Tuesday 30 January 2024

KHỈ CHỊU RÉT LÀ BÌNH THƯỜNG, NHƯNG VẪN NÊN GIẢI TÁN CÁI BÁCH THÚ THỦ LỆ (Tổng hợp)

 NỘI DUNG :

 

ĐƠN XIN NGHỈ HƯU FACEBOOK.

Nguyễn Huy Cường

28-1-2024  16:31 

https://www.facebook.com/nhabaotulap/posts/pfbid0WL2WofRcFS4S7PMsGhKzLwXrf33bedDLZmUVFAhAPNvbJQm3hWLjLwHAhEiMDK6Yl

.

KHỈ CHỊU RÉT LÀ BÌNH THƯỜNG, NHƯNG VẪN NÊN GIẢI TÁN CÁI BÁCH THÚ THỦ LỆ

Phúc Lai GB

.

Tường trình từ Sở thú Hà Nội

Nguyễn Huy Cường

.

Xót xa quá

Trần Thị Sánh

 

========================================================

.

.

KHỈ CHỊU RÉT LÀ BÌNH THƯỜNG, NHƯNG VẪN NÊN GIẢI TÁN CÁI BÁCH THÚ THỦ LỆ

Phúc Lai GB

29-1-2024  21:37   

https://www.facebook.com/phuc.lai.07/posts/pfbid0Tzw8GxpPreW8cnwT39u3KaJr9kDjP9s3mo4BRrHCD1N71VhqzYiXgaP4hN9Kx5Kkl

 

Vừa xôn xao tin lũ khỉ trong chuồng ở Thủ Lệ rét quá ngồi ôm nhau co ro. Ơ, thế nếu chúng nó ở trong rừng thì biết chặt củi đốt lửa sưởi ấm như Homosapien ấy à? Tất nhiên nên che chắn cho chúng nó đi một tí, bản thân trong cái chuồng đó cũng có một cái thùng tạm gọi là “cái nhà” che nắng che mưa, chúng nó cũng có thể chui vào được. Nhưng câu chuyện không nằm ở chỗ đó.

 

Hà Nội càng ngày càng thiếu không gian. Cách đây hai năm, trong thời gian phải phục hồi sau trận ốm hút chết, hàng ngày tôi đi xe ôm ra công viên Thủ Lệ hoặc Nghĩa Đô để ngồi và đi bộ từng quãng một. Ở Thủ Lệ, chiều nào tôi cũng chứng kiến một cảnh chẳng đẹp đẽ gì. Đúng ngay gần cái chuồng khỉ đó, có một “lũ,” đúng là một lũ hai chân béo mỡ ngồn ngộn đủ màu sắc, cầm đầu là một ả khỉ đột cao, dáng đẹp thể thao nhưng mặt thì cũng chẳng khác gì tinh tinh mấy… Chúng mở một cái loa kẹo kéo với âm lượng cực lớn và nhảy lên chồm chồm, thú thật tôi mà là lũ khỉ và biết nói thì tôi sẽ chửi cho chúng bằng chết. Đám thú hai chân này chưa phải là duy nhất, trong công viên Thủ Lệ buổi chiều phải có ít nhất bốn đám như thế, đám nào cũng cần đi hiến mỡ nhân đạo cả.

 

Không những thế, vườn thú còn show hàng cho bà con thấy một đặc quyền đáng ngờ: Có những người có vẻ giống như nhân viên sở thú, đàng hoàng phi xe máy đi từ đầu này đến đầu kia công viên, một cách rất vô ý thức. Bản thân tôi chỉ ý thức được vấn đề này sau khi đi thăm Night Safari ở Singapore, khi người ta đề nghị du khách đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên và không bật đèn flash khi chụp ảnh thú, vì tôn trọng sự yên tĩnh của chúng. Còn ở Việt Nam, thì là sự tra tấn lũ thú trong chuồng. Với chúng, nếu trẻ con có trêu chọc thì còn là hạnh phúc, điều đáng sợ là sự lạnh lùng, vô cảm và thực sự, thái độ mất dạy của con người.

 

Một cô bạn tôi từ Sài Gòn ra đi thăm công viên Thủ Lệ và nói: Lũ thú ở sở thú Hà Nội, chúng không hạnh phúc. Tôi nghe thấy đau, và công nhận điều này là đúng, quá đúng.

 

Đến dịp Tết 2023, gia đình tôi có dịp thăm Safari của đồng chí Vượng ở Phú Quốc và công nhận rằng, đó là một mô hình cần phải có của vườn thú hiện đại, với những nước dù sao cũng là “có điều kiện” như chúng ta. Đến như Singapore chật bé tí, ít đất hơn nhiều, còn duy trì được Safari và khi vào đó, chúng ta không còn có cảm giác của một thành phố hiện đại vây bọc xung quanh. Trong khi đó, vào Thủ Lệ, chúng ta thấy nhà cửa lô nhô của mấy xóm thuộc làng Thủ Lệ, chứng kiến cảnh phơi phóng những quần lót áo lót, những giàn nóng điều hòa, những bể nước lô nhô, thật không có gì lôm côm bằng. Chúng ta mà là thú nhốt trong đó, ắt hẳn tổn thọ và chết sớm.

 

Bản thân những nhân viên Sở thú Hà Nội, trông cũng đến nản. Chắc hẳn họ vẫn đang được hưởng những chế độ của nhân viên khối dịch vụ công, lương bổng vừa phải và trách nhiệm cũng vừa phải theo… Tất cả như bị nhốt trong một sự bí bách không thoát ra được. Sự việc vừa qua có một số thành viên mạng xã hội chia sẻ chuyện lũ khỉ bị rét, tôi cho rằng chúng ta nên thận trọng vì cần xem xét công bằng với tất cả, nhưng rõ ràng đây là một chuyện không mới.

 

Trước đó là chuyện con voi bị xích, nó bị xích ròng rã từ ngày này sang ngày khác, tháng này sang tháng khác và năm này sang năm khác… thực sự là khách đi thăm vườn thú chúng ta nhìn thấy cũng chẳng vui nổi, không rõ chúng ta sẽ dạy trẻ con như thế nào khi mà, thể nào chúng nó cũng băn khoăn hỏi: “Tại sao lại phải xích bạn voi như thế?”

 

Nhưng cũng chính vườn thú ấy, nếu chúng ta đi qua đầu đường Bưởi vào những ngày nghỉ, ngày lễ… có thể thấy đông nghịt xe cộ, những đoàn xe buýt to đùng từ nhiều tỉnh đổ về, các cháu thiếu nhi đã vượt hàng trăm cây số để đến xem thú. Có lẽ toàn bộ miền Bắc này làm gì còn có chỗ nào khác để cho chúng chứng kiến voi, sư tử, hổ báo… còn sống nguyên như vậy chứ?

 

Tôi không biết ở miền Trung có chỗ nào trẻ con có thể xem được không, nhưng miền Bắc thì chỉ có vậy. Nếu chờ đến khi gia đình có điều kiện để đi xem ở Sở thú Sài Gòn hoặc cao xa hơn, Safari Phú Quốc, thật không biết đến bao giờ.

 

Trong khi đó thì chính người Hà Nội vẫn ngày ngày biến thành những con thú trong cái lồng chật chội của chính mình mà tất cả vẫn đang gọi nó là “Thủ đô.” Hết đại gia này đến đại gia khác, ai cũng cố tranh vơ vét cho mình một miếng đất để xây nhà cao tầng bán, nhưng đã ai nghĩ đến những lợi ích công cộng của thành phố cần có, trong đó có công viên và vườn thú?

 

Có lần tôi nói với một người bạn từ tỉnh lẻ lên Hà Nội: Anh chỉ nghĩ đến việc mua nhà ở Hà Nội để coi đó là một nơi có cơ hội cho anh kiếm tiền, cho con cái anh được học tập “tốt hơn ở quê” và hưởng những dịch vụ về chăm sóc sức khỏe; nhưng chắc chắn chưa bao giờ anh nghĩ đến việc anh đóng góp vào đó một cái ô tô hàng ngày xả khí thải và thêm phần tắc đường mỗi sáng anh đưa con đi học, chưa bao giờ anh nghĩ anh có thể đóng góp được cái gì cho thành phố này…

 

Điều này cũng đúng luôn với rất nhiều người đầu tiên là sinh viên lên thủ đô học, rồi cố ở lại bám trụ để sinh sống… có những người viết rất hay về tình yêu của họ với thủ đô, nhưng đã có ai có hành động thực tế để đóng góp cho nó chưa?

 

Cứ thêm một người mua căn hộ, đại gia bất động sản giàu thêm một tí, nhưng không gian sống của thủ đô bớt đi một tí. Thêm mấy tấn bê-tông sẽ bớt đi hàng trăm cây xanh. Những tiện ích đó với Hà Nội, chỉ có mất đi mà không bao giờ có thêm được. Hà Nội đã vỡ trận quy hoạch, và cái vườn thú của nó bí bách như chính nó vậy.

 

Đã đến lúc không phải là kêu gọi, mà yêu cầu các đại gia bất động sản, dẫn đầu là đồng chí Vượng, đừng có lên giọng về cái ô tô VinFast “dùng nó là yêu nước”, ông cần yêu nước trước đi, yêu thủ đô trước đi, dù ông không phải sinh ra ở Hà Nội nhưng nó cũng là nơi giúp ông có những dự án hái ra tiền. Sóc Sơn, Tam Đảo (Vĩnh Phúc, Thái Nguyên…) Bắc Giang, Hòa Bình… rất nhiều nơi thuộc quy hoạch vùng thủ đô có thể làm được một Safari như ở Phú Quốc ông đã làm.

 

Hãy làm đi, người dân thủ đô sẽ ghi nhận ông là công dân mẫu mực, đừng cho bọn dư luận viên đi hô hào tấn công những người còn nghi ngờ tấm lòng yêu nước của ông nữa, ông Vượng ạ. Ông đã làm những khu nghỉ dưỡng rất tốt, và bây giờ dịch vụ xe buýt ông thực hiện ở thủ đô rất tốt, tôi ghi nhận. Đời sống được là mấy, mang đi cũng chẳng được. Làm đi, rồi thủ đô sẽ ghi công ông.

 

Ở châu Phi, tôi gặp một con hươu cao cổ trong Safari. Trông nó rất buồn. Tôi nói chuyện với cậu hướng dẫn và hỏi bâng quơ: “Sao trông nó buồn thế nhỉ?” Cậu ta có vẻ sửng sốt: “100 người khách đến đây, chỉ vài người cảm nhận được nỗi buồn của nó như anh. Cách đây một tháng, bạn gái của nó bị sư tử túm được và biến thành mồi săn”. “Sao ở bên kia (một vế khác của Safari) có con hươu cao cổ cái, mà không chuyển nó sang?” “Vì di chuyển chỉ mấy ki-lô-mét vậy thôi cũng mất cả chục nghìn đô la Mỹ và không cần thiết, vì Safari đã có kế hoạch chuyển hai con khác về đây rồi”.

 

Gần đó có những con ngựa vằn tò mò nhìn chúng tôi. Còn ở gần một bãi thụt lầy lội, có hai con tê giác trắng nằm phơi nắng, mặt mũi cực ngu ngốc.

 

Con hươu cao cổ buồn, mặc kệ du khách tìm cách nói chuyện với ngựa vằn. Hai con tê giác ngốc nghếch cũng mặc kệ. Nhưng tất cả chúng đều hạnh phúc.

 

#bố_bỉm_sữa_dạy_con_thành_công_dân_toàn_cầu

#khỉ_chịu_rét

#giải_tán_vườn_thú_Thủ_Lệ

#safari

Sách của Phúc Lai “Bố bỉm sữa”

 

HÌNH :

 

https://www.facebook.com/photo/?fbid=1032929781128412&set=pcb.1032930717794985

 

https://www.facebook.com/photo?fbid=1032929877795069&set=pcb.1032930717794985

 

https://www.facebook.com/photo?fbid=1032929961128394&set=pcb.1032930717794985

 

.

73 BÌNH LUẬN   

 

================================================

 

Tường trình từ Sở thú Hà Nội

Nguyễn Huy Cường

29-01-2024

https://thuymyrfi.blogspot.com/2024/01/nguyen-huy-cuong-tuong-trinh-tu-so-thu.html

 

(Có ảnh và clip bổ sung sau khi đăng hai giờ)

Thưa Quý bạn.

Bài “Lời khẩn cầu từ vườn thú Hà Nội” tôi đăng lúc gần 7 giờ tối hôm qua, hiện riêng trang của tôi đã có 55.555 bạn vào thăm, gần 4. 000 bạn chia sẻ. Có những trang khác tác động còn mạnh hơn trang tôi.

 

Xin cảm ơn các bạn. Một xã hội mà con vật được quan tâm như thế này là một dấu ấn tốt đẹp, văn minh và nhân bản.

 

Viết bài này, nội dung khá dài nên tôi chia ra thành ngưỡng thời gian giống như nhật ký.

Khi đăng xong hai giờ, có hơn 1.000 like thì một người bạn thân kính, gần 70 tuổi nhắn tin hỏi “Thông tin trong bài có chính xác không anh?”

 

Ngại ghê! Tôi lần lượt nhắn tới 5 bạn đã cung cấp thông tin để kiểm chứng.

 

Tất cả đã khẳng định là thật!. Có điều, có vị lớn tuổi khi tới đó họ không biết chụp ảnh. Có vị vào những lúc ánh sáng tệ hoặc bảo vệ “không hoan nghênh” nên không chụp. Họ lấy ảnh từ báo chí (rất tin cậy) để gửi. Trong những tin tức phản hồi, có một vị cán bộ cao cấp về hưu, nhà kề vườn thú khẳng định “Sự thật còn tệ hơn ông viết”.

 

HÌNH : https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhYODMLzk2KIKbHkeB9I-AIPclGMwCOGwqhAH9fZhhPP_4Xz8Wk7_QLTufS96efMEb3t_K6Dh8sjUlZ1vsYO5ehf-fiREFz_yzx6cBvqISIEXTyBNZs3NroD42oIgsXR-Upnr3NYWX1QETt1ImCVqFld6CdQr50Az5c6LOb00QVLo7hbVjzjzfNou3aAku7/w300-h400/khi_03.jpg

 

Sau 5 giờ, một bạn nhắn tin “Bác sắp được lên UBND phường uống chè”. Tôi cảm ơn và sao lưu tất cả thông tin từ các nguồn cung cấp. Nếu được mời tôi sẽ gửi vé mời những vị mỗi tuần có khi vào đó ba bốn lần đi cùng, có đủ chứng cớ đi cho vui.

 

Đặc biệt có vị yêu thú đến mức, thấy chúng đói quá, mỗi khi đi xa, đều kiếm mía, cây chuối, thức ăn về rồi cho chúng ăn. Thật kính phục. Tin từ các bạn là thứ thiệt, lương thiện và vì những điều tốt đẹp.

 

Sau khi đăng 7 giờ một người bạn thân quý hỏi chân tình “Nội dung có thật không anh?”

Sau câu hỏi này tôi lập tức gửi đề nghị xác minh đến 9 người bạn thân quý đã quen biết từ 5 đến 10 năm nay đang cư trú quanh Hà Nội đề nghị hỗ trợ. Tôi cần thông tin lập tức tại vườn thú sáng nay.

 

Sau khi đăng 10 giờ tôi nhận được một vài phản hồi (Hiện tôi để nguyên trên Facebook)  chỉ ra đường dẫn báo Thanh Niên hai năm trước đã đưa tin. Có bạn cho rằng tôi “câu view” vớ vẩn. Diện này không chấp vì kiểu gì cũng phải có bài giải trình này. Chắc các bạn sẽ suy nghĩ khác. Nếu bạn còn thắc mắc xin xem bài của báo Tuổi Trẻ đăng sáng nay.

 

https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEihrmrGGkgWzYcKeRIGT9pB4KlD5gWKMinP5mUotVAGjmCka1g_rbgRB_TYhkJFdUU6rG1gk_Vm9XYJUJxmCC2Pe0HqRtjnFRiyrJEDEivkNTtPBqBf9KZWtMjNDRGT2Ingxy7VcYPcSi5gjEHa3aUeuIW1GBbxUYlMkOnlSnJRhGCnoajLEdMEeVohM3rr/w400-h300/cop_01.jpg

 

Và 11 giờ sau khi đăng, một "mũi tiến công” của tôi đã thâm nhập vào Sở thú.

 

Sau 7 giờ sáng “đội” của tôi có 5 anh chị đang …tác nghiệp. Tôi nhận thông tin “sống” từ Thủ Lệ như sau:

 

Nhiệt độ lúc 5 giờ 30 sáng ở đó là 11 độ. Có vị đã có mặt. Tóm tắt có vài thông tin (thể hiện kèm ảnh chụp sáng nay) Còn 22 bức ảnh trùng lắp, không đăng.

 

- Trừ chỗ nhốt voi có che miếng bạt xanh phập phành, gió vẫn lộng vào ào ào. Voi đứng không yên, xoay xỏa luôn (dù sao cũng hoan nghênh Sở thú cái đã).

 

- Những con khỉ đói, mò mẫm xuống máng nước, lượm cả những mảnh nilon gói kẹo đưa lên mồm ăn, không được, lại nhả ra. Nó đói lắm.

 

- Những con hổ đói, mình hổ mỏng lét. Xem trong ảnh và video, để thấy nó đi lại đeo theo miếng da bụng xẹp lép).

 

- Những con hươu (hay nai) màu vàng gầy yếu thảm hại.

 

https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgo_-Cc1YENokY0wz_qQIQa6_x0zLP2PI_FqvzEC3Goj60f5YWILY_ZkXDZsbZtuShsUvMSXa-37RZtpGTtrfZWtvIJZPwAPlY07Pfe1PsmTMG92Rv1W60r5IlN6L7P5Q4zZdcwMluWopl-Jf_RcMqQ0Vs9Fhfk5PkwI5IS7juyQCzsgdNnTvyuw2H8ZVIl/w400-h300/nai_01.jpg

 

https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEiKEA4hOXbTdchzVWBrkJFxFTPCEJkKy76kRooovIaGndMSWsKdhSos3NJpOJ4cSfvFd6qRRLCjdF-6P3nSh1keioVlRxWiTWqkmeSLlCdHvoyBMvZd89aJxwaZKmOQUs8JYHiTYxb_QAcIcIME3OMX7XgaQoMGqeIrqeIq78_dsMX7HvnxWPEv67Sj0qzU/w400-h300/huou_01.jpg

 

Nhìn chung, việc nhiều loại thú đói là không phải bàn cãi.

 

- Những đàn khỉ lạnh tê tái ôm lấy nhau. Giống này cực kỳ năng động, phải “đoàn kết“ như thế này là bởi rét quá, lớp lưới B-40 quanh chuồng khỉ không phải đồ để che gió rét.

 

- Một vị nói với tôi một ý kiến rất thiết thực : Mỗi chuồng khỉ này chỉ một bóng điện vàng chừng 100W là chúng đỡ khổ sở. Đúng!.

 

- Hôm qua trong bài tôi ghi “con hươu cao cổ đã chết”. Xong, đọc vài phản biện thấy ghi “Vì ở đây không thích hợp hươu đã …chuyển đi chỗ khác”. Tôi cũng non gan về sửa bản gốc ghi lại là “Con hươu không còn ở đây nữa”. Sáng nay một cô giáo nhà rất gần nơi này khẳng định “Cả ba con đã chuyển về … âm phủ!. Một con chết ngày 04/09/2023".

 

- Những con thú dạng ngựa, ngựa vằn không có bất cứ biện pháp tránh rét nào. Chỉ thả rông nom rất tội nghiệp. Ở nông thôn bà con ta có nhiều kiểu may áo cho trâu bò, chó chống rét mà có con vẫn kềnh.

 

HÌNH : https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhVAjrBhyphenhyphenn3MOPDV4wlwGwbIgBoUFnb6XVcppW9KqbzSqoezsEaeQxa4-Blxb69Hhff92to6wvo0Xo4o42qliblnvc_50fqy98ikAWTCR_H0zqbN0uqNQGaUNNBNEjVYltyI9kMataCPWjOIK2KMaKRLqvoapA5QjUfCpH74I9_S6NrP4NsInPsH3wZUJo-/w400-h300/trau_02.jpg

 

- Tôi hỏi “Hiện sở thú có bán vé không?” - Trả lời “Vẫn bán”.

 

Thì hiểu, mấy con thú, còn gọi là “công cụ kiếm tiền” này không ăn bám, mà nó sinh lợi, nếu công bằng thì có thể lấy mỡ nó rán nó nhưng không.

 

Thưa Quý bạn.

 

Đến đây có thể thấy khiếm khuyết của bài trước là dùng một số ảnh từ báo Thanh Niên (Ảnh thật, bản chất vụ việc không thay đổi) xin lỗi quý bạn vì tội dùng ảnh …thật này. Nay được bù bằng ảnh thật hơn, video thật, sốt sồn sột mới thực hiện vài giờ để hơn năm ngàn bạn đã ủng hộ khỏi thất vọng.

 

VIDEO : Nguyễn Huy Cường

 

Đúng ra vài ngày nữa mới đăng bài này. Thời gian dành cho bài cuối về tóc xá lợi nhưng bởi sức nóng của chuyện Sở thú nên tôi đăng vội lên đây.

 

Các bạn nhóm phản biện bài này chú ý: Tôi còn một tảng tư liệu sống, không những Sở thú này mà cả vài sở khác, sâu sắc hơn nhiều, sẽ hầu bạn đọc dần dần kể cả khi bạn không thắc mắc.

 

Tôi cũng phải nói thêm rằng: Trong bài hôm qua tôi ghi rất rõ bằng tiếng Việt là : Nhờ bạn hữu Hà Nội kiểm chứng CHỨ TÔI KHÔNG PHÁN XỬ. Tôi cũng nói rất rõ là tôi tiếp thu thông tin từ bạn hữu ngoài đó. Không phải tôi cam kết là từ quan sát của tôi. Đăng lên như một cảnh báo và để rộng đường dư luận.

 

Lời chót:

 

Kính gửi Ban Quản lý Sở thú;

 

Để khắc phục những khuyết thiếu trên đây là việc CỰC KỲ DỄ, có cả giải pháp không cần tiền. Nếu các vị có tinh thần cầu thị, thân thiện tôi sẽ hiến kế.

 

Xin mời các bạn đón đọc bài về một vườn chim cực kỳ hoành tráng, quy tụ hàng vạn con chim tự nhiên đủ loại của một gia đình nhỏ ở Năm Căn, Cà Mau quản lý và phát triển tới đây, để biết hình bóng giải pháp đó là gì!.

 

Nhân đây xin cảm ơn "đội quân" của tôi, những "nhà báo công dân" trực chiến sáng nay trong gió lạnh. Hẹn có ngày hội ngộ.

 

Hy vọng Sở Thú Hà Nội sẽ chuyển biến rất nhanh sau sự kiện này.

 

Mời Quý vị coi bài về Sở thú này vừa đăng  sớm nay trên báo Tuổi Trẻ. Bài và ảnh có chỉnh sửa theo hướng bổ sung lúc 15 giờ chiều 29/01/2024 bởi vừa tiếp nhận từ vườn thú.

 

12 giờ trưa 28/01/2024

NGUYỄN HUY CƯỜNG

 

Publié par Thụy My RFI à 03:18

 

==================================================

.

Xót xa quá

Trần Thị Sánh

29/01/2024

https://thuymyrfi.blogspot.com/2024/01/tran-thi-sanh-xot-xa-qua.html

 

- Xót xa cảnh khỉ, voọc... ở Vườn thú Hà Nội co ro ôm nhau trong giá rét.

 

Cả tuần nay, nhiệt độ tại Hà Nội xuống 10 độ C, trời rét kèm theo gió mạnh khiến thời tiết thêm buốt giá. Vậy mà động vật nuôi tại Vườn thú Hà Nội không được che chắn chuồng trại gió lùa tứ tung, nền đất ẩm ướt khiến chúng chịu cảnh co ro trong chuồng.

 

Nhìn cảnh khỉ mẹ ôm khỉ con co ro trong giá rét thật xót xa và đắng lòng. Các ông bà đủ các loại áo khăn trong chăn ấm, sao vô cảm, vô trách nhiệm thế, không nghĩ đến động vật cũng rét như mình à?

 

- Xót xa ba người trong một gia đình ở Bắc Giang tử vong do ngộ độc khí than trong phòng ngủ đóng kín cửa, dưới nền nhà có chậu than đã cháy hết. Ti vi ngày nào cũng cảnh báo về những cái chết từ từ và êm đềm khi đốt than trong phòng kín, vậy mà vẫn xảy ra rất nhiều, bà con ta không quan tâm hay sao?

 

Thật đau đớn và chia buồn cùng gia đình các nạn nhân.

 

- Xót xa Bộ Chính trị đề nghị Trung ương khai trừ Đảng (đuổi ra khỏi Đảng) bí thư Lâm Đồng Trần Đức Quận, cựu bí thư Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến. Ban Bí thư đã khai trừ Đảng các ông Trần Văn Hiệp, Nguyễn Thanh Bình, Nguyễn Tử Quỳnh.

 

- Xót xa khi cả bí thư, chủ tịch và nhiều lãnh đạo các tỉnh bị bắt vào lò cụ Tổng như Bắc Ninh, Lâm Đồng, Thanh Hóa, Chị Nhàn đang ở đâu, sao không về cứu các đồng chí ấy? Chị Nhàn rất xứng đáng được khen thưởng và cấp bằng lao động sáng tạo bởi chị này đi đến đâu, đến địa phương nào cũng tiêu diệt triệt để các đồng chí lãnh đạo, phơi bày ra ánh sáng nhân cách và đạo đức các đồng chí đó.  

 

- Xót xa 15 tỉnh thành gửi tờ trình xin hỗ trợ 17.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để cứu đói người dân đón Tết Nguyên Đán.

 

Tuy nhiên, nhiều tỉnh được coi là màu mỡ, là vựa lúa cũng xin tài trợ là sao? Rồi có tỉnh xây tượng đài, cổng chào trăm tỷ cũng xin cứu trợ ! Các đồng chí lãnh đạo các tỉnh xin cứu trợ không thấy xấu hổ và day dứt sao?

 

Tin mới nhất là Quảng Bình đã rút khỏi danh sách xin cứ trợ. Hoan hô Quảng Bình. Nhưng có người lại nói với mình: Xin gạo cứu trợ để nấu rượu uống mừng xuân hì hì.

 

- Xót xa vụ việc con trâu leo lên tầng 2 sân bay Nội Bài mà không ai biết, không ai phát hiện ra và hỏi giấy tờ chú trâu này.

 

Không ít người bảo: Cần phải khen thưởng và tặng bằng sáng kiến, bằng Lao động sáng tạo cho chú trâu này vì nó đã có công phát hiện ra an ninh sân bay Việt Nam lỏng lẻo và nhiều kẽ hở.

 

TRẦN THỊ SÁNH 29.01.2024

 

Publié par Thụy My RFI à 16:25

 

 
No comments:

Post a Comment

View My Stats