Monday 25 September 2023

ĐẠI HỘI ĐỒNG LHQ : MOSCOW LÊN ÁN PHƯƠNG TÂY "MƯỢN" TAY UKRAINE TẤN CÔNG NGA (Thanh Hà / RFI)

 Đại Hội Đồng LHQ: Matxcơva lên án phương Tây « mượn » tay Ukraina tấn công Nga

Thanh Hà  -  RFI

Đăng ngày: 24/09/2023 - 11:32

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20230924-ngo%E1%BA%A1i-tr%C6%B0%E1%BB%9Fng-lavrov-l%C3%AAn-%C....BA%A5n-c%C3%B4ng-nga

Vài ngày sau tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky, hôm 23/09/2023 đến lượt ngoại trưởng Nga, Sergueï Lavrov phát biểu trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc. Matxcơva mạnh mẽ đả kích phương Tây : « cả một đế chế dối trá », « gây xung đột », « chia rẽ nhân loại » và không có khả năng đàm phán.

https://s.rfi.fr/media/display/3a23fa5e-5abd-11ee-9ca4-005056bf30b7/w:980/p:16x9/AP23266603494154.webp

Ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov phát biểu tại diễn đàn kỳ họp thứ 78, Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, tại New York, Hoa Kỳ, 23/09/2023. AP - Mary Altaffer

Trả lời báo chí sau đó, ngoại trưởng Lavrov còn có những lời lẽ cứng rắn hơn khi ông trực tiếp lên án phương Tây lấy danh nghĩa bảo vệ Ukraina trước một cuộc ngoại xâm, nhưng thực tế là để « trực tiếp » đối đầu với Nga.

Đặc phái viên RFI Aabla Jounaidi từ trụ sở New York tường trình :

« Suốt tuần qua tại New York, các bên đã đề cập đến nhu cầu cải tổ Liên Hiệp Quốc và nhất là việc mở rộng Hội Đồng Bảo An với tiếng nói đại diện các nước đang phát triển. Lần đầu tiên Nga chính thức ủng hộ lập trường này. Ngoại trưởng Sergueï Lavrov đã khai thác luận điểm nói trên để tấn công phương Tây. Tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc ông tuyên bố :

"Theo quan điểm của Nga, rõ ràng là có những giải pháp khác, thế nhưng Hoa Kỳ và các nước phương Tây chư hầu của họ tiếp tục gây nên những cuộc xung đột, chia rẽ nhân loại thành những khối thù nghịch. Họ làm tất cả để ngăn chận một trật tự thế giới công bằng và thực sự đa phương được hình thành. Họ tìm cách cưỡng ép thế giới phải tuân thủ những luật chơi hẹp hòi và có lợi cho chính họ".

Là thành viên thường trực Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, Nga là quốc gia sử dụng quyền phủ quyết nhiều hơn ai hết. Tổng thống Volodymyr Zelensky hôm thứ Ba vừa qua cũng tại diễn đàn này đã trình bày kế hoạch vãn hồi hòa bình cho Ukraina với chủ trương đòi Nga rút quân. Đây là điều không tưởng đối với ông Lavrov.

Trong cuộc họp báo sau phát biểu tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, ngoại trưởng Nga giải thích : "Thêm một lần nữa thực tế là kim chỉ nam đối với chúng tôi. Zelensky và tất cả những ai điều khiển ông ấy từ Washington, Luân Đôn hay Bruxelles, họ đồng loạt khẳng định là không có con đường nào dẫn tới hòa bình, ngoại trừ giải pháp của Zelensky. Muốn nói kiểu gì thì nói, nhưng tuyệt đối, giải pháp đó không thể thực hiện được".

Khi đề cập đến viện trợ quân sự cho Kiev, ngoại trưởng Nga Sergueï Lavrov tố cáo phương Tây giúp Ukraina không để bảo vệ quốc gia này mà mục đích là "trực tiếp chống lại nước Nga" ».

-------------------------------

Các nội dung liên quan

HỘI ĐỒNG BẢO AN LHQ - UKRAINA

Tổng thống Ukraina: ‘‘Quyền phủ quyết’’ của Nga khiến Liên Hiệp Quốc ‘‘bế tắc’’

CHIẾN TRANH - BIỂN ĐEN

Nga tập trận bắn tên lửa chống hạm ở Biển Đen : LHQ báo động nguy cơ leo thang chiến tranh

.
.

No comments:

Post a Comment

View My Stats