Wednesday 26 February 2014

DAVID SHEAR : "HOA KỲ CẦN THEO DÕI CHẶT TRUNG QUỐC" (BBC)
BBC
Cập nhật: 06:28 GMT - thứ tư, 26 tháng 2, 2014

Người được đề cử làm thứ trưởng quốc phòng Mỹ phụ trách châu Á David Shear cho rằng cần theo dõi chặt hơn nữa hoạt động quốc phòng của Trung Quốc.

Ông Shear cũng nói Hoa Kỳ cần giúp Đài Loan xây dựng một lực lượng phòng vệ đủ mạnh để đối phó với Bắc Kinh.

Ông David Shear hiện là đại sứ Mỹ tại Việt Nam. Tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Obama đã tuyên bố ý định đề cử ông David Shear vào vị trí Thứ trưởng Quốc phòng Phụ trách An ninh Châu Á và Thái Bình Dương.

Đại sứ Shear vừa có văn bản trả lời trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, cơ quan đang xem xét việc bổ nhiệm ông vào vị trí Thứ trưởng Quốc phòng Phụ trách An ninh Châu Á và Thái Bình Dương, thông cáo báo chí ngày 25/2 của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

"Chúng ta đang quan tâm đặc biệt tới những khoản đầu tư vào công nghệ của Trung Quốc, cũng như những khí tài họ đang sử dụng," ông nói.
Tuy nhiên, theo ông Shear, việc tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến những quyết định đầu tư của Trung Quốc cũng rất cần thiết.
Dù Washington luôn hoan nghênh một Trung Quốc trỗi dậy trong hòa bình, sự phát triển của quân đội Trung Quốc vẫn là vấn đề gây quan ngại, ông Shear nói.
Ông cho rằng việc Trung Quốc gia tăng chi tiêu quốc phòng là một phần của chương trình hiện đại hóa quân đội, vốn lâu nay vẫn thiếu tính minh bạch, nhằm giành thắng lợi trong những cuộc xung đột ác liệt diễn ra trong thời gian ngắn ở khu vực, và chủ yếu tập trung vào Đài Loan.
Ông cũng nói quan hệ Mỹ-Trung có cả yếu tố hợp tác lẫn cạnh tranh và cho rằng Hoa Kỳ vẫn nên tiếp tục duy trì vị thế cường quốc quân sự tại châu Á Thái Bình Dương.
Tuy nhiên việc thiết lập một mối quan hệ hợp lý với Trung Quốc sẽ là điều "rất quan trọng đối với vấn đề an ninh quốc phòng của Hoa Kỳ cũng như quốc tế trong nhiều thập niên tới," ông Shear nói.

Khuyến khích Đài Loan

Ông Shear thừa nhận quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh thường xuyên bị ảnh hưởng do quan hệ giữa Hoa Kỳ với Đài Loan và nói nếu được bổ nhiệm vào vị trí thứ trưởng quốc phòng, ông sẽ thúc giục Đài Loan tăng ngân sách quốc phòng lên 3% GDP.
Trong khi đó, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cung cấp cho Đài Loan những gì cần thiết nhằm đảm bảo khả năng phòng vệ, ông nói.
Ông Shear cho rằng điều này phù hợp với Đạo luật Quan hệ Đài Loan, trong đó quy định việc Hoa Kỳ có trách nhiệm đảm bảo cho khả năng phòng vệ của Đài Loan.

Bên cạnh đó, ông Shear cũng nói Hoa Kỳ sẽ tiếp tục khẳng định quyền tổ chức thao tập quân sự trên Biển Hoa Đông, nơi Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trong lúc tranh chấp về vấn đề chủ quyền với Nhật ngày càng căng thẳng.

"Nếu được bổ nhiệm, tôi sẽ ủng hộ quan điểm của Bộ Quốc phòng rằng việc Trung Quốc tuyên bố thiết lập ADIZ sẽ không thay đổi cách Hoa Kỳ tiến hành thao tập quân sự trong khu vực," ông nói.

Ông David B. Shear tuyên thệ nhậm chức Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam vào ngày 4/8/2011. Ông gia nhập ngành năm 1982 và đã từng làm việc tại các thành phố Sapporo, Bắc Kinh, Tokyo và Kuala Lumpur.

Tại Washington, ông đã làm việc trong Văn phòng Các vấn đề về Nhật Bản, Trung Quốc và Triều Tiên và là Trợ lý đặc biệt cho Thứ trưởng phụ trách các vấn đề chính trị.
Đại sứ Shear tốt nghiệp trường Đại học Earlham và có bằng Thạc sĩ Quan hệ Quốc tế tại Trường Cao học về Nghiên cứu Quốc tế thuộc Đại học John Hopkins.
Ông cũng đã học tại các trường Đại học Waseda, Đại học Quốc gia Đài Loan, và Đại học Nam Kinh. Ông và vợ ông là Barbara đều xếp hạng nhất thực hành Kiếm đạo Nhật Bản (Kendo).
Ông nói thành thạo tiếng Trung và tiếng Nhật.
No comments:

Post a Comment

View My Stats