Saturday 30 September 2023

KHỦNG HOẢNG UKRAINE, NGÀY 29/09/2023 (VOA Tiếng Việt)

 KHỦNG HOẢNG UKRAINE, NGÀY 29/09/2023   

VOA Tiếng Việt

Thứ Bảy 30 tháng 9, 2023

https://www.voatiengviet.com/z/4025

 

30 THÁNG 9, 2023

Người gốc Việt ở Mỹ ủng hộ viện trợ Ukraine đến mức nào?

Nhiều người gốc Việt ở Mỹ ủng hộ Mỹ tiếp tục viện trợ Ukraine do bài học xương máu từ Việt Nam Cộng hòa trước đây nhưng do khác biệt đảng phái nên cử tri Dân chủ và cử tri Cộng hòa có mức độ ủng hộ khác nhau, theo tìm hiểu của VOA.

 

 

 

30 THÁNG 9, 2023

Cụ già Ukraine bất chấp hiểm nguy vượt 4.000 km từ Nga trở về quê nhà

Bà Vira Chernukha, 76 tuổi, người Ukraine, là cư dân duy nhất của ngôi làng Dementiivka trong gần một năm nay. Bà nói con cháu bà từng đến đây nhưng bây giờ không còn ai cả.

 

 

 

29 THÁNG 9, 2023

TT Putin ký sắc lệnh về nghĩa vụ quân sự trong mùa thu

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới ký sắc lệnh đề ra chương trình gọi người nhập ngũ định kỳ vào mùa thu, yêu cầu 130.000 công dân đi nghĩa vụ quân sự theo luật định.

 

 

 

29 THÁNG 9, 2023

Binh sĩ Ukraine vui mừng khi nhận xe tăng Abrams của Mỹ

Các kíp lái xe tăng Ukraina ở mặt trận miền đông coi việc chuyển giao những chiếc xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ cho Kyiv là một bước tiến lớn giúp họ được bảo vệ tốt hơn và có hỏa lực mạnh hơn trong chiến đấu.

 

 

 

29 THÁNG 9, 2023

TT Putin thảo luận về cuộc chiến Ukraine với Troshev, chỉ huy hàng đầu của Wagner

Hôm thứ Sáu 29/9, truyền hình nhà nước Nga phát tin cho thấy Tổng thống Vladimir Putin họp tại Điện Kremlin với Andrei Troshev, một cựu chỉ huy nhóm lính đánh thuê Wagner, và thảo luận về cách thức tốt nhất để sử dụng "các đơn vị tình nguyện quân" trong cuộc chiến Ukraine.

 

 

 

29 THÁNG 9, 2023

NATO: Lực lượng Ukraine đang ‘dần đạt thắng lợi’

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, trong chuyến thăm không báo trước tới Kyiv, hôm 28/9 tuyên bố các lực lượng Ukraine đang “dần dần đạt thắng lợi” trong cuộc phản công chống lại lực lượng Nga.

 

 

 

28 THÁNG 9, 2023

Nga cáo buộc Mỹ, Anh giúp Ukraine tấn công trụ sở Hạm đội Biển Đen ở Crimea

Nga hôm 27/9 cáo buộc Hoa Kỳ và Anh giúp Ukraine thực hiện một cuộc tấn công vào tuần trước nhắm vào trụ sở Hạm đội Biển Đen của Nga tại Crimea mà Nga đang chiếm đóng.

 

 

 

28 THÁNG 9, 2023

Triều Tiên trục xuất người lính Mỹ vượt biên trái phép

Triều Tiên quyết định trục xuất binh sĩ Mỹ Travis King, người mà Bình Nhưỡng nói rằng đã thú nhận xâm nhập trái phép vào Triều Tiên, truyền thông nhà nước KCNA loan tin ngày 27/9.

 

 

 

27 THÁNG 9, 2023

Hàn Quốc phô diễn sức mạnh quân sự để cảnh cáo Triều Tiên

Hàng ngàn binh sĩ Hàn Quốc diễn hành qua trung tâm Seoul trong cuộc phô trương sức mạnh quân sự quy mô lớn đầu tiên của đất nước sau một thập niên.

 

 

 

27 THÁNG 9, 2023

Người Việt ở Ba Lan âm thầm gửi nước tăng lực tiếp sức cho binh sĩ Ukraine

Kể từ khi rời sang Ba Lan lánh chiến tranh vào tháng 3 năm 2022, anh Trịnh Hải luôn tìm kiếm cơ hội để quay trở lại Ukraine mỗi khi có thể. Với những chuyến đi này, anh cố gắng giúp đỡ người dân Ukraine trong vùng chiến sự và binh sĩ ngoài chiến trường bằng những kiện hàng nước tăng lực.

 

 

 

26 THÁNG 9, 2023

Có hình ảnh tư lệnh Hạm đội Biển Đen Nga vẫn làm việc dù Ukraine nói đã diệt ông này

Xuất hiện hình ảnh hôm thứ Ba (26/9) cho thấy ông Viktor Sokolov, chỉ huy Hạm đội Biển Đen của Nga và là một trong những sĩ quan hải quân cấp cao nhất của Nga, tham dự một cuộc họp qua đường truyền video, một ngày sau khi lực lượng đặc biệt Ukraine loan báo họ đã diệt ông này.

 

 

 

26 THÁNG 9, 2023

Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc là cái gì?

Đại hội đồng Liên hợp quốc (UNGA) là gì? Và tại sao nó lại thu hút được sự chú ý trong tháng 9 này?

.

.

 

                                            TẢI THÊM  

.

.

.

 No comments:

Post a Comment

View My Stats