Tuesday 28 September 2021

KHOẢNG 12.000 DI DÂN BẤT HỢP PHÁP HAITI ĐƯỢC THẢ RA Ở MỸ (Người Việt)

 


NỘI DUNG :

 

Khoảng 12,000 di dân bất hợp pháp Haiti được thả ra ở Mỹ

Người Việt

.

Chính quyền Biden thực hiện các bước mới để duy trì chương trình nhập cư DACA thời Obama

Cali Today

.

==============================================

.

.

Khoảng 12,000 di dân bất hợp pháp Haiti được thả ra ở Mỹ

Người Việt

September 27, 2021

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/12000-di-dan-bat-hop-phap-haiti-duoc-tha-ra-o-my/

 

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ trưởng Nội An Mỹ, ông Alejandro Mayorkas, hôm Chủ Nhật, 26 Tháng Chín, nói rằng có tới khoảng 12,000 người di dân bất hợp pháp Haiti từng kéo đến biên giới Mỹ-Mexico đã được thả ra ở Mỹ.

 

Theo bản tin của hãng thông tấn UPI, trong cuộc phỏng vấn dành cho chương trình Fox News Sunday, ông Mayorkas nói rằng có khoảng từ 10,000 tới 12,000 người bị bắt giữ ở Del Rio, Texas trong vài tuần trở lại đây đã được thả ra trong nước Mỹ.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/09/TS-Mayorkas01-092721-1068x712.jpg

Bộ Trưởng Nội An Alejandro Mayorkas. (Hình: Anna Moneymaker/Getty Images)

 

Có khoảng 3,000 người khác còn đang bị giam giữ, trong khi 5,000 người đang được Bộ Nội An thanh lọc, theo ông Mayorkas.

 

Trong một cuộc phỏng vấn khác dành cho chương trình State of the Union của CNN, Bộ Trưởng Mayorkas nói rằng có 4,000 người bị trục xuất theo một lệnh về bảo vệ y tế cộng đồng, thường được biết dưới tên Đề Mục 42 (Title 42).

 

Ông Mayorkas nói với Fox News Sunday rằng con số người được thả ra ở Mỹ và số được trả về Haiti có thể còn cao hơn, trong khi các trường hợp của họ được giải quyết.

 

Ông cho hay, “Chúng tôi sẽ quyết định xem là sẽ trả họ về Haiti hay không, căn cứ theo các nhu cầu về y tế công cộng và lợi ích của công chúng.”

 

Khi nói tới khoảng 12,000 người Haiti được thả ra ở Mỹ, ông Mayorkas cho biết những người này sẽ phải ra trước tòa án di trú để trình bày lý do vì sao họ phải được ở lại Mỹ, và các chánh án sẽ có phán quyết trục xuất hay cho ở lại.

 

Ông nói thêm rằng nước Mỹ có chính sách rõ ràng để bảo đảm rằng những người mới vượt biên giới vào Mỹ và không ra trước tòa án phải bị trục xuất.

 

Khi trả lời các chỉ trích từ phía Dân Chủ tại Quốc Hội về việc sử dụng Đề Mục 42, vốn được chính phủ Trump thi hành trước đây, ông Mayorkas giải thích đây là vấn đề y tế cộng đồng chứ không là chính sách di trú.

 

Biên Phòng Mỹ hôm Thứ Năm cũng tạm ngưng sử dụng ngựa để kiểm soát di dân bất hợp pháp ở biên giới, sau khi có hình ảnh cho thấy nhân viên biên phòng cỡi ngựa có vẻ đã càn vào người di dân.

 

Ông Mayorkas nói, “Chúng tôi biết các hình ảnh đó gợi lại sự tệ hại của vấn đề kỳ thị chủng tộc mà đất nước chúng ta đang phải đối phó.”

 

Tuy nhiên, ông cũng nói là không muốn phán xét sự việc trước khi có kết quả điều tra. (V.Giang) [kn]

.

----------------------------------------------

.

.

Cảnh sát Mexico phạt tài xế taxi 900 đô la vì đưa người di cư Haiti đến biên giới Hoa Kỳ

Cali Today

September 27, 2021

https://www.baocalitoday.com/the-gioi/canh-sat-mexico-phat-tai-xe-taxi-900-do-la-vi-dua-nguoi-di-cu-haiti-den-bien-gioi-hoa-ky.html

 

Hãng thông tấn AP đưa tin, một tài xế taxi người Mexico đã bị phạt 900 USD vì lái xe đưa một người di cư Haiti về phía biên giới Hoa Kỳ khi cảnh sát làm việc để giải tỏa những người di cư ra khỏi các thị trấn biên giới.

 

Chính phủ Mexico đang gây áp lực lên các doanh nghiệp địa phương để không giúp di chuyển người di cư lên phía bắc. Eliseo Ortiz, một tài xế taxi ở Ciudad Acuña, sẽ không đón người di cư Haiti nữa sau khi anh ta bị phạt 900 đô la ba tháng trước.

 

“Họ buộc tội tôi là một kẻ buôn người nhập cư”, Ortiz nói với AP. Ông cho biết các tài xế khác đã hối lộ các nhân viên cảnh sát để tiếp tục vận chuyển những người di cư Haiti.

Nhiều người nhập cư Haiti đã ở lại phía Mexico của biên giới phía nam Hoa Kỳ sau khi khoảng 2.000 người di cư bị trục xuất khỏi Del Rio, Texas và bị đưa trở lại Haiti.

 

Các viên chức Mỹ đã đóng vào ngày 17 tháng 9 sau khi một đám đông chủ yếu là người di cư Haiti hình thành xung quanh cầu biên giới. Trại hoàn toàn không có người di cư vào hôm thứ Sáu.

.

------------------------------------------

.

.

Chính quyền Biden thực hiện các bước mới để duy trì chương trình nhập cư DACA thời Obama

Cali Today

September 27, 2021

https://www.baocalitoday.com/di-tru-xa-hoi/chinh-quyen-biden-thuc-hien-cac-buoc-moi-de-duy-tri-chuong-trinh-nhap-cu-daca-thoi-obama.html

 

(CNN) – Chính quyền Biden sáng thứ Hai đã thực hiện các bước để cứu chương trình DACA thời Obama, vốn bảo vệ hàng trăm nghìn người nhập cư không có giấy tờ được đưa đến Mỹ khi còn là trẻ em khỏi bị trục xuất.

 

Chương trình Hành động Trì hoãn vì Trẻ em là chủ đề của các vụ kiện tụng liên tục kể từ khi nó được thành lập vào năm 2012. Cựu Tổng thống Donald Trump đã cố gắng chấm dứt chương trình, một nỗ lực bị Tòa án Tối cao chặn.

 

Trong nhiều năm, Quốc hội đã cố gắng và không thông qua luật để cung cấp con đường trở thành công dân hoặc giải quyết hệ thống nhập cư. Trong bối cảnh không có luật rõ ràng, chính quyền Obama và bây giờ, chính quyền Biden tìm cách để giúp những người thuộc chương trình DACA có thể ở lại và làm việc tại Mỹ.

 

Tính đến ngày 31 tháng 3, đã có 616.030 người nhận DACA, phần lớn đến từ Mexico.

 

Thứ Hai, Bộ Nội AN đã công bố một quy tắc được đề xuất sẽ trải qua giai đoạn lấy ý kiến ​​công chúng nhưng nhấn mạnh rằng nó vẫn chưa phải là sự thay thế cuối cùng cho hành động của Quốc hội.

 

“Chính quyền Biden-Harris tiếp tục hành động để bảo vệ Những người DACA và ghi nhận những đóng góp của họ cho đất nước này”, Bộ trưởng Nội AN Alejandro Mayorkas. “Thông báo về việc xây dựng quy tắc được đề xuất này là một bước quan trọng để đạt được mục tiêu đó. Tuy nhiên, chỉ Quốc hội mới có thể cung cấp sự bảo vệ vĩnh viễn. Tôi ủng hộ việc đưa cải cách nhập cư vào dự luật reconciliation và kêu gọi Quốc hội hành động nhanh chóng để cho những người nhận DACA có tình trạng pháp lý mà họ cần và xứng đáng.”

Top of Form

 

Bottom of Form

Đề xuất được đưa ra trong bối cảnh chương trình nghị sự về nhập cư của Tổng thống Joe Biden đang bị các đảng viên Dân chủ và Cộng hòa giám sát chặt chẽ. Tuần trước, hơn 14.000 người di cư, chủ yếu là người Haiti, đã bị giam giữ tại một trại dưới cây cầu ở biên giới Mỹ-Mexico ở Del Rio, Texas. Chính quyền đã nhanh chóng loại bỏ khoảng 4.000 người trong số những người di cư đó theo một quy tắc y tế công cộng thời Trump vẫn được duy trì.

 

Theo quy tắc được đề xuất, để đủ điều kiện cho DACA, các cá nhân phải đến Hoa Kỳ trước sinh nhật thứ 16, đã liên tục cư trú tại Hoa Kỳ kể từ ngày 15 tháng 6 năm 2007, hiện đang đi học hoặc đã tốt nghiệp, chưa bị kết án trọng tội. , và không đe dọa đến an ninh quốc gia hoặc an toàn công cộng, trong số các tiêu chí khác.

 

Phản ứng đối với phán quyết của thẩm phán

 

Vào tháng Bảy, Thẩm phán Andrew Hanen của Quận phía Nam của Texas đã ra phán quyết rằng DACA đã vi phạm Đạo luật Thủ tục Hành chính, quy định các cơ quan thủ tục phải trải qua những thủ tục nào để thực hiện một số chính sách nhất định. Ông đã chặn chính phủ phê duyệt các đơn ghi danh mới cho chương trình, nhưng lệnh của ông cho phép chương trình tiếp tục cho những người ghi danh hiện tại trong khi vụ kiện được khởi kiện.

 

Sau phán quyết của Hanen, Mayorkas cho biết bộ sẽ tham gia vào một quy trình xây dựng quy tắc công khai “để duy trì và củng cố DACA.”

 

Bộ Tư pháp đã kháng cáo phán quyết vào đầu tháng này.

 

Quy tắc sẽ được công bố trong Sổ ghi danh Liên bang vào thứ Ba và sẽ được mở trong khoảng thời gian lấy ý kiến ​​công chúng là 60 ngày.

 
No comments:

Post a Comment

View My Stats