Wednesday 26 February 2014

CÁC VỤ NỔ SÚNG VÀO NGƯỜI BIỂU TÌNH LẠI DIỄN RA Ở BANGKOK (Anh Vũ - RFI)
Anh Vũ  -  RFI
Thứ tư 26 Tháng Hai 2014

Theo AFP, căng thẳng tiếp tục có chiều hướng gia tăng tại Thủ đô Thái Lan. Trong lúc Thủ tướng Yingluck đang tới thăm các vùng miền bắc thì sáng hôm nay 26/2/2014, nhiều khu lều trại của người biểu tình tại Bangkok bị nã đạn.

Các vụ nổ súng nhằm vào người biểu tình sáng nay diễn ra ngay trong trung tâm thành phố, không gây thương tích nào đáng kể, nhưng rõ ràng hành vi khiêu khích này đã làm dấy lên nghi kỵ lẫn nhau giữa hai phe chống và ủng hộ chính phủ.

Phát ngôn viên của cảnh sát quốc gia Anucha Romyanan cho biết không rõ ai là thủ phạm các vụ nổ súng nói trên nhưng mục đích chắc chắn là để răn đe.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Thái lan kéo dài suốt bốn tháng qua đã làm ít nhất 22 người thiệt mạng. Tring những ngày qua, bạo lực vẫn xảy ra liên tục trong thủ đô Bangkok. Người biểu tình vẫn tiếp tục đòi Thủ tướng Yingluck Shinawatra từ chức.

Phong trào chính phủ không hề suy yếu từ sau cuộc bầu cử trước thời hạn hôm mùng 2 tháng Hai vừa qua. Người biểu tình vẫn tập hợp lực lượng đông đảo chiếm giữ nhiều điểm trọng yếu trong thủ đô.
Chính phủ thì vẫn không dám có hành động mạnh tay, nhất là ki tuần trước một toà án ra lệnh cấm sử dụng vũ lực chống lại người biểu tình. Thủ tướng Thái Lan buộc phải chuyển văn phòng làm việc ra ngoài xa Bangkok trong một trụ sở của Bộ Quốc phòng nhưng vẫn bị người biểu tình truy đuổi bao vây.

Để chứng tỏ chính phủ vẫn hoạt động bình thường, hôm qua sau khi triệu tập họp nội các ở một địa điểm ngoài thủ đô, bà Yingluck hôm nay tới thăm thành phố Chiang Rai ở miền bắc, nơi bà được đại đa số cử tri ủng hộ. Thủ tướng Thái cho biết bà « chưa quyết định » có ra đối chất với Uỷ ban chống tham những vào ngày mai hay không. Bà Yingluck bị uỷ ban trên cáo buộc phải chịu trách nhiệm vì đã để xảy ra tham nhũng trong chương trình trợ giá gạo cho nông dân. Thủ tục pháp lý này có thể dẫn tới việc Thủ tướng buộc phải từ chức.

Trong khi đó, lãnh đạo quân đội Thái Lan, tướng Prayut Chan-O-Cha đã cảnh báo đất nước Thái lan đang đứng trước nguy cơ « sụp đổ » trước tình hình bạo lực gia tăng mỗi ngày. Ông Prayut kêu gọi hòa giải và đàm phán đồng thời cũng cho biết quân đội “sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ của mình” nhưng “không muốn dùng vũ lực và vũ khí chống lại người Thái Lan”.

Biểu tình chống đối chính phủ trước tổng hành dinh cảnh sát tại Bangkok ngày 26/02/2014, trong lúc kẻ lạ mặt bắn vào một số lều trại người biểu tình.
Reuters


----------------------

Đức Tâm  -  RFI
Thứ tư 26 Tháng Hai 2014

Một quan chức trong chính quyền Phnom Penh, hôm nay, 26/02/2014, cho biết lệnh cấm biểu tình ở những nơi công cộng đã được bãi bỏ. Ngay lập tức, phe đối lập cho biết sẽ huy động lực lượng xuống đường chống chính phủ.

Lệnh cấm biểu tình được ban hành từ tháng trước, sau khi xẩy ra vụ cảnh sát trấn áp, bắn vào các công nhân dệt may cho các tập đoàn lớn như Gap, Nike, H&M, biểu tình đòi tăng mức lương tối thiểu lên thành 160 đô la/ tháng. Trong vụ này, bốn người đã thiệt mạng.

Ngay hôm qua, chính quyền ban hành lệnh cấm các cuộc biểu tình ở thủ đô Phnom Penh. Vào thời điểm đó, phe đối lập do ông Sam Rainsy làm thủ lĩnh, đã liên tục tuần hành ở thủ đô Cam Bốt tố cáo Thủ tướng Hun Sen gian lận trong cuộc bầu cử hồi tháng 07/2013.

Các nhà phân tích cho rằng, nếu công nhân các nhà máy dệt may sáp nhập với lực lượng đối lập để biểu tình, thì đây là một mối đe dọa thực sự đối với chiếc ghế của Thủ tướng Hun Sen.

Theo đại diện Bộ Nội vụ Cam Bốt, mặc dù lệnh cấm được bãi bỏ, nhưng các tổ chức muốn biểu tình thì vẫn phải xin phép chính quyền địa phương.

Thủ lãnh phe đối lập, ông Sam Rainsy, cho biết sẽ tổ chức các cuộc biểu tình chống ông Hun Sen. Trên một đoạn vidéo được phát trên trang Facebook cá nhân, ông Sam Rainsy cho rằng, nếu có tới hai triệu người biểu tình, thì tình hình sẽ giống như ở Ukraina và ông nghĩ rằng quân đội sẽ không bắn vào người biểu tình, giết hại thường dân, mà sẽ đứng về phía nhân dân.

Hôm nay, Thủ tướng Hun Sen cảnh báo là mọi cuộc biểu tình chống chính phủ sẽ vấp phải sự chống đối của những người ủng hộ ông. Lãnh đạo Cam Bốt nói : « Tôi không khuyến khích những người ủng hộ tôi biểu tình. Tôi chỉ không cấm họ mà thôi. Bởi vì các nhóm đối lập cũng như ủng hộ đều có quyền biểu tình như nhau ».


No comments:

Post a Comment

View My Stats