Wednesday 26 February 2014

BIỂN ĐÔNG HUNG HIỂM (Trần Khải - Việt Báo)
02/25/2014

Biển Đông ngày càng hung hiểm hơn. Đặc biệt vì Trung Quốc liên tục lấn lướt. Hễ Việt Nam và Philippines lùi, là quân Tàu lấn tới; hễ tiến, là cơ nguy xô xát bùng nổ.

Bản tin Reuters hôm Thuư Hai 24-2-2014 kể rằng, một tàu tuần duyên TQ hồi tháng trước đã lấy súng vòi rồng phun nước vào ngư dân Philippines đẩ đẩy họ ra khỏi vùng biển tranh chấp ở Biển Đông (tên Việt Ngữ -- nhưng là Biển Tây Phi, theo tên của dân tộc Phi).

Reuters viết rằng Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Lực Philippines là Tướng Emmanuel Bautista kể lại cho các phóng viên ngoại quốc, nói chuyện quân Tàu xịt vòi rồng vào ngư dân Phi là ngày 27-1-2014 gần bãi cạn Scarborough Shoal trong quần đảo Trường Sa.

Hiện thời, TQ giành chủ quyền 90% diện tích Biển Đông. Nhưng Biển Đông hiện cung cấp tới 10% lượng hải sản toàn cầu, và là luồng hải lưu thương mại chở hàng trị giá 5 ngàn tỷ đôla mỗi năm. Đó là chưa kể tới các mỏ dầu dưới biển.

Một sĩ quan hải quân Philippines nói đây là lần đầu tiên tàu hải giám TQ xài vòi rồng xịt tàu ngư dân Philippines. Thực ra, quân Tàu đã nhiều lần cướp taù ngư dân Việt từ lâu.

Cũng hôm Thứ Hai, bản tin VOA kể rằng Đặc sứ hàng đầu của Hoa Kỳ tại Philippines ngày 24/2 khuyến cáo chớ nên thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và các vùng có tranh chấp khác trong khu vực, đồng thời kêu gọi các nước tuân thủ luật quốc tế.

Phản bác quan điểm của Bắc Kinh đối với sự can thiệp của Washington trong các vụ tranh chấp tại khu vực, đại sứ Mỹ Philip Goldberg khẳng định bảo đảm quyền tự do tiếp cận các vùng biển giàu tài nguyên là lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ và rằng các mâu thuẫn nên được giải quyết ôn hòa.

Hoa Kỳ cùng các nước phương Tây đã báo động trước việc Trung Quốc đơn phương ban hành quy định đánh bắt cá ở Biển Đông và một vùng nhận dạng phòng không ở Biển Hoa Đông.

Đặc biệt, Mỹ sử dụng ngôn ngữ cứng rắn, minh bạch.

VOA ghi lời Đại sứ Mỹ nhấn mạnh ‘Chúng tôi phản đối các nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi thực tế trên bộ, trên không, hay trên biển.’

Ông Goldberg nói thêm Hoa Kỳ không đứng về bên nào trong cuộc tranh chấp nhưng giữ vững các nguyên tắc của mình.

Vẫn theo lời ông, Washington mạnh mẽ ủng hộ các nỗ lực trong đó có từ phía Philippines nhằm giải quyết tranh chấp qua ngoại giao và các tiến trình luật pháp quốc tế.

Đại sứ Mỹ tại Philippines cũng nhấn mạnh tới việc cấp thiết phải có một Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông mang tính ràng buộc pháp lý giữa các nước có tranh chấp.

Bản tin RFI có tựa đề “Mỹ cứng rắn hơn về Biển Đông: Cơ hội tốt cho Việt Nam.”

Bản tin của nhà bình luận Trọng Nghĩa phân tích rằng:

“...Mặt trận mới của Mỹ: Tấn công đường lưỡi bò và ủng hộ vụ kiện của Philippines.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hầu như đã tranh thủ mọi cuộc gặp với các tác nhân tại châu Á, từ Philippines, Nhật Bản, cho đến Indonesia, ASEAN, và cả với Trung Quốc để nhắc lại quan điểm kiên quyết chống đối của Washington đối với một vùng phòng không mà Bắc Kinh muốn đơn phương tuyên bố tại Biển Đông.

Quan điểm cứng rắn của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ đã được một loạt các tướng lãnh trong quân đội Hoa Kỳ phụ họa, từ tướng Herbert ‘Hawk’ Carlisle, Tư lệnh Không quân Mỹ tại vùng Thái Bình Dương, trong một bài phỏng vấn dành cho hãng tin Mỹ Bloomberg hôm mồng 09/02/2014 tại Singapore, cho đến phát biểu của Đô đốc Admiral Jonathan Greenert Tư lệnh Hành quân của Hải Quân Hoa Kỳ tại Philippines ngày 13/02/2014 vừa qua.

Theo giới quan sát, ngoài thái độ kiên quyết chống một vùng phòng không mới của Trung Quốc trên Biển Đông, Hoa Kỳ lần này đã thẳng thừng đả kích tấm bản đồ đường lưỡi bò mà Bắc Kinh đang sử dụng để áp đặt yêu sách của họ trên Biển Đông, đồng thời công khai tuyên bố ủng hộ việc Philippines kiện các đòi hỏi chủ quyền quá đáng của Trung Quốc trên Biển Đông.

Tất cả các yếu tố kể trên đều đã được ông Daniel Russel, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách châu Á Thái Bình Dương nêu bật trước Hạ Viện Mỹ ngày 05/02 vừa qua, khi ông cảnh cáo Trung Quốc rằng không nên tìm cách thiết lập một vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông.

Việt Nam cần ủng hộ Philippines và làm rõ quy chế các đảo trên Biển Đông.

Theo Giáo sư Ngô Vĩnh Long, chuyên gia quen thuộc về Biển Đông tại trường Đại học Maine (Hoa Kỳ), thái độ cứng rắn trở lại của Hoa Kỳ trên hồ sơ Biển Đông, là một cơ hội tốt cho Việt Nam để thúc đẩy các hồ sơ chủ quyền của mình, vì sự dấn thân mạnh mẽ trở lại của Mỹ sẽ có sức lôi kéo đối với các nước ASEAN đang còn e ngại Trung Quốc.

Tuy nhiên để tranh thủ cơ hội tốt này, theo Giáo sư Long, Việt Nam phải mạnh dạn tiến thêm hai bước, một là tích cực hơn trong việc hưởng ứng vụ Philippines kiện Trung Quốc ra trước Tòa án Liên Hiệp Quốc trong tư cách «nước làm chứng», và hai là xác định rõ và công bố quan điểm của Việt Nam về các thực thể địa lý trên Biển Đông, theo đó không một hòn đảo hay bãi đá, rạn san hô nào có hải phận 12 hải lý.

Theo Giáo sư Long, chỉ bằng cách nhấn mạnh đến sự khác biệt của mình trước các đòi hỏi tham lam và quá lố của Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh đến mối đe dọa đối với an ninh khu vực của việc Trung Quốc khống chế vùng Hoàng Sa thì Việt Nam mới thúc đẩy được hồ sơ Biển Đông theo chiều hướng có lợi cho mình.” 
(hết trích)

Nhưng phía quân TQ vẫn cứng rắn. Bản tin khác của VOA tựa đề “Chuyên gia quân đội TQ: Vùng phòng không ở Biển Đông là thiết yếu” hôm Thứ Hai 24-2-2014 ghi nhận:

“Một nhà nghiên cứu cao cấp và là sĩ quan quân đội Trung Quốc cho biết thành lập một khu nhận dạng phòng không ở Biển Đông là cần thiết cho lợi ích quốc gia của Trung Quốc.

Đại tá Lý Kiệt, thuộc Học viện Quân sự Hải quân của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, nói rằng nhận xét của một sĩ quan tình báo cấp cao của Mỹ hồi tuần trước về ý định của Trung Quốc tuyên bố một khu vực nhận dạng phòng không làm nhằm ngăn Trung Quốc thực hiện một động thái như vậy.

Đại tá James Fanell, giám đốc hoạt động tình báo và thông tin của Hạm đội Mỹ tại Thái Bình Dương, dự đoán Trung Quốc sẽ thiết lập một khu vực phòng không trên vùng biển Nam Trung Hoa đến trước cuối năm 2015...

Ông Lý nói còn quá sớm để dự đoán khi nào sẽ tuyên bố khu vực phòng không trên Biển Đông...”(
hết trích)

Hung hiểm vậy. Cực kỳ hung hiểm.


No comments:

Post a Comment

View My Stats