Monday 27 June 2022

Ở MIỀN NAM UKRAINE, CÁC CUỘC PHẢN CÔNG MANG LẠI CHO KYIV HY VỌNG ĐẨY BẬT QUÂN NGA (The Wall Street Journal)

  

Ở miền Nam Ukraine, các cuộc phản công mang lại cho Kyiv hy vọng đẩy bật quân Nga

Cù Tuấn dịch từ Wall Street Journal

Tháng Sáu 28, 2022

https://nghiencuulichsu.com/2022/06/28/o-mien-nam-ukraine-cac-cuoc-phan-cong-mang-lai-cho-kyiv-hy-vong-day-bat-quan-nga/

 

 Ukraine đang tìm cách tái chiếm một thành phố quan trọng đối với nền kinh tế của quốc gia này và ngăn chặn Nga tiến tới ngưỡng cửa châu Âu. “Chúng tôi cần lấy lại Kherson.”

 

PRYSHYB, Ukraine — Lực lượng của Kyiv ở miền nam Ukraine đang chiến đấu để mở rộng một trong những cuộc phản công thành công nhất của họ chống lại quân Nga và vượt ra khỏi ngôi làng nhỏ, đầy lính pháo binh này để tiêu diệt quân Nga trong một khu vực quan trọng chiến lược dọc Biển Đen.

 

Ngay cả khi quân Nga đẩy lùi các đơn vị quân Ukraine ở khu vực phía đông Donbas, Kyiv đã tiến hành các cuộc tấn công trong những tuần và tháng gần đây với mục đích giành lại lãnh thổ ở phía nam từ tay quân Nga.

 

Việc tấn công về phía nam của Kyiv để tìm cách thu hút các lực lượng Nga ra khỏi phía đông, giải phóng các cảng phía nam của đất nước từng xuất khẩu hàng tỷ đô la lúa mì và phá vỡ cầu trên bộ mà Matxcơva đã tìm cách thiết lập giữa Nga, Crimea và tiến tới ngưỡng cửa của Liên minh châu Âu.

 

Nga đã có thể chiếm một vùng đất phía nam Ukraine trong những ngày đầu tiên của cuộc chiến vào cuối tháng 2 với rất ít kháng cự, nhưng các lực lượng Ukraine bắt đầu nổ súng vào cuối tháng 3, thực hiện các cuộc phản công chiến thuật. Cuối tháng trước, quân đội Ukraine cho biết họ đã chiếm được các vị trí ở ba thị trấn nhỏ Andriyivka, Bilohirka và Krynytsia.

 

“Người Nga đã bị đẩy lùi khỏi vị trí của họ và họ sẽ không bao giờ lấy lại được các vị trí này,” Thiếu tá Nazar, phó chỉ huy một tiểu đoàn thuộc Lữ đoàn 63 của Ukraine, người chỉ nêu tên của mình cho biết. “Chiến dịch này rất lớn và mất một thời gian, nhưng nó đã cho chúng tôi kết quả mà chúng tôi cần.”

 

Ukraine đang rung chuyển do sự sụp đổ của Severodonetsk, một thị trấn nhỏ ở Donbas ở miền đông Ukraine vào tuần trước. Trong hai tháng, quân Ukraine đã cầm chân quân Nga tại đây, và người Nga cuối cùng đã có được một chiến thắng mang tính biểu tượng quan trọng trong một khu vực mà Điện Kremlin coi là trung tâm của chiến dịch quân sự Ukraine.

 

Nhưng ở phía nam, viễn cảnh chiếm lại thành phố Kherson quan trọng về mặt chiến lược đã mang lại cho quân Ukraine một tia hy vọng. Các quan chức Ukraine cho biết các hoạt động phản công đã vượt qua tuyến phòng thủ đầu tiên của Nga. Tổng thống Volodymyr Zelensky báo trước sẽ có nhiều chiến thắng hơn nữa trong khu vực này, vài ngày sau khi ông công khai trao huân chương cho các sĩ quan phục vụ ở mặt trận phía nam.

 

“Ở phía nam của chúng tôi, chúng tôi đang… giải phóng dần dần Kherson,” ông nói trong một bài phát biểu vào tuần trước.

 

Đối với người Ukraine, nhiệm vụ trước mắt nhất là lấn ra khỏi Pryshyb, ngôi làng cuối cùng tiếp giáp với thị trấn Snihurivka do Nga kiểm soát. Điều này sẽ giúp lực lượng của Kyiv tiếp cận Kherson, nơi ước tính hơn 100.000 người vẫn đang sống dưới sự chiếm đóng của Nga.

 

Lực lượng của Kyiv hiện cách thành phố chưa đầy 10 dặm. Quân Ukraine cũng đã hoạt động đằng sau phòng tuyến của Nga ở đây. Một quan chức do Nga bổ nhiệm ở Kherson đã thiệt mạng trong một vụ nổ bom hôm thứ Sáu, và Nga đổ lỗi cho Kyiv. Các vụ nổ không rõ nguyên nhân khác và các tay súng đã khiến binh lính Nga và các quan chức thân Nga khác trong khu vực bị thương.

 

“Các chàng trai và quân du kích của chúng tôi làm rất tốt công việc của họ và họ đang giúp đỡ chúng tôi rất nhiều từ phía sau chiến tuyến của kẻ thù,” Thiếu tá Nazar nói.

 

Kherson là thành phố lớn đầu tiên thất thủ trong cuộc xâm lược của Nga và nó vẫn là trung tâm của vùng Nga chiếm đóng ở miền nam Ukraine. Việc Kyiv chiếm thành phố này sẽ cho phép nó lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu chiến tranh chiếm trọn đường thủy sông Dniepr, một tuyến đường trung chuyển quan trọng để vận chuyển hàng hải, mà sẽ đưa quân đội Ukraine tới ngưỡng cửa của Crimea, điều mà ông Zelensky đã thề là sẽ lấy Crimea lại cho Ukraine sau khi bị Matxcơva sáp nhập vào năm 2014.

 

“Tôi chắc chắn rằng các lực lượng vũ trang Ukraine sẽ sớm giương cao lá cờ Ukraine trên Kherson, và sau này cờ sẽ tung bay ở Simferopol và Sevastopol,” Thiếu tướng Nazar nói, đề cập đến hai thành phố lớn nhất của Crimea.

 

Đối với Nga, mặt trận phía nam là một trong số ít những thắng lợi khách quan mà Điện Kremlin có thể tuyên bố và cho phép Matxcơva mở rộng quyền kiểm soát của mình ra ngoài Kherson, chiếm thành phố Odessa do Ukraine quản lý và cuối cùng liên kết với vùng đất Transnistria do Matxcơva kiểm soát đã tách khỏi Moldova, với sự hậu thuẫn của Điện Kremlin, vào năm 1992. Động thái này sẽ mang lại cho Nga một cây cầu trên bộ từ lãnh thổ của mình tới tận Moldova, quốc gia có biên giới với EU.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi đầu tháng cho biết ông đang tái chiếm lãnh thổ trước đây thuộc về Nga, và tự so sánh mình với Peter Đại đế.

 

Michael Kofman, một chuyên gia về quân đội Nga tại CNA, một trung tâm nghiên cứu quốc phòng ở Arlington, Virginia, cho biết: “Ban lãnh đạo Nga vẫn nuôi giấc mơ về một chiến dịch mới dọc theo bờ biển phía nam của Ukraine bằng cách chiếm lấy Odessa.

 

“Mặc dù chiến dịch hiện tại của Nga tập trung vào Donbas, nhưng vùng lãnh thổ quan trọng hơn mà Nga đã chiếm đóng cho đến nay là Kherson,” ông Kofman nói. “Thành phố này có ý nghĩa lớn hơn đối với khả năng kinh tế của Ukraine, và cũng sẽ được chứng minh là trọng tâm trong tương lai của cuộc chiến này”.

 

Ông Kofman nói thêm rằng Ukraine sẽ cần thời gian để gây ra các tổn thất đáng kể đối với quân Nga dọc theo sườn phía nam của đất nước này.

 

Với phần lớn tỉnh Kherson bị chiếm đóng, quân Ukraine đã tập trung ở khu vực Mykolaiv về hướng tây của tỉnh này. Mặc dù các cuộc tấn công đáp trả vẫn mang tính chiến thuật cho đến nay, nhưng các quan chức Ukraine kỳ vọng những vũ khí hiện đang được trang bị như pháo Mỹ và nhiều hệ thống phóng tên lửa sẽ cung cấp cho họ hỏa lực mà họ cần để đạt được những thành tựu mới có ý nghĩa ở mặt trận phía Nam trong những tháng tới.

 

Vitaly Kim, thống đốc tỉnh Mykolayiv cho biết: “Tôi hy vọng rằng vào tháng Bảy hoặc tháng Tám, chúng ta có thể thấy sự thay đổi trên chiến trường. “Chúng ta cần lấy lại Kherson.”

 

Một chiến thắng của Ukraine ở vùng đất phía nam này sẽ là bước đầu tiên để giải phóng các cảng đã bị phong tỏa do mối đe dọa từ tàu Nga. Ông Kim cho biết chỉ riêng Mykolaiv đã xuất khẩu khoảng 28 triệu tấn lúa mì vào năm ngoái, tương đương với doanh thu trị giá 10 tỷ USD cho khu vực này.

 

Ông Kim nói: “Chúng tôi là cửa đi ra biển ở Ukraine. “Và bây giờ chúng tôi không thể sử dụng các cửa của mình và 1/6 số cảng này đã bị phá hủy.”

 

Ở Pryshyb, Vladimir, 58 tuổi, là một trong 14 cư dân ở lại ngôi làng này, vẫn thường xuyên bị pháo kích bởi đạn cối. “Các chàng trai của chúng tôi đã đánh đuổi người Nga,” ông nói. “Nhưng tốt nhất vẫn là giữ phụ nữ và trẻ em ở một nơi khác.”

 

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats