Sunday 10 September 2023

CHUYẾN CÔNG DU CỦA TỔNG THỐNG MỸ JOE BIDEN NHÌN TỪ VIỆT NAM (RFI)

 NỘI DUNG :

Chuyến công du của tổng thống Mỹ Biden nhìn từ Việt Nam

Thùy Dương  -  RFI

.

Tổng thống Biden đến Hà Nội : Trung Quốc, mối « quan ngại chung » của Việt Nam và Hoa Kỳ

Thanh Hà  -  RFI

 

=====================================================

.

.

Chuyến công du của tổng thống Mỹ Biden nhìn từ Việt Nam

Thùy Dương  -  RFI

Đăng ngày: 10/09/2023 - 12:35

https://www.rfi.fr/vi/vi%E1%BB%87t-nam/20230910-chuy%E1%BA%BFn-c%C3%B4ng-du-c%E1%BB%A7a-t%E1%BB%95ng-th%E1%BB%91ng-m%E1%BB%B9-biden-nh%C3%ACn-t%E1%BB%AB-vi%E1%BB%87t-nam

 

Không dự thượng đỉnh với khối ASEAN tại Indonesia, nhưng tổng thống Mỹ Joe Biden hôm nay 10/09/2023, sau khi dự thượng đỉnh G20 tại New Delhi, Ấn Độ, đã bay sang Việt Nam. Chuyến công du Việt Nam của nguyên thủ Mỹ trong hai ngày 10-11/09 để thắt chặt quan hệ song phương được quốc tế quan tâm theo dõi, trong bối cảnh quan hệ Washington - Bắc Kinh đang căng thẳng.

 

https://s.rfi.fr/media/display/ae1f3f52-4fc5-11ee-97e8-005056a90321/w:980/p:16x9/AP23253367043899.webp

Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng (trái) tại lễ đón tổng thống Mỹ Joe Biden, Hà Nội, ngày 10/09/2023. AP - Evan Vucci

 

Theo AFP, cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng, Jake Sullivan, hôm 05/09 gọi chuyến thăm Việt Nam lần này của tổng thống Biden là « một bước ngoạn mục trong quan hệ giữa hai nước cựu thù ».

 

Còn nhìn từ Việt Nam, người dân đón nhận thông tin về chuyến thăm của tổng thống Mỹ thế nào ? Chuyến công du của ông Biden mang lại được kết quả gì không ?

 

Trả lời thông tín viên RFI Frédéric Noir, một người phụ nữ tên là Hoa, khoảng 40 tuổi, làm việc tại một nhà máy sản xuất giày thể thao ở thành phố Hồ Chí Minh, cho biết : « Tôi không quan tâm lắm đến chuyến viếng thăm này. Tôi nghĩ là phần lớn mọi người cũng giống tôi thôi. Vì hàng ngày chúng tôi đã có rất nhiều thứ phải lo. Chúng tôi không quan tâm lắm đến các vấn đề về chính trị, bởi vì chúng tôi cũng chẳng có tác động gì ».

 

Ông Cường, một giáo viên về hưu, sống tại Hà Nội, cũng có cùng quan điểm với chị Hoa. Ông chia sẻ thêm : « Đối với tôi và những bạn bè của tôi, thì chuyến thăm của ông Biden không ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống của người dân Việt Nam. Không thể trông cậy vào nước ngoài để giải quyết công việc nội bộ của chúng tôi với người hàng xóm láng giềng. Trong dân gian có câu « Bán anh em xa mua láng giềng gần ». Nhưng Mỹ có thể giúp cho việc giao lưu hàng hải trên biển Đông trở nên dễ dàng, mà không bị ảnh hưởng bởi những tuyên bố về lãnh thổ của Trung Quốc ».

 

Chị My, người Sài Gòn, làm về truyền thông cho một trường Đại học, thì tỏ thái độ lạc quan, phấn khởi : « Mình rất mong đợi về chuyến thăm này bởi vì mình tin là nó mang đến nhiều cơ hội để mở ra hợp tác lâu dài về kinh tế, giáo dục, bảo vệ môi trường hay nhân quyền ». 

 

------------------------------

Các nội dung liên quan

MỸ - VIỆT NAM

Nhà Trắng thông báo tổng thống Mỹ Biden công du Việt Nam, thắt chặt quan hệ song phương

 

========================================================

.

.

Tổng thống Biden đến Hà Nội : Trung Quốc, mối « quan ngại chung » của Việt Nam và Hoa Kỳ

Thanh Hà  -  RFI

Đăng ngày: 10/09/2023 - 11:31

https://www.rfi.fr/vi/vi%E1%BB%87t-nam/20230910-t%E1%BB%95ng-th%E1%BB%91ng-biden-%C4%91%E1%BA%BFn-h%C3%A0-n%E1%BB%99i-trung-qu%E1%BB%91c-m%E1%BB%91i-quan-ng%E1%BA%A1i-chung-c%E1%BB%A7a-vi%E1%BB%87t-nam-v%C3%A0-hoa-k%E1%BB%B3

 

Sau New Delhi, tổng thống Mỹ Joe Biden lên đường đến Hà Nội, bắt đầu chuyến công du Việt Nam trong hai ngày 10 và 11/09/2023. Trên nguyên tắc, đôi bên nâng cấp quan hệ lên cấp cao nhất là « đối tác chiến lược toàn diện ».

 

https://s.rfi.fr/media/display/b1b0d8f0-4fbc-11ee-b808-005056a90321/w:980/p:16x9/AP23253339113334.webp

Tổng thống Mỹ Joe Biden tới sân bay Nội Bài, Hà Nội, ngày 10/09/2023, bắt đầu chuyến công du Việt Nam 2 ngày. AP - Evan Vucci

 

Theo chương trình nghị sự, trong ngày hôm nay tổng thống Joe Biden hội kiến tổng bí thư Đảng Cộng Sản Việt Nam và tổ chức họp báo sau đó tại Hà Nội. Ngày mai nguyên thủ Mỹ sẽ có những buổi làm việc với chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng, và thủ tướng Phạm Minh Chính.

 

Điểm nổi bật trong chuyến công du Việt Nam của lãnh đạo Nhà Trắng lần này rất có thể sẽ là lễ ký kết nâng quan hệ song phương lên mức « đối tác toàn diện ». Hãng tin Pháp ghi nhận trong trường hợp này, Mỹ sẽ là quốc gia thứ 5 có mức quan hệ cao nhất đối với Việt Nam, sau Nga, Ấn Độ, Hàn Quốc và Trung Quốc.

 

Trung Quốc là một trọng tâm chuyến công du Việt Nam lần này của tổng thống Hoa Kỳ. Còn về phía Hà Nội, chuyên gia Greg Poling thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế -CSIS giải thích Việt Nam cần tìm kiếm những điểm tựa trước « mối đe dọa Trung Quốc, đặc biệt là ở Biển Đông ».

 

« Việt Nam trên tuyến đầu trước các hành xử cưỡng bức từ phía Trung Quốc. Cho dù là Việt Nam không đề cập đến nhiều như là phía Philippines, nhưng quốc gia này cũng đang phải đối mặt với thách thức lớn tương tự. Việt Nam xem Trung Quốc là một mối đe dọa, đặc biệt là trên vấn đề Biển Đông.

 

Hà Nội mong muốn được các nước ở bên ngoài hỗ trợ, kể cả Hoa Kỳ để đối phó với những động thái hăm dọa của Bắc Kinh. Dù vậy Việt Nam không muốn liên kết, không muốn đứng về phía Mỹ. Hà Nội không quan tâm đến chuyện đó. Về phía Washington, chính quyền Biden xem Việt Nam là một đối tác quan trọng hơn, nhưng Việt Nam cũng không phải là một đồng minh của Mỹ như Philippines hay Nhật Bản. Việt Nam không đồng quan điểm với Hoa Kỳ về nhiều mặt.

 

Riêng liên quan đến Trung Quốc thì Việt Nam có cùng quan điểm với Hoa Kỳ và Việt Nam xem Trung Quốc là một mối đe dọa hiểu theo nghĩa Trung Quốc là một cường quốc đang muốn xét lại trật tự quốc tế. Về kinh tế, tất cả các doanh nghiệp trên thế giới đang muốn di dời cơ sở khỏi Hoa Lục, nên họ chú ý trước hết đến Việt Nam. Như vậy nhìn chung, Việt Nam là một đối tác then chốt trong mắt Hoa Kỳ ». 

 

------------------------------

Các nội dung liên quan

VIỆT NAM-MỸ

Hoa Kỳ: Việt Nam là đối tác chủ chốt trong "chuỗi cung ứng giữa các nước bạn"

VIỆT NAM - MỸ

Nhân chuyến thăm Việt Nam của ngoại trưởng Mỹ, Hà Nội và Washington “hy vọng” sớm nâng cấp quan hệ

PHÂN TÍCH

Yếu tố Việt Nam trong cuộc đối đầu Mỹ - Trung

 

 

 
No comments:

Post a Comment

View My Stats