Wednesday 29 June 2022

NATO CAM KẾT HIỆN ĐẠI HÓA QUÂN ĐỘI UKRAINE ĐỂ CHỐNG LẠI CUỘC XÂM LƯỢC CỦA NGA (Reuters)

 NATO cam kết hiện đại hóa quân đội Ukraine để chống lại sự xâm lược của Nga

Reuters

30/06/2022

https://www.voatiengviet.com/a/6638563.html

 

https://gdb.voanews.com/10060000-0aff-0242-74ca-08da59d02122_w650_r1_s.jpeg

Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskyy, phát biểu qua video tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid vào ngày 29/6/2022.

 

Ngày 29/6, NATO nhất trí coi Nga là “mối đe dọa trực tiếp” nhất đối với an ninh của các đồng minh sau cuộc xâm lược của Moscow vào Ukraine, và tuyên bố sẽ hiện đại hóa các lực lượng vũ trang đang bị tấn công của Kyiv. Khối này nói rằng họ ủng hộ hết mình “lực lượng phòng thủ anh hùng” của Ukraine.

 

Sau khi hoàn thành hội nghị thượng đỉnh với nội dung chính về cuộc xâm lược và biến động địa chính trị mà cuộc chiến gây ra, NATO đã chính thức mời Thụy Điển và Phần Lan tham gia liên minh và cam kết tăng cường các lực lượng sẵn sàng chiến đấu và phản ứng nhanh ở sườn phía đông, nơi gần Nga nhất.

 

Tổng thống Joe Biden đã công bố các kế hoạch triển khai bổ sung lực lượng trên bộ, trên không và trên biển của Hoa Kỳ trên khắp châu Âu, từ phía tây Tây Ban Nha cho đến Romania và Ba Lan, giáp giới với Ukraine. Việc triển khai bao gồm một sở chỉ huy quân đội thường trực với tiểu đoàn yểm trợ ở Ba Lan - đơn vị đầu tiên toàn thời gian của Hoa Kỳ được triển khai ở rìa phía đông của NATO.

 

Khi 30 lãnh đạo quốc gia NATO đang họp tại Madrid, các lực lượng Nga đã tăng cường các cuộc tấn công ở Ukraine, bao gồm cả các cuộc tấn công tên lửa vào khu vực phía nam Mykolaiv gần chiến tuyến.

 

Thị trưởng thành phố Mykolaiv cho biết một tên lửa của Nga đã giết chết ít nhất 5 người trong một tòa nhà dân cư ở đó, trong khi Moscow cho biết lực lượng của họ đã bắn trúng nơi được gọi là căn cứ huấn luyện lính đánh thuê nước ngoài trong khu vực.

 

Thống đốc tỉnh miền đông Luhansk cho biết “giao tranh ở khắp nơi” trong trận chiến xung quanh thành phố Lysychansk trên đỉnh đồi, nơi các lực lượng Nga đang cố gắng bao vây khi họ từng bước tiến lên trong chiến dịch xâm chiếm toàn bộ khu vực Donbas phía đông của Ukraine, nhân danh phe ly khai.

 

Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskyy, lặp lại với các nhà lãnh đạo NATO rằng Kyiv cần nhiều vũ khí và tiền hơn, và nhanh hơn, để làm xói mòn lợi thế to lớn của Nga về hỏa lực pháo binh và tên lửa, đồng thời cảnh báo rằng tham vọng của Điện Kremlin không dừng lại ở Ukraine.

 

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine, Dmytro Kuleba, ca ngợi “lập trường rõ ràng” của NATO đối với Nga và cho biết kết quả hội nghị thượng đỉnh cho thấy “có thể phải đưa ra những quyết định khó khăn nhưng cần thiết”.

 

Kyiv từng bày tỏ lo ngại rằng phương Tây đã chậm chạp trong việc cung cấp cho họ nhiều hơn là việc hỗ trợ tinh thần chống lại một cuộc xâm lược đã tàn phá các thành phố, giết chết hàng nghìn người và khiến hàng triệu người phải chạy trốn.

 

Lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm kiếm hàng chục người mất tích tại trung tâm mua sắm Kremenchuk vào thứ Tư, hai ngày sau vụ tấn công tên lửa.

 

Moscow phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào trung tâm thương mại, nói rằng họ đã tấn công một kho vũ khí gần đó.

 

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có khả năng sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công lớn nhằm cản trở lực lượng tiếp tế của Ukraine cho tiền tuyến, và nhiều khả năng thương vong dân sự sẽ cao hơn.

 

---------------------------

 

LIÊN QUAN

 

Thụy Điển, Phần Lan sắp được kết nạp vào NATO giữa lúc liên minh tập trung vào Nga, Trung Quốc

NATO tranh cãi về cách đối xử với Trung Quốc

 Ukraine nói với NATO: Nga muốn định đoạt trật tự thế giới

 

30 THÁNG 6, 2022

NATO quyết viện trợ quân sự cho Ukraine ‘anh hùng’

 

30 THÁNG 6, 2022

Tình báo Mỹ: Putin vẫn muốn chiếm hầu hết Ukraine

No comments:

Post a Comment

View My Stats