Tuesday 30 January 2024

VÀI GẠCH ĐẦU DÒNG VỀ CUỘC CHIẾN TRANH CỦA PUTOX Ở UKRAINE – 29/1/2024

 VÀI GẠCH ĐẦU DÒNG VỀ CUỘC CHIẾN TRANH CỦA PUTOX Ở UKRAINE – 29/1/202. / PHẦN MỘT

Phúc Lai GB

29-1-2024  08:05   

https://www.facebook.com/phuc.lai.07/posts/pfbid02PnW5eY97ukk7E4zaUmKxWAGL8cdQ2b8zUQ3myTKDCU7zr24L8Y3AgWZgWgWdtSUl

 

VÀI GẠCH ĐẦU DÒNG VỀ CUỘC CHIẾN TRANH CỦA PUTOX Ở UKRAINE – 29/1/2024.

PHẦN MỘT.

 

1. BẢN TIN CỦA TRUNG TÂM TRUYỀN THÔNG CHIẾN LƯỢC VÀ AN NINH THÔNG TIN UKRAINE

Quý vị có thể đọc tại đây:

https://www.facebook.com/thelastvagabond/posts/pfbid029y8rCXJCgP22CwR9bfLghaseXPmtkfwRxRPwgxSj4kpgLNTYrb5aYgmivxF8Rt3hl

 

2. Có đúng quân Ng@ tiến được 7 ki-lô-mét trên một chính diện rộng 12 ki-lô-mét không?

 

Hôm qua có người nhắn cho tôi tin đó và tôi cũng đọc trên App Báo mới, nhưng không kịp đọc xem nguồn của báo nào xứ phía Đông nước Lào. Ngày hôm nay thì lại con chó Tuấn Sơn tức N Bình của Dân Chí nó làm loạn cả lên như thế này: “Chiến sự Ukraine 29/1: Phòng tuyến sụp đổ, Kiev rút lui ở Kupyansk.”

 

Trong đó nó viết: “Chuyên gia quốc phòng Mikael Valtersson ủng hộ Kiev nhận định, quân đội Nga đã có được thành công rực rỡ ở tây bắc Svatove vào tuần trước khi họ giành được thêm 35-40 km2 lãnh thổ. Điểm đột phá của mặt trận có chiều rộng 7 – 8km và chiều sâu tới 5km. Hai khu định cư nhỏ Krokhmal'ne và Tobaevka đã bị lực lượng Moscow chiếm giữ.”

 

Mả mẹ cái con chó này, sao nó cứ tiếp tục Kiev Kiev thế nhỉ. Bố mẹ nó không dạy nó là phải tuân thủ pháp luật của Nhà nước, chính sách của Đảng ta à? Chúng ta vẫn đang có quan hệ ngoại giao bình thường, hữu hảo với Ukraine mà sao nó coi như lực lượng phiến loạn bất hợp pháp nào đó. Theo các bác chúng ta có nên tổ chức úp sọt mỗi người búng tai cho con chó này một cái không?

 

Bây giờ mời quý vị xem bản đồ số 1 tôi đính kèm theo bài này. Sau khi quân Ng@ được cho là sử dụng số lượng xe tăng lớn để tấn công vào làng Tabaiivka ( https://maps.app.goo.gl/GknKGFfdbBwbeTFB8 ) và ngay lập tức bọn Blogger quân sự Ng@ cũng hoắng huýt hết cả lên là Ng@ đã chiếm được làng này. Nhưng cũng trên các nguồn blogger quân sự khác mà theo tôi tính xác thực ít nhất là tương đương với các nguồn của Ng@ nhưng thua xa về khả năng bịa đặt, thì đến cuối ngày hôm qua, các đơn vị Ukraine ở đây đã phản công đánh bật quân Ng@ khỏi làng.

 

- Về diễn biến này, thằng Tuấn Sơn tức N Bình nó viết trong bài: “Do Tobaevka nằm ở vùng trũng nên lực lượng Nga sau khi đánh bật đối phương ra khỏi làng, để tránh bị pháo kích, họ củng cố những vị trí đóng quân ở phía ngoài và tiến về ngọn đồi cao bao quát toàn khu vực, tạo bàn đạp và phát triển tấn công vào Peschanove. Nếu Kiev không tung quân dự bị và thất bại trong việc ngăn chặn mũi xung kích này họ sẽ gặp vấn đề lớn.”

 

Vì không tìm thấy Peschanove ở đâu trên bản đồ Google nên giả định đó là làng Pishchane ( https://maps.app.goo.gl/9vWf2yeDJeRNdp6W7 ) phía tây nam của làng Tabaiivka. Đọc trong đoạn trích trên đây chúng ta cũng hiểu được rằng, con chó này nó cố tình lập lờ đánh lận con đen ở rất nhiều điểm.

 

Thứ nhất, về thông tin Ng@ tiến sâu tới 5 ki-lô-mét trên chính diện rộng 7 – 8 ki-lô-mét, tôi đo trên bản đồ số của ISW theo đoạn tô vàng được chính bọn Ng@ này tuyên bố, thì chỗ rộng nhất chỉ là hơn 3 ki-lô-mét. Còn tiến xa được bao nhiêu? Chúng – được cho là đã chiếm được qua trục đường R-07 đến rìa làng, và từ đó tấn công vào làng, có lẽ đã chiếm được hết làng và nếu đo như vậy thì cũng chỉ khoảng 2 ki-lô-mét rưỡi mà thôi.

 

Thứ hai, chính cái con chó Tuấn Sơn này cũng phải lấp liếm: “Do Tobaevka nằm ở vùng trũng nên lực lượng Nga sau khi đánh bật đối phương ra khỏi làng, để tránh bị pháo kích, họ củng cố những vị trí đóng quân ở phía ngoài và tiến về ngọn đồi cao bao quát toàn khu vực…” Đúng là mả bố nó, riêng bọn Ng@ này làm gì có chuyện chúng nó “tiến ra ngoài về phía những ngọn đồi” – lại chẳng cố giữ bằng được ấy chứ.

 

Như vậy từ chính cái trò lấp liếm của “con chó,” chúng ta đã nhận thấy đây là một tin giả, hoặc có thật nhưng bị giấu đoạn sau đi, và nó để nguyên cái bài của nó để độc giả, chủ yếu là bọn dư luận viên và những người kém hiểu biết vẫn còn mê muội với Ng@ Putox, tin rằng cái bọn xâm lược này vẫn có thể thắng được và cứ “để chờ cửa đấy” nhỡ ngày mai quân Ukraine ở đây thua thật, rút thật thì sao.

 

• Sự thật là, theo báo cáo của Bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine đến 18 giờ chiều qua (gần nửa đêm theo giờ Hà Nội) thì “Trục Kupyans'k: quân phòng thủ Ukraine đã đẩy lùi 1 đợt tấn công ở phía đông Pishchane (tỉnh Kharkiv). Trong khu vực đó, lực lượng chiếm đóng đã thực hiện những nỗ lực thất bại trong việc xuyên thủng hàng phòng thủ của Ukraine.” Tổng cộng, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết lực lượng Ukraine đã phải đối mặt với 13 cuộc tấn công gần Krokhmalne, Tabaiivka ở phía tây bắc ngôi làng và Stelmakhivka ở phía nam.

 

Báo cáo thì rất đơn giản, nhưng nó nói lên cực nhiều điều. Và đến sáng nay thì đã có rất nhiều hình ảnh từ UAV được chính những người lính Ukraine chụp. Tôi đính kèm theo bài ảnh đánh số 2, đó là hình ảnh của “lực lượng Ng@” của con chó Tuấn Sơn đã “tiến về những ngọn đồi” – chính xác là chúng bỏ lại rất nhiều xác xe tăng, xe bọc thép và hiện nay thì… chưa đếm được ở cái làng Tabaiivka đó có bao nhiêu xe tăng và xe bọc thép Ng@ bị diệt, nhưng theo báo cáo của Ukraine thì đến cuối ngày hôm qua số xe tăng bị diệt là 10 chiếc, xe bọc thép là 25 chiếc và số “kiện hàng 200” là 1070 mạng. Các con số thể hiện đúng là có nỗ lực tấn công mạnh từ phía Ng@ thật, nhưng lại tiếp tục nướng quân như mọi khi chứ chẳng có gì thay đổi.

 

Nhưng, thú thật với quý vị, nghe cái giọng đốn mạt “phòng tuyến sụp đổ” tôi chỉ muốn cho con chó này răng rụng lộp độp xuống sàn. Nói thế thôi chứ bây giờ có mà nó cho mình gãy răng thì đúng. Nhân tiện nói thêm, nói về cái đoạn “phòng tuyến sụp đổ” này, câu hỏi đặt ra là khả năng của hai bên đến đâu?

 

#Bình_loạn_của_Phúc_Lai: Mời quý vị đến với bản đồ tôi đánh số 3, từ nguồn ISW. Sở dĩ tại sao báo chí xứ Phía Đông nước Lào vẫn hì hục tung tin rằng, cái bọn Ng@ “đỉa” của Putox này lại “tấn công trên toàn tuyến mặt trận” là vì, mỗi chỗ chúng tấn công một ít với số lượng đại đội và quân Ukraine thì cố gắng giữ phòng tuyến với lực lượng nhỏ hơn nhiều. Riêng hướng đông bắc này, nếu đo từ Dvorichna ( https://maps.app.goo.gl/kz7dHuE17SvQEhhe8 ) tới Bakhmut, đường quạ bay là 140 ki-lô-mét và theo đường chiến tuyến thì khoảng trên dưới 160 ki-lô-mét đến 170 ki-lô-mét. Lại thêm một minh chứng nữa cho những cái mồm giống cái bô để ị của bọn báo chí pro-Ng@ xứ phía Đông nước Lào. Theo chúng nó thì cái gọi là “tấn công trên toàn bộ chiến tuyến” nghe như Hồng quân Liên Xô ngày xưa tiến ào ạt trên một chính diện 150 – 200 ki-lô-mét với chiều sâu hàng chục ki-lô-mét một ngày. Thời Chiến tranh Vệ quốc, Hồng quân Liên Xô đúng là có những ngày tiến như vậy thật – kỷ lục có ngày tiến tới 150 ki-lô-mét chiều sâu, với chiều rộng mặt trận đúng như trên đây tôi đã dẫn. Tuy nhiên lần này trên một chính diện 160 – 170 ki-lô-mét quân Ng@ của Shói-gù đang “gặm nhấm” vài chục đến 100 MÉT một ngày, và ngày nào cũng nướng 800, 900, 1000 mạng lính (xin xem bản đồ tôi đánh số 4)

 

Quay lại với bản đồ số 3 – trên hướng Kupyansk tôi đánh hai mũi tên A và B, là hai mũi tấn công chính của Ng@ về hướng thành phố Kupyansk, mà hướng Lyman Pershyi – Synkivka ( https://maps.app.goo.gl/8yAU3bPhWibuNppX9 ) và ( https://maps.app.goo.gl/XdpraEYZDBT9qTRq8 ) được đánh giá là hướng nguy hiểm hơn nhiều và hồi đầu, bọn Ng@ đã nỗ lực tấn công từ hướng này. Tại sao vậy?

 

Theo lý thuyết thì từ đây theo đường thẳng đến rìa phía bắc thành phố Kupyansk chỉ có 8 ki-lô-mét. Nhưng đáng tiếc ở đây con sông Oskil cùng một số nhánh phụ lưu của nó tạo thành một vòng cung và quân Ukraine dựa vào đó để lập phòng tuyến (bản đồ số 5) – trên đó tôi đánh dấu sau cái “vòng cung sông” bằng đường gạch rời màu xanh. Đó là lý do tại sao bọn Shói-gù xua quân tấn công theo hướng Kalynove rồi chạm sông, phải dừng tấn công và cả cái vệt song song với đường quốc lộ R-07 từ Synkivka đến Stepova Novoselivka ( https://maps.app.goo.gl/SaJ8uCQXUqp3fmc26 ) chúng cũng dàn hàng ngang tiến và có thể, gặm nhấm được một ít đất. Tuy vậy từ Synkivka đến Kupyansk, nói “tiến đến cung sông” còn khó, chưa thể nói tiếp được đến chuyện cho quân vượt sông ở đây, vì vậy tôi cho rằng hướng A này của Ng@ trên bản đồ số 3, là vô vọng. Vì vậy chúng phải nỗ lực thêm ở hướng B.

 

Đến đây, tôi lại xin lưu ý tính phi lý của quân sự Ng@ trong cuộc chiến tranh này. Những thể hiện trên đây là đúng về lý thuyết trong học thuyết quân sự của chúng: muốn đánh chiếm một mục tiêu cần phải tổ chức ít nhất hai mũi tấn công ở hai hướng, chứ kiểu tấn công vỗ mặt trực diện như ở Bakhmut thì nướng quân kinh lắm mà không đúng theo lý thuyết.

 

Theo tôi, hướng B của bọn Sói-gù cũng có hi vọng cho chúng, vì nếu chiếm được Pischane ( https://maps.app.goo.gl/ntTLpMtRrTzWSiUm6 ) thì từ đó đến trung tâm Kurylivka ( https://maps.app.goo.gl/b6TmZUEN7a7efZZy9 ) chỉ còn 6 ki-lô-mét theo đường quạ bay, mà Kurylivka với phần phía đông của thị xã Kupyansk tức Kupyansk-Vuzlovyi ( https://maps.app.goo.gl/zBLjDMdCApWuwuES8 ) là một, hai địa danh này nối liền với nhau dù từ trung tâm này đến trung tâm kia chỉ nhttps://maps.app.goo.gl/zBLjDMdCApWuwuES8

Đồng thời từ Pischane chúng có thể tiến đến cặp làng Kivsharivka ( https://maps.app.goo.gl/n1hs67LUBMhhcZny5 ) và Novoosynove ( https://maps.app.goo.gl/oR8bZxkcCnBRDnnv5 ) – khoảng cách theo đường chim bay cũng chỉ già 7 ki-lô-mét.

 

Tất cả đều chỉ là lý thuyết. Trong những ngày qua mặc dù thời tiết thuận lợi – với ý nghĩa là cho sử dụng lực lượng cơ giới lớn để tấn công, mà còn chẳng tiến được bao nhiêu thì có một logic rất rõ: chúng không đủ lực để làm tất cả những việc đó.

 

Thêm một điều nữa cần bình luận, là vì không đủ lực nhưng vẫn phải thực hiện tấn công theo đúng lý thuyết nhưng lại vì không đủ lực, nên tính chất của tấn công dàn hàng ngang kiểu này, mang tính chất cầu may, hi vọng rằng có lúc nào đó quân Ukraine đuối sức mà bỏ cuộc. Nếu bọn Shói-gù cho dồn sức tấn công thật mạnh ở một mũi duy nhất nào đó, thì thực sự sẽ là nguy hiểm (như ở Bakhmut) nhưng cũng đem lại thiệt hại rất lớn cho chúng. Cứ hễ chia quân ra đánh, như ở Avdiivka chẳng hạn, có hai mũi chính từ bắc và nam, thì đều là không đủ lực.

 

Mâu thuẫn là ở chỗ đó, và Ng@ thì không thể đủ lực lượng để làm tất cả các việc.

 

3. Lại bình luận tiếp về những thông tin xung quanh sự cố rơi IL-76 và những cáo buộc liên quan của Ng@

 

Đầu tiên, tôi xin quý vị không nên hoang mang trước tuyên truyền của Ng@. Trong phần này, tôi sẽ cố gắng cùng quý vị làm rõ một số điều trong cái gọi là “Sự thật về nước Ng@.”

Đầu tiên, như tôi đã viết trong bài nào đó trước đây, trò khỉ này là sự chuyển hướng khỏi cuộc biểu tình chống Putin đang tràn ngập ở Nga – nơi hàng chục nghìn người Nga đã xếp hàng hàng giờ trong cái lạnh cóng để ký tên cho ứng cử viên tổng thống phản chiến Boris Nadezhdin. Sự chuyển hướng chú ý của người Nga “khỏi sự nổi tiếng ngày càng tăng của ứng cử viên tổng thống Boris Nadezhdin, người được đánh giá là đang gây xôn xao mạng xã hội Nga trong những ngày qua” – theo giới chuyên gia chính trị thế giới cho rằng, rất sống còn với Putox. Nhưng chưa hết, bộ máy tâm lý chiến của Nga Putox đang sử dụng sự cố IL-76 để gieo rắc hai tâm lý: bất mãn ở Ukraine và nghi ngờ ở phương Tây về việc tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

 

Đối với phương Tây, có thể nói vụ việc đang nhắm vào nguồn cung cấp vũ khí phòng không cho Ukraine, cụ thể là phó chủ tịch Duma quốc gia Andrey Kartapolov đã nhanh chóng be be cái mồm đổ ngay cho… Patriot và IRIS-T, Chiêu trò của Ng@ rõ ràng là nhắm vào mục tiêu này vì cái đuôi của Andrey Kartapolov lòi ra ngay lập tức, nhưng cũng đang rõ ràng là phương Tây đang phớt lờ, chẳng thèm quan tâm.

 

Mới nhất, Ng@ tung một đoạn video và cho biết đây là cảnh quay lại các tù binh chiến tranh Ukraine được đưa lên chiếc II-76 bị bắn rơi, được quay bằng camera giám sát (ảnh). Và đây là nhận xét của các thành viên mạng xã hội, tôi sưu tầm lại chọn từ những người có vẻ như là chuyên gia quân sự đã về hưu.

 

(1) Không có mark đánh dấu ngày giờ của video – vì vậy đây có thể dễ dàng nhận ra một “tác phẩm” được dàn dựng.

 

(2) Chất lượng hình ảnh có từ thời đồ đá. Không thể xác định được số lượng người, người nào vào người nào bước vào máy bay.

 

(3) Nếu Nga phải sử dụng 5 xe chở thóc (chứ không phải vài xe buýt), một xe hộ tống và đông đảo binh sĩ để chở 65 binh sĩ Ukraine lên máy bay – sao Nga lại nói chỉ có 3 quân nhân khác và 6 thành viên phi hành đoàn có mặt máy bay?

 

(4) Quân đội Ukraine từng cho biết, trước đây Nga đã từng di chuyển tù binh Ukraine bằng máy bay nên đây có thể là sự kiện từ một năm trước, hoặc hơn.

 

(5) Nếu là thật, sự kiện này có thể hoàn toàn không liên quan đến Ukraine và thực sự có thể là việc di chuyển tù nhân quân sự Nga từ chỗ này sang chỗ khác.

 

Theo một người lính Ukraine giấu tên, người được giải cứu khỏi trại tù binh Nga, anh nhận xét rằng việc chỉ có 2 nhân viên bảo vệ cho 60 – 70 tù binh là rất vô lý. Người Nga rất hoang tưởng khi canh gác tù binh của Ukraine và thường có 20 nhân viên bảo vệ được trang bị vũ khí đầy đủ chỉ để canh khoảng 50 tù binh. Ngoài ra, máy bay vận tải rất hiếm khi được sử dụng để vận chuyển tù binh chiến tranh mà thay vào đó chúng sử dụng xe buýt.

Máy bay đã phát nổ giữa không trung, kèm theo ánh sáng lóe lên cho thấy có thêm chất nổ bên trong chiếc IL-76, phù hợp với báo cáo của tình báo Ukraine rằng nó đang chở đạn dược cho các đơn vị S-300 của Nga, được Nga sử dụng làm vũ khí tấn công chống lại thường dân Ukraine – trong các báo cáo về vụ pháo kích gần đây ở Kharkiv thì tên lửa S-300 đã được sử dụng để bắn trúng tòa nhà chung cư, giết chết nhiều người. Vì vậy với Ukraine, chiếc IL-76 này là mục tiêu quân sự hợp lệ.

 

Theo nhà phân tích R. W. Carmichael – “Sự an toàn của tù binh chiến tranh hoàn toàn là trách nhiệm của quốc gia giam giữ họ. Có một văn phòng ở Ukraine và một văn phòng ở Nga có nhiệm vụ điều phối vị trí của các tù nhân để họ không vô tình bị giết. Nga đã không cảnh báo Ukraine rằng có tù binh trên tàu bay, đó là sự vi phạm Công ước Geneva và bản thân nó là một tội ác chiến tranh. Nhưng rõ ràng, chiếc máy bay CŨNG mang theo tên lửa S-300. Đây cũng là hành vi vi phạm Công ước Geneva và là tội ác chiến tranh. Có vẻ như Nga đã vận chuyển cả IL-76 hoặc tù binh đã chết và người Nga muốn có vật tế thần. Sẽ chẳng nghĩa lý gì nếu sử dụng một chiếc máy bay chở hàng khổng lồ để chở một số ít tù nhân.”

 

Những tù binh được đề cập – nếu có – Nga có thể đã sát hại họ và ngay lúc này có thể đưa ra xác chết của họ để làm bằng chứng. Nghe những cáo buộc chống lại phương Tây liên quan đến MH-17, đây là một động thái rất có thể xảy ra từ phía họ. Tiền lệ đã có vụ thảm sát Olenivka, khi người Nga cho nổ tung doanh trại giam giữ tù binh, nhưng lại cáo buộc Ukraine phá hủy doanh trại bằng HIMARS. Nhưng các chuyên gia đã chứng minh rằng sự tàn phá như vậy xảy ra khi một tòa nhà được nổ mìn từ bên trong chứ không phải bị trúng đạn nổ từ bên ngoài.

 

Có một câu tục ngữ của người Ukraine: “Hễ người Nga mở miệng thì là họ nói dối!”

 

4. Vụ cháy ở Ust-Luga và năng lực Chiến tranh điện tử Ng@

 

Lại thêm một tuần nữa đã qua – tuần vừa rồi ngoài sự kiện cách đây đúng 1 tuần, ngày 22/1 tổ hợp sang chiết xuất khẩu dầu khí của Novatek ở Ust-Luga bốc cháy đùng đùng, và gần hết tuần thì đến sự kiện cái máy bay IL-76 và bây giờ những cái mồm “ống nhổ” của giới chức Ng@ đang xoen xoét như những con đĩ dài đĩ rạc, ra tận Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

 

Bình luận về sự kiện cháy to ở Ust-Luga, từ hôm đó đến nay chưa có thêm đám nào. Một lý do khiến máy bay không người lái của Ukraine không thường xuyên tấn công sâu vào lãnh thổ Nga hơn là vì Nga liên tục gây nhiễu tín hiệu GPS xung quanh Mátxcơva, Sankt Peterburg và các thành phố lớn khác. Tuy nhiên, người Ukraine vẫn tìm cách tấn công được như sự kiện Ust-Luga này, chứng tỏ vẫn có kẽ hở.

 

Thực tế, các cơ sở sản xuất thiết bị cho chiến tranh điện tử của Nga tập trung vào các hệ thống lớn vì các hợp đồng lớn với những khoản lại quả khủng cho các quan chức Nga đặt hàng quá béo bở và giờ đây thì hóa ra… chúng không đủ. Một số chuyên gia về EW thế giới cho rằng, chất lượng của các hệ thống lớn này cũng có vấn đề, do vậy chúng không đạt hiệu quả như quảng cáo thành ra đất nước to lớn này có quá nhiều “điểm mù” của EW, dẫn đến nhu cầu thực tiễn của thời điểm cuối 2023 đầu 2024, là phải tập trung vào phát triển các hệ thống EW nhỏ hơn, đại loại những loại có thể nhét vừa trong ba lô của người lính.

 

Một quá trình tương tự đã diễn ra ở Ukraine – phong trào “người người lắp UAV, nhà nhà lắp UAV” chẳng hạn, tôi không nghi ngờ rằng phong trào này cũng sẽ diễn ra trong lĩnh vực chiến tranh điện tử, như ở Việt Nam ta có thời phong trào nhà nhà sản xuất “survolteur” và sau đó là “bảo vệ tủ lạnh” lên rất cao. Cơ chế này khó có thể có được ở Ng@, một đất nước có hệ thống mệnh lệnh phục tùng quan liêu tập trung hóa cao độ.

 

Xin lưu ý rằng, Nga vẫn có lợi thế so với Ukraine nhờ có kho dự trữ cho chiến tranh khổng lồ và bí quyết kỹ thuật vô tuyến điện, chứ không phải tay vừa. Nếu cho họ có thời gian, họ sẽ xoay xở được.

 

HẾT PHẦN 1.

 

Phần tiếp theo xin đọc tại đây, vì nó dài quá tôi phải cắt ra:

https://www.facebook.com/phuc.lai.07/posts/pfbid02AvHcWsSPWENXHJZNPNBQ3GQJfSweSzuMU63QXK18p3vXWpc8fc8L4FVBKnGqN8X9l

 

#Nga_xâm_lược_Ukraine

#bưng_bô_cho_hòa_bình

#Slava_Ukraine

 

HÌNH :

 

https://www.facebook.com/photo?fbid=1032613801160010&set=pcb.1032616941159696

 

https://www.facebook.com/photo?fbid=1032613904493333&set=pcb.1032616941159696

 

https://www.facebook.com/photo?fbid=1032614067826650&set=pcb.1032616941159696

 

https://www.facebook.com/photo?fbid=1032614161159974&set=pcb.1032616941159696

 

https://www.facebook.com/photo?fbid=1032614271159963&set=pcb.1032616941159696

 

https://www.facebook.com/photo/?fbid=1032614387826618&set=pcb.1032616941159696

 

https://www.facebook.com/photo/?fbid=1032614464493277&set=pcb.1032616941159696

 

https://www.facebook.com/photo/?fbid=1032614637826593&set=pcb.1032616941159696

 

https://www.facebook.com/photo/?fbid=1032614754493248&set=pcb.1032616941159696

 

.

6 BÌNH LUẬN   

 

 

                                                       *********

 

 

VÀI GẠCH ĐẦU DÒNG VỀ CUỘC CHIẾN TRANH CỦA PUTOX Ở UKRAINE – 29/1/2024  / PHẦN HAI  

Phúc Lai GB

29-1-2024  08:42    

https://www.facebook.com/phuc.lai.07/posts/pfbid06tgu34EpqGfXDsin3aN9FeyDzWwB4JcpX8HRUtJsajT91W8MYtj1CtHeDvmoh3cCl

 

VÀI GẠCH ĐẦU DÒNG VỀ CUỘC CHIẾN TRANH CỦA PUTOX Ở UKRAINE – 29/1/2024.

 

PHẦN HAI.

 

5. Có tin đồn rằng Nga đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công mùa xuân dọc theo Quốc lộ E-101 ở miền Bắc Ukraine. Chúng ta nên xem xét tin đồn này như thế nào?

Theo bản đồ tôi đính kèm bài này, đường E-101 được đánh dấu màu đỏ đứt nét. Nó là đường chạy từ Oryol (Орёл, trước bà con Việt Nam hay đọc là A-ri-ôn) của Ng@ sang Ukraine, đến Kipti ( https://maps.app.goo.gl/iJ7dFxeEoMfM9cSU7 ) nó nhập vào đường E-95 để rẽ về Kyiv qua Brovary ( https://maps.app.goo.gl/q412dD2KJrezXKmh6 ) nơi diễn ra trận phục kích đánh xe tăng Ng@ tuyệt hay của bộ đội Ukraine ngày 15 hoặc 17 tháng Ba năm 2022. Con đường đi vào Ukraine gần như ở điểm cực đông bắc của đất nước, cách Sumy khoảng 100 ki-lô-mét về phía bắc và địa danh quan trọng nhất trên tuyến, nơi Ng@ sẽ phải quan tâm là Shostka ( https://maps.app.goo.gl/37qjE6YtFgpHiyTr9 ), cách điểm giao của đường với biên giới Ng@ - Ukraine gần 60 ki-lô-mét.

Trên bản đồ dễ thấy đó sẽ đường gần nhất tới Kyiv từ Ng@ (không tính những con đường tới Kyiv từ Belarus), ý tưởng cực hấp dẫn nếu cái bọn chóp bu quân sự Ng@ này đủ tự tin như hồi đầu chiến tranh.

Sẽ rất phi lý nếu Ukraine không chuẩn bị kỹ lưỡng cho phòng thủ hướng này. Tôi thì tin rằng họ đã làm như vậy. Họ đã tuyên bố rằng họ sẽ tăng cường các công sự phòng thủ ở mọi hướng, đặc biệt là hướng Sumy kéo ngược về phía tây đến hết biên giới Ukraine với Belarus. Theo các phim tài liệu của chính Ukraine thực hiện trong thời gian qua, chúng ta có thể thấy một loạt các tuyến phòng thủ vững chắc với các kho vũ khí và tiếp tế đã được chuẩn bị sẵn. Chúng được trang bị đầy đủ các phương tiện như vũ khí chống tăng và chống xe cơ động, các bãi mìn và các đơn vị đầy đủ máy bay không người lái, tất cả đều được thiết kế để làm chậm bước tiến và cho phép quân dự bị di chuyển đến tuyến đã chuẩn bị sẵn. Các đơn vị cảnh giới các cự ly từ rất xa đến xa, rồi vào gần sẽ dễ dàng phát hiện bất kỳ đội quân nào được hình thành, thậm chí một thời gian dài trước khi một cuộc tấn công đáng kể có thể vượt qua biên giới. Một sĩ quan Ukraine trong phim nói: “Không giống như năm 2022, khi đó các đơn vị (của chúng ta) hầu hết chưa được đặt vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Lần này nếu quân đội Nga tập trung tại các khu vực tập kết của họ giống như hiện tại họ đang tập trung lực lượng ở Avdiivka để chuẩn bị cho một chiến dịch tấn công mới, thì rất có thể đây sẽ là “Con đường tử thần mới” ngay cả trước khi họ bắt đầu vượt qua biên giới.”

Còn nhìn chung các tướng lĩnh về hưu và các nhà phân tích quân sự thì tin vào thông tin của các cục Tình báo, như của Vương quốc Anh hoặc Hoa Kỳ. Có vẻ như rất khó có khả năng chúng sẽ mở lại một khu vực mới của mặt trận, đơn giản là họ không có đủ nguồn lực để thực hiện một cuộc tấn công chắc thắng ở đó.

6. Nói tiếp đến nội bộ xã hội Ng@

Hôm qua sau khi tôi viết một status ngắn “đầy cảm xúc”, thực sự đó là sự tiếc nuối về một nền văn hóa tôi đã từng say mê nó. Có bác comment rằng “cảm thấy thất vọng vì tình yêu dành cho nước Ng@ trước đây, nhất là khi thấy một tỷ lệ rất cao dân Ng@ ủng hộ Putox xâm lược Ukraine…”

Tôi có trả lời như thế này: “từng ấy năm tuyên truyền người ta ủng hộ nhiều cũng phải. Nhạc sĩ huyền thoại Pokhmutova, tác giả bài “Песня о тревожной молодости” (“Bài ca thời thanh niên sôi nổi” huyền thoại) vào tháng 3/2022 khi cuộc chiến tranh vừa nổ ra, đã khóc và phát biểu: “Thương người dân Ukraina đang phải sống dưới ách bọn phát-xít. Bao giờ chúng ta mới giải phóng cho họ được đây?” Cụ đừng thất vọng, còn đầy người Nga tiến bộ.”

Chỉ trước khi cuộc chiến tranh nổ ra ít lâu, tôi vẫn còn viết một chương trong cuốn “Chuyện cha con chúng ta là đồng bọn” về những người lính cứu hộ, một câu chuyện của tôi với con trai khi cháu hỏi: cháu có thể đi làm người bơi cứu hộ như trong “US coast guard” hay không – “So others may live” và tôi đã cùng cháu nghe “Bài ca thời thanh niên sôi nổi” – bài hát chính thức của những người lính cứu hộ Nga (MChS). Tôi hoàn toàn ủng hộ cháu, và nói rằng con sinh ra với một sức khỏe tốt, với khả năng bơi lội ít người có, được làm nghề cứu người khác, “để người khác có thể sống” là một phước báu, không phải ai cũng có được điều đó. Nếu bây giờ cho tôi viết lại, tôi vẫn viết như thế. Với tôi những người lính cứu hộ trong đó có cả người Nga, dù là đang có cuộc chiến tranh của Putox chống đất nước Ukraine, vẫn là những người cao quý.

Tôi viết những bài review về chiến tranh vì mong mỏi hòa bình đến với nhân dân cả hai nước, không chỉ riêng nhân dân Ukraine. Nếu chúng ta trở nên căm thù, căm ghét hoặc cảm thấy ghê tởm người Ng@, thì chúng ta lại sa vào chủ nghĩa dân tộc cực đoan, mà chính nó lại là một trong những nguyên nhân chính của cuộc chiến này. Tôi đã hủy kết bạn với những người bạn như thế, vì cảm thấy mình thất bại – không làm cho người bạn mạng đó hiểu được điều cần thiết cho một nền hòa bình, là cái tâm bình an từ bi của mỗi người.

Tôi cũng muốn nói rằng, nói tỉ lệ người Ng@ ủng hộ cao, cũng không hẳn là đúng. Có những người như cụ Pokhmutova, đó, họ ủng hộ theo kiểu như vậy: họ thương người dân Ukraine anh em ruột thịt và cho rằng, lãnh tụ của họ đúng, đang lên án “bọn phát-xít Kyiv.” Nhưng tỉ lệ ủng hộ Putox theo các chuyên gia chính trị có kinh nghiệm, họ cho rằng thực sự ủng hộ chỉ đạt khoảng 1/3 hiện nay, tức là dưới 25%, chứ không bao giờ có con số giả tạo 65 – 70 – 75% như hiện nay cả.

Tất nhiên, với tình trạng lúc này của nước Ng@, buộc phải có một thất bại cho họ, tức là một thắng lợi cho người Ukraine mới làm cho họ thức tỉnh.

7. Sự kiện ứng cử viên Tổng thống Boris Nadezhdin mặc dù chẳng thể đem lại bất cứ hi vọng gì, với cái hệ thống “bầu cử Cuội” của Putox, nhưng rõ ràng nó đem lại cho chúng ta khả năng nhận định…

… rằng có ít nhất 500.000 người Ng@ phản chiến và ủng hộ những khẩu hiệu tranh cử của Nedezhdin. Thậm chí nó cho phép chúng ta đưa ra con số lạc quan hơn: 5 triệu và hơn nữa! Tại sao không? Một hệ thống thông tin bưng bít trùm giả tạo như của Ng@ Putox thì số người ủng hộ tăng gấp 3 còn được nữa là. Mà nếu đã “chỉ ủng hộ 25%” thì 75% còn lại đi đâu?

Cách đây 2 tuần, Cộng hòa Bashkortostan mà tôi vẫn hay viết là “xứ Bashkiria” có biến. Cuộc biểu tình lớn nhất ở Nga kể từ khi chiến tranh bắt đầu đã nổ ra. Sự kiện này được đánh giá là “rất thành công” cho chính quyền trung ương Ng@ Putox vì đã xử lý nó ổn thỏa. Hậu quả của nó là việc tuyên án nhà hoạt động người Bashkir Fail Alsynov (1986). Tội danh của anh bị buộc là: quảng bá ngôn ngữ và văn hóa Bashkir, lên tiếng về nạn tham nhũng của các quan chức nhà nước, lên án việc huy động quân sự là “tội diệt chủng người Bashkir.”

Bashkortostan, một trong những vùng lãnh thổ giàu khoáng sản của Nga với hơn 3.000 mỏ, có trữ lượng dầu thô đáng kể do đó được coi là trung tâm khai thác dầu quan trọng ở Nga. Đặc điểm quan trọng về kinh tế này đã đặt ra cho chính quyền Putox một nhiệm vụ cấp bách: trấn áp bất kỳ người bất đồng chính kiến nào bằng bất cứ giá nào. Đó là những thông tin có tính kinh viện, “academic” – nhưng nếu nói một cách đơn giản: thủ đô của Bashkortostan là gì? Chính là thành phố Ufa, thành phố được nhiều người Việt Nam biết đến từ thời… lao động xuất khẩu sang Liên Xô.

Theo trang Goeba.se thì trên bảng xếp hạng 100 thành phố của Ng@, thì Ufa đứng thứ 11. Cũng chưa nói lên điều gì cả, nhưng nếu xét tiếp về quy mô dân số, trừ 2 thành phố đứng đầu là Mátxcơva (10.381.222), Sankt Peterburg (4.039.745) thì từ thành phố thứ ba trở đi là Novosibirsk (1.419.007) đến Ufa (1.033.338) cũng chỉ toàn trên 1 triệu cả – thậm chí nó còn đông dân hơn thành phố quan trọng của Ng@ là Volgograd (1.011.417). Số liệu năm 2011.

http://www.geoba.se/population.php?cc=RU&page=1

Như vậy có thể nói, biểu tình ở Bashkortostan là nổ ra ở nơi có thủ đô – thành phố quan trọng bậc 3 của Ng@ và sự kiện này có thể báo hiệu điều gì đó lớn hơn. Lịch sử có thể sẽ lặp lại – sự sụp đổ của Liên Xô bắt đầu từ cuộc nổi dậy Jeltoqsan năm 1986 ở Kazakhstan. Cuộc bạo loạn Jeltoqsan (tiếng Kazakh: Желтоқсан көтерілісі, Jeltoqsan kóterilisi) hay còn gọi là Zheltoksan nổ ra tháng 12 năm 1986 diễn ra ở Alma-Ata khi đó là thủ đô Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Kazakhstan, nay là thủ đô Almaty (An-ma-tư theo phiên âm tiêu chuẩn Tấn Gánh Tây). Thời điểm năm 1989, Almaty có dân số chỉ khoảng 1.127.884 dân, đứng thứ 16 của Liên bang Xô-viết.

https://sashamaps.net/docs/maps/biggest-soviet-cities/

Và còn phải nhìn nhận rằng, khi đó các thành phố của Liên Xô nếu được chia thành nhóm, thì Mátxcơva ngoại hạng, nhóm 1; Leningrad nhóm 2, Kyiv và Tashken nhóm 3 (trên 2 triệu dân); Baku, Kharkiv và Minsk nhóm 4 (trên 1,5 triệu) thì Almaty thuộc nhóm 5 (từ 1 triệu đến dưới 1,5 triệu). Theo Wikipedia tiếng Việt thì “cuộc biểu tình Jeltoqsan góp phần gây ra sự tan rã của Liên Xô nói riêng và chủ nghĩa cộng sản nói chung sau này.”

Tôi thì nghĩ rằng, 38 năm trước Jeltoqsan đánh dấu sự khởi đầu của sự sụp đổ mà đỉnh điểm là vào năm 1989 diễn ra với toàn hệ thống Đông Âu, thì nay Bashkortostan sẽ báo hiệu cho sự sụp đổ của nước Ng@.

Cụ thể, các cuộc biểu tình bắt đầu ở thị trấn Baymak, nơi tập hợp ít nhất 1.000 người biểu tình Bashkir. Các cuộc biểu tình dẫn đến đụng độ với cảnh sát chống bạo động, những người đáp lại đã triển khai hơi cay và dùi cui chống lại người biểu tình. Các cuộc biểu tình sau đó lan sang thủ phủ của vùng là thành phố Ufa vào ngày 19 tháng 1.

8. Về tình hình chiến trường. Như vậy có vẻ như Kupyansk đã nổi lên thay thế Avdiivka?

Nếu đúng những tin đồn ở khu vực Avdiivka, Ng@ đang tập trung 40.000 quân toàn “Storm Z” với “Storm V” thì – như tôi đã báo cáo, đây là bọn tù hình sự được thả trước thời hạn và lính già yếu… Tất nhiên không phải đánh nhau thì là tốt nhất nhưng với loại lính này chắc phía Ukraine cũng dễ thở hơn một chút.

Kupyansk như vậy, phải chăng là bọn Shói-gù tập trung đưa những lực lượng tinh nhuệ của mình vào khu vực này để kiếm thắng lợi? Theo báo cáo của ISW thì để chiếm Tabaiivka, chúng đã sử dụng các đơn vị của Sư đoàn xe tăng số 47 của Tập đoàn quân xe tăng Cận vệ số 1 thuộc Quân khu miền Tây để tấn công làng này.

Xin phép nhớ lại một chút, ngày 13/4/2022 tôi đã báo cáo quý vị về Sư đoàn này một lần tại đây:

https://www.facebook.com/phuc.lai.07/posts/656630878758306

theo báo cáo đó, binh lính của đơn vị này đã chống lệnh cấp trên, không chịu tấn công vì chúng cho rằng đã bị lừa, thay vì đi diễn tập thì hóa ra… xâm lược Ukraine và sau đó, bị quịt tiền thưởng vì đã tham gia chiến tranh. Tất nhiên tôi cũng không hề có ý cho rằng những tên lính chống lệnh vào năm kia thì năm nay vẫn còn trong cái Sư đoàn đó.

Tình hình sẽ cho phép chúng ta nhìn nhận đã điều gì?

Nga đã bắt đầu các hành động tấn công dữ dội hơn ở khu vực Kupyansk, đặc biệt là Synkivka, mà như tôi phân tích trên đây với hi vọng tiến đến nửa phía đông của thị xã Kupyansk một cách nhanh chóng nhất. Đồng thời, chúng vẫn tổ chức tấn công vào Avdiivka, mặt khác cố gắng giữ mặt trận phòng thủ trên hơn 1000 ki-lô-mét chiến tuyến. Vào mùa hè năm 2023, lực lượng của quân đội nước này bị dàn mỏng đến mức không thể tiến hành luân phiên hoạt động và hiện được đánh giá là không có đủ lực lượng chiến đấu sẵn có ở Ukraine.

Về Synkivka, tôi xin trích lại bài viết của mình cách đây 2 ngày: “Những khó khăn mà Ng@ gặp phải ở Synkivka chỉ ra một vấn đề lớn hơn mà cả hai quân đội đang phải đối mặt. “Đó là cuộc chiến của lực lượng thiết giáp chống lại đạn pháo. Hiện tại, đạn pháo đang chiếm ưu thế”, Gleb Molchanov, phi công máy bay không người lái người Ukraine, cho biết. Người Ng@ đã đạt được một số thành công về mặt chiến thuật, đánh bật binh lính Ukraine ra một số khu rừng và vài ngôi làng. Tuy nhiên – Anh nói, một bước đột phá quan trọng gần như là không thể có trong thời đại máy bay không người lái rẻ tiền và chính xác đến chết người.”

https://www.facebook.com/phuc.lai.07/posts/1031423291279061

Vậy đó: đã là mặt trận là phải có tiến, có lùi… nhưng theo kiểu giật tít như Dân Chí của thằng Tuấn Sơn chó chết, thì không bao giờ có. Chúng ta sẽ tiếp tục theo dõi những tin tức về Tabaiivka để xem bao giờ thì chúng tiến được đến bờ sông Oskil quý vị nhé.

9. Cuối cùng. Bi quan hay lạc quan?

Vì bài quá dài Facebook không cho post nên tôi cắt phần này sang đây:

https://www.facebook.com/thelastvag.../posts/917045573760714

Trong những ngày qua, song song với việc ngóng tin gói viện trợ của Hoa Kỳ cho Ukraine, còn có những tin tức – qua những cái loa “shit Putox thơm” của mấy thằng nhà báo mất dạy xứ phía Đông nước Lào, làm cho hầu hết những người ủng hộ Ukraine và hòa bình, trở nên bi quan.

Tôi cũng không nghi ngờ rằng để dẫn đến những khó khăn này, có một nguyên nhân là thành công của Ng@ trong dùng thịt người để bào mòn… năng lực đạn pháo của người Ukraine. Dần dần chúng lập lại tỉ lệ vượt trội về pháo binh (theo ông Bộ trưởng quốc phòng Rustem Umierov trên một số hướng tấn công pháo binh Ng@ đã đạt tỉ lệ so với của Ukraine là gấp 6 lần). Đây cũng là điều dễ hiểu vì suốt một thời gian dài từ 10/10/2023 là ngày bắt đầu #The_Battle_of_Avdiivka người Ukraine phải dùng đạn pháo để chống biển người của Ng@.

Vậy thì chúng ta hãy dùng chỗ này là xuất phát điểm, coi như là điểm khó khăn nhất, nếu không tính thời khắc khủng khiếp nhất là khi Ng@ đột vào sân bay Hostomel đầu chiến tranh, và chúng ta đã lo rằng nội các Zelenskyy “thoát được là may.”

- Thời điểm đầu chiến tranh đó, tôi tính là điểm (-1) – ÂM MỘT.

- Sau đó người Ukraine giữ được chính quyền, lại lãnh đạo nhân dân kháng chiến thành công, đuổi được người Ng@ khỏi các tỉnh miền bắc: Kyiv, Chernihiv, Sumy… đưa lãnh thổ bị Ng@ chiếm từ đầu chiến tranh và gộp cả phần từ 2014, còn 25%. Tôi tính điểm này là 0 – KHÔNG tức Zero.

- Đến chiến dịch mùa thu năm 2022, đòi lại gần hết tỉnh Kharkiv, và quan trọng hơn cả là chiếm lại Kupyansk cùng Izyum, mà tôi đánh giá việc chiếm lại được hai thị xã này cực kỳ quan trọng, nó làm phá sản kế hoạch chiếm toàn bộ vùng Donbas của Ng@. Hai mũi dao của Ng@ thọc sâu từ xương quai xanh ở cổ xuống phổi (Kupyansk) và từ mạng sườn lên tim (Izyum) vào vùng Donbas của Ukraine, coi như bị thủ tiêu. Chúng ta cần nhìn lại thời gian quân Ng@ lao vào chiếm Izyum, quân Ukraine đã giữ từng làng rồi rút, cực kỳ khó khăn, khó khăn hơn bây giờ rất rất nhiều. Tôi tính điểm chỗ này là (+1) – DƯƠNG MỘT.

- Đến cuối thu – đầu đông năm 2022, Ng@ buộc phải rút khỏi thành phố Kherson. Tôi tính điểm chỗ này là (+2) – DƯƠNG HAI. Diện tích của Ukraine bị Ng@ chiếm từ 25% rút xuống còn khoảng từ 18% đến 19%.

- Đến tháng Năm năm 2023, mặc dù Ng@ chiếm được Bakhmut, nhưng sau đó coi như xóa sổ bọn đánh thuê Wagner, chúng biến mất trên bản đồ chiến tranh Ukraine và dẫn đến cuộc binh biến của Prigozhin, cho thấy ngai vàng và uy tín của Putox lung lay kinh khủng như thế nào. Tôi tính điểm chỗ này là (+3) – DƯƠNG BA.

- Nếu tính cả “Chiến dịch phản công mùa hè” của Ukraine vào, khác với những người khác cho rằng nó thất bại – ngay từ đầu tôi đã băn khoăn rằng “sao lại đánh nhau thế?” và khi Valerii Zaluzhnyi cho dừng kịp thời và bảo toàn lực lượng (được cho là vẫn còn nguyên 95% quân số và sức mạnh của nó) – thì tôi còn cho đây là thắng lợi. Thôi không tính điểm chỗ này.

- Trong suốt thời gian đó, người Ukraine tiến hành tấn công và từng bước tước quyền làm chủ biển Đen của Ng@, loại Ng@ khỏi mọi hoạt động kinh tế của vùng biển, khôi phục các tuyến đường và hoạt động xuất nhập khẩu, song song với việc biến hạm đội biển Đen Ng@ thành lũ mèo ướt. Tôi tính điểm chỗ này là (+4) – DƯƠNG BỐN.

- Trận đánh Avdiivka diễn ra ngày 10/10/2023, và bây giờ nó vẫn chưa kết thúc, đem lại cho quân Ng@ một thiệt hại cực kỳ to lớn cả về nhân lực lẫn thiết bị, không những thế bao nhiêu thiết bị tốt nhất có được, Ng@ vứt vào đây và bị tiêu hủy hết. Tôi tính điểm chỗ này là (+5) – DƯƠNG NĂM.

- Song song với cái sự “muối mặt” của Putox cố tuyên bố chiến dịch bầu cử của nước Ng@, là một kế hoạch thi hành chiến tranh phi đối xứng một cách toàn diện làm cho từng người Ng@ phải cảm thấy đây là một đất nước có chiến tranh. Các yếu tố như Boris Nadezhdin hay bạo loạn ở Bashkiria, tất cả tổng hợp lại thành một điểm. Tôi tính điểm chỗ này là (+6) – DƯƠNG SÁU.

Không cần tính toán hay trông cậy gì vào gói viện trợ của Hoa Kỳ, thì những nỗ lực của châu Âu và Vương quốc Anh cũng đã là một khoản đáng kể, và nếu không có cái gói đó thì gần như chắc chắn tiền của Ng@ bị giữ sẽ được chuyển cho Ukraine để… đánh nhau tiếp. Khả năng sản xuất quốc phòng của Ukraine chắc chắn cũng sẽ phải phục hồi. Ngược lại, Ng@ cũng đang trong quá trình phục hồi sản xuất quốc phòng của mình. Chúng ta sẽ đánh giá điểm này như thế nào? Trước chiến tranh, Ukraine được coi là nước có công nghiệp quốc phòng bằng KHÔNG (Zero) vì dù sản xuất được một số thứ nhưng là những hạng mục riêng lẻ, hoặc nâng cấp một số thứ vũ khí cá biệt chứ không phải là sản xuất đại trà (mass production) – còn Ng@ mặc dù trải qua “30 đại tàn phá nền công nghiệp” nhưng vẫn là tay sản xuất có hạng bán cho thế giới. Câu chuyện chỉ là ai nắm được công nghệ lõi – Ng@ bây giờ muốn sản xuất chỉ có đi mua lậu hay ăn cắp, nghĩa là muốn sản xuất lớn cũng khó. Ukraine thì phải đối mặt với kế hoạch bắn phá của Ng@, còn về tiền không có nhiều thì có ít, công nghệ dễ tiếp cận hơn Ng@ nhiều.

Đến nay người ta đánh giá, Ng@ đã đẩy 40% năng lực kinh tế vào sản xuất quốc phòng – trong khi đánh nhau với ai – một nước có sức mạnh quân sự yếu hơn khoảng 10 đến 20 lần, tùy từng tiêu chí. Ngay cả lý luận cho rằng Ng@ đang đánh nhau với cả phương Tây và NATO, cũng sai hoàn toàn vì hiện nay phương Tây vẫn đang quằn quại với những ý kiến có hỗ trợ hay không hỗ trợ nữa, nôm na là nhỏ giọt. Vì vậy xu hướng của hai bên, nếu tính cả các yếu tố kinh tế – xã hội thì Ukraine là xu hướng đi lên, Ng@ là xu hướng có thể là sẽ đi lên về sản xuất quốc phòng, nhưng lại đi xuống về các chỉ số kinh tế khác, chẳng hạn dầu khí càng ngày càng khó khăn hơn trong nguồn khách hàng và cả giá cả, ngoài ra vấn đề công nghệ cũng sẽ là vấn đề đau đầu… Xuất phát điểm của Ukraine là đất nước bị xâm lược, tuyên bố tình trạng chiến tranh; xuất phát điểm của Ng@ Putox là hòa bình thịnh trị, nền kinh tế đứng thứ 11 thế giới… thì Ukraine chỉ có tốt lên, còn Ng@ chỉ có bất ổn thêm. Hai xu thế như vậy là đã rõ, ai là người dám kéo dài chiến tranh, kể cả ông Trump có trở thành Tổng thống hay không, cũng không thể đảo ngược xu thế này. Chỗ này tùy quý vị tính điểm, bao nhiêu cũng được!

Vì vậy, cái kế hoạch đầy tham vọng của Putox là trông cậy vào một phương Tây mệt mỏi, bỏ rơi Ukraine hóa ra cực kỳ mong manh. Đâu có dễ vậy – ngay cả khi người ta không hỗ trợ nữa, thì vẫn có cách để người Ukraine “chiến” tiếp (lấy tiền của Ng@ đưa cho Ukraine chẳng hạn!) Vì vậy nếu coi điểm hiện tại – DƯƠNG SÁU (+6) làm điểm xuất phát, thì người Ukraine chỉ cần cứ duy trì tình thế giằng co hiện tại, mặt khác tiếp tục “đứng xem” các bất ổn trong lòng nước Ng@, thì kể cả kéo đến một năm nữa, nghĩa là hết năm 2024 sang đầu 2025, thì Putox chắc chắn sẽ bị mất ghế, thậm chí nước Ng@ bị tan rã một lần nữa.

Dự báo của tôi về thời điểm hạ bệ trước giữa tháng Ba có thể không xảy ra – có thể các thành viên Bộ chính trị của Putox còn hèn hạ không đủ dũng cảm để xử lý hắn – không sao! Dù sao thì hắn cũng không thể kéo được đến cuối năm nay, vì lúc đó vị thế của người Ukraine sẽ rất khác, cao hơn bây giờ rất nhiều.

Vậy, bi quan hay lạc quan, tôi xin để tùy quý vị quyết định.

Đọc lại phần đầu tại đây:

https://www.facebook.com/phuc.lai.07/posts/pfbid025wRgzpAVy7Cbow88JHRf2zntGE7RQmXAaCS8HEB849qodrB8Pc3WXK66V6kUiTaYl

#Nga_xâm_lược_Ukraine

#bưng_bô_cho_hòa_bình

#Slava_Ukraine

 

.

16 BÌNH LUẬN   

 

 
No comments:

Post a Comment

View My Stats