Tuesday 5 September 2023

LÃNH TỤ KIM JONG UN SẼ ĐẾN NGA GẶP TỔNG THỐNG PUTIN BÀN KẾ HOẠCH TẬP TRẬN CHUNG (Reuters)

 NỘI DUNG :

Lãnh tụ Kim Jong Un sẽ đến Nga gặp Tổng thống Putin trong tháng này

Reuters

.

Nga bàn kế hoạch tập trận chung với Triều Tiên

Reuters

.

Triều Tiên diễn tập tấn công hạt nhân chiến thuật

Reuters

 

==================================================

.

.

Lãnh tụ Kim Jong Un sẽ đến Nga gặp Tổng thống Putin trong tháng này

Reuters

05/09/2023

https://www.voatiengviet.com/a/lanh-tu-kim-jong-un-se-den-nga-gap-tong-thong-putin-trong-thang-nay/7254091.html

 

Tờ New York Times hôm thứ Hai dẫn các nguồn tin từ Mỹ và đồng minh cho biết lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un có kế hoạch tới Nga trong tháng này để gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm bàn về khả năng Triều Tiên cung cấp vũ khí cho Nga xâm lược Ukraine.

 

https://gdb.voanews.com/b464daf1-a8c8-40c0-afdc-88b321459ce4_w650_r1_s.jpg

Quốc kỳ Nga và Triều Tiên tung bay trên đường phố ở Vladivostok. (Ảnh tư liệu)

 

Tờ báo cho biết ông Kim sẽ đi từ Bình Nhưỡng, có thể bằng tàu lửa bọc thép, đến thành phố trên bờ biển Thái Bình Dương Vladivostok của Nga, nơi ông sẽ gặp Tổng thống Putin.

 

Nhà Trắng không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về tin tức này.

 

Chuyến đi theo kế hoạch sẽ diễn ra khi Nga đang thảo luận về việc tổ chức các cuộc tập trận chung với Triều Tiên và sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đến thăm Triều Tiên để thuyết phục Bình Nhưỡng bán đạn pháo cho Nga.

 

Hoa Kỳ trước đó đã cảnh báo rằng Triều Tiên có thể cung cấp thêm vũ khí cho Nga, nước đã xua quân xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022, một cuộc chiến mà Hoa Kỳ và các đồng minh châu Âu kịch liệt phản đối và Moscow gọi là một “chiến dịch quân sự đặc biệt”.

 

Người phát ngôn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby ngày 30/8 cho biết Mỹ lo ngại các cuộc đàm phán vũ khí giữa hai nước đang tiến triển mạnh.

 

===================================================

.

.

Nga bàn kế hoạch tập trận chung với Triều Tiên

Reuters

04/09/2023

https://www.voatiengviet.com/a/nga-ban-ke-hoach-tap-tran-chung-voi-trieu-tien-/7253735.html

 

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu được dẫn lời hôm thứ Hai 4/9 cho biết Nga đang thảo luận về việc tổ chức các cuộc tập trận chung với Triều Tiên, giữa lúc Mỹ tỏ ra lo ngại về mối quan hệ quân sự ngày càng gia tăng giữa hai nước.

 

https://gdb.voanews.com/72d2b6be-037e-4a49-bc88-9c4999c57db6_w650_r1_s.jpg

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un tại lễ Kỷ niệm 70 năm ngày đình chiến trong Chiến tranh Triều Tiên ở Bình Nhưỡng, tháng 7/2023. (Ảnh tư liệu).

 

"Tại sao không, họ là láng giềng của chúng ta. Ngạn ngữ Nga nói rằng bạn không thể chọn hàng xóm của mình và tốt hơn hết là hãy sống hòa thuận với hàng xóm của mình trong hòa bình", hãng tin Interfax dẫn lời ông Shoigu.

 

Khi được hỏi về khả năng tập trận chung giữa hai nước, ông Shoigu nói rằng “tất nhiên”, kế hoạch đang được thảo luận.

 

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap trước đó dẫn tin của cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết ông Shoigu đã đề xuất với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un rằng hai nước sẽ tổ chức một cuộc tập trận hải quân cùng với Trung Quốc.

 

Bộ trưởng Shoigu gặp ông Kim vào tháng 7 khi ông tới thăm Triều Tiên nhân dịp kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Triều Tiên, được Triều Tiên kỷ niệm là "Ngày Chiến thắng".

 

Tuần trước, Mỹ bày tỏ lo ngại rằng các cuộc đàm phán về vũ khí giữa Nga và Triều Tiên đang tiến triển mạnh và rằng trong chuyến thăm của mình, ông Shoigu đã tìm cách thuyết phục Bình Nhưỡng bán đạn pháo cho Nga. Washington trước đó đã cảnh báo rằng Triều Tiên có thể cung cấp vũ khí cho Moscow để sử dụng trong cuộc chiến xâm lược Ukraine.

 

Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc nói với Quốc hội rằng ông Shoigu dường như đã họp riêng với ông Kim trong chuyến công du hồi tháng 7 để thống nhất với nhau về việc mở rộng quân sự trên diện rộng, Yonhap đưa tin.

 

Hôm thứ Bảy 2/9, đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora nói với hãng tin TASS rằng ông không biết về bất kỳ kế hoạch tập trận quân sự chung ba bên Nga – Triều Tiên - Trung Quốc nào, nhưng theo quan điểm của ông, điều đó sẽ “thích hợp” trong bối cảnh các cuộc tập trận do Mỹ dẫn đầu trong khu vực.

 

Nga và Triều Tiên gần đây đã kêu gọi thắt chặt quan hệ quân sự nhưng Triều Tiên phủ nhận có bất kỳ "thỏa thuận vũ khí" nào với Nga.

 

Hoa Kỳ gần đây đã áp lệnh trừng phạt đối với ba thực thể mà họ cáo buộc có liên quan đến các thỏa thuận vũ khí giữa Triều Tiên và Nga.

 

Triều Tiên đã tiến hành 6 vụ thử hạt nhân kể từ năm 2006 và thử nhiều tên lửa khác nhau trong những năm gần đây nhưng hiếm khi tổ chức tập trận quân sự với các nước láng giềng.

 

Hoa Kỳ và đồng minh Hàn Quốc tổ chức các cuộc tập trận quân sự thường xuyên, điều mà Triều Tiên tố cáo là chuẩn bị cho chiến tranh chống lại họ.

 

=============================

Triều Tiên diễn tập tấn công hạt nhân chiến thuật

Reuters

03/09/2023

https://www.voatiengviet.com/a/7252539.html

 

Triều Tiên đã tiến hành một cuộc tập trận tấn công hạt nhân chiến thuật mô phỏng với hai tên lửa hành trình tầm xa nhằm “cảnh báo kẻ thù” rằng nước này sẽ chuẩn bị sẵn sàng trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA đưa tin hôm 3/9.

 

https://gdb.voanews.com/01000000-0aff-0242-6d7f-08db25b156b8_w650_r1_s.jpg

Triều Tiên phóng phi đạn đạn đạo ngày 14/3/2023 (ảnh do Bình Nhưỡng cung cấp).

 

KCNA cho biết rằng cuộc tập trận đã được thực hiện thành công hôm 2/9 và hai tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân giả đã được bắn về phía Biển Tây của bán đảo Triều Tiên và bay được 1.500 km ở độ cao định trước là 150 mét.

 

Bình Nhưỡng cũng cho biết sẽ tăng cường khả năng răn đe quân sự chống lại Mỹ và Hàn Quốc.

 

Quân đội Hàn Quốc nói rằng tuyên bố thành công có thể là cường điệu vì "không phải tất cả đều thành công", tờ Yonhap News của Seoul dẫn lời một quan chức cấp cao của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân cho biết.

 

KCNA cũng đưa tin rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đến thăm nơi sản xuất động cơ hàng hải và nhà máy sản xuất đạn dược để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường lực lượng hải quân của Bình Nhưỡng.

 

KCNA không nêu rõ ngày diễn ra chuyến thăm của ông Kim.

 

Vụ thử tên lửa mới nhất diễn ra ngay sau khi cuộc tập trận chung thường niên giữa Hàn Quốc và Mỹ mang tên Lá chắn Tự do Ulchi kết thúc hôm thứ Năm. Nó bao gồm các cuộc tập trận trên không với máy bay ném bom B-1B.

 

Triều Tiên đã tăng cường răn đe quân sự chống lại Washington và Seoul và chỉ trích thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh giữa hai bên vào tháng trước về việc cải thiện hợp tác quân sự.

 

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats