Sunday, 10 September 2023

MỘT ĐỀ XUẤT LẠ, VÔ CÙNG LẠ! (Đoàn Bảo Châu)

 Một đề xuất LẠ, VÔ CÙNG LẠ!    

Đoàn Bảo Châu 

9-9-2023  20:41   

https://www.facebook.com/DoanBaoChau21165/posts/pfbid029WX3FD4UiusfR7zc6TdcF3kanaBvD1Hzkw8L68JhdSx7GHxYtraPupDiHhVP9y7Zl

 

Văn hoá không phải là một công trình xây dựng mà cứ vẽ ra rồi đổ tiền vào là có được văn hoá. Văn hoá là tất cả những tập tục, thói quen, nếp sống, quan niệm sống, những giá trị vật thể và phi vật thể qua thời gian tích luỹ, phát triển theo một thời gian cả trăm năm, nghìn năm để có được. Văn hoá là một cơ thể sống quá đồ sộ và bao trùm mọi ngóc ngách và hơi thở của cuộc sống.

 

Vậy các vị ở Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch sẽ làm gì với 350.000 tỉ đồng, tầm 15 tỉ đô la để chấn hưng, phát triển văn hoá?

 

Ai là người có đủ tầm, đủ tâm để có thể triển khai một dự án to đùng với số tiền khổng lồ như vậy? Người đề xuất dự án “táo bạo” này đã viết được bao nhiêu cuốn sách giá trị về văn hoá để có thể được tin tưởng trao quyền tiêu tiền?

 

Văn hoá không cần sự vẽ vời mang tên dự án để chấn hưng và phát triển. Nó là một cơ thể sống đang biến chuyển hàng ngày, từng giờ, từng phút.

 

Không có dự án nào nó cũng vẫn sống và phát triển. Nó không phải là một cái cây để các vị có thể mua một loại thuốc kích thích Made in China, đổ vào là nó lớn lên vùn vụt.

 

Tôi thấy cái đề xuất này là vô cùng kì cục, vô lý và buồn cười và có thể đây là một thứ văn hoá vẽ dự án ở Việt Nam.

 

Tôi đã thấy những làng văn hoá mà cái đầu tư duy nhất là cái biển to tướng ở đầu làng, bên trong không có hoạt động gì, hoàn toàn trống rỗng và nhợt nhạt.

 

350.000 tỉ là số tiền cực lớn, đặc biệt với một đất nước nghèo như Việt Nam. Đề xuất này không nên được phê duyệt và nếu có số tiền này thì nên đầu tư vào những thứ thiết thực cho kinh tế như cơ sở hạ tầng giao thông, trường học, bệnh viện…

 

Được trao một số tiền lớn, không hiểu bản chất văn hoá là gì, với quan niệm thô thiển về văn hoá, với cách làm cẩu thả, nặng về hình thức thì số tiền xương máu từ thuế của dân sẽ rơi vào túi quan tham.

 

Quan tham các tỉnh sẽ thi nhau xin ngân sách để “chấn hưng” văn hoá của tỉnh. Tượng đài sẽ mọc lên như nấm, rồi sẽ nứt nát hoang phế. Khi ngắm tượng đài, cái đói, cái đau buồn của dân sẽ không hề được giảm đi mà chỉ tăng lên.

 

Bao nhiêu phần trăm của số tiền ấy sẽ biến thành biệt phủ và siêu xe cho các cậu ấm, cô chiêu?

 

Văn hoá không cần dự án để phát triển, văn hoá cần những những cái đầu thông tuệ để khai trí cho dân chúng, cần những con tim thực sự biết đập cho đất nước chứ không phải dạng mồm thì hô “do dân” “vì dân” nhưng đầu thì nhẩm đếm hôm nay nhận được bao phong bì, va li tiền hay “quà” đáng giá tiền tỉ.

 

Xin hãy dùng thời gian để làm việc thực sự hữu ích cho đất nước, đừng vẽ vời lăng nhăng! Một thứ lăng nhăng được phê duyệt sẽ thấm đẫm nước mắt và mang âm hưởng của tiếng khóc, tiếng rên xiết của dân đen.

 

.

130 BÌNH LUẬN    

No comments:

Post a Comment

View My Stats