Wednesday 27 September 2023

26-09-2023, TÌNH HÌNH UKRAINA NGÀY THỨ 580 (Phan Châu Thành)

 26-09-2023, TÌNH HÌNH UKRAINA NGÀY THỨ 580   

Phan Châu Thành 

26-9-2023  17:01   

https://www.facebook.com/chau.t.phan/posts/pfbid027e5m8hBMN2Gj1dXvJTCrM4E9GQSfwVTnHTeV4XWpgyBxQvULgXpCf6ppD4UxL9dNl

 

Để thay đổi một chút không khí, hôm nay mình sẽ lược dịch một bài phân tích của chuyên gia Ba Lan, Maciek Kucharczyk, thuộc tờ báo Gazeta Wyborcza, về cuộc tấn công của phía Ukraina vào Crimea:

 

Phía Nga luôn luôn quảng bá và tin rằng, Crimea là một pháo đài an toàn, được bảo vệ chắc chắn bởi những hệ thống phòng không hiện đại „không thể xuyên thủng” S-400. Nhưng người Ukraina đã chứng minh họ sai bằng một cách tàn nhẫn nhất.

 

Đánh thẳng vào đầu não.

 

Đó là cuộc tấn công trực tiếp vào trụ sở của Hạm Đội Biển Đen, nơi tập trung toàn bộ các chỉ huy trưởng cao cấp nhất của toàn hạm đội. Ngày 22-09-2023, ngay giữa trưa, hai tên lửa Storm Shadow/SCALP bay từ phía nam tới và đánh trúng vào nóc tòa nhà. Những tên lửa này được thiết kế để công phá các công sự bê tông, nên đã đâm sâu vào bên trong tòa nhà rồi mới phát nổ. Tuy những bức tường vẫn còn nhưng ảnh vệ tinh cho thấy, tòa nhà đã đổ sập vào bên trong. Những người dân xung quanh khu vực đã ghi lại được cảnh tên lửa thứ 2 lao xuống tòa nhà:

https://twitter.com/i/status/1705301475209982013

 

Có hai điều cần chú ý ở đây. Điều đầu tiên là thời điểm tấn công ngay vào lúc các chỉ huy cao cấp của toàn hạm đội đang họp, khiến chỉ huy trưởng toàn bộ Hạm đội, Đô đốc Victor Sokolov, được cho là đã thiệt mạng cùng ít nhất 34 sỹ quan, ngoài ra còn khiến 105 người khác bị thương – tuy phía Nga hiện giờ mới chính thức công bố rằng: „1 người lính đã mất tích”. Có tới 3 nguồn công nhận rằng „khi đó đang có một cuộc họp quan trọng diễn ra”, tuy nhiên, để chắc chắn thì sẽ phải chờ cho tới khi các đám tang được tổ chức. Toàn bộ tòa nhà bị phá hỏng hoàn toàn.

https://twitter.com/P_Militarny/status/1706283331468280125

 

Điều thứ hai, như thường lệ, phía Nga đã rất chủ quan khi tổ chức một cuộc họp quan trọng như vậy trong một tòa nhà ở trên đồi, nhìn xuống bao quát cả thành phố Sevastopol, trong khi chiến tranh đã diễn ra được hơn 1 năm và biết rõ rằng phía Ukraina đang có những vũ khí rất lợi hại nhận được từ phương Tây. Tuy nhiên, bởi luôn tin tưởng vào „sự kỳ diệu” của những hệ thống phòng không „bất khả xâm phạm” S-400 - được thổi phồng qua nhiều năm bởi bộ máy tuyên truyền của chính phủ Nga, cũng như việc coi thường quân đội Ukraina cùng các loại vũ khí phương Tây – cũng bởi việc bôi nhọ của bộ máy đó – khiến họ đã phải trả giá đắt.

 

Phá luôn cả hệ thống thông tin chỉ huy.

 

Ngày 20-09-2023, tên lửa Shadow Storm cũng đã tấn công vào một doanh trại quân sự Nga ở trên ngọn đồi đá gần Verkhnosadova. Ngay từ thời Liên Xô, nơi đây đã là trung tâm thông tin chỉ huy-liên lạc lớn nhất trong vùng với rất nhiều ăng ten các loại. Đồng thời, ở đây còn có cả khu vực dự bị dành cho Bộ chỉ huy Hạm đội, trong trường hợp không thể sử dụng trụ sở chính, khi có các hầm trú ẩn cho phép làm việc thậm chí trong điều kiện bị tấn công bằng vũ khí nguyên tử. Trước năm 2014, phía Ukraina vẫn sử dụng căn cứ này cho tới khi bị quân Nga chiếm đóng. Phía Nga cũng tiến hành các công tác sửa chữa, hiện đại hóa từ 2015 cho tới nay

 

Không ai biết cái gì đã bị đánh trúng, chỉ biết 1 nửa của 1 tòa nhà lớn mới được sửa lại đã bị đánh sập và những tòa nhà xung quanh bị hư hỏng. Tuy nhiên, do đã từng sử dụng khu vực này, khả năng phía Ukraina biết rõ cái gì đã ở đó.

https://twitter.com/i/status/1704887634525401514

 

Cùng với việc tấn công vào khu vực cảng, phá hủy nhiều tàu chiến và buộc các tàu còn lại phải bỏ chạy, toàn bộ Hạm đội Biển Đen lúc này đang rơi vào tình trạng tê liệt bởi không còn chỉ huy, không còn liên lạc và không còn tàu chiến – những tàu còn lại phải di chuyển về căn cứ Novorossia, cách đó hơn 300 km về phía đông – nhưng vấn đề là cảng đó lại rất nhỏ và không có đủ điều kiện kỹ thuật cho toàn hạm đội như Sevastopol, nơi mà từ hàng chục năm qua vốn là căn cứ chính.

 

Kết quả của chiến dịch này của phía Ukraina là tạm thời loại bỏ toàn bộ Hạm đội Biển Đen ra khỏi cuộc chiến, đồng thời tạo được ra một hành lang an toàn để xuất khẩu ngũ cốc, cũng như đập tan „thần thoại” về các hệ thống phòng không S-300, S-400 „không thể xuyên thủng” của Nga – mà tất cả chỉ bằng sự phối hợp nhịp nhàng, có hệ thống của drone tự sát, tên lửa tấn công, mồi giả, các toán đặc nhiệm nhỏ và drone chống tàu chiến.

 

Cũng có thể nói ở đây: phía Nga đã thảm bại cũng bởi do tuyên truyền láo, khi những lời dối trá của họ đã quay trở lại và gây hậu quả thảm khốc cho chính họ. Nhân – Quả nhãn tiền.

 

Viva Ukraina.

 

 

https://www.facebook.com/photo/?fbid=10223918656969407&set=a.1730530418183 

Trụ sở của Hạm Đội Biển Đen của Nga bị đánh trúng

 

.

105 BÌNH LUẬN
 

No comments:

Post a Comment

View My Stats