Wednesday 29 June 2022

THỦ TƯỚNG BORIS JOHNSON NÓI 'PUTIN SẼ KHÔNG XÂM LƯỢC NẾU ÔNG TA LÀ PHỤ NỮ' (Adam Durbin / BBC News)

 Thủ Tướng Boris Johnson nói 'Putin sẽ không xâm lược nếu ông ta là phụ nữ'

Adam Durbin

BBC News

29 tháng 6, 2022

https://www.bbc.com/vietnamese/world-61980313

 

.

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/106C4/production/_125686276_95db51eb-d97a-41b7-a848-402e9e885213.jpg.webp

Thủ tướng Boris Johnson tới thủ đô Madrid của Tây Ban Nha để tham dự hội nghị Nato

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không xâm lược Ukraine nếu ông ta là phụ nữ, Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố.

 

Thủ tướng Anh cho biết cuộc xâm lược "điên cuồng, thể hiện tính khí hiếu chiến đàn ông" là một "ví dụ hoàn hảo về sự độc hại của nam tính" và ông kêu gọi cần có "nhiều phụ nữ hơn ở các vị trí quyền lực".

 

Bình luận của ông Johnson được đưa ra trước cuộc họp của Nato, nơi các đồng minh sẽ thảo luận về cách ứng phó với các mối đe dọa trong tương lai.

 

Tại hội nghị thượng đỉnh ở Madrid, ông sẽ kêu gọi các thành viên khác của liên minh phòng thủ tăng cường chi tiêu quốc phòng.

 

Chi tiêu quốc phòng của Vương quốc Anh dự kiến đạt 2,3% GDP - thước đo chính về thu nhập hàng năm của một quốc gia - trong năm nay sau khi tăng cường đầu tư vào ngành công nghiệp quốc phòng và 1,3 tỷ bảng Anh hỗ trợ quân sự cho Ukraine, chính phủ cho biết.

 

Tất cả thành viên Nato cam kết chi 2% GDP của họ cho quốc phòng, nhưng năm 2021, mục tiêu này chỉ có 8 quốc gia đạt được hoặc vượt quá, trong đó có Hoa Kỳ.

 

Các lãnh đạo G7 cam kết 'có hành động' với Nga: Liệu có thể tin họ?

Thổ Nhĩ Kỳ ‘vui vẻ hoan nghênh’ Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO

G7 chỉ trích và ra chiến lược chống Trung Quốc 'bành trướng'

 

Mức chi tiêu cho quốc phòng đã từng là nguyên nhân gây căng thẳng trong nội bộ Nato trong quá khứ, với các thành viên cam kết sẽ hướng tới mốc 2% vào năm 2024.

 

Tại hội nghị thượng đỉnh Nato hôm thứ Tư (29/6), ông Johnson sẽ nói "trong 10 năm tới, các mối đe dọa xung quanh chúng ta sẽ ngày càng gia tăng".

 

"Mức 2% luôn có ý nghĩa là mức sàn, không phải là mức trần và các đồng minh phải tiếp tục đẩy mạnh trong thời điểm khủng hoảng này."

 

Hôm thứ Ba, Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh Ben Wallace đã thúc giục ông Johnson tăng chi tiêu cho các lực lượng vũ trang của Anh hơn nữa, trước mối đe dọa từ Nga.

 

Ông Wallace nói với BBC rằng ông rất muốn có một "cuộc thảo luận người lớn" về việc Vương quốc Anh chi bao nhiêu cho quốc phòng.

 

Ông nói rằng mức chi tiêu này là hợp lý, trước mối đe dọa từ Nga, mà đã cho thấy nước này "sẽ có hành động chống lại bất kỳ ai".

 

Ông Wallace nói rằng "đó là một phần rõ ràng trong học thuyết của họ" và phương Tây đã đánh giá thấp Tổng thống Putin.

 

"Có một thành ngữ hay được nhắc là Putin không nói dối", ông Wallace nói. "Putin đã nói rất nhiều lời đe dọa và ông ấy thường thực hiện chúng".

 

"Sự độc hại của nam tính'

 

Phát biểu sau hội nghị thượng đỉnh G7 của các quốc gia giàu có ở Bavaria, ông Johnson đã trả lời phỏng vấn đài truyền hình ZDF của Đức.

 

Trong khi nói về bình đẳng giới và tầm quan trọng của giáo dục, ông nói "bạn cần nhiều phụ nữ hơn ở các vị trí quyền lực".

 

"Nếu Putin là một phụ nữ, mà rõ ràng không phải như vậy, nhưng nếu là như vậy, tôi thực sự không nghĩ rằng ông ta sẽ dấn thân vào một cuộc chiến tranh xâm lược và bạo lực điên cuồng, thể hiện tính khí hiếu chiến đàn ông theo cách mà ông ta đã làm", ông Johnson nói.

 

"Nếu bạn muốn một ví dụ hoàn hảo về sự độc hại của nam tính, đó là những gì ông ấy đang làm ở Ukraine."

 

Bình luận của ông Johnson về Tổng thống Nga lặp lại những nhận định mà ông đưa ra trong cuộc thảo luận bàn tròn với các nhà lãnh đạo G7 tại cuộc họp ở Đức hồi đầu tuần.

 

Các nhà lãnh đạo đã bông đùa bức ảnh thể hiện nam tính của ông Putin, trong đó ông Johnson đề nghị một cách giễu cợt rằng "cho họ thấy cơ bắp của chúng ta" để chứng minh "chúng ta cứng rắn hơn Putin".

 

Trong cuộc phỏng vấn với ZDF, ông Johnson cũng nói rằng trong khi các nhà lãnh đạo G7 "cực kỳ" muốn chấm dứt chiến tranh ở Ukraine, hiện tại "không có thỏa thuận nào".

 

Nhưng ông cũng mô tả hội nghị thượng đỉnh là "không thể tin được" khi các nhà lãnh đạo "ngày càng tiến gần hơn" đến một thỏa thuận.

 

Ông Johnson nói rằng phương Tây phải ủng hộ chiến lược quân sự của Ukraine, nhằm đưa Tổng thống Volodymr Zelensky "ở vị trí tốt nhất có thể" trong các cuộc đàm phán với Nga "khi các cuộc đàm phán cuối cùng cũng sẽ đến".

 

Cuộc họp của Nato tại Madrid diễn ra sau khi có tin Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thỏa thuận với các thành viên tiềm năng là Phần Lan và Thụy Điển, loại bỏ rào cản cuối cùng đối với việc gia nhập của họ.

 

VIDEO : https://www.bbc.com/vietnamese/world-61980313

Tên lửa Nga đã bắn trúng một trung tâm thương mại ở thành phố Kremenchuk, Ukraine.

 

Ông Johnson nói rằng ông Putin đã "được chứng minh là hoàn toàn sai lầm" về hy vọng giảm bớt sự thống trị của Nato khi hai nước này tiến gần hơn đến việc gia nhập liên minh quốc phòng.

 

Đến hội nghị thượng đỉnh, Thủ tướng nói: "Bài học đầu tiên là nếu Vladimir Putin hy vọng về một Nato suy yếu hơn ở mặt trận phía tây do hậu quả của cuộc xâm lược vô cớ, bất hợp pháp vào Ukraine, thì ông ấy đã được chứng minh là hoàn toàn sai lầm - Nato đang lớn mạnh hơn."

 

--------------------------------

 

TIN LIÊN QUAN

 

Cuộc chiến Ukraine: 'Tôi không nghĩ là Nga tấn công vào trung tâm mua sắm'

28 tháng 6 năm 2022

.

BBC có bằng chứng về các kho hàng, xe tải và tàu biển Nga dùng để chở ngũ cốc đánh cắp từ Ukraine

28 tháng 6 năm 2022

.

Nato lên kế hoạch 'đại nâng cấp' lực lượng phản ứng nhanh

28 tháng 6 năm 2022

.

Ukraine có thể gia nhập EU như thế nào và Nga nói gì?

26 tháng 6 năm 2022

 

 

========================

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

 

1.     

Harmony Tan: Tay vợt gốc Việt đánh bại huyền thoại Serena Williams

 

2.     

Vương quốc Anh áp đặt lệnh trừng phạt mới lên họ hàng của Putin

 

3.     

Boris Johnson nói 'Putin sẽ không xâm lược nếu ông ta là phụ nữ'

 

4.     

Các lãnh đạo G7 cam kết 'có hành động' với Nga: Liệu có thể tin họ?

 

5.     

Thổ Nhĩ Kỳ ‘vui vẻ hoan nghênh’ Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO

 

6.     

Mỹ cáo buộc 5 công ty ở Trung Quốc hỗ trợ quân đội Nga

 

7.     

Phillipnes ra lệnh đóng cửa hãng truyền thông chỉ trích chính phủ

 

8.     

Xe máy điện sẽ bùng nổ trên thị trường châu Á?

 

9.     

Chấm dứt niềm vui công sở giả hiệu sau đại dịch

 

10.  

Sir Lindsay Hoyle 'hy vọng tăng cường hợp tác quốc hội Anh- Việt'

No comments:

Post a Comment

View My Stats