Friday 24 June 2022

VIỆT NAM CÂN NHẮC SỬ DỤNG TIỀN ĐIỆN TỬ CỦA NGÂN HÀNG TRUNG ƯƠNG DO ẢNH HƯỞNG CỦA TRUNG QUỐC (RFA)

 Việt Nam cân nhắc sử dụng tiền điện tử của ngân hàng trung ương do ảnh hưởng của Trung Quốc

RFA

2022.06.24

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/japan-s-soramitsu-to-conduct-cbdc-feasibility-study-for-the-philippines-and-vn-06242022072950.html

.

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/japan-s-soramitsu-to-conduct-cbdc-feasibility-study-for-the-philippines-and-vn-06242022072950.html/@@images/6ee8e3a8-766c-4795-b796-efc4b9399c5b.jpeg

Hình minh hoạ: Trụ sở của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại Hà Nội.  AFP

 

Một công ty của Nhật Bản là Soramitsu vừa đạt được thoả thuận tiến hành nghiên cứu khả thi việc sử dụng tiền điện tử của ngân hàng trung ương (CBDC) cho Philippines và Việt Nam vào khi các ứng dụng thanh toán của Trung Quốc là Alipay và WeChat Pay đang ngày càng phổ biến.

 

Hãng tin Nikkei của Nhật Bản cho biết hai nước vốn đang gặp khó khăn với vấn đề đô la hoá, cũng đang bắt đầu bày tỏ lo ngại về sự phổ biến đang ngày càng gia tăng của đồng nhân dân tệ và đồng nhân dân tệ điện tử của Trung Quốc vốn có thể thâm nhập hai thị trường này qua các ứng dụng.

 

Cả Alipay và WeChat Pay hiện đang bị cấm ở Việt Nam nhưng điều này cũng không ngăn cản được người dân sử dụng chúng. Vì vậy, Chính phủ Việt Nam hy vọng CBDC sẽ giúp cho việc tiện dụng trong sử dụng đồng nội tệ và hỗ trợ an ninh kinh tế.

 

Khoảng một năm về trước, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước bắt đầu nghiên cứu CBDC. Ông Chính bày tỏ lạc quan về một loại tiền điện tử của ngân hàng trung ương của Việt Nam, và nói rằng nó sẽ đặt Việt Nam vào bản đồ tài chính quốc tế.

 

Công ty Soramitsu là công ty có kinh nghiệm trong giải pháp CBDC sử dụng công nghệ blockchain. Công ty đã giúp thiết lập một trong những CBDC đầu tiên trên thế giới là đồng Bakong của Campuchia, giúp nước này giảm lệ thuộc vào đồng đô la Mỹ. 

 

---------------------

Tin, bài liên quan

 

Việt Nam chật vật xử lý nợ xấu

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có thể ổn định thị trường vàng khi cần thiết

Tái cơ cấu các ngân hàng và tổ chức tín dụng yếu kém

VN: Tín dụng tăng trưởng 14-15%?

Ngân Hàng Nhà nước lạc quan về tình hình nợ xấu

No comments:

Post a Comment

View My Stats