Friday 29 September 2023

CỘNG HÒA BẼ MẶT KHI NHÂN CHỨNG THỪA NHẬN KHÔNG ĐỦ BẰNG CỚ LUẬN TỘI BIDEN (Người Việt)

 Cộng Hòa bẽ mặt khi nhân chứng thừa nhận không đủ bằng cớ luận tội Biden

Người Việt

September 28, 2023

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/nhan-chung-chu-chot-thua-nhan-khong-du-bang-co-luan-toi-biden/

 

WASHINGTON, DC (NV) – Trong phiên luận tội để truất phế Tổng Thống Joe Biden diễn ra hôm Thứ Năm, 28 Tháng Chín, các thành viên Cộng Hòa nắm giữ chức vụ lãnh đạo các ủy ban giám sát, tư pháp, và thể thức ở Hạ Viện bị rơi vào tình cảnh “mất mặt” khi chính nhân chứng của họ đưa ra thừa nhận không có bằng chứng để buộc tội, theo AP.

 

Ông Jonathan Turley, một nhân chứng chủ chốt của đảng Cộng Hòa, giáo sư luật của trường đại học George Washington University, một chuyên gia về các vấn đề luận tội, tuyên bố rằng: “Tôi không tin rằng các bằng chứng hiện tại đủ hỗ trợ cho việc luận tội truất phế.”

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/09/TS-impeach-1536x1024.jpeg

Cảnh phiên luận tội truất phế Tổng Thống Joe Biden do đảng Cộng Hòa tiến hành tại Hạ Viện hôm 28 Tháng Chín. (Hình: Drew Angerer/Getty Images)

 

Tương tự, Giáo Sư Michael Gerhardt, khoa luật Hiến Pháp trường đại học University of North Carolina School of Law in Chapel Hill, người cũng từng xuất hiện với tư cách là chuyên gia trong các thủ tục luận tội trước đây, cũng có quan điểm “không đủ bằng cớ” khi nhìn vào những lý do đảng Cộng Hòa đưa ra nhằm truất phế đương kim tổng thống.

 

“Tôi nói với tất cả sự tôn trọng rằng với những chứng cớ mà quý vị đang có, yếu tố cần thiết để luận tội, thì quả là chưa đủ,” Giáo Sư Gerhardt nhận định. “Làm cầu âu không phải là hành động có mục đích chính đáng.”

 

Trước đó, Dân Biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky), chủ tịch Ủy Ban Giám Sát Hạ Viện, tuyên bố ông có “một núi bằng chứng” cho thấy ông Joe Biden “lạm dụng chức quyền để thủ lợi cho gia đình.”

 

Tuy nhiên, cho đến nay, ông Comer vẫn không đưa ra được một bằng chứng xác đáng về việc hoạt động kinh doanh của ông Hunter Biden, con trai tổng thống đương nhiệm, làm lợi cho người cha của mình.

 

Hôm Thứ Tư, ông Comer tuyên bố phát hiện hồ sơ chuyển khoản ngân hàng cho ông Hunter từ các đối tác thương mại Trung Quốc mang địa chỉ của ông Joe Biden ở Wilmington, Delaware.

 

Tuy nhiên, các giao dịch tài chính này diễn ra vào năm 2019, thời điểm mà ông Joe Biden không còn nắm giữ chức vụ nào trong chính quyền.

 

Phía Cộng Hòa từ thời cựu Tổng Thống Donald Trump chấp chính từng thành lập các ủy ban điều tra về gia đình Biden nhưng đều không đưa ra bằng chứng nào về việc ông Joe Biden tận dụng chức vụ phó tổng thống dưới thời Tổng Thống Barack Obama giúp đỡ con trai trong việc làm ăn.

 

Trước nguy cơ bị mất vị trí lãnh đạo Hạ Viện, Dân Biểu Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California), chủ tịch Hạ Viện, trong tháng này tuyên bố tiến hành cuộc điều tra luận tội Tổng Thống Biden, do ông Trump khởi xướng và dưới áp lực ngày càng tăng của nhóm dân biểu MAGA cánh hữu.

 

Phiên điều tra luận tội tổng thống đương nhiệm do diễn ra trong bối cảnh chỉ còn vài ngày nữa là có thể xảy ra tình trạng đóng cửa chính phủ liên bang khiến tiền lương của hàng triệu nhân viên liên bang và thành phần quân đội bị trì hoãn, cũng như các chương trình liên bang phục vụ cho dân chúng sẽ bị gián đoạn. (MPL) [qd]

 

======================

XEM THÊM

 

Cộng Hòa Georgia đình chỉ thành viên đòi truất phế Willis vì truy tố Trump

September 28, 2023

Khối Cộng Hòa tại Thượng Viện Georgia đình chỉ một thượng nghị sĩ cùng đảng, người đòi luận tội truất phế bà Fani Willis.

 


Trump lại nhận thêm trắc trở trong vụ án gian lận tại New York

September 28, 2023

Tòa kháng án ở New York bác bỏ yêu cầu của cựu Tổng Thống Trump về việc hoãn phiên tòa dân sự xét xử hành vi gian lận.

 

 

Trump không còn tính chuyển vụ xử tại Georgia lên tòa liên bang

September 28, 2023

Cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ không tìm cách chuyển vụ xét xử ở Georgia lên tòa liên bang, các luật sư của ông cho biết.

 

 
No comments:

Post a Comment

View My Stats