Saturday 13 January 2024

PHẨM CHẤT CƠ BẢN và QUAN TRỌNG NHẤT CỦA NGƯỜI TU LÀ SỰ TRUNG THỰC (Thái Hạo)

 Phẩm chất cơ bản và quan trọng nhất của người tu là sự trung thực

Thái Hạo  

11/01/2024

https://baotiengdan.com/2024/01/11/pham-chat-co-ban-va-quan-trong-nhat-cua-nguoi-tu-la-su-trung-thuc/

 

Trụ trì Thích Trúc Thái Minh của chùa Ba Vàng có bài thuyết giảng trước rất đông Phật tử, phê phán truyền thông xã hội và báo chí là “đưa những tin rất là tệ, giật gân, mang tính chất câu view, giật tít và nó có nhiều cái thông tin rất rác rưởi”. Ông bảo, nhà Phật dạy rằng phải “ẩn ác dương thiện” “nêu cao những tấm gương tốt đẹp và những cái gì xấu thì ta ẩn nó đi”.

 

Trước hết, câu này không phải là “Phật dạy”, mà là lời Khổng tử. Và “ẩn ác dương thiện” không phải là che dấu cái ác và chỉ khoe ra cái tốt. Hòa Thượng Tịnh Không, một vị tăng nổi tiếng của Trung Quốc hiện đại giảng: “Ẩn ác”, che cái xấu không phải là bao che. Chúng ta thấy họ ăn cắp mà chúng ta không thể nhắc thì chúng ta không nên để cho họ nhìn thấy chúng ta. Bởi vì họ nhìn thấy chúng ta rồi sinh ra thù oán. Vì vậy chúng ta tránh đi để họ không nhìn thấy. Nếu họ thích lấy đồ của người khác, trong khi chúng ta thì ngày ngày mang đồ đi tặng thì họ sẽ tự phản tỉnh: “Mình thì lấy đồ của người khác, ông ấy thì cứ cho tặng vô điều kiện”. Ngày ngày, khi mang rau củ quả đi tặng, tôi luôn chọn rau củ tươi ngon để dành tặng mọi người, tôi để lại những rau trái xấu hơn để mình ăn. Chúng ta trong vô hình chung đã gián tiếp giáo hóa họ”.

 

Như vậy, ẩn ác dương thiện nghĩa là cho người khác cơ hội hoàn lương, hoàn thiện bằng chính sự bao dung và việc lành ngược lại của cá nhân mình. Và quan trọng nhất là, người xưa nói “ẩn ác dương thiện” là lời dạy dành cho chính bản thân mỗi người, chứ không phải để làm công cụ nhằm đòi hỏi người khác phải dành điều đó cho bản thân mình. Chính vì thế mà nhà Nho mới có câu “Người chê ta mà chê phải là thầy của ta”.

 

Các bậc cổ đức không những không phê phán kẻ chê mình mà còn cảm ơn và tôn làm thầy nữa. Nay sư Thích Trúc Thái Minh không những không lấy làm biết ơn mà còn lớn tiếng chỉ trích, thật lạ lùng với một người người tu hành.

 

Phật giáo quan trọng bậc nhất là sự thành thật với bản thân, phép quán bất tịnh hay hồi quang phản chiếu chính là pháp tu để mỗi người luôn tự soi vào bản tâm, lôi những sai lầm xấu xa của mình ra mà đối diện và quyết tâm trừ bỏ. Phật giáo nào dạy sự bao che và dung túng cho chính mình như thế? Chẳng lẽ trụ trì Thích Trúc Thái Minh lại quên mất là trong mỗi thời khóa ở chùa hàng ngày đều có nội dung sám hối ư? Sám hối chính là tự mình làm quan tòa cho mình, đấu tranh không khoan nhượng và quyết tâm thay đổi những thói hư tật xấu của bản thân. Nay sư Thích Trúc Thái Minh lại yêu cầu xã hội không được nói đến lỗi của mình và muốn tự mình “ẩn ác” của mình đi, thế là thế nào?

 

Trụ trì Thích Trúc Thái Minh còn nói: […] “Cứ đợi sơ hở một chút, một cái tôn giáo mà gắn bó hàng mấy nghìn năm lịch sử với dân tộc, đồng hành với dân tộc; văn hóa Phật giáo ăn sâu vào máu vào tủy của người dân Việt Nam và thầy vẫn nói rằng đã là con dân Việt Nam thì ai ai cũng có dòng máu Phật hết, vì thời Lý thời Trần đạo Phật là quốc đạo, thì tiên tổ chúng ta đều theo Phật hết […], thế thì con cháu bây giờ dù theo đạo gì thì vẫn có dòng máu Phật ở trong đó. Thế mà bây giờ chúng ta lại chà đạp lên được hay sao? Họ nói như thế này tức là họ bêu xấu các chùa và bêu xấu Giáo hội”.

 

Quả là lạ lùng, xã hội và báo chí phê phán chính sư Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng thì bằng cách nói của mình, ông lại đẩy nó sang thành phê phán Phật giáo và Giáo hội, quả là cao thâm! Phẩm chất cơ bản và quan trọng nhất của người tu là sự trung thực, khi báo chí phê phán chùa Ba Vàng thì ông hãy xem họ phê phán có đúng không, không đúng thì đính chính hoặc đĩnh đạc đối thoại, còn đúng thì chân thành mà nhận và cảm ơn, sao lại lái sang thành chuyện của Phật giáo và Giáo Hội, thậm chí của Dân tộc? Làm như thế há chẳng phải ông đang đồng nhất chùa BV với Phật giáo, Giáo hội và Dân tộc sao? Nhằm mục đích gì vậy? Muốn Phật giáo, Giáo hội và Dân tộc phải chịu trách nhiệm thay mình, hay là đang muốn mượn tay đây?

 

Và, cứ theo cách nói của sư Minh, thì VTV cùng hàng loạt tờ báo lớn nhỏ nên có lời xin lỗi thầy ấy đi, nếu không sẽ mang tội với Giáo hội, với Phật giáo và với cả Dân tộc đấy!

 

VIDEO : https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2024/01/Ba-Vang.mp4?_=1

 

Update: Video này là của 5 tháng trước, liên quan đến vụ cúng dường tiền công đức, không phải vụ xá lợi tóc. Tôi có sơ suất vì lấy lại từ một trang mới đăng vào ngày hôm nay, nên nhầm lẫn. Thành thật xin lỗi tất cả về sự nhầm lẫn này. Tuy nhiên, cũng cần nói rõ, dù là sự kiện nào thì những nội dung, phân tích và lý lẽ trong bài này của tôi cũng không vì thế thay đổi.

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats