Tuesday 26 September 2023

TRUNG QUỐC ĐẢ KÍCH MỸ BÁN F-16 CHO VIỆT NAM LÀ 'PHÁ HOẠI HÒA BÌNH' (Người Việt)

 Trung Quốc đả kích Mỹ bán F-16 cho Việt Nam là ‘phá hoại hòa bình’

Người Việt

September 25, 2023

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/bac-kinh-chui-my-ban-f-16-cho-viet-nam-la-pha-hoai-hoa-binh/

 

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Trung Quốc lên án Mỹ là “phá hoại hòa bình, ổn định” ở khu vực khi thảo luận bán chiến đấu cơ F-16 Fighting Falcon cho Việt Nam.

 

Hôm Chủ Nhật, 24 Tháng Chín, tờ Hoàn Cầu Thời Báo ở Bắc Kinh có bài viết đả kích việc Mỹ đang thảo luận để cung cấp một lượng lớn vũ khí cho Việt Nam mà cơ quan tuyên truyền của Trung Quốc nói là “chỉ nhằm gây rắc rối.”

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/09/VN-F-16-FightingFalcon-LockheedMartin-1536x1024.jpeg

Chiến đấu cơ F-16 Fighting Falcon của hãng Lockheed Martin. (Hình: Lockheed Martin)

 

 Hoàn Cầu Thời Báo, một phó bản của tờ Nhân Dân Nhật Báo của đảng Cộng Sản Trung Quốc, thường xuyên được dùng như tiếng nói bán chính thức, bình luận về những vấn đề mà Bắc Kinh không tiện đả kích trực tiếp.

 

Báo này nói rằng việc Mỹ bán chiến đấu cơ tối tân F-16 cho Việt Nam là nhằm “phục vụ chủ đích bá quyền của Mỹ kềm chế Trung Quốc.”

 

Báo New York Times, hôm 9 Tháng Chín, tức một ngày trước chuyến thăm của Tổng Thống Biden đến Hà Nội, tiết lộ chuyện CSVN bí mật thảo luận với Nga để mua một lượng lớn vũ khí trị giá tới $8 tỉ. Không thấy guồng máy tuyên truyền ở Bắc Kinh đả kích gì, chẳng lẽ không là để đối phó với Trung Quốc?

 

Hãng tin Reuters, hôm Thứ Bảy, 23 Tháng Chín, nói rằng hiện các cuộc thảo luận đang diễn ra để Việt Nam mua một lượng lớn vũ khí nhiều nhất từ trước tới nay giữa hai kẻ cựu thù.

 

Trong số những loại vũ khí được tiết lộ đàm phán, thấy có cả chiến đấu cơ F-16 Fighting Falcon. Không biết hai bên đàm phán số lượng bao nhiêu, máy bay mới hay cũ, phiên bản nào, trang bị những loại vũ khí nào.

 

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo mượn lời một số chuyên gia quân sự nói rằng, khi Mỹ bán được F-16 cho Việt Nam, Nga sẽ bị mất một khách hàng quan trọng. Mỹ nâng cao mối quan hệ quốc phòng với Việt Nam, tranh được chỗ đứng ở khu vực khi có thể cài thêm “các ràng buộc chính trị” chẳng hạn như đòi “sử dụng các căn cứ không quân và hải quân của Việt Nam.”

 

“Lợi dụng vị thế mới này, lực lượng Mỹ có thể kích động thêm nhiều rắc rối hơn nữa tại Biển Đông để tạo sự bao vây quân sự và kềm chế Trung Quốc,” lời Wei Dongxu nói với tờ Hoàn Cầu Thời Báo.

 

Báo này dèm pha rằng: “Nếu Việt Nam mua F-16 của Mỹ sẽ bị Mỹ kiểm soát rồi chính sách quốc phòng cũng như các hoạt động quân sự sẽ trở nên phụ thuộc vào các quyết định của Mỹ.”

 

Chiến đấu cơ F-16 Fighting Falcon với các trang bị điện tử tối tân, khả năng tác chiến vượt trội từ không chiến đến tấn công mặt đất sẽ giúp Không Quân của Việt Nam thực hiện các phi vụ hiệu quả lúc tác chiến hơn hẳn các chiến đấu cơ mà Hà Nội đang có. Điều này hiển nhiên gây khó khăn cho chủ trương bá quyền bành trướng của Bắc Kinh khi hai nước có các tranh chấp chủ quyền lãnh thổ.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/09/VN-F-16-trienlam-Hanoi-VNX-120922.jpg

Mô hình F-16 Fighting Falcon trưng bày trong cuộc triển lãm vũ khí ở Hà Nội cuối năm 2022. (Hình: VNExpress)

 

Theo Reuters, CSVN muốn mua nhiều thứ trang bị khác nhau để phòng vệ một vùng biển rộng lớn đang có nhiều nguy cơ xung đột. Washington cân nhắc để giúp Hà Nội gói tín dụng dễ dàng hơn khi mua sắm một số trang bị đắt tiền mà túi lại ít tiền, nhờ đó thoát dần chuyện tùy thuộc vào các loại vũ khí của Nga được biết kém hiệu quả dù giá rẻ.

 

“Chúng tôi có mối quan hệ rất hiệu quả và đầy hứa hẹn với phía Việt Nam và chúng tôi nhìn thấy có sự chuyển động đáng chú ý của họ đối với một số hệ thống vũ khí Mỹ, đặc biệt bất cứ thứ gì giúp họ giám sát tốt hơn trong lãnh vực hàng hải, có thể là máy bay vận tải hay một vài loại trang bị khác,” theo lời một viên chức chính phủ Mỹ không nêu tên được dẫn lại trên bản tin Reuters hôm Thứ Bảy, 23 Tháng Chín.

 

Bài viết của Hoàn Cầu Thời Báo cho hiểu rằng Bắc Kinh đang tức giận không riêng gì với Washington mà cả Hà Nội, vốn xưa nay vẫn được xưng tụng là “đồng chí anh em” có “16 chữ vàng” và “4 tốt” ràng buộc nhau. (TN) [kn]

No comments:

Post a Comment

View My Stats