Sunday 17 September 2023

REUTERS : BỘ TRƯỞNG QUỐC PHÒNG TQ LÝ THƯỢNG PHÚC ĐANG BỊ ĐIỀU TRA THAM NHŨNG (BBC News Tiếng Việt)

 Reuters: Bộ trưởng Quốc phòng TQ Lý Thượng Phúc đang bị điều tra tham nhũng

BBC News Tiếng Việt

16 tháng 9 2023, 19:59 +07

https://www.bbc.com/vietnamese/articles/cv259xv43zlo

 

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc, người đã không thấy xuất hiện trước công chúng hơn hai tuần này, đang bị chính quyền Trung Quốc điều tra, 10 người nắm rõ tình hình nói với hãng tin Reuters.

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/e5f7/live/87f5cdf0-5489-11ee-83bb-5f9bffc8f569.jpg

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc

 

Vụ điều tra liên quan tới việc mua sắm thiết bị quốc phòng, theo một quan chức an ninh khu vực và ba người có quan hệ trực tiếp với quân đội Trung Quốc.

 

Tám quan chức cao cấp trong cục hậu cần của quân đội Trung Quốc dưới sự dẫn dắt của ông Lý Thượng Phúc từ 2017 tới 2022 cũng bị điều tra, theo những nguồn tin này.

 

Vụ điều tra ông Lý, người được bổ nhiệm làm bộ trưởng quốc phòng hồi tháng Ba, và tám quan chức này là do Ủy ban Kiểm tra - Kỷ luật của Trung ương ĐCS TQ thực hiện, hai nguồn tin cho Reuters hay.

 

 

Tần Cương: Cú ngã ngựa của ngôi sao đang lên ở Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng TQ 'mất tích' nhiều tuần nay, bỏ cuộc họp với VN

Hôm thứ Sáu, một nhà ngoại giao cao cấp Mỹ đặt câu hỏi về sự vắng mặt của ông Lý, làm tăng đồn đoán về khả năng có một cuộc thanh trừng nội bộ vì tham nhũng.

 

Ông Rahm Emanuel, đại sứ Mỹ tại Nhật Bản, viết trên X rằng “tỷ lệ thất nghiệp” trong chính phủ Trung Quốc hiện là rất cao.

 

Chính phủ Trung Quốc chưa đưa ra thông tin gì về vụ việc.

 

Khi được hỏi trong một cuộc họp báo hồi đầu tuần, một người phát ngôn bộ ngoại giao Trung Quốc nói bà “không rõ tình hình” của ông Lý.

 

Hội đồng Nhà nước và Bộ Quốc phòng TQ chưa hồi đáp yêu cầu bình luận của Reuters. Và ông Lý hiện không liên hệ được.

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/1049/live/b1422960-5489-11ee-ab32-cd01884f751c.jpg

Ông Tần Cương (trái) và ông Lý Thượng Phúc (phải) đều được coi là thận cận với Chủ tịch Tập Cận Bình

 

Dẫn các nguồn từ Mỹ và Trung Quốc, tờ the Wall Street Journal hôm thứ Sáu đưa tin ông Lý sẽ bị cách chức.

 

Ông Lý “hiện đang bị điều tra nghiêm trọng và gần như chắc chắn sẽ bị cách chức,” tờ the Washington Post dẫn lời một quan chức Mỹ.

 

Nếu ông Lý bị cách chức, ông sẽ là thành viên thứ hai trong Quốc vụ viện TQ bị hạ bệ từ một vị trí bộ trưởng chỉ trong vòng ba tháng.

 

Ông Lý xuất hiện trước công chúng lần cuối ở Bắc Kinh hôm 29/8 sau khi có bài phát biểu tại một diễn đàn an ninh với các nước châu Phi. Trước đó, trong tháng Tám, ông đã đi thăm Nga và Belarus.

 

Cuộc điều tra bắt đầu ngay sau khi ông trở về từ chuyến đi đó, một người có quan hệ trực tiếp với quân đội và hai quan chức an ninh nước ngoài nói với Reuters.

 

Theo lịch, ông Lý, 65 tuổi, lẽ ra đã dự cuộc gặp hàng năm về hợp tác quốc phòng do Việt Nam tổ chức ở biên giới với Trung Quốc vào 7-8/9, nhưng cuộc họp bị hoãn sau khi Bắc Kinh nói với Hà Nội nhiều ngày trước sự kiện rằng ông Lý có 'vấn đề về sức khỏe', hai quan chức Việt Nam cho hay.

 

Việc ông Lý không đi Việt Nam và không dự một cuộc họp với một quan chức quân đội cao cấp của Singapore ở Trung Quốc cũng trong tuần đó làm dấy lên nhiều câu hỏi về tung tích của ông trên mạng xã hội cũng như trong giới ngoại giao khu vực.

 

Là một kỹ sư hàng không, ông Lý bắt đầu sự nghiệp của mình tại một trung tâm phóng vệ tinh và tên lửa. Ông đã lên chức một cách khá thuận lợi trong quân đội và trong giới tinh tú chính trị Trung Quốc.

 

Năm 2016, ông Lý được bổ nhiệm làm chỉ huy phó Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược của quân đội Trung Quốc - một cơ quan tinh nhuệ mới được thành lập có nhiệm vụ tăng cường phát triển khả năng chiến tranh trên mạng và không gian. Sau đó ông đứng đầu đơn vị mua sắm của quân đội Trung Quốc từ năm 2017 cho tới khi ông trở thành Bộ trưởng Quốc phòng.

 

Cũng như ông Tần Cương, ông Lý được coi là một người thân cận với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Đồn đoán về một vụ thanh trừng chống tham nhũng trong quân đội bắt đầu dấy lên trên mạng từ đầu tháng Tám khi hai tướng trong lực lượng tên lửa TQ, nơi kiểm soát các tên lửa mặt đất, bị thay thế. Chủ tịch của tòa án quân sự cũng bị thay thế chỉ sau khi nhậm chức vài tháng.

 

 

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats