Saturday, 9 September 2023

BA TÌNH HUỐNG NÊN ĐEO KHẨU TRANG NGỪA COVID-19 (Người Việt Online)

  

3 tình huống nên đeo khẩu trang ngừa COVID-19

Người Việt Online

September 7, 2023

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/3-tinh-huong-nen-deo-khau-trang-ngua-covid-19/

 

SALT LAKE CITY, Utah (NV) Giữa lúc biến thể mới đang làm số người nhiễm COVID-19 tăng lên khắp nước Mỹ mà chưa có vaccine, bác sĩ cho hay bây giờ có lẽ là lúc nên đeo khẩu trang trở lại, nhất là khi đi máy bay hoặc tàu điện ngầm, theo CNBC hôm Thứ Năm, 7 Tháng Chín.

 

Tỉ lệ người Mỹ cho biết họ đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà giảm từ khoảng 57% hồi Tháng Giêng, 2022, còn khoảng 27% hồi Tháng Giêng, 2023, theo dữ liệu do dự án COVID States Project thu thập.


https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/09/TS-3-tinh-huong-1536x1024.jpg

Khách đeo khẩu trang bên trong cửa hàng ở New York City, New York, hôm 17 Tháng Năm, 2022. (Hình minh họa: Spencer Platt/Getty Images)

 

Tuy nhiên, “khẩu trang vẫn phòng ngừa tốt,” theo Bác Sĩ Andrew Pavia, trưởng khoa bệnh truyền nhiễm trẻ em của đại học University of Utah kiêm giám đốc dịch bệnh của bệnh viện Primary Children’s Hospital.

 

“Người nào nhiều rủi ro nhiễm bệnh thì nên cân nhắc đeo khẩu trang trở lại. Mà với bất kỳ ai, muốn giảm rủi ro thì đâu phải là quyết định gì ghê gớm,” Bác Sĩ Pavia khuyên.

 

Bác Sĩ Pavia cho rằng đeo khẩu trang hay không là chuyện cá nhân, nhưng ông lưu ý có vài tình huống mà, bất kể tình trạng sức khỏe và tuổi tác, đeo khẩu trang sẽ có lợi cho bản thân và người khác.

 

Bác Sĩ Pavia khuyên đeo khẩu trang nơi công cộng, đông đúc, nếu:

 

-Sắp làm đám cưới hoặc sắp đi đám cưới.

 

-Sắp đi chơi xa.

 

-Đang chăm sóc người bị suy giảm miễn dịch.

 

Với những tình huống như vậy, “người ta thực sự không muốn bị nhiễm bệnh, nên có lẽ đó là lý do cần cân nhắc đeo khẩu trang,” Bác Sĩ Pavia nói với CNBC.

 

Với người nào nhiều rủi ro bệnh COVID-19 trở nặng, ông Pavia khuyên đeo khẩu trang nơi công cộng có nhiều người, nhất là nơi đóng kín cửa như phi cơ hoặc tàu điện ngầm.

 

“Thực ra, chẳng ai muốn nhiễm COVID-19,” ông Pavia nói. “Gia tăng phòng ngừa thì tốt thôi.” (Th.Long) [qd]


No comments:

Post a Comment

View My Stats