Tuesday 26 September 2023

AI LÀ KẺ SÁT NHÂN ĐỐI VỚI LÊ VĂN MẠNH (Đặng Đình Mạnh)

 AI LÀ KẺ SÁT NHÂN ĐỐI VỚI LÊ VĂN MẠNH   

Đặng Đình Mạnh

25-9-2023  21:08  

https://www.facebook.com/manhdang001/posts/pfbid0XXxcxY2Ry5uPUTHQh72WTjrL1eXvyGimgzAwpCs4pb6brXUnx6fTQhdDP2h9eyGJl

 

Sau 8 năm yên ắng, đột nhiên, vụ án oan Lê Văn Mạnh trở lại gây xôn xao dư luận vào ngày 18/09/2023 bằng văn bản Thông báo về việc thi hành án tử hình số 26/TB-HĐTHATH, do bà Nguyễn Thị N., Chánh Án Tòa án Nhân dân tỉnh Thanh Hóa ký, gởi cho gia đình Lê Văn Mạnh.

 

Chỉ 4 ngày sau, mặc cho công luận, luật sư, cơ quan ngoại giao nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế lên tiếng, Hội đồng thi hành án tử hình tỉnh Thanh Hóa đang mang tử tù oan Lê Văn Mạnh ra hành hình bằng biện pháp tiêm thuốc độc vào lúc 8h45’ sáng ngày 22/09/2023 vừa qua.

 

Theo đó, một số bạn đã nêu ý kiến chỉ trích bà Nguyễn Thị N., Chánh Án Tòa án Nhân dân tỉnh Thanh Hóa, người ký văn bản Thông báo về việc thi hành án tử hình số 26/TB-HĐTHATH, vì cho rằng bà phải chịu trách nhiệm về việc tử hình tử tù oan.

 

Tôi e rằng các bạn đó đã chỉ trích nhầm người chịu trách nhiệm. Vì lẽ, với tầm vóc một vụ án oan đến mức độ đã phải xét xử 7 lần qua 7 phiên tòa. Trong đó, có kháng nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao nhận định gần như phủ nhận vụ án, như: “chưa có cơ sở vững chắc để kết luận Lê Văn Mạnh phạm tội Giết người, Hiếp dâm trẻ em”, thì vụ án đã hoàn toàn nằm ngoài thẩm quyền quyết định của các cơ quan tư pháp tỉnh Thanh Hóa, mà lúc này, thẩm quyền quyết định thuộc về các cơ quan trung ương.

 

Chứng minh điều này khá đơn giản. Nếu đọc kỹ văn bản Thông báo về việc thi hành án tử hình số 26/TB-HĐTHATH công chúng sẽ dễ nhận ra vấn đề này. Tại phần nêu các căn cứ của văn bản, thì hầu hết là các văn bản có từ thời điểm trước năm 2015 và đến năm 2015, là thời điểm tạm ngưng thi hành án tử hình. Tuy nhiên, tại gạch đầu dòng thứ 3 có nêu căn cứ vào Công văn số 189/TANDTC-V1, ngày 11/08/2023 của Tòa án Nhân dân Tối cao. Chính Công văn số 189, ngày 11/08/2023 của Tòa án Nhân dân Tối cao mới là văn bản chỉ đạo giết người dưới danh nghĩa tử hình.

 

https://www.facebook.com/photo/?fbid=7422282531121547&set=pcb.7422282594454874

THÔNG BÁO VỀ VIỆC THI HÀNH ÁN TỬ HÌNH

 

Tôi nói ra nơi chỉ đạo, các bạn tiếp tục đoán ra người chỉ đạo nhé? Và đó mới đích thị là kẻ “sát nhân”. Lúc này, hắn đang mỉm cười đắc thắng vì ý nguyện của công chúng đối với hắn, hóa ra chả là "cái đinh" gì sất.

 

Tôi đã từng nghe "Tử hình sạch đám kêu oan, thì sẽ không còn án oan nữa!!!" cứ nghĩ là câu đùa quá trớn. Hóa ra, nó là chủ trương. Cho nên, sau khi giết Lê Văn Mạnh như một phép thử, mà công chúng vẫn bàng quan, thì sẽ đến lượt Nguyễn Văn Chưởng, Hồ Duy Hải...

 

Như thế, với vụ Lê Văn Mạnh, tỉnh Thanh Hóa chỉ còn thẩm quyền là người thừa hành lệnh để “bấm nút” tiêm thuốc độc vào người tử tù theo quyết định từ “trển” mà thôi.

 

Như thường lệ, không ai trách đao phủ thủ mà lại miễn trách cho kẻ ra lệnh bao giờ?

 

03 ngày sau vụ giết người dưới danh nghĩa tử hình

Manh Dang

 

https://www.facebook.com/photo/?fbid=7422282457788221&set=pcb.7422282594454874

Nhà thơ Trần Đăng Khoa

 

.

48 BÌNH LUẬN   

 

Tác giả

Manh Dang

Ý kiến của bạn Nguyen Anh Tuan

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=7530031290345032&id=100000147078725&mibextid=9R9pXO

 

.

 Nam Phương  · 

Theo dõi

Thế này thì giết oan con người ta rồi :

CHỨNG CỨ BUỘC TỘI LÊ VĂN MẠNH @ PHẠM NHÂN BÍ ẨN TRONG TRẠI GIAM ???

Lê Văn Mạnh bị cáo buộc nhiều tội danh " Giết người - Hiếp dâm - Cướp tài sản". Ngày 29/07/2005 Lê Văn Mạnh ra Toà lần đầu tiên.

Chứng cứ mạnh nhất dùng để buộc tội là lá thư được cho là Mạnh "tự viết" về gia đình, trong đó toàn bộ là nội dung tự thú nhận mình đã “Giết và Hiếp”. Lá thư này do một người "bạn tù" giao nộp cho Trại giam.

Tại phiên toà, Mạnh luôn khẳng định với Toà sở dĩ có lá thư này là do Mạnh bị bạn tù ép buộc, sau khi viết xong thì đưa cho bạn tù là “anh Hiền Sơn La, hôm đó anh ấy ra gặp người nhà...”.

" Hiền Sơn La" là ai ? ở đâu ? Có vai trò gì ?

Hãy xem những thông tin ít ỏi về nhân vật "Hiền Sơn La" này.

_____________________

 

HIỀN '' SƠN LA'' GIỜ NÀY MÀY Ở ĐÂU?

HÃY LÊN TIẾNG ĐI!

( Từ Fb của một người đã có mặt trong trại giam)

 

Là người ở cùng khu giam giữ với các phạm nhân mang án tử hình trong nhà giam công an tỉnh Thanh Hóa năm 2010, tôi không có ấn tượng gì về Mạnh, có lẽ do cậu ta ít nói, điều này khác với những phạm nhân mang án tử khác, họ hay nói, hay hát và hòa đồng do chấp nhận bản án dành cho tội lỗi của mình chăng?

 

Nhà giam K1 cách nhà giam K2 của tôi một khoảng sân nhỏ, đến giờ đóng cửa phạm nhân của hai nhà vẫn thường trò chuyện qua lại với nhau.

 

K1 có 3 người mang án tử là Mạnh, Say Nha ( người Lào - mang án ma túy ) và Hội người Triệu Sơn. Say Nha rất giỏi tiếng Việt nên việc giao tiếp khá dễ dàng, gã hay kể chuyện về quê hương của gã còn Hội mang án tử hình vì ''hiếp dâm và giết người'' là một tay mồm mép, lại hay giả giọng phụ nữ để tự trò chuyện với chính mình, với tôi dường như hắn đã chết lâm sàng.

 

K2 nơi tôi ở cũng có 3 phạm nhân mang án tử là Tuấn ''nhang'', Mười, và Tuyên. Thông thường, đến giờ mở cửa họ được cán bộ tháo cùm và cho một phạm nhân án thường sang phục vụ dọn dẹp và trò chuyện, điều này làm cho tâm lí họ một phần nào bớt nặng nề về bản án dành cho mình. Tuấn và Mười hay hát, còn Tuyên ít nói và cục tính nhưng không đến nổi im lặng như Mạnh.

 

Hiền- tức Hiền ''Sơn La'' . Kẻ mà Mạnh khai đã tra tấn và ép cung mình, tôi chưa có dịp tiếp xúc nhưng chuyện về Hiền thì tôi và các bạn tù nghe kể rất nhiều. Án Hiền 7 năm, điều đặc biệt là khi mang án, Hiền được thi hành án ngay tại nhà tạm giam mà không phải chuyển đi trại lớn như các phạm nhân khác.

 

Theo các bạn tù thì hắn được cán bộ giữ lại làm con ''Zich'' ( tay trong của cán bộ) nhằm báo cáo các tội lỗi của đồng phạm mà cơ quan điều tra chưa phát hiện, và đương nhiên với những vụ án mà cơ quan công an bế tắc, hoặc chưa có những bản cung như ý thì Hiền sẽ là diễn viên chính, được các ''đạo diễn'' chỉ định bằng miệng qua những buổi gặp riêng.

 

Thắng ''Thọ xuân'', anh bạn tù nằm cạnh tôi mang án '' cưỡng đoạt tài sản'' kể: '' Tao bị bắt cùng hai thằng nữa do có vụ hiếp giết ở gần nhà, bị Hiền ''Sơn La'' cung không chịu được phải nhận tội, sau đó công an bắt được hung thủ, lúc này thả bọn tao ra thì dở nên chúng tìm cách chuyển tội cho tao, tao nợ bà hàng xóm 50 nghìn chưa trả, chúng nó xui bà ấy kiện và xử tao 18 tháng" - (Thắng bị bắt năm 2007).

 

Theo lời bạn tù thì Hiền cung tù theo cách treo ngược tay lên, một đầu dây buộc vào hai tay, đầu còn lại buộc vào song sắt trên lỗ thông gió và đánh, đánh đến bao giờ họ xin nhận tội, khi đấy Hiền đã chuẩn bị sẵn giấy bút cho người bị đánh nhận tội, các nhân chứng là những kẻ đồng bọn cùng phòng của hắn. Nạn nhân của Hiền tôi biết không chỉ có Thắng, Mạnh ( tôi tin lời Mạnh ) mà còn nhiều người....

 

Công lao của hắn được đền đáp bằng thời gian ở tù, Hiền chỉ phải thi hành án gần 4 năm so với cái án ban đầu. Thời gian giảm án của hắn chính là xương máu, thời gian, và có thể cả mạng sống của những người có tội và vô tội.

 

Điều cuối cùng tôi muốn nói rằng tôi không biết Mạnh có tội hay vô tội, nhưng chuyện Mạnh khai đã bị tra tấn ép cung bởi Hiền ''Sơn La'' tôi tin là có thật.

 

(FB Luật sư Nguyễn Hà Luân)

https://www.facebook.com/100006501847333/posts/4061315020761853/?mibextid=cr9u03


No comments:

Post a Comment

View My Stats