Tuesday 30 January 2024

TÒA ÁN VIỆT NAM TUYÊN PHẠT BỐN NĂM RƯỠI TÙ ĐỐI VỚI THẦY TRUYỀN ĐẠO NAY Y BLANG (VOA Tiếng Việt)

 Tòa án Việt Nam tuyên phạt 4 năm rưỡi tù đối với thầy truyền đạo Nay Y Blang

VOA Tiếng Việt

30/01/2024

https://www.voatiengviet.com/a/toa-an-viet-nam-tuyen-phat-4-nam-ruoi-tu-doi-voi-thay-truyen-dao-nay-y-blang/7462731.html

 

Một tòa án ở Phú Yên vừa tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù đối với thầy truyền đạo Nay Y Blang của Hội thánh Tin lành Đấng Christ Tây Nguyên với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ”, theo Điều 331 Bộ luật Hình sự.

 

https://gdb.voanews.com/01000000-c0a8-0242-de8b-08dc21316084_cx0_cy0_cw81_w650_r1_s.jpg

Ông Nay Y Blang tại phiên tòa ngày 26/1/2024. Photo Songhinh.phuyen.gov.vn

 

Trang An ninh TV của Bộ Công an cho biết sau phiên tòa hôm 26/1: “Vào năm 2019, Nay Y Blang tham gia tổ chức ‘Hội thánh Tin lành Đấng Christ Tây Nguyên’”.

 

Trang mạng của Bộ Công an gọi hội thánh này là “tổ chức phản động” và cho rằng họ đã “núp bóng tôn giáo để tập hợp lực lượng, chia rẽ khối đoàn kết dân tộc, kích động ly khai, tự trị”.

 

Chính quyền cáo buộc rằng ông Nay “tổ chức tụ tập nhóm họp, cầu nguyện trái phép; cung cấp thông tin sai sự thật về tự do tín ngưỡng tôn giáo tại huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên; vu cáo, xuyên tạc chính sách tôn giáo, xâm phạm lợi ích của Nhà nước”.

 

Mục sư A Ga, sáng lập viên của Hội thánh Tin lành Đấng Christ Tây Nguyên, đang sinh sống tại bang North Carolina, Mỹ, người thường xuyên liên lạc với các tín hữu ở Việt Nam, cho VOA biết về phiên tòa xét xử ông Nay Y Blang.

 

“Tòa án tỉnh Phú Yên muốn cáo buộc thế nào thì tùy vào họ vì phiên tòa không có luật sư bào chữa về pháp lý. Bên gia đình cũng không có ai đến dự. Trong ngày đó họ lại cử lực lượng bộ đội, công an đầy ở buôn làng của ông Nay Y Blang… Những điều này cho thấy đây là phiên tòa bất công, xử không công bằng, không minh bạch”.

 

“Đây là một bản án quá nặng đối với ông Nay Y Blang. Ông là một người vô tội. Ông không vi phạm gì cả theo Điều 331. Ông chỉ là một người hoạt động cho niềm tin và tôn giáo mà thôi”, ông A Ga nói thêm.

 

VOA đã liên lạc Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Yên, Viện Kiểm sát Nhân dân Phú Yên và Bộ Ngoại giao Việt Nam, đề nghị họ cho ý kiến về các phát biểu trên, nhưng chưa được phản hồi.

 

Như VOA đã đưa tin, vào tháng 5/2023, công an tỉnh Phú Yên bắt giam ông Nay Y Blang sau khi ông trả lời phỏng vấn VOA về việc ông bị chính quyền cản trở khi gặp gỡ giới chức ngoại giao Mỹ.

 

Trang Công an Phú Yên khi ấy cho biết ông Nay Y Blang đã “nhiều lần vào cơ quan lãnh sự nước ngoài cung cấp thông tin sai sự thật cho các cá nhân, tổ chức nước ngoài vu cáo, xuyên tạc chính sách tín ngưỡng, tôn giáo của Nhà nước nhằm làm suy giảm uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế”.

 

Liên quan đến bài viết của VOA về ông Nay Y Blang, trang này viết: “Ngày 29/11/2022, các website Voatiengviet.com và Fanpage ‘VOA Tiếng Việt’ đăng bài viết ‘Chính quyền Phú Yên sách nhiễu tín đồ Tin lành, không cho gặp quan chức Mỹ’”.

 

Ngay khi ông Nay Y Blang bị bắt, Đại sứ Lưu động về Tự do Tôn giáo của Bộ Ngoại giao Mỹ Rashad Hussain viết trên Twitter, nay có tên là X, rằng ông rất “quan ngại” về việc chính quyền Việt Nam bắt giữ thầy truyền đạo Nay Y Blang ở tỉnh Phú Yên.

 

“Chúng tôi kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho ông Y Blang và bảo vệ quyền tự do thực hành đức tin của ông và hội nhóm của ông”, vị đại sứ của Mỹ thúc giục.

 

Chính quyền Việt Nam từ đầu năm 2020 bắt đầu đẩy mạnh việc xóa bỏ các điểm nhóm của Hội thánh Tin Lành Đấng Christ Tây Nguyên, cho rằng nhóm này “đang hoạt động chống chính quyền Việt Nam với sự tài trợ từ nước ngoài”.

 

Vào đầu tháng này, ông Antony Blinken, Ngoại trưởng Mỹ, tuyên bố tiếp tục liệt Việt Nam vào danh sách Theo dõi Đặc biệt (SWL) do nước này liên tục có các vi phạm “nghiêm trọng” về tự do tôn giáo.

 

Bộ Ngoại giao Việt Nam ngay sau đó lên tiếng phản đối, yêu cầu Mỹ “không đưa Việt Nam vào danh sách này, nói thêm rằng các nỗ lực bảo đảm quyền con người của Việt Nam “đã được quốc tế thừa nhận rộng rãi” và Việt Nam “sẵn sàng đối thoại với Mỹ về các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở và tôn trọng lẫn nhau”.


No comments:

Post a Comment

View My Stats