Monday 29 January 2024

HOA KỲ LÀ KẺ SỐNG NHỜ VÀO BÁN VŨ KHÍ? (Lê Xuân Nghĩa)

 Hoa Kỳ là kẻ sống nhờ vào bán vũ khí ?

Lê Xuân Nghĩa

27/01/2024 

https://thuymyrfi.blogspot.com/2024/01/le-xuan-nghia-hoa-ky-la-ke-song-nho-vao.html

 

Tuyên truyền này cách đây 30 năm về trước còn có thể chấp nhận vì lúc đó dân trí còn thấp, nhận thức còn kém, thông tin đại chúng thì chưa có gì.

 

Nhưng đến lúc này rồi mà vẫn tuyên truyền như thế này, vẫn có rất rất nhiều người tin và lấy đó làm “kim chỉ nam phản biện xã hội” thì thật là hết thuốc chữa

 

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong số ít các quốc gia làm chủ về công nghệ vũ khí chiến tranh. Từ đóng khinh hạm cho đến tuần dương hạm. Từ chế tạo pháo tự hành 155 mm cho đến các loại tên lửa tầm trung, tầm xa. Đặc biệt là UAV tấn công hạng nặng của hãng Bayrack và máy bay chiến đấu có người lái thế hệ thứ 5.

 

Vậy mà họ vật vã mãi, chấp nhận bơm tiền cho Mỹ trong sản xuất F-35 với hy vọng mua hai chục cái mà vẫn thất bại, vì không đáp ứng các điều kiện khắt khe của Mỹ trong việc bán vũ khí tiên tiến. Sau rồi Thổ hạ xuống F-16, loại máy bay tiêm kích ra đời đã tròn 50 năm với giá trị lên đến 20 tỉ ông Bi. Nhưng Mỹ vẫn lạnh lùng từ chối một cách tàn nhẫn.

 

Đến mức độ Thổ phải giở thủ đoạn “bắt” Thụy Điển làm “con tin” trong việc gia nhập NATO, nhằm đổi lấy việc được mua F-16. Đến bản thân Tổng thống Erdogan cũng phải đặt cược sinh mạng chính trị của mình để có được những chiếc F-16 để bảo vệ cương thổ, chủ quyền thiêng liêng của nước mình. Nhưng Mỹ vẫn không bị hấp dẫn bởi 20 tỉ ông Bi, số tiền cực lớn mà Nga bán vũ khí cả một năm - tính thời gian cực thịnh cũng không bằng, và Mỹ vẫn lạnh lùng khước từ.

 

Hết bài, Erdogan buộc phải phê chuẩn tư cách thành viên NATO cho Thuỵ Điển và đồng ý cải cách dân chủ trong nước, và Mỹ đã đồng ý. Đích thân Tổng thống Biden công bố sẽ chấp thuận phê duyệt Hợp đồng trị giá 20 tỉ ông Bi của Thổ Nhĩ Kỳ mua F-16, bản Block-70V xịn sò nhất

 

Trong khi đó, Nga là quốc gia bán vũ khí thứ 2 thế giới sau Mỹ và bán bất chấp, miễn có tiền, kể cả hàng “quốc bảo”. Nhưng Nga bán chỉ vì “đam mê” và “làm phúc”.

 

LÊ XUÂN NGHĨA 27.01.2024

 

Publié par Thụy My RFI à 15:48 


No comments:

Post a Comment

View My Stats