Saturday 29 July 2023

(1) CÂU CHUYỆN "NHỎ" Ở QUẢNG NAM - (2) QUỐC PHÒNG NHÌN TỪ TRỤ ĐIỆN (Nguyễn Huy Cường)

 Câu chuyện “nhỏ” ở Quảng Nam

Nguyễn Huy Cường

28/07/2023

https://baotiengdan.com/2023/07/28/cau-chuyen-nho-o-quang-nam/ 

 

Xin bắt đầu câu chuyện hôm nay bằng dòng tin thời sự trong tấm ảnh số một: Khởi công đường cao tốc Tuyên Quang Hà Giang, dài hơn 100 km, hết 10.000 (Mười ngàn tỉ VND).

 

https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2023/07/1-71.jpg

Ảnh số 1

 

Tôi mượn hình ảnh này để nói một suy luận sau: Nếu 10.000 tỉ này không làm đường CAO TỐC mà làm đường bộ tiêu chuẩn thôi, có 04 làn xe, rộng chừng 12 mét, sẽ được chừng 200 km.

 

Với số tiền gấp đôi số tiền nêu trên, là 20.000 tỉ VND, có thể làm được hơn 400 km đường bộ khang trang như giả định trên.

 

Nếu làm đường bộ này trên nền tảng của đường QL số 4 chẳng hạn, có thể được 700 km, từ Quảng Ninh sang giáp Điện Biên. Nó chính là cung đường vòng cung biên giới toàn tuyến phía bắc.

 

Cần biết, con đường QL số 4 hiện hữu, nối Lạng Sơn với Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu hiện nay là con đường khốn khổ nhất của dân tài xế xe tải lớn phục vụ phát triển kinh tế, quốc phòng vùng này, tốc độ bình quân chỉ dưới 40 km/giờ. Cho nên vùng này cũng là vùng kém phát triển nhất.

 

Để cải tạo, nâng cấp, làm mới toàn tuyến vòng cung phía bắc này phục vụ mục tiêu kinh tế, quốc phòng lên mức như nói trên, tương đương QL số 2 đoạn Vĩnh Phúc / Tuyên Quang mà trông vào ngân sách nhà nước thì còn rất lâu, có thể 10 năm nữa chưa có.

 

Nhưng với 20. 000 tỷ, dư sức làm ngay lập tức. Tiền ấy ở đâu ra?

 

 

Câu chuyện QUẢNG NAM

 

Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Quảng Nam vừa phanh phui ra vụ tín dụng đen kinh khủng ở tỉnh này với hơn 1 triệu người vay, lãi suất lên đến hơn hai ngàn ba trăm phần trăm một năm (ảnh 2):

 

https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2023/07/1-72.jpg  

Ảnh số 2

 

Bước đầu xác định, từ tháng 12/2020 – 7/2023, nhóm bị can người Trung Quốc chủ mưu, cấu kết với các nghi phạm người Việt Nam sử dụng nhiều pháp nhân thương mại “ma” để tổ chức hoạt động cho vay lãi nặng, với lãi suất lên đến hơn 2346%/năm, cho hơn 1 triệu người trên toàn quốc, vay tiền kiểu “Tín dụng đen”.

 

Các nghi phạm thành lập hàng chục công ty “ma” rồi sử dụng hàng ngàn tài khoản ngân hàng để luân chuyển dòng tiền qua lại, nhằm mục đích “rửa tiền”, chuyển tiền trái phép qua biên giới. Cùng với đó, các bị can còn sử dụng hoạt động đòi nợ theo kiểu xã hội đen, gây mất an ninh trật tự, tạo dư luận xấu trong xã hội.

 

Số thiệt hại của bà con Quảng Nam sơ sơ trong 01 vụ này là 20.000 tỉ đồng.

 

Đây nữa: “Ngày 27-7-2023, Công an tỉnh Quảng Bình đã thành công trong việc phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và công an các địa phương để triệt phá một đường dây lừa đảo hoạt động qua sàn RosyStyle, với số tiền lừa đảo lên đến hơn 1.800 tỉ đồng“.

 

Đó, tạm dẫn hai vụ gần nhất vừa xảy ra cuối tháng bảy này.

 

Thưa Quý bạn,

 

Những dòng tin trên đây cho thấy, chỉ ở hai tỉnh “Quảng” ở Trung bộ, là hai tỉnh mà cư dân nông nghiệp, ngư nghiệp chiếm 70%, khí hậu nóng bức, sản xuất nhiều khó khăn mà “ngành” tín dụng đen đã “đạt” được thành quả vĩ đại trên đây, “xơi” gọn mất con đường bộ “vòng cung phương bắc” trong toan tính trên đây.

 

Có nhiều điều để nói về câu chuyện này nhưng trong bài hôm nay, tôi chỉ xài một nút nhấn nhỏ:

 

Hoạt động của bọn trùm tín dụng đen ở Quảng Nam bắt đầu từ năm 2020. Thời gian từ đó đến nay là 5 kỳ họp Quốc Hội. Là hàng chục đại hội đảng, đoàn, HĐND cấp tỉnh. Hoạt động này lộ liễu, khoa trương chứ không bí mật.

 

Hoạt động ở Quảng Bình còn thông qua các cuộc “hội thảo” rầm rộ. Các Website quảng bá cũng bằng tiếng Việt, công khai đàng hoàng, cho càng nhiều người biết càng tốt.

 

Ở Quảng Nam thì điểm khởi phát của vụ “nhỏ” này là năm 2020 nhưng “nghề tín dụng đen” này trên toàn quốc đã phát triển mươi năm nay.

 

Năm 2016, ôi đã tham gia Hội thảo từ cơ Quan RED (Development Communication Research Institute) về vấn đề nghiêm trọng này.

 

Chúng tôi đã tham gia phân tích, chứng minh, đánh động nó bằng những nghiên cứu rất tường tận và cảnh báo kịp thời.

 

Cũng cần nói thêm là, bài viết này nhằm vào ví dụ gọn ghẽ ở hai tỉnh thôi, còn hoạt động này trên toàn quốc phải lớn gấp ba mươi lần, tổng số tiền bà con ta “cúng xôi cả chõ” không ít hơn tổng số tiền đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam trong một năm.

 

Hiện nay, qua quan sát vụ này, cho thấy nó đang là vấn nạn thứ hai sau tham nhũng đang hoành hành ở đất nước này. Nó tác động đến từng người, từng nhà và hút đi nguồn tài lực khổng lồ.

 

Đó, chỉ riêng hai vụ “nhỏ” ở hai “Quảng”, nó xơi gọn con đường “Vòng cung phương bắc” như phân tích trên.

 

Mất gần ba năm để tóm một ổ trong tình cảnh bắt được lũ quái này nhưng tiền tươi thóc thật thì đã chảy qua biên giới rồi Mr Nguyen Ngoc ChuNguyễn Đình Bin ạ!

 

Vậy cần bao nhiêu năm để chặn đứng tình hình này???

 

                                                          ***

 

Quốc phòng nhìn từ trụ điện

(Tiếp theo bài: Câu chuyện “nhỏ” ở Quảng Nam)

 

Nói đến “quốc phòng, người ta dễ liên tưởng tới những tỉ USD ngân sách chi cho bom súng, máy bay. Nghĩ đến những con số những sư đoàn, quân đoàn, những xe tăng, hạm tàu, tên lửa…

 

Riêng tôi, nhiều lúc tôi thấy an ninh Quốc gia thật mong manh từ hình ảnh những mảnh giấy bằng bàn tay in chữ to màu đen mời gọi vay tiền nhanh, dán chi chít nơi trụ điện, tường nhà UBND phường, xã mà lo. Sợ lắm.

 

Qua vụ Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển, vụ “chuyến bay giải cứu” thì thấy, đồng tiền có thể mua được tất cả.

 

Cách đây chẵn 20 năm, tôi viết trên báo Tuổi Trẻ bài “Vay và lãi”, ngoài quan sát “Quy trình sạc nghiệp” của công dân, tôi còn viết đến an nguy quốc gia qua những tỉ lệ lãi “ghê răng” từ hồi đó, nhưng rồi về sau, thấy tình hình càng ngày càng nặng nề hơn.

 

Đã đến lúc, cần hiểu, phải hiểu “Quốc phòng” là phòng những bất trắc Quốc gia ngay từ lòng dân, ngay từ cuộc sống nhân dân, chứ không phải ở những cột mốc nơi biên ải.

 

Vụ Quảng Nam thộp gọn đám tội phạm hai mươi ngàn tỷ hôm qua là một ví dụ.

 

Trong một triệu người mắc bẫy ở Quảng Nam kia, trong hàng chục triệu người mắc bẫy trên toàn quốc kia, nếu có một tỉ lệ chừng một phần ngàn thôi, là loại nạn nhân dám bán bất cứ thứ gì, kể cả bí mật quốc gia nếu anh ta nắm giữ, ai nói anh ta run tay!?

 

Và một phần ngàn người ấy có thể làm khuynh đảo nền kinh tế, quốc phòng ở những mức độ có thể.

 

Ngay bây giờ, quan tâm đến Tín Dụng Đen đã là quá muộn, nhưng nếu không quan tâm, thì sẽ là chuyện lớn!

 

Khi đi vay lãi, mà “lãi” là tỉ lệ hơn hai ngàn phần trăm, thậm chí trả bằng an nguy đất nước, thì tệ hại vô cùng.

 

Âu lo lắm Đỗ Hồng CườngLê Thanh Phong ạ!

 

Cuộc “xuất khẩu tiền mặt” chưa có dấu hiệu dừng nghỉ.

______

 

Một số hình ảnh:

 

VIDEO : https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2023/07/Cho-vay.mp4?_=1

 

Hình ảnh :

 

https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2023/07/1-75.jpg

 

https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2023/07/1-76-1024x615.jpg

 

https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2023/07/1-77-1024x649.jpg

 

 

BÌNH LUẬN >>>   

 

.

===================================================

.

.

QUỐC PHÒNG, NHÌN TỪ TRỤ ĐIỆN  

Nguyễn Huy Cường

28-7-2023  05:33   

https://www.facebook.com/nhabaotulap/posts/pfbid09RUNBB4UGxoJAHNdQB2rnUhGxD1dmGQNzGPMsZQL49dgGk3rXweKPtWnJPJ8A7H5l

 

(Tiếp theo bài Chuyện “nhỏ” tại Quảng Nam) sáng nay.

 

Nói đến “quốc phòng, người ta dễ liên tưởng tới những Tỉ USD Ngân sách chi cho bom súng, máy bay

 

Nghĩ đến những con số những sư đoàn, quân đoàn, những xe tăng, hạm tàu, tên lửa…

 

Riêng tôi, nhiều lúc tôi thấy an ninh Quốc gia thật mong manh từ hình ảnh những mảnh giấy bằng bàn tay in chữ to màu đen mời gọi vay tiền nhanh dán chi chít nơi trụ điện, tường nhà UBND phường xã mà lo.

 

Sợ lắm.

 

Qua vụ Bộ tư lệnh CS Biển, vụ “chuyến bay giải cứu” thì thấy, đồng tiền có thể mua được tất cả.

 

Cách đây chẵn 20 năm tôi viết trên báo Tuổi Trẻ bài VAY VÀ LÃI , ngoài quan sát “Quy trình sạc nghiệp” của công dân, tôi còn viết đến an nguy Quốc gia qua những tỉ lệ lãi “Ghê răng” từ hồi đó nhưng rồi về sau, thấy tình hình càng ngày càng nặng nề hơn.

 

Đã đến lúc, cần hiểu, phải hiểu ‘Quốc phòng” là phòng những bất trắc Quốc gia ngay từ lòng dân, ngay từ cuộc sống Nhân dân chứ không phải ở những cột mốc nơi biên ải.

 

Vụ Quảng Nam thộp gọn đám tội phạm hai mươi ngàn tỷ hôm qua là một ví dụ.

 

Trong một triệu người mắc bẫy ở Quảng Nam kia, Trong hàng chục triệu người mắc bẫy trên toàn quốc kia, nếu có một tỉ lệ chừng một phần ngàn thôi, là loại nạn nhân dám bán bất cứ thứ gì, kể cả bí mật quốc gia nếu anh ta nắm giữ, ai nói anh ta run tay!?.

 

Và một phần ngàn người ấy có thể làm khuynh đảo nền kinh tế, quốc phòng ở những mức độ có thể.

 

Ngay bây giờ, quan tâm đến TÍN DỤNG ĐEN đã là quá muộn nhưng nếu không quan tâm, thì sẽ là chuyện lớn!.

 

Khi đi vay lãi, mà “Lãi” là tỉ lệ hơn hai ngàn phần trăm, thậm chí trả bằng An nguy đất nước thì tệ hại vô cùng.

 

Âu lo lắm Đỗ Hồng Cường Lê Thanh Phong ạ!

 

Cuộc “Xuất khẩu tiền mặt” chưa có dấu hiệu dừng nghỉ...

 

28/7/2023

Huy Cường.

 

.

Hình :

 

https://www.facebook.com/photo?fbid=10160905044544308&set=pcb.10160905047974308

 

https://www.facebook.com/photo?fbid=10160905045514308&set=pcb.10160905047974308

 

https://www.facebook.com/photo?fbid=10160905046044308&set=pcb.10160905047974308

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats