Saturday 25 June 2022

CHIẾN TRANH UKRAINA : NGA "CÂU GIỜ" ĐẶT THẾ GIỚI TRƯỚC SỰ ĐÃ RỒI? (Thanh Hà / RFI)

  

Chiến tranh Ukraina : Nga “câu giờ” đặt thế giới trước sự đã rồi ?

Thanh Hà  -  RFI

Đăng ngày: 25/06/2022 - 12:24

https://www.rfi.fr/vi/ph%C3%A2n-t%C3%ADch/20220625-chien-tranh-ukraina-nga-su-da-roi

 

Cuộc chiến tranh Ukraina bước vào tháng thứ 5. Trước những ngày nghỉ hè, công luận phương Tây, truyền thông của Âu, Mỹ có còn tiếp tục quan tâm đến chiến tranh Ukraina nữa hay không cho dù chiến sự càng lúc càng khốc liệt trên nhiều mặt trận. Kiev lo rằng, sự thờ ơ của phương Tây có lợi cho Kremlin,  Nga đặt cộng đồng quốc tế trước sự đã rồi. 

 

https://s.rfi.fr/media/display/a4382dc4-f45d-11ec-803c-005056a97e36/w:1024/p:16x9/2022-06-24T145758Z_262633265_RC2EYU975I92_RTRMADP_3_UKRAINE-CRISIS-HIMARS.webp

Những hình ảnh đầu tiên về việc sử dụng bệ phóng tên lửa Himar của Mỹ ngày 24/06/2022. © Pavlo Narozhnyy via REUTERS

 

Trước ngày kỷ niệm 5 tháng tổng thống Vladimir Putin “mở chiến dịch đặc biệt” tiêu diệt chính quyền “phát xít” tại Kiev, Ukraina được cấp quy chế ứng viên gia nhập Liên Hiệp Châu Âu. Đó là một chút “mật ngọt” xoa dịu nỗi đau của hàng chục triệu người tị nạn, là niềm an ủi nhỏ nhoi cho những người đã mất hết tất cả từ khi đất nước họ bị Nga xâm chiếm.

Nhưng cùng lúc, chính Ukraina kêu gọi ngững người lính cuối cùng ở Severokonetsk buông súng. Bản thân Ukraina cũng như các cơ quan tình báo quốc tế, giới chuyên gia, NATO... không một ai tin rằng chiến sự sắp tàn. 

 

Tổng thống Volodymyr Zelensky vừa phải đối mặt với hỏa lực của quân đội Nga vừa lo mất thế thượng phong trên mặt trận truyền thông. Theo phân tích của Thomas Gomart, giám đốc Viện Quan Hệ Quốc Tế Pháp IFRI, khác hẳn với những ngày đầu xung đột, “nghịch lý của chiến tranh Ukraina hiện nay là truyền thông quốc tế bắt đầu ít chú ý đến hồ sơ này trong khi đó thì tình hình chiến sự sôi bỏng hơn bao giờ hết”.

 

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết mỗi ngày có từ 100 đến 200 người lính Ukraina hy sinh. Những thành phố như Mariupol, Severodonetsk... bị phá hủy toàn bộ. Những vụ thảm sát như ở Butcha bắt đầu mờ nhạt trên các phương tiện truyền thông cho dù giới điều tra đã được gửi đến hiện trường để thu thập bằng chứng về “tội ác chiến tranh” quân đội Nga gây nên. 

 

 Giờ đây không còn mấy ai nhắc đến hoàn cảnh của hàng chục triệu người Ukraina đã phải bỏ sứ ra đi, chủ yếu là sang các nước châu Âu sát cạnh tránh chiến tranh. Cũng ít ai quan tâm đến những người tị nạn chiến tranh đó đã can đảm trở về nguyên quán, chấp nhận “xây dựng lại tất cả từ đầu”, hay là để “được chết trên quê hương mình”.

 

Chuyên gia Pháp, Gomart viện IRFI nói đến “một sự thay đổi về quan điểm” đó của công luận tại các nước phương Tây có thể là “nằm trong tính toán chiến thuật” của Vladimir Putin. Kremlin luôn có những “tính toán dài hơi”. Với Ukraina chiến lược của Nga đã lộ rõ từ khi Matxcơva chiếm bán đảo Crimée năm 2014. Tám năm sau, liệu còn những quốc gia nào đòi Nga phải trao trả lại Crimée cho Ukraina ? 

 

Trong bối cảnh đó giới phân tích cho rằng lo ngại của tổng thống Zelensky là cuộc chiến Ukraina rồi sẽ chìm vào quên lãng. Phương Tây có thể làm được gì hơn nữa sau những thông báo “viện trợ quân sự” những lời kêu gọi “tái thiết Ukraina” hay những hứa hẹn kết nạp Kiev vào Liên Âu.

 

Trong khi đó giấc mơ của 44 triệu dân Ukraina cần có được một cuộc sống yên bình, tại một đất nước có chủ quyền. Còn nhìn sang phía Nga, báo chí phương Tây bắt đầu ít nói đến chuyện Matxcơva đã sa lầy trên trận địa Ukraina và đã nhìn nhận rằng Kremlin không bị cô lập trên thế giới về mặt ngoại giao.

 

 
No comments:

Post a Comment

View My Stats