Tuesday 30 January 2024

GIA ĐÌNH TNLT TRẦN HUỲNH DUY THỨC LO LẮNG VÌ ÔNG MỘT LẦN NỮA TUYỆT THỰC (RFA)

 Gia đình TNLT Trần Huỳnh Duy Thức lo lắng vì ông một lần nữa tuyệt thực

RFA
2024.01.29

https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/tran-huynh-duy-thuc-family-is-worried-because-he-is-once-again-on-a-hunger-strike-01292024123112.html

 

Gia đình tù nhân lương tâm (TNLT) Trần Huỳnh Duy Thức nói ông một lần nữa tuyệt thực trong Trại giam số 6, xã Hạnh Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Mục đích của ông Thức là phản đối trại giam này đối xử bất công với ông. Gia đình nói lo lắng vì sức khỏe của ông Thức có dấu hiệu nguy hiểm. 

 

https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/tran-huynh-duy-thuc-family-is-worried-because-he-is-once-again-on-a-hunger-strike-01292024123112.html/@@images/754dbad2-5425-4244-bb01-9682c9049a90.jpeg

Ông Trần Huỳnh Duy Thức tại phiên toà sơ thẩm ở TP. HCM hôm 20/1/2009 .   AFP

 

Hôm 29 tháng 1, 2024, ông Trần Huỳnh Duy Tân, em trai của ông Trần Huỳnh Duy Thức, cho Đài Á Châu Tự do biết ông Thức đã gọi điện cho gia đình vào ngày 26 tháng 1 năm 2024. Qua điện thoại, ông Thức nói sẽ một lần nữa tuyệt thực để phản đối cách đối xử tàn nhẫn của Trại giam này với mình. Người em trai của ông Thức nói với phóng viên RFA về nguyên nhân ông Thức phản đối Trại giam số 6:  

 

“Từ tháng 9 năm 2023, anh Thức yêu cầu Trại giam niêm yết công khai khẩu phần ăn của tù nhân. Vì vậy, Trại giam không thực hiện và trù dập ảnh. 

 

Anh Thức và một số anh em trong trại giam lúc đó phản đối bằng cách từ chối nhận cơm do Trại cung cấp mà chỉ ăn thực phẩm do gia đình gửi vào và thức ăn mua ở căn-tin. 

 

Anh Thức không nhận khẩu phần ăn do Trại cấp nhưng căn-tin lại không bán thực phẩm cho ảnh, không đưa cho ảnh đăng kí để ảnh có thể mua đồ ở căn-tin. Thành ra tình trạng của anh Thức khá căng thẳng mấy tháng nay, từ tháng 9 năm rồi tới nay.

 

Vừa rồi, gia đình có đi thăm anh Thức vào ngày 13 tháng Giêng, anh có biết là rất thiếu thốn. Gia đình gửi cho cái gì thì ăn cái đó. 

 

Hôm thứ Sáu vừa rồi, tức là ngày 26 tháng Một năm 2024, anh Thức gọi điện về cho gia đình, báo rằng bởi vì Trại giam tiếp tục tình trạng như vậy cho nên anh ấy sẽ tuyệt thực luôn, để phản đối cách đối xử tàn bạo như vậy của Trại giam với ảnh. 

 

Gia đình rất lo lắng, liệu không biết như thế nào. Chắc là ảnh đã nói như vậy thì ảnh đã tiến hành tuyệt thực, có thể từ hôm thứ Bảy, ngày 27 tháng 1, 2024. Hôm nay là thứ Hai, như vậy chắc là cũng hai ba ngày rồi.”

 

Phóng viên RFA hỏi ông Trần Huỳnh Duy Tân là ông Thức có nói là sẽ tuyệt thực trong bao lâu hay không, ông Tân nói: 

 

“Anh Thức không nói sẽ tuyệt thực đến ngày nào, nhưng chắc là ảnh sẽ tuyệt thực tới cùng. Gia đình cũng rất lo về điều đó.” 

 

Theo tìm hiểu của RFA, xã Hạnh Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, nơi đặt Trại giam số 6, là địa bàn miền núi, giáp với đường Trường Sơn, gần biên giới Lào. Trang web của Huyện Thanh Chương cho biết khí hậu của huyện miền núi giáp Lào này nóng lạnh theo mùa và khắc nghiệt: “mùa hè có gió tây nam (gió Lào) rất nóng nực. Mùa thu thường mưa nhiều, kéo theo bão lụt. Mùa đông và mùa xuân có gió mùa đông bắc rét buốt. Khí hậu khắc nghiệt ở Thanh Chương có ảnh hưởng đáng kể đến sinh hoạt của con người và cây trồng, vật nuôi.” Ông Trần Huỳnh Duy Tân thuật lại những hiểu biết của mình về khí hậu khu vực Trại giam này và nói gia đình rất lo lắng cho sức khỏe của ông Thức.

 

“Đây là điều gia đình cũng rất lo. Từ trước tới giờ, anh Thức chưa bao giờ than lạnh. Lạnh thì ảnh mặc áo ấm, có khổ thế nào ảnh cũng không than. Nhưng vừa rồi, anh Thức gọi về, nói rất là lạnh. Có thể ảnh  lạnh vì do thiếu ăn và thực phẩm không đủ. Do đó, sức chịu đựng của ảnh có thể không đủ nên mới cảm thấy lạnh như vậy. 

 

Nếu đi từ Sài Gòn ra ngoài đó thì phải đi bằng máy bay, đến sân bay Vinh, rồi đi bằng xe đường bộ thêm khoảng 80 cây số nữa mới tới trại. Khu vực đó xung quanh là núi. Đây là vùng núi của Nghệ An. Chỗ đó thỉnh thoảng có ngập lụt.”

 

Ông Tân nói gia đình lo lắng cho sức khỏe ông Trần Huỳnh Duy Thức vì khi ông ra ngoài đó thì thấy khí hậu không phải là quá lạnh nhưng anh mình lại than lạnh. Ông nói gia đình lo lắng vì điều đó chứng tỏ ông Thức sức khỏe đã yếu đi và không chịu đựng được. 

 

“Nói chung, chắc chắn có chủ ý đày đọa với đưa anh Thức ra một cái trại xa người thân như vậy. Trước đây, họ giam anh Thức ở Xuân Lộc, sau đó là Xuyên Mộc ở tỉnh Đồng Nai, chỉ cách gia đình khoảng 100 cây số thôi. Nhưng từ 2016 thì họ chuyển ảnh ra ngoài đó luôn. Ở đây từ dùng chính xác là họ "đày" anh ấy ra ngoài đó, để cho xa sự tiếp xúc, thăm nuôi của gia đình.

 

Hôm ngày 13 tôi đi ra ngoài đó thì thấy thời tiết không lạnh lắm. Nhiệt độ khoảng chừng 23 độ. Bình thường như vậy thì có thể không mặc áo ấm cũng được. Trời không lạnh. Tôi đi ra ngoài đó và tôi biết nhiệt độ như vậy. 

 

Bây giờ anh gọi về ảnh than lạnh như vậy thì có thể hoàn cảnh của anh chắc là thiếu ăn. Thiếu ăn nên cơ thể chịu đựng không nổi.” 

 

Ngoài ra, ông Trần Huỳnh Duy Tân cho biết gia đình cũng muốn đi thăm ông Thức lại lần nữa nhưng hiện chưa quyết định được thời gian cụ thể. 

 

Phóng viên Đài RFA gọi điện thoại tới Trại giam số 6 để hỏi về những thông tin nêu trên nhưng không có người nhấc máy.

 

Năm 2009, ông Trần Huỳnh Duy Thức bị Nhà nước Việt Nam bắt với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 của Bộ luật Hình sự 1999. Ông Thức bị bắt cùng với ba người khác là các ông Lê Thăng Long, Nguyễn Tiến Trung và Lê Công Định. Trong phiên sơ thẩm ngày 20 tháng 1, 2009, Tòa án Tp. Hồ Chí Minh tuyên án ông Trần Huỳnh Duy Thức 16 năm tù và 5 năm quản chế, ông Nguyễn Tiến Trung 7 năm tù, ông Lê Công Định và Lê Thăng Long 5 năm tù và 3 năm quản chế. Đến phiên phúc thẩm ngày 11 tháng 5, 2010, tòa tuyên y án với phiên sơ thẩm. 

 

Hôm 20/1/2024, Uỷ ban Nhân quyền Tom Lantos thuộc Hạ viện Hoa Kỳ đã kêu gọi Hà Nội trả tự do cho ông Thức. Năm 2012, ủy ban này, cùng với Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (một ủy ban thuộc Chính phủ Liên bang), và Tổ chức Ân xá Quốc tế Hoa Kỳ (khôi nguyên Giải Nobel Hòa Bình năm 1977), công bố “Dự án Bảo vệ Quyền Tự do”. Dự án này vận động trả tự do cho các tù nhân lương tâm, được định nghĩa là những người đấu tranh bất bao động bị giam giữ, trong đó có ông Trần Huỳnh Duy Thức.   

 

------------------

Tin, bài liên quan

THỜI SỰ

 

·        Tù nhân chính trị Trần Huỳnh Duy Thức và cuộc tuyệt thực có thể gần 40 ngày

·        Kêu gọi thay đổi điều luật vì vi hiến!

·        Trí thức trẻ và thời cuộc Việt Nam: Họ là ai?

·        Người tù quyết bám trụ đấu tranh trong nước

·        “Chúng tôi cùng đồng hành với Trần Huỳnh Duy Thức để yêu cầu Nhà nước Việt Nam phải thượng tôn pháp luật”

No comments:

Post a Comment

View My Stats