo cáo của Cyber Ninjas dựa vào dữ liệu không chính thức

 

Các nhà phân tích và chuyên gia bầu cử nhận xét việc Cyber Ninjas viết trong báo cáo có 23,344 lá phiếu được bỏ không còn ở tại địa chỉ mà cử tri ghi danh trước đó là vô nghĩa vì còn tuỳ thuộc nhiều bối cảnh khác.

 

Cyber Ninjas đối chiếu phiếu bầu của cử tri bằng dữ liệu thương mại, thay vì thông tin chính thức do chính quyền thu thập.

 

Những cử tri mà hiện tại không còn sống trong địa chỉ ghi danh trước đó có thể đã dọn nhà, di chuyển nơi khác sau cuộc bầu cử hoặc những người trước đó sống cùng với cha mẹ nhưng bây giờ đã đi ra.

 

Do đó, con số 1% số cử tri di dời chỗ ở sau khi bỏ phiếu chỉ là tỷ lệ bình thường của việc cư dân dọn nhà hay di dời nơi cư trú trong vòng một năm.

 

Ông Garrett Archer, phụ tá pháp lý hàng đầu của bộ trưởng hành chính tiểu bang Arizona, cho biết dữ liệu lưu giữ chính thức của chính phủ, trong trường hợp này là Maricopa County, sẽ trả lời hết tất cả những nghi vấn mà Cyber Ninjas đưa ra.

 

Nhưng “công ty này không làm đủ” trong việc đối chiếu với dữ liệu của chính quyền, ông Archer nhận định.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/09/TS-arizona-audit-4-1068x712.jpeg

Quang cảnh các nhân viên Cyber Ninjas tái kiểm phiếu ở Veterans Memorial Coliseum, Phoenix, Arizona. (Hình: Courtney Pedroza/Getty Images)

 

 

4. Cyber Ninjas không hề nhắc đến phiếu bầu là bằng “tre”

 

Phiếu bầu làm bằng “tre từ Trung Quốc” là một trong số các thuyết âm mưu về gian lận bầu cử được tung ra trong vòng những cử tri ủng hộ nhà tỷ phú.

 

Các nhà kiểm toán của Cyber kiểm tra kỹ lưỡng phẩm chất của các tấm phiếu bầu hòng truy tìm dấu tích “sợi tre” nhằm xác minh cho những thuyết âm mưu được lan truyền.

 

Trong cả một mục đặc biệt dành riêng cho “loại giấy” dùng làm lá phiếu trong bản báo cáo của Cyber Ninjas không hề nhắc đến chữ “tre,” chỉ kết luận Uỷ Ban Bầu Cử dùng loại giấy khác nhau.

 

“Nhiều loại giấy khác nhau được dùng để in phiếu bầu và thiếu báo cáo về việc này khiến cho việc truy tìm ‘phiếu giả mạo’ khó khăn hơn. Đề nghị tiêu chuẩn hoá về chi tiết này để việc kiểm toán trong tương lại dễ dàng hơn,” báo cáo của Cyber Ninjas không nói về có gian lận và cũng không có “tre.”

 

 

5. Thành phần ủng hộ ông Trump vẫn không chấp nhận báo cáo của Cyber Ninjas

 

Một số chính trị gia Cộng Hoà tại tiểu bang Arizona đang tranh cử vẫn tiếp tục nuôi dưỡng câu chuyện bịa đặt bầu cử gian lận của tỷ phú Trump bất chấp kết quả báo cáo của Cyber Ninjas, một công ty mới thành lập không hề có kinh nghiệm làm việc kiểm toán bầu cử, do chính Thượng Viện Cộng Hoà Arizona thuê mướn.

 

Ngay trước khi bản báo cáo kết quả tái kiểm phiếu được công bố, ông Mark Brnovich (Cộng Hoà), bộ trưởng tư pháp tiểu bang Arizona, đưa ra tuyên bố: “Trong thẩm quyền của mình, tôi sẽ thực hiện mọi hành động cần thiết để hỗ trợ cho các bằng chứng. Lá phiếu của cử tri Arizona xứng đáng được đếm và được bảo vệ một cách chính xác.”

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/09/TS-arizona-audit-5-1068x711.jpeg

Kết quả tái kiểm phiếu của Cyber Ninjas công bố tại Thượng Viện Arizona tiếp tục xác nhận cựu Tổng Thống Donald Trump thua bầu cử năm 2020 tại Maricopa County. (Hình: Brandon Bell/Getty Images)

 

Tuy nhiên, tuyên bố của ông Brnovich lại không đưa ra “bằng chứng” nào từ báo cáo của Cyber Ninjas.

 

“Mục đích của cuộc tái kiểm phiếu này chỉ là muốn lật ngược kết quả bầu cử tổng thống tại tiểu bang Arizona. Đây là việc làm đem đến sự thiệt hại lâu dài đến lòng tin của dân chúng vào hệ thống bầu cử của đất nước chúng ta,” ông Mike Noble, một chiến lược gia chính trị tại Phoenix nhận định.

 

 

Câu chuyện “bầu cử gian lận” của Trump “phá sản”

 

Cựu Tổng Thống Trump từng dự đoán kết quả tái kiểm phiếu ở Arizona sẽ chứng minh cụ thể cho những tuyên bố “gian lận bầu cử,” và tiếp tục tỏ ra bất chấp kết quả ông “vẫn là người thua cuộc” của Cyber Ninjas khi tuyên bố: “Việc tái kiểm phiếu là một chiến thắng cho nền Dân Chủ và cho chúng ta. Những thông tin mà Thượng Viện Arizona đang nghe là một chuyện kinh khủng và một sự lừa đảo to lớn hơn những gì đã xảy ra.”

 

Cũng cần nhắc lại Thượng Viện Arizona do đảng Cộng Hoà kiểm soát nhất quyết đòi tái kiểm phiếu tại Maricopa County, dù uỷ ban bầu cử địa hạt này đã tái kiểm phiếu hai lần bằng tay trước đó. Thượng Nghị Sĩ Karen Fann, chủ tịch Thượng Viện Arizona, quyết định thuê công ty Cyber Ninjas, có trụ sở tại Sarasota, Florida, làm việc tái kiểm phiếu này.

Qua những tin nhắn trên Twitter cá nhân cho thấy chủ nhân của Cyber Ninjas, ông Doug Logan, là một người ủng hộ nhiệt thành câu chuyện “gian lận bầu cử” của cựu Tổng Thống Trump.

 

Ngoài ra, tên ông Logan còn có trong danh sách nhân chứng trong vụ kiện đòi lật ngược kết quả bầu cử tại Michigan và ông cũng là tác giả của một tài liệu về gian lận bầu cử được đưa ra trong trang mạng của bà Sydney Powell, một luật sư cánh hữu từng đại diện cho cựu tổng thống, mà hiện nay bị toà liên bang tại Michigan bắt trả gần $200,000 vì những vụ kiện “gian lận bầu cử” không bằng chứng.

 

Luật Sư Ben Ginsberg, đại diện cựu Tổng Thống George W. Bush trong vụ tranh chấp đếm phiếu bầu cử năm 2000 với ông Al Gore, cựu phó thổng thống phía Dân Chủ, nhận định: “Vụ tái kiểm phiếu của Cyber Ninjas là cơ hội tốt nhất mà ông Trump có được để chứng minh cuộc bầu cử 2020 có gian lận.”

 

“Tuy nhiên, ông Trump đã thất bại nặng nề,” Luật Sư Ginsberg nhận định. [kn]
No comments:

Post a Comment

View My Stats