Sunday, 2 April 2023

KHỦNG HOẢNG UKRAINE, NGÀY 02/04/2023 (VOA Tiếng Việt)

 KHỦNG HOẢNG UKRAINE, NGÀY 02/04/2023   

VOA Tiếng Việt

Thứ Hai 3 tháng 4, 2023

 https://www.voatiengviet.com/z/4025

 

02 THÁNG 4, 2023

Đoạn video về tù binh Ukraine bị hành quyết khiến nước này phẫn nộ

 Chính quyền Ukraine kêu gọi điều tra tội ác chiến tranh sau khi một đoạn video xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy binh lính Nga giết một tù binh Ukraine. Nhưng tội phạm bị cáo buộc này sẽ bị truy tố như thế nào?

 

·       

01 THÁNG 4, 2023

Tổng thống Belarus: Nga có thể đặt phi đạn hạt nhân xuyên lục địa ở Belarus

 Tổng thống Belarus, Alexander Lukashenko, ngày 31/3 đe dọa rằng Belarus cũng có thể cho đặt phi đạn hạt nhân liên lục địa trên lãnh thổ của mình ngoài các vũ khí hạt nhân chiến thuật mà Nga đã quyết định triển khai tại Bel-arus.

·       

 

 

01 THÁNG 4, 2023

Ngoại trưởng Nga: Moscow sẵn sàng đáp trả ‘các mối đe dọa hiện hữu’

 Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 31/3 tuyên bố Nga đối mặt với “các mối đe dọa hiện hữu” từ “các quốc gia không thân thiện” đối với an ninh và sự phát triển của Nga khi ông trình bày với Tổng thống Vladimir Putin học thuyết chính sách đối ngoại cập nhật.

·       

 

 

01 THÁNG 4, 2023

Josep Borrell: ‘Trung Quốc không thể làm trung gian hòa giải cho cuộc chiến Ukraine’

 Trung Quốc không thể làm trung gian hòa giải cho cuộc chiến Ukraine vì nước này nghiêng quá nhiều về phía Nga, nhưng họ có thể đóng vai trò hỗ trợ để đạt thỏa thuận hòa bình với Moscow, nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu, ông Josep Borrell, phát biểu hôm 31/3.

·       

 

 

31 THÁNG 3, 2023

Xe tăng phương Tây tới Ukraine: Cục diện cuộc chiến chuyển sang có lợi cho Kyiv?

 Những chiếc xe tăng đầu tiên của phương Tây đã bắt đầu đến Ukraine trong tuần này, làm dấy lên suy đoán rằng Ukraine có thể sớm tiến hành một cuộc phản công chống lại các lực lượng Nga xâm lược và liệu những vũ khí tối tân hơn có xoay chuyển cục diện cuộc chiến theo hướng có lợi cho Kyiv hay chăng.

·       

 

 

31 THÁNG 3, 2023

Mỹ: Nga tìm kiếm thỏa thuận đổi vũ khí lấy lương thực với Triều Tiên

 Tòa Bạch Ốc ngày 30/3 nói có bằng chứng mới cho thấy Nga đang một lần nữa tìm kiếm vũ khí của Triều Tiên để thúc đẩy cuộc chiến ở Ukraine, lần này là trong một thỏa thuận sẽ cung cấp cho Bình Nhưỡng thực phẩm cần thiết và các hàng hóa khác để đổi lại

·       

 

 

31 THÁNG 3, 2023

Lực lượng NATO tổ chức tập trận ở Biển Đen

 Các lực lượng trên không, trên biển và trên bộ của Romania tham gia cuộc tập trận do NATO dẫn đầu ở Biển Đen hôm 30/3, với sự hỗ trợ của lực lượng giám sát trên không của Hoa Kỳ.

·       

 

 30 THÁNG 3, 2023

Ukraine thừa nhận Nga giành vài thắng lợi ở Bakhmut; Moscow bắt phóng viên Mỹ

 Ukraine thừa nhận một số thắng lợi của Nga bên trong thành phố chiến trường Bakhmut ở miền đông, tuy vậy, họ cũng khẳng định hôm 30/3 rằng đang gây ra những tổn thất lớn hơn cho những kẻ tấn công phía Nga so với những thiệt hại mà lực lượng của họ gánh chịu trong khi phòng thủ.

·       

30 THÁNG 3, 2023

Mỹ không tin cuộc gặp Putin-Tập sẽ giúp chấm dứt cuộc chiến Ukraine

 Sau khi ông Tập Cận Bình kết thúc chuyến thăm ba ngày tới Moscow, Tòa Bạch Ốc bày tỏ sự bi quan rằng các cuộc đàm phán của nhà lãnh đạo Trung Quốc với Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không mở đường cho việc chấm dứt chiến tranh ở Ukraine.

·       

30 THÁNG 3, 2023

Tổng thống Ukraine: Bất kỳ chiến thắng nào của Nga cũng sẽ là thảm họa

 Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy hôm 28/3 cảnh báo trừ khi đất nước ông giành chiến thắng trong trận chiến kéo dài ở một thành phố quan trọng phía đông, Nga có thể bắt đầu gầy dựng sự hỗ trợ quốc tế cho một thỏa thuận có thể đòi Ukraine thực hiện những thỏa hiệp không thể chấp nhận được.

·       

30 THÁNG 3, 2023

Tổng thống Đài Loan bất chấp đe dọa trả đũa của Trung Quốc

 Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn ngày 29/3 bất chấp đe dọa trả đũa của Trung Quốc nếu bà gặp Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy khi quá cảnh Hoa Kỳ trong tuần này.

·       

30 THÁNG 3, 2023

Mỹ hỗ trợ thành lập tòa án quốc tế truy tố Nga xâm lược

 Chính quyền Biden đề nghị hỗ trợ thành lập một tòa án quốc tế để truy tố các tội ác xâm lược của Nga đối với Ukraine.

·       

29 THÁNG 3, 2023

Ukraine tấn công thành phố do Nga nắm giữ ở sâu sau chiến tuyến

 Hôm 29/3, Ukraine tấn công một kho đường sắt và làm mất điện ở thành phố Melitopol do Nga chiếm đóng, nằm sâu ở hậu tuyến, trong bối cảnh ngày càng có nhiều tin đồn từ Kyiv về một cuộc phản công chống lại các lực lượng Nga đã bị hao mòn sau một cuộc tấn công mùa đông thất bại.

 

                                              TẢI THÊM  

 

 

 

 

 No comments:

Post a Comment

View My Stats