Saturday 25 June 2022

TỐI CAO PHÁP VIỆN HOA KỲ ĐẢO NGƯỢC ÁN LỆNH ROE V. WADE (Nhã Duy)

 Tối Cao Pháp Viện Mỹ đảo ngược án lệnh Roe v. Wade

Nhã Duy

25/06/2022

https://baotiengdan.com/2022/06/25/toi-cao-phap-vien-dao-nguoc-an-lenh-roe-v-wade/

 

“Với nỗi đau buồn, về tòa tối cao này nhưng hơn hết là cho nhiều triệu phụ nữ Mỹ đã mất đi sự bảo vệ căn bản hiến định trong ngày hôm nay, chúng tôi phản đối phán quyết này.

 

Nhóm thẩm phán đa số đã loại bỏ quyền hiến định bảo vệ sự tự do và bình đẳng của phụ nữ đã có gần 50 năm qua. Nó vi phạm nguyên tắc căn bản của hệ thống pháp lý, vốn thiết lập để giữ sự nhất quán của luật pháp. Và cuối cùng, nó làm giảm tính chính thống của tòa án tối cao này”.

 

Bên trên là tuyên bố từ nhóm thẩm phán cấp tiến nhằm phản đối phán quyết lật ngược án lịnh Roe v. Wade của Tối cao Pháp Viện Hoa Kỳ do nhóm thẩm phán bảo thủ công bố trong ngày hôm nay.

 

Án lịnh Roe v. Wade xem phá thai là một quyền hiến định vào năm 1973, giới hạn thẩm quyền các tiểu bang trong việc phá thai. Đảo ngược án lịnh này sẽ cho phép các tiểu bang, hầu hết sẽ là các tiểu bang Cộng Hòa đưa ra lịnh cấm hay các biện pháp nghiêm ngặt hơn về quyền phá thai của phụ nữ, hay xa hơn và chắc chắn sẽ là các vấn đề liên quan đến người đồng tính, ngừa thai…, vốn được đa số người dân chấp nhận.

 

Thăm dò mới nhất của Pew Research Center cho thấy 61% dân Mỹ cho biết nên xem phá thai là hợp pháp, riêng với tỉ lệ đồng ý chung của người Công Giáo Hoa Kỳ là 56%. Còn theo thăm dò của AP-NOCR thì chỉ có khoảng 10% người dân là tuyệt đối không chấp nhận phá thai trong bất cứ trường hợp nào.

 

Việc đảo ngược án lịnh của chính tòa Tối Cao Pháp Viện tiền nhiệm hay khác đi, là đảo ngược lịch sử chưa hề có tiền lệ trong lịch sử hơn 200 năm của Tối Cao Pháp Viện. Nó sẽ tạo ra một cuộc tranh luận xã hội kéo dài trong tương lai và cho thấy Tối Cao Pháp Viện hiện nay không chỉ đang có xu hướng chính trị hóa, thiên về khuynh hướng nghị trình của một đảng phái chính trị tại Hoa Kỳ, mà còn bất chấp cả quan điểm của đa số người dân.

 

Các thẩm phán bảo thủ được bổ nhiệm trong thời gian vừa qua đã làm giảm đi mức độ tin tưởng của công chúng vào sự công bằng và chánh trực của một cơ quan tư pháp đại diện cho cả nền tảng pháp luật tại Hoa Kỳ.

 

Có những người đang vỗ tay và những người đang phản đối trước phán lịnh này. Nhưng bất luận nhìn nhận ở phía nào thì trên thực tế, nước Mỹ đang lùi lại nửa thế kỷ.

 

Một ngày đáng xấu hổ cho Tối Cao Pháp Viện và cho cả nước Mỹ.

 

.

=====================================

 

Hoa Kỳ chấn động: 'Bảo thủ' thắng thế, Tòa tối cao không xem phá thai là 'quyền dĩ nhiên'

BBC News Tiếng Việt

24 tháng 6 năm 2022

https://www.bbc.com/vietnamese/world-61930112

Tòa án tối cao Hoa Kỳ hôm thứ Sáu 24/6 đã gây chấn động khi xóa bỏ phán quyết năm 1973 lâu nay công nhận quyền phá thai hợp pháp của phụ nữ.

 

*

Mỹ: Các đại công ty loan báo đài thọ chi phí nếu nhân viên phải đi tiểu bang khác phá thai

Reuters  |  VOA Tiếng Việt

25/06/2022

https://www.voatiengviet.com/a/my-cac-dai-cong-ty-lon-bao-dai-tho-chi-phi-neu-nhan-vien-phai-di-tieu-bang-khac-pha-thai/6632422.html

Các công ty Mỹ bao gồm Walt Disney và công ty mẹ của Facebook là Meta ngày 24/6 loan báo sẽ đài thọ chi phí cho nhân viên nếu họ phải sang một tiểu bang khác để phá thai sau khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đảo ngược quyền phá thai.

 

*

Hoa Kỳ : Tòa án Tối cao hủy bỏ quyền phá thai

Thanh Phương  -  RFI

Đăng ngày: 25/06/2022 - 12:42

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20220625-hoa-k%E1%BB%B3-toa-an-toi-cao-quyen-pha-thai

Trong một phán quyết lịch sử, hôm qua, 24/06/2022, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, theo xu hướng rất bảo thủ, đã hủy bỏ quyền phá thai. Một số bang đã ngay lập tức ra luật về phá thai, trong khi tại nhiều nơi người dân đã xuống đường biểu tình phản đối. Nhiều nước đã lên tiếng chỉ trích phán quyết của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ.

 

*

Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ lật ngược án lệnh Roe vs Wade — bỏ quyền hoại thai

James Politi

DCVOnline dịch thuật

POSTED ON JUNE 24, 2022   

https://dcvonline.net/2022/06/24/toi-cao-phap-vien-hoa-ky-lat-nguoc-an-lenh-roe-vs-wade-bo-quyen-hoai-thai/  

Phán quyết đột ngột của đa số thẩm phán bảo thủ ở TCPV Hoa kỳ xóa bỏ tiền lệ gần 50 năm.

Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã bác bỏ án lệnh Roe vs Wade, quyết định pháp lý đã bảo vệ quyền hoại thai theo hiến pháp trong gần 50 năm, trong một phán quyết bất ngờ của đa số thẩm phán  bảo thủ của TCPV sẽ làm rung chuyển xã hội, chính trị và luật pháp Hoa Kỳ trong nhiều năm sắp tới.

 

*

Chấn động với phán quyết của TCPV về quyền phá thai

Hiếu Chân  -  Saigon Nhỏ
24 tháng 6, 2022

https://saigonnhonews.com/thoi-su/hoa-ky/chan-dong-voi-phan-quyet-cua-tcpv-ve-quyen-pha-thai/   

TCPV quyết định bãi bỏ án lệ Roe v. Wade về quyền phá thai đã gây một làn sóng chấn động khắp nước Mỹ

 

*

Phán quyết về phá thai của TCPV có thể làm nước Mỹ 'banh càng’ 

Đỗ Dzũng & Nguyễn Văn Khanh

Người Việt Online    |    June 24, 2022

https://www.nguoi-viet.com/nvtv-tin-tuc/tu-thu-do-toi-nguyen-van-khanh/phan-quyet-ve-pha-thai-cua-tcpv-co-the-lam-nuoc-my-banh-cang/  

Hôm Thứ Sáu, 24 Tháng Sáu, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã làm cho nước Mỹ đang chia rẽ có thể đi đến chỗ tan nát, sau khi đưa ra phán quyết đầy tranh cãi về phá thai.

 

*

Tòa Tối cao bỏ quyền phá thai, dân Mỹ biểu tình

VnExpress

Thứ bảy, 25/6/2022, 09:54 (GMT+7)

https://vnexpress.net/toa-toi-cao-bo-quyen-pha-thai-dan-my-bieu-tinh-4480076.html

Tòa tối cao Mỹ đảo ngược phán quyết công nhận quyền phá thai của phụ nữ, gây ra phản ứng trái chiều và các cuộc biểu tình trên toàn quốc.

.
No comments:

Post a Comment

View My Stats