Thursday 16 June 2022

NHẬN ĐỊNH sau 3 CUỘC ĐIỀU TRẦN của ỦY BAN ĐIỀU TRA 6 THÁNG GIÊNG (Phạm Thanh Giao)

 NHẬN ĐỊNH sau 3 CUỘC ĐIỀU TRẦN của ỦY BAN ĐIỀU TRA 6 THÁNG GIÊNG

Phạm Thanh Giao

16/6/2022  21:35    

https://www.facebook.com/giao.pham.127/posts/pfbid03DwafE8FrBK5aTggsTmbR8Z63MgRLZb5KuFKGzKij7TdXghbZUM6n62FJsNxhzXVl

 

(Bài viết là chính kiến và nhận định của cá nhân)

 

Sau 3 cuộc điều trần của Ủy Ban 6 Tháng Giêng, người ta có thể thấy, Ủy Ban này nhắm vào 2 điểm:

 

1) Mục đích chính là để ngăn chặn và răn đe những thành phần vẫn còn "lấn cấn" với tư tưởng thực hiện "một cuộc nổi loạn tương tự như ngày 6 tháng 1 năm 2021 trong tương lai”. Luật Pháp của Hoa Kỳ, trong thời gian qua, cho thấy, sớm hay muộn gì thì những kẻ phạm pháp đều phải trả giá cho hành động vi phạm đến luật pháp của mình. Tính đến hôm nay, có ít nhất là 865 "người theo chủ nghĩa nổi loạn của Donald Trump" đã bị truy tố và xử phạt.

 

2) Mục đích thứ 2 là nhằm ngăn không cho Donald Trump được phép, ra “tái tranh cử vào năm 2024”. Nếu Donald Trump bị xử tội, là đã âm mưu và xúi giục cho cuộc bạo loạn, khoan bàn đến chuyện tù tội, thì ít ra, đảng Cộng Hòa cũng không thể đưa ông ta ra đại diện cho đảng trong kỳ Tranh Cử Sơ Bộ để trở thành ứng cử viên tổng thống một lần nữa, trên nguyên tắc, hợp pháp và hợp hiến.

 

Tuy nhiên, cứ theo cái nhìn chung của tình hình hiện tại, thì Donald Trump đã, đang và sẽ mất khá nhiều phiếu, trong số 74 triệu lá phiếu ĐÃ BẦU cho ông ta vào năm 2020.

 

Qua buổi điều trần lần thứ 3 này, Ủy Ban Điều Tra vạch ra cho “những người ủng hộ Donald Trump” thấy rõ ràng hơn về bản chất tham lam, ích kỷ và lưu manh của ông ta: Tất cả những gì Donald Trump thực hiện, đều có 1 lý do duy nhất: Vì Donald Trump, Cho Donald Trump và Riêng cho Donald Trump” mà thôi, bằng chứng là, ông ta sẵn sàng đâm sau lưng đồng đội đã trung thành với mình sau 4 năm dài, cũng là phó tổng thống Hoa Kỳ, Mike Pence và

TIỀN đối với ông ta vẫn là trên hết.

 

Bên cạnh đó, những vụ lùm xùm về số tiền quyên góp hơn 250 triệu đô cho cái gọi là Quỹ Điều Tra Gian Lận Bầu Cử của Donald Trump càng ngày càng sáng tỏ hơn về sự lươn lẹo và lòng tham lam của ông ta. Đến nay, gần trọn số tiền đó, đã chạy cả vào cái túi tham không có đáy của Donald Trump. Điều này đồng nghĩa với một sự thật, là:

 

1) Donald Trump biết là mình ĐÃ THUA trong cuộc bầu cử 2020 và chỉ lợi dụng nó để vơ vét cú chót trước khi vĩnh viễn rời ... sân khấu.

 

2) Donald Trump, hẳn cũng đã biết rất rõ là, bất cứ đồng nào mà ông ta chi ra, trong số tiền 250 triệu đô này, đều chỉ là … phí phạm và vô ích, vì kết quả đã quá rõ. Donald Trump ĐÃ THUA và không thể có cách gì làm khác lại được. Do vậy, tiền bỏ cả vào túi là chắc ăn nhất, và Donald Trump đã thực hiện đúng như vậy.

 

Với những lý do đó, thì việc Donald Trump có ra tái tranh cử vào năm 2024 hay không, cái kết quả cũng sẽ chẳng khác gì cái kết quả của năm 2020 mà chớ, nếu không muốn nói là sẽ thua thê thảm hơn so với năm 2020. Những “cơ sở hậu cần” xưa giờ của Donald Trump, chẳng những đã không sinh sôi nẩy nở ra thêm được tí nào, mà ngày càng teo lại.

 

Và nếu Donald Trump KHÔNG hoặc KHÔNG ĐƯỢC PHÉP ra tranh cử, thì …

ĐỐI THỦ NGUY HIỂM HƠN, KHÔNG AI KHÁC HƠN LÀ RON DESANTIS.

 

*** Donald Trump đang bị đẩy lùi vào Quá Khứ. Kẻ nguy hiểm cho Nền Dân Chủ của Hoa Kỳ trong thời gian sắp tới, sẽ không ai khác hơn là Ron DeSantis.

 

**********

(English version)

 

In my humble opinion, the Jan 6 Committee hearings are all about:

 

1) Their main intention is to deter, to discourage people from joining “another Jan 6th insurrection” ever again in the future. There will be price to pay, sooner or later. It will be prosecuted to the full extent of the law. So far, there have been more than 865 “insurrectionists” sentenced already and there will be more to come.

 

2) The other intention is to stop Donald Trump from “running again in 2024”. At the very least, GOP cannot put him on the ballot nor to make him a candidate ever again lawfully.

 

However, according to the general view and polls of the current situation, Donald Trump has lost quite a good numbers of his 74 million voters, WHO VOTED for him in 2020. It has become clearer by the day that "Everything Donald Trump Does is Solely For Donald Trump, and Nobody Else". Donald Trump has been willing to throw "his people" under the bus to accomplish what he wants; and he has done so many times and that included his one-time-partner, the vice president of the United States, Mike Pence.

 

Beside, money is everything to Donald Trump as well.

 

Finally, the scandalous and fraudulent acts to embezzle (to loot/to skim/to pocket/ to siphon off or whatever one wants to use) most of the 250 million dollar donation to the so-called “Donald Trump's Voter Fraud Investigation Fund”; has all but gone into Donald Trump’s bottomless own pocket. This simply means:

 

1) He knew he HAD LOST the 2020 election and wanted to use it to get to his own people’s last pennies.

 

2) He must have known very well that, spending any of this 250 million dollars for the so-called “Donald Trump's Voter Fraud Investigation”; is such a … waste of money, because the results are so obvious, THERE’S NO WAY, HE WOULD BE … REINSTATED, period.

 

Therefore, IF, Donald Trump ever wants to re-enter into the presidential race in 2024; the results will very much, be the same as of 2020 race, if it's not worse. Donald Trump's base has not been expanding but shrinking by the minutes.

 

THERE’S A MORE DANGEROUS OPPONENT than Donald Trump, lurking beneath the surface; ready to strike: It's Ron DeSantis.

 

*** Donald Trump is already the ... thing in the past. Ron DeSantis is ... the future, a clear and future danger to American democracy.

.

 

https://www.facebook.com/photo?fbid=8204888899525074&set=a.508054802541894

Donald Trump và Ron DeSantis.

 

.

2 BÌNH LUẬN  

 

===========================================

.

.

 

NỀN DÂN CHỦ ở HOA KỲ - SẼ CÒN TỒN TẠI ĐƯỢC BAO LÂU NỮA?

Phạm Thanh Giao  

16/6/2022  00:51    

https://www.facebook.com/giao.pham.127/posts/pfbid0oncmVmSMa4YiM9KBsDsbFmo13naaPGsRZPtZKdZHFXjSPMAbb65XGrnMm2bSykoZl

 

 (Bài viết là nhận định và chính kiến của cá nhân)

 

Chưa đầy 18 tháng, sau khi Donald Trump cuốn gói ra đi, lập tức đã có một loạt các Donald Trump khác, trẻ hơn, xảo quyệt hơn và bặm trợn hơn Donald Trump về nhiều mặt, đồng loạt xuất hiện trên chính trường Mỹ thuộc Đảng Cộng Hòa Biến Thái, cũng là do công lao mở đường của Donald Trump.

 

Đám lãnh đạo này cho rằng, phá hoại tàn mạt đến như thế, mà Donald Trump vẫn ung dung ngồi xổm trên pháp luật, thì việc gì họ phải lo, phải sợ. Đám lãnh đạo trẻ quá khích và cực đoan này, được các cử tri của đảng Cộng Hòa “bổ nhiệm và hỗ trợ hết sức mạnh mẽ”. Ta có thể thấy, họ có khá nhiều cơ hội đánh sập tòa nhà Dân Chủ Hoa Kỳ trong những năm còn lại của thập niên này, trước năm 2030 kịp đến, vì những cột trụ của Nền Dân Chủ ở Mỹ đã lung lay lắm rồi và thời gian thì quá cấp bách để tổng thống Joe Biden, đảng Dân Chủ và 81 triệu người dân đứng đắn của đất nước này có thể sửa chữa cho kịp.

 

Trong danh sách những Donald Trump Trẻ mới đồng loạt xuất hiện trong thời kỳ quỷ vương này, có một cái tên nổi trội hơn tất cả, đó là Ron DeSantis, hiện đang giữ chức thống đốc tiểu bang Florida.

 

Ron DeSantis sanh ngày 14 tháng 9 năm 1978, năm nay chưa đầy 44 tuổi, ở cái tuổi còn rất trẻ, sức khỏe còn dồi dào, tinh thần còn tráng kiện, tham vọng còn tràn trề. Ron DeSantis lại khôn ngoan, giỏi giang và nhất là cáo quỷ hơn Donald Trump gấp trăm lần. Ron DeSantis còn có một lợi điểm khác hơn hẳn Donald Trump, đó là hắn ta KHÔNG CÓ THAM VỌNG về TIỀN BẠC, không dễ gì để có thể bị mua chuộc cũng như bị bắt bẻ về vấn đề này như Donald Trump.

 

Một điểm khác, khiến cho Ron DeSantis nguy hiểm hơn Donald Trump gấp ngàn lần, đó là trong suốt thời gian 4 năm Donald Trump nắm quyền, Donald Trump đã mở ra đường đi nước bước cho hắn … “học hỏi và rút kinh nghiệm” … trong việc “làm thế nào để xúi giục được đám cử tri Cộng Hòa Da Trắng kỳ thị” hoặc “làm thế nào để mụ mị, để kiếm phiếu và để xách động bạo loạn từ đám người ít học này” cũng như “làm thế nào để ngồi xổm lên Pháp Luật” và “làm thế nào để phá hoại Nền Dân Chủ ở Hoa Kỳ”.

 

Trong suốt 18 tháng qua, tính từ ngày Donald Trump ra đi đến nay, Ron DeSantis đã “âm thầm” và “thử nghiệm – practice” rất thành công, trong việc từng bước lạm quyền, từng bước vi phạm trắng trợn, đánh thẳng vào Nền Dân Chủ bằng cách lũng đoạn quyền lực, thể hiện quyền độc tôn và độc tài ở lãnh vực nhỏ như một “tiểu vương” của một “tiểu quốc”, đó là tiểu bang Florida hiện nay.

 

Mấy năm trời vừa qua, Ron DeSantis đã và đang âm thầm chuẩn bị, dọn dẹp và phá đường cho một con đường với tương lai rực rỡ, một con đường như của Putin, một con đường như của Tập Cận Bình, và hơn thế nữa, một con đường như của Kim jong-Un với một đám cận thần sẵng sàng cúi đầu xả thân phục vụ, chỉ để được hưởng ơn phúc lộc.

 

Donand Trump làm được, Ron DeSantis sẽ thực hiện thành công và sẽ gặt hái được nhiều thành quả vĩ đại hơn thì mới xứng đáng. Và Ron DeSantis đã chứng minh rằng, hắn ta dư khả năng làm chuyện đó, qua những gì hắn ta khởi sự thực hiện và thành công trong thời gian Donald Trump vắng mặt trên chính trường vừa qua ở “tiểu quốc” Florida.

 

Hẳn nhiều người trong chúng ta vẫn còn nhớ, trong thời kỳ đại dịch COVID-19 nổ ra ở khắp nơi trên đất Mỹ, Ron DeSantis đã mạnh mẽ chống lại các đạo luật của chính quyền địa phương cũng như của chính quyền liên bang về các quy định đeo khẩu trang ngay từ ngày đầu. Hắn ta cho mở cửa những khu ăn chơi, những quán bars, những bãi biển, bất kể dịch bệnh hoành hành. Hắn ta cởi bỏ lệnh lock-down và cho tự do tụ tập, mỗi khi những ca nhiễm của dịch COVID-19 bùng nổ, và hơn tất cả, chính là việc hắn ta xúi giục dân chúng chống chích ngừa qua khẩu hiệu “Người Dân Có Quyền Tự Do Từ Chối Chích Ngừa”.

 

Chỉ trong 5 tháng của năm 2021, từ tháng 4 đến tháng 9, Ron DeSantis đã ký một loạt các đạo luật cấm “anti-riot”, cấm “tụ tập biểu tình trước nhà của các lãnh đạo” và đạo luật “giải thể tình trạng tự quản trị của Walt Disney World trong tiểu bang”, bất chấp việc đạo luật này đã được ký kết trước đó của thành phố.

 

Vào tháng 5 năm 2021, Ron DeSantis đã ký thành luật, cấm các doanh nghiệp, các trường học, các tàu du lịch, các tổ chức và các cơ quan của chính phủ, đòi hỏi nhân viên trưng bày bằng chứng về việc đã chích ngừa khi đến công sở và nơi làm việc.

 

Vào tháng 3 năm 2022, Ron DeSantis đã ký thành luật có tên “Florida House Bill 1557”, mà chúng ta biết đến qua cái tên “Don’t Say Gay – Đừng Nói Đồng Tính”, cấm thầy cô giảng dạy về khuynh hướng tình dục, hoặc đề cập đến giới tính trong các lớp học của trường công lập từ lớp mẫu giáo đến lớp 3. Chưa dừng lại đó, Ron DeSantis đang lấn dần việc cấm đoán này đến các Thư Viện công cộng.

 

Đạt được tất cả những thành quả này, Ron DeSantis không hề gặp phải bất kỳ chống đối nào đáng kể. Người dân Florida cúi đầu tùng phục “quốc vương” của họ một cách hết sức nghiêm chỉnh, phục tùng hơn cả dân … Bắc Hàn phục tùng Kim jong-Un.

 

Thứ Hai tuần rồi, Donald Trump vừa mới lên tiếng, hứa hẹn sẽ “dập” Ron DeSantis trong cuộc chiến Tranh Cử Sơ Bộ của Đảng Cộng Hòa vào năm 2024. Thế nhưng hầu hết các chính trị gia, các sử gia và các bình luận gia cho rằng DONALD TRUMP KHÔNG PHẢI LÀ ĐỐI THỦ CỦA RON DESANTIS vào năm 2024.

 

Tôi cũng nghĩ như thế vì sự thất bại của kỳ bầu cử năm 2020 và vì những chứng cớ cáo buộc của Ủy Ban Điều Tra 6 Tháng Giêng trong thời gian này, bên cạnh những vụ lùm xùm về tiền bạc cho cái gọi là “Điều Tra Gian Lận Bầu Cử” của Donald Trump, chắc chắn sẽ lấy đi không ít những lá phiếu đã bầu cho ông ta trước đây.

 

TRONG 3 NĂM SẮP TỚI, SỰ THỬ THÁCH ĐẾN VỚI NỀN DÂN CHỦ Ở HOA KỲ, CHẮC CHẮN SẼ TỆ HẠI HƠN BAO GIỜ.

 

.

11 BÌNH LUẬN   

No comments:

Post a Comment

View My Stats