Sunday, 16 April 2023

THỦ TƯỚNG NHẬT FUMIO KISHIDA SƠ TÁN SAU KHI 'BỊ NÉM BOM KHÓI' (BBC News | RFI)

 Thủ tướng Nhật Fumio Kishida sơ tán sau khi 'bị ném bom khói'

BBC News Tiếng Việt

15 tháng 4 năm 2023

https://www.bbc.com/vietnamese/articles/c3g7l9kx752o

 

Thủ tướng Nhật Fumio Kishida đã được đưa tới nơi an toàn tại một sự kiện công chúng sau khi dường như bị một bom khói ném vào.

Một người đàn ông bị bắt giữ tại hiện trường ở Wakayama, nơi ông Kishida chuẩn bị có bài phát biểu, truyền thông địa phương đưa tin.

Một nhân chứng nói họ thấy có một người ném vật gì đó, sau đó có khói, còn một người khác nói họ nghe có tiếng nổ lớn. Không có thương vong nào được ghi nhận.

Một video cho thấy cảnh các nhân viên cảnh sát đè lên một người, được cho là nghi phạm.

 

VIDEO : https://www.bbc.com/vietnamese/articles/c3g7l9kx752o

 

 

Shaimaa Khalil và Mattea Bubalo

Từ Tokyo và London

15 tháng 4 2023, 16:41 +07

 

Người này bị bắt vì tình nghi cản trở công vụ, và sau đó được giới chức xác nhận danh tính là Ryuji Kimura, 24 tuổi. Hiện chưa rõ động cơ của anh ta là gì.

 

Hãng truyền thông Nhật NHK dẫn lời Thủ tướng Kishida rằng có một “tiếng nổ lớn” tại địa điểm này. “Cảnh sát đang điều tra chi tiết, nhưng tôi muốn xin lỗi là đã làm nhiều người lo lắng và gây phiền hà cho họ.”

 

Đài NHK phát hình ảnh đám đông người dân dường như chạy khỏi hiện trường.

 

Hình ảnh cũng cho thấy nhiều người xúm quanh một người đàn ông, đè anh ta xuống và khiêng đi.

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/4c1e/live/8d2314a0-db70-11ed-8df1-d74cbf1089d7.jpg

Người đàn ông được cho là nghi phạm trong vụ ném bom khói bị cảnh sát khống chế

 

Ông Kishida vừa bắt đầu phát biểu sau khi đi thăm cảng cá ở Wakayama trong chuyến đi vận động tranh cử khi một vật bị ném về phía ông và ông vội tránh.

 

Sau khi vụ việc xảy ra, ông Kishida phát biểu trước đám đông ở một địa điểm khác và nói vụ việc sẽ không làm gián đoạn quá trình bầu cử.

 

Một phụ nữ tại hiện trường nói với đài NHK: “Tôi sững người. Tim tôi vẫn còn đập nhanh”.

Một người khác kể họ thấy một vật thể bay lên không trung và nói nó làm họ “có cảm giác xấu, nên chúng tôi chạy nhanh không thể tưởng được.”

 

“Sau đó chúng tôi nghe một tiếng động rất lớn. Nó làm con gái tôi khóc,” người này nói thêm.

 

Một nhân chứng khác nói với đài NHK rằng đám đông bắt đầu chạy tán loạn từ trước khi có tiếng nổ, vì ai đó nói có bom bị ném.

 

Ông Hiroshi Moriyama, một người theo Đảng Dân chủ Tự do của ông Kishida, nói: “Có chuyện như thế này xảy ra giữa một chiến dịch tranh cử, điều là nền móng của dân chủ, thật là đáng tiếc. Đây là một hành động không thể tha thứ được.”

 

Các vụ tấn công bạo lực là rất hiếm ở Nhật. Nhưng có sự lo lắng về an ninh cho các chính trị gia sau khi cố Thủ tướng Shinzo Abe bị bắn chết khi đang đi vận động tranh cử năm ngoái.

 ======================================


Thủ tướng Nhật Bản an toàn dù bị nhắm tới trong một vụ nổ khả nghi

Minh Anh  -  RFI

Đăng ngày: 15/04/2023 - 14:27

https://www.rfi.fr/vi/ch%C3%A2u-%C3%A1/20230415-th%E1%BB%A7-t%C6%B0%E1%BB%9Bng-nh%E1%BA%ADt-b%E....BB%95-kh%E1%BA%A3-nghi

 

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm nay, 15/04/2023, đã được sơ tán an toàn sau khi một vật thể giống như « bom khói » phát nổ, vào lúc ông đang tham dự một cuộc họp bầu cử tại một cảng cá ở tỉnh Wakayama, cách thành phố Osaka 65 km về phía tây. 

 

https://s.rfi.fr/media/display/9f24878c-db58-11ed-b04c-005056a90284/w:980/p:16x9/2023-04-15T032909Z_1120285948_RC2RE0AGPXE7_RTRMADP_3_JAPAN-KISHIDA.webp

Nghi phạm vụ tấn công thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida bị cảnh sát bắt giữ tại cảng cá Saikazaki ở Wakayama, tỉnh Wakayama, miền tây nam Nhật Bản ngày 15/04/2023. © via REUTERS / KYODO

 

Sự cố này xảy ra chưa đầy một năm sau vụ ám sát cựu thủ tướng Shinzo Abe, và vào lúc Nhật Bản chuẩn bị tiếp đón nhiều cuộc họp cấp bộ trưởng của khối G7 vào Chủ Nhật 16/04. 

Từ Tokyo, thông tín viên Frédéric Charles tường thuật : 

« Thủ tướng Nhật đang thưởng thức một món ăn đặc sản của địa phương, ở cảng đánh cá Saikazaki, thì một tiếng nổ vang lên, tiếp theo là một làn khói trắng. Một thanh niên như đã ném về phía thủ tướng một quả bom khói. Người này ngay lập tức bị cảnh sát chế ngự. Ông Fumio Kishida được sơ tán chẳng mấy khó khăn. Thủ tướng đến để ủng hộ một ứng viên thuộc đảng bảo thủ của ông trong kỳ bầu cử bổ sung sắp tới ở Hạ Viện.  

Sự cố này không gây thương vong. Thủ phạm đã được xác định danh tính. Đó là một thanh niên 24 tuổi mà người ta chưa rõ nguyên nhân nào đã khiến anh ta tấn công nhắm vào thủ tướng. Theo truyền thông Nhật Bản, anh ta bị bắt vì bị nghi ngờ "cản trở các hoạt động thương mại". Còn ông Fumio Kishida lại tiếp tục hoạt động bầu cử sau sự sợ hãi này. 

Nhật Bản vẫn còn bị sốc về vụ ám sát cựu thủ tướng Shinzo Abe hồi tháng 7/2022. Nghi phạm chỉ trích ông có những mối liên hệ với giáo phái Mặt Trăng, còn được biết đến dưới tên gọi Giáo hội Thống Nhất, bị cáo buộc là đã làm gia đình nghi phạm "tán gia bại sản". Từ đó, cảnh sát gia tăng các biện pháp bảo vệ các nhà lãnh đạo, tại một đất nước mà bạo lực chính trị rất hiếm thấy. 

Cuối tuần này, Nhật Bản tiếp đón các cuộc họp cấp bô trưởng Ngoại Giao và Môi Trường của khối G7. Vào trung tuần tháng Năm tới, cuộc họp các nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo chính phủ của khối sẽ được tổ chức tại Hiroshima. »

 

---------------------------

CÁC NỘI DUNG LIÊN QUAN

Dân Nhật chưa hết chấn động sau vụ sát hại cựu thủ tướng Shinzo Abe

 

Thế giới bàng hoàng trước tin cựu thủ tướng Nhật Shinzo Abe bị ám sát

 

Shinzo Abe, người có chiến lược ngăn chặn bành trướng Trung Quốc


 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats