Monday 25 September 2023

HOA KỲ ĐÀM PHÁN VỚI VIỆT NAM VỀ MỘT THỎA THUẬN MUA BÁN VŨ KHÍ  (Thanh Hà / RFI)

 NỘI DUNG :

 

Các phụ tá của Biden đàm phán với Việt Nam về thỏa thuận vũ khí có thể khiến Trung Quốc khó chịu    

The Standard – by REUTERS

.

Mỹ đàm phán với Việt Nam về một thỏa thuận mua bán vũ khí

Thanh Hà  -  RFI

 

=====================

.

.

Các phụ tá của Biden đàm phán với Việt Nam về thỏa thuận vũ khí có thể khiến Trung Quốc khó chịu    

The Standard – by REUTERS – 23 Sep 2023

Ba Sàm lược dịch

September 23, 2023

https://huuvinhbasam.wordpress.com/2023/09/23/24-cac-phu-ta-cua-biden-dam-phan-voi-viet-nam-ve-thoa-thuan-vu-khi-co-the-khien-trung-quoc-kho-chiu/

 

Chính quyền Biden đang đàm phán với Việt Nam về một thỏa thuận chuyển giao vũ khí lớn nhất trong lịch sử giữa hai đối thủ thời Chiến tranh Lạnh, theo hai người quen thuộc với một thỏa thuận cho biết, nó có thể khiến Trung Quốc khó chịu và gạt Nga qua một bên.

 

Một gói thầu có thể được hoàn thành trong năm tới, có thể hoàn thiện mối quan hệ đối tác mới được nâng cấp giữa Washington và Hà Nội, với việc bán một phi đội chiến đấu cơ F-16 của Mỹ khi quốc gia Đông Nam Á này phải đối mặt với căng thẳng trước Bắc Kinh ở Biển Đông đang tranh chấp, một người trong số đó cho biết.

 

Thỏa thuận này vẫn đang ở giai đoạn đầu, với các điều khoản chính xác vẫn chưa được thống nhất và có thể không đạt được sự đồng thuận. Nhưng đó là chủ đề chính trong đàm phán chính thức Việt-Mỹ tại Hà Nội, New York và Washington trong tháng qua.

 

Washington đang xem xét cơ cấu các điều khoản tài chính đặc biệt cho các thiết bị đắt tiền, có thể giúp Hà Nội đang thiếu tiền mặt hòng thoát khỏi sự phụ thuộc truyền thống vào vũ khí giá rẻ do Nga sản xuất, theo một nguồn tin khác giấu tên cho biết.

 

Người phát ngôn của Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Việt Nam không trả lời yêu cầu bình luận.

 

“Chúng tôi có mối quan hệ an ninh rất hiệu quả và đầy hứa hẹn với người Việt Nam, và chúng tôi nhận thấy sự chuyển động thú vị từ họ trong một số hệ thống của Hoa Kỳ, đặc biệt là bất kỳ thứ gì có thể giúp họ giám sát tốt hơn lĩnh vực hàng hải của mình, có thể là máy bay vận tải và một số hệ thống khác”, một quan chức Mỹ nói.

 

“Một phần những gì chúng tôi đang thực hiện còn trong phạm vi nội bộ, trong khi chính phủ Hoa Kỳ đang tìm những phương cách sáng tạo để chúng tôi có thể cố gắng cung cấp các lựa chọn tài chính tốt hơn cho Việt Nam nhằm mang lại cho họ những thứ thực sự hữu ích.”

 

Một thỏa thuận vũ khí lớn giữa Mỹ và Việt Nam có thể chọc tức Trung Quốc, nước láng giềng lớn hơn của Việt Nam, vốn đang cảnh giác với những nỗ lực của phương Tây nhằm gây khó dễ cho Bắc Kinh. Tranh chấp lãnh thổ âm ỉ kéo dài giữa Việt Nam và Trung Quốc đang nóng lên ở Biển Đông và nó đã giải thích tại sao Việt Nam đang tìm cách xây dựng hệ thống phòng thủ trên biển.

 

“Họ đang phát triển khả năng phòng thủ bất đối xứng, nhưng (muốn) làm như vậy mà không gây ra phản ứng từ Trung Quốc”, Jeffrey Ordaniel, phó giáo sư nghiên cứu an ninh quốc tế tại Đại học Quốc tế Tokyo và là giám đốc an ninh hàng hải tại Pacific Forum International, một tổ chức tư vấn, đánh giá. “Đó là một hành động cân bằng tinh tế.”

 

Ordaniel cho rằng Washington nên chuyển số tiền dành riêng để tài trợ cho quân đội ở Trung Đông sang khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “để các đối tác như Việt Nam, Philippines và Đài Loan có thể mua được vũ khí mà họ cần để chống lại Bắc Kinh”.

 

Chính quyền Biden cho biết họ đang cố gắng cân bằng cạnh tranh địa chính trị với Trung Quốc, bao gồm cả ở Thái Bình Dương, và quản lý một cách có trách nhiệm mối quan hệ giữa hai siêu cường.

 

Đầu tháng này, Việt Nam đã nâng Washington lên vị thế ngoại giao cao nhất của Hà Nội, cùng với Trung Quốc và Nga, khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đến thăm nước này.

 

Bước ngoặt ngoại giao này đánh dấu một sự chuyển hướng rõ ràng qua gần nửa thế kỷ sau khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc.

 

Kể từ khi lệnh cấm vận vũ khí được dỡ bỏ vào năm 2016, xuất khẩu quốc phòng của Mỹ sang Việt Nam chỉ giới hạn ở các tàu tuần duyên và máy bay huấn luyện, trong khi Nga cung cấp khoảng 80% kho vũ khí của nước này.

 

Việt Nam chi khoảng 2 tỷ USD mỗi năm để nhập khẩu vũ khí và Washington lạc quan rằng về lâu dài, họ có thể chuyển một phần ngân sách đó sang vũ khí từ Mỹ hoặc các đồng minh và đối tác của Mỹ, đặc biệt là Hàn Quốc và Ấn Độ.

 

Chi phí vũ khí của Mỹ là một trở ngại lớn, cũng như việc đào tạo về thiết bị, và là một trong những lý do khiến nước này mua chưa tới 400 triệu USD vũ khí của Mỹ trong thập kỷ qua.

 “Các quan chức Việt Nam nhận thức rõ rằng họ cần phải phân tán của cải”, quan chức Mỹ nói. “Chúng ta cần đi đầu trong việc giúp Việt Nam đạt được những gì mình cần”.

 

Trong khi đó, cuộc chiến ở Ukraine đã làm phức tạp thêm mối quan hệ lâu đời của Hà Nội với Moscow, khiến cho việc mua vật tư và phụ tùng cho vũ khí do Nga sản xuất trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, Việt Nam cũng đang tích cực đàm phán với Moscow về một thỏa thuận cung cấp vũ khí mới có thể gây ra các lệnh trừng phạt của Mỹ, Reuters đưa tin.

 

(Reuters)

 

=============================================

.

.

Mỹ đàm phán với Việt Nam về một thỏa thuận mua bán vũ khí

Thanh Hà  -  RFI

Đăng ngày: 23/09/2023 - 13:50

https://www.rfi.fr/vi/vi%E1%BB%87t-nam/20230923-m%E1%BB%B9-%C4%91%C3%A0m-ph%C3%A1n-v%E1%BB%9Bi-vi%E1%BB%87t-nam-v%E1%BB%81-m%E1%BB%99t-th%E1%BB%8Fa-thu%E1%BA%ADn-mua-b%C3%A1n-v%C5%A9-kh%C3%AD

 

Hãng tin Anh Reuters ngày 23/09/2023 trích dẫn hai nguồn tin thông thạo cho biết chính quyền Biden đang đàm phán với Việt Nam về một thỏa thuận mua bán vũ khí lớn nhất từ trước đến nay giữa hai nước cựu thù. Thỏa thuận có thể được đúc kết vào năm tới. Washington không loại trừ khả năng cung cấp chiến đấu cơ F-16 cho Hà Nội. Thỏa thuận này chắc chắn sẽ gặp phản ứng mạnh từ Trung Quốc và giúp Việt Nam bớt phụ thuộc vào nguồn cung cấp vũ khí của Nga.

 

https://s.rfi.fr/media/display/f5b89782-1536-11ea-b225-005056bf7c53/w:980/p:16x9/f16_01.webp

Các chiến đấu cơ F-16 của quân đội Mỹ biểu diễn tại California. Ảnh tư liệu chụp ngày 19/03/2015. REUTERS/Mario Anzuoni/File Photo

 

Reuters cho biết thêm đàm phán giữa Hoa Kỳ và Việt Nam hiện chỉ mới ở « giai đoạn đầu » và kế hoạch cũng có thể bất thành, nhưng đây là một trong những điểm chính trong các cuộc trao đổi giữa đại diện của hai nước đã diễn ra từ cả tháng nay tại Hà Nội, Washington và New York. Một quan chức Mỹ, được Reuters trích dẫn giải thích thêm là kế hoạch này có thể bao gồm luôn cả hợp đồng bán chiến đấu cơ F-16 của Mỹ cho Việt Nam trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc gia tăng tại Biển Đông. Một nguồn tin thứ nhì cho Reuters biết là Washington đang tìm phương án hỗ trợ tài chính, để lôi kéo Việt Nam về phía mình, xa rời nhà cung cấp truyền thống là Nga.

 

Việt Nam đang có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông với Trung Quốc và là một khách hàng mua vũ khí của Nga.

 

Nhà Trắng cũng như bộ Ngoại Giao Việt Nam đều đã từ chối bình luận về tin trên. Tuy nhiên, theo lời một quan chức Mỹ, « quan hệ về an ninh giữa Hoa Kỳ với Việt Nam rất hiệu quả và đầy hứa hẹn ». Chính quyền Biden muốn cung cấp cho Việt Nam một số công cụ để « tăng cường khả năng giám sát trên biển, cũng có thể là máy bay vận tải ».

 

Trong chuyến công du Việt Nam hai ngày 10 và 11/09/2023, tổng thống Joe Biden và tổng bí thư Đảng Cộng Sản Nguyễn Phú Trọng chính thức nâng quan hệ song phương lên thành đối tác chiến lược toàn diện, tức là mức cao nhất. Từ năm 2016, Hoa Kỳ đã dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam, tuy nhiên Nga vẫn là nguồn cung cấp đến 80 % trang thiết bị quân sự cho Hà Nội. Reuters nhắc lại, mỗi năm Việt Nam mua khoảng 2 tỷ đô la vũ khí của nước ngoài.

 

---------------------------

Các nội dung liên quan

VIỆT NAM- MỸ- NGOẠI GIAO

Việt Nam – Hoa Kỳ thiết lập quan hệ « Đối tác chiến lược toàn diện »

 

VIỆT NAM - HOA KỲ

Việt Nam và Mỹ cảnh báo việc "sử dụng vũ lực" ở Biển Đông

 

TẠP CHÍ VIỆT NAM

Thời điểm thích hợp để Việt Nam nâng cấp quan hệ với Mỹ

 

 
No comments:

Post a Comment

View My Stats