Wednesday 29 June 2022

NHỮNG TIẾT LỘ GIẬT MÌNH TỪ BÊN TRONG TÒA BẠCH ỐC (Hiếu Chân)

 Những tiết lộ giật mình từ bên trong Tòa Bạch Ốc!

Hiếu Chân

28 tháng 6, 2022

https://saigonnhonews.com/thoi-su/hoa-ky/nhung-tiet-lo-giat-minh-tu-ben-trong-toa-bach-oc/

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/06/PXL_20220628_172538693-1024x573.jpg

Nhân chứng Cassidy Hutchinson, cựu phụ tá Chánh Văn phòng Tòa Bạch ốc (trái), trả lời câu hỏi của DB Liz Cheney, Phó chủ tịch UB 6 tháng Giêng về những diễn biến bên trong Tòa Bạch ốc xung quanh sự kiện ngày 6 tháng Giêng 2021. Ảnh chụp màn hình ti vi.

 

Những thông tin mà nhân chứng Cassidy Hutchinson trình bày tại phiên điều trần thứ sáu ở Hạ Viện, chiều ngày 28 tháng Sáu 2022 chứng tỏ âm mưu đảo ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 đã có hình dáng của một cuộc “đảo chính” bạo lực mà sự kiện tấn công Quốc Hội ngày 6 tháng Giêng 2021 là kết quả thực tế.

 

Ủy ban Lựa chọn Hạ Viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng Giêng 2021 (Ủy ban 6 tháng Giêng) đã đột ngột thay đổi lịch làm việc và tổ chức phiên điều trần thứ sáu để trình bày với công chúng những chứng cứ mới, động trời. Nhân chứng duy nhất ra khai báo hữu thệ hôm nay là cô Cassidy Hutchinson, trợ lý đặc biệt của tổng thống, phụ tá của ông Mark Meadows, cựu Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc dưới quyền ông Trump.

 

-Phiên điều trần thứ nhất: Donald Trump là kẻ đốt lửa

-Phiên điều trần thứ hai: Sự thật về lời nói dối lớn

-Phiên điều trần thứ ba: Ông Mike Pence thoát chết trong gang tấc

-Phiên điều trần thứ tư: Ép quan chức bầu cử, tấn công nền dân chủ

-Phiên điều trần thứ năm: Bộ Tư Pháp hỗn loạn dưới sức ép của ông Trump

 

Là người làm việc thường xuyên ở Cánh Tây (West Wing) Tòa Bạch Ốc, cô Hutchinson có điều kiện tiếp cận tất cả các quan chức cao cấp nhất của chính phủ, và tham dự hầu hết những cuộc họp của Tổng thống Trump, cả trên phi cơ Không Lực Một khi Tổng thống đi công cán.

 

Theo lời khai hữu thệ của cô Hutchinson, 25 tuổi, cựu Tổng thống Donald J. Trump biết đám đông mà ông tập hợp ở Washington vào ngày 6 tháng Giêng năm 2021 được trang bị vũ khí và có thể trở nên bạo lực. Nhưng ông yêu cầu dỡ bỏ các biện pháp phòng ngừa an ninh, yêu cầu để cho những người ủng hộ ông được đi lại tự do dù ông biết họ có vũ khí, tháo gỡ các máy dò kim loại để đám đông đến nghe ông phát biểu đông hơn. Ông nói rằng những người ủng hộ ông không đến tấn công ông mà Quốc Hội mới là mục tiêu. “Tôi không quan tâm họ có vũ khí. Họ không ở đây để làm tổn thương tôi. Gỡ bỏ các máy dò đi. Cho người của tôi vào. Họ có thể hành quân đến Điện Capitol từ đây. Hãy để mọi người vào”, cô Hutchinson lược thuật lại lời của ông Trump nói với các cố vấn. 

 

Ông Trump cũng có ý định đi cùng với đám đông đến trụ sở Quốc Hội, như ông đã nói trong bài phát biểu trước đám đông tại Quảng trường Ellipse – giữa Tòa Bạch Ốc và đài tưởng niệm Washington. Khi các cố vấn và nhân viên mật vụ bảo vệ tổng thống ngăn cản điều đó, ông Trump thậm chí đã cố giành lấy tay lái chiếc xe limo của tổng thống từ tay một nhân viên sở mật vụ khi cơ quan này chở ông về Tòa Bạch Ốc thay vì đi tới Quốc Hội như ông đòi hỏi.

 

Khi những người bạo loạn xông vào điện Capitol, hô vang “Treo cổ Mike Pence”, ông Trump tán thành bạo lực. Cô Hutchinson làm chứng rằng ông Meadows đã nói về ông Trump: “Ông ấy không muốn làm bất cứ điều gì” và “Ông ấy nghĩ Mike xứng đáng với điều đó. Ông ấy không nghĩ rằng họ đang làm sai.

 

Theo cô Hutchinson, ông Meadows đã lo lắng ngay từ ngày 2 tháng Giêng rằng cuộc biểu tình của ông Trump có thể vượt khỏi tầm kiểm soát. Ông Meadows nói với cô rằng “Mọi thứ có thể trở nên thực sự tồi tệ vào ngày 6 tháng Giêng”. Trong khi đó ông Rudolph W. Giuliani, luật sư riêng của ông Trump, đã nói với cô rằng đây sẽ là một ngày tuyệt vời, khi tổng thống đến Điện Capitol và có mặt với các thành viên của Quốc Hội trong phiên họp khoáng đại lưỡng viện để chuẩn nhận kết quả bầu cử.

 

Ông Anthony M. Ornato, cựu Giám đốc hoạt động của Tòa Bạch Ốc, cảnh báo ông Meadows vào ngày 6 tháng Giêng rằng đám đông dường như đã sẵn sàng cho bạo lực; họ có dao, súng, bình xịt chống gấu, áo giáp, giáo và cán cờ. Nhưng cô Hutchinson làm chứng rằng khi nghe điều đó ông Meadows đã không rời mắt khỏi điện thoại mà chỉ hỏi ông Ornato đã báo cho ông Trump hay chưa. Ông Ornato trả lời rằng ông đã báo. “Ông ấy gần như không phản ứng,” cô Hutchinson nói về phản ứng của ông Meadows khi đám đông tấn công Điện Capitol.

 

Cô Hutchinson khai rằng các nhân vật cao cấp của Tòa Bạch Ốc đã có các cuộc thảo luận về việc ông Trump sẽ đến và đọc bài phát biểu tại Điện Capitol vào ngày 6 tháng Giêng, khi Quốc Hội nhóm họp để chính thức kiểm phiếu đại cử tri. Nhưng ông Pat Cipollone, Cố vấn Pháp lý Tòa Bạch Ốc, nêu ra những lo ngại pháp lý nghiêm trọng về việc ông Trump tới Quốc Hội vào ngày 6 tháng Giêng, cô Hutchinson làm chứng và nói rằng ông ta đã nói với cô: “Nếu chuyện đó xảy ra, chúng ta sẽ bị buộc tội với mọi tội danh có thể tưởng tượng ra được.”

 

Cô Hutchinson cho biết cô rất phẫn nộ khi ông Trump tiếp tục đăng tweet chống lại Phó Tổng thống Mike Pence khi bạo lực bùng phát tại Điện Capitol, khi đám đông đang đang truy tìm để xử tử ông. “Là một người Mỹ, tôi thấy ghê tởm. Đó là không yêu nước. Đó không phải là người Mỹ. Chúng ta đã chứng kiến Điện Capitol bị lật ngược chỉ vì một lời nói dối,” cô nói.

 

Cũng theo lời cô Hutchinson, bên trong Tòa Bạch Ốc, ông Trump đã hết sức tức giận khi nghe tin ông William P. Barr, cựu Bộ trưởng Tư pháp, công khai bác bỏ lời cáo buộc sai trái của ông Trump về một cuộc bầu cử bị đánh cắp. Cô Hutchinson cho biết, ông đập bàn và ném chén đĩa, làm nước sốt cà chua bắn tung tóe lên tường và nói thêm rằng đây không phải là lần đầu tiên cô nhìn thấy tổng thống đập vỡ đồ sành sứ trong cơn thịnh nộ.

 

Cô Hutchinson cho biết thêm cả ông Meadows và ông Giuliani đều bày tỏ mong muốn được tổng thống Trump ân xá sau vụ bạo lực ngày 6 tháng Giêng.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/06/GettyImages-1241593263.jpg

Cô Cassidy Hutchinson (áo trắng, ôm tài liệu) được báo chí săn đón sau khi ra làm chứng tại phiên điều trần chiều nay 28 tháng Sáu của UB Hạ Viện. Ảnh Shawn Thew-Pool/Getty Images

 

Kết thúc phiên điều trần hôm nay, Dân Biểu Liz Cheney (Cộng Hòa – Wyoming), Phó chủ tịch Ủy ban 6 tháng Giêng, cảm ơn nhân chứng Hutchinson, nói rằng nền dân chủ được bảo vệ bởi những người “biết sự khác nhau căn bản giữa điều đúng và điều sai”, đồng thời cho biết một số quan chức cao cấp và có quyền lực đã từ chối nói chuyện với ủy ban về sự khác nhau đó.

 

Sau phiên điều trần, luật sư của cô Cassidy Hutchinson nói rằng cô tự hào về sự phục vụ đất nước trong cương vị trợ lý đặc biệt của tổng thống; cô tin rằng bổn phận và trách nhiệm của cô là cung cấp cho ủy ban những gì cô chứng kiến, một cách chân thật, về những sự kiện chung quanh biến cố ngày 6 tháng Giêng. “Cô Hutchinson tin rằng 6 tháng Giêng là một ngày khủng khiếp của đất nước và điều cốt tử cho tương lại của nền dân chủ là nó không được phép tái diễn,” tuyên bố của cô Hutchinson do luật sự của cô đưa ra, khẳng định.

 

Trong khi đó cựu Tổng thống Donald Trump đã đăng hàng chục thông điệp lên trang mạng xã hội của ông để tấn công cô Hutchinson và bác bỏ những lời khai của cô. Ông Trump nói ông không bao giờ than phiền về đám đông ngày 6 tháng Giêng, không bao giờ nói Phó Tổng thống Pence đáng bị treo cổ và không bao giờ giành tay lái xe hơi khi nhân viên mật vụ từ chối chở ông ta lên đồi Capitol sau bài phát biểu ở công viên Ellipse. “Câu chuyện bịa đặt của cô ta về việc tôi giành tay lái xe limousine của Tòa Bạch Ốc để lái lên tòa nhà Quốc Hội là chuyện lừa đảo bệnh hoạn, rất giống chính cái ủy ban không được bầu ra đó”, ông Trump viết trên mạng Truth Social của ông.

 
No comments:

Post a Comment

View My Stats