Thursday 23 June 2022

UKRAINE LOAN BÁO NHẬN ĐƯỢC HỆ THỐNG RỐC-KÉT TẦM XA CỦA HOA KỲ (Reuters)

 Ukraine loan báo nhận được hệ thống rốc-két tầm xa của Mỹ

Reuters

24/06/2022

https://www.voatiengviet.com/a/ukraine-loan-bao-nhan-duoc-he-thong-rocket-tam-xa-cua-my/6630709.html

 

https://gdb.voanews.com/7729E828-0C81-42FF-8646-15D0B713479D_w650_r1_s.jpg

Hệ thống Rốc-két Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS) của Mỹ

 

Ukraine ngày 23/6 tuyên bố nhận được từ Hoa Kỳ Hệ thống Rốc-két Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS), một hệ thống vũ khí tầm xa hùng mạnh mà Kyiv hy vọng có thể giúp lật ngược tình thế trong cuộc xâm lược của Nga.

 

Nga đang tiến quân ở phía đông Ukraine trong nỗ lực chiếm lấy trung tâm công nghiệp gọi là Donbas, nơi Ukraine e rằng một số binh sĩ của họ có thể bị bao vây trong gọng kìm của Nga.

 

“Cảm ơn đồng nghiệp và người bạn Hoa Kỳ của tôi, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, về những công cụ mạnh mẽ này! Mùa hè sẽ nóng bỏng đối với những kẻ chiếm đóng Nga. Và cũng là mùa hè cuối cùng của một số kẻ trong số đó”, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov viết trên Twitter về việc giao nhận HIMARS.

 

Ông không cho biết bao nhiêu hệ thống HIMARS đã đến Ukraine.

 

Ukraine nói họ cần các hệ thống HIMARS để đáp ứng tốt hơn với tầm bắn của các hệ thống rốc-két Nga mà họ cho rằng đang được sử dụng rộng rãi để tấn công các vị trí của Ukraine ở Donbas.

 

Washington cho biết họ đã nhận được sự đảm bảo từ Kyiv rằng những vũ khí tầm xa ấy sẽ không được sử dụng để tấn công lãnh thổ Nga, vì lo ngại xung đột leo thang.

 

Moscow cảnh báo sẽ tấn công các mục tiêu ở Ukraine mà họ “chưa đánh trúng” nếu phương Tây cung cấp phi đạn tầm xa hơn cho Ukraine để sử dụng trong các hệ thống rốc-két cơ động chính xác cao.

.

==================================

.

Thổ Nhĩ Kỳ nói đang điều tra cáo giác Nga ăn cắp ngũ cốc Ukraine, bán ra ngoài

Reuters

24/06/2022

https://www.voatiengviet.com/a/tho-nhi-ky-noi-dang-dieu-tra-cao-giac-nga-an-cap-ngu-coc-ukraine-ban-ra-ngoai/6630675.html

 

https://gdb.voanews.com/096e0000-0a00-0242-877a-08da496efa27_w650_r1_s.jpg

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu.

 

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 23/6 loan báo Ankara đang điều tra các cáo buộc rằng ngũ cốc Ukraine bị Nga ăn cắp và chuyển tới các nước bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng cho biết thêm rằng các cuộc điều tra cho đến nay chưa tìm thấy bất kỳ chuyến hàng ăn cắp nào.

 

Đại sứ của Kyiv tại Ankara đầu tháng này tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ nằm trong số những khách hàng đang mua ngũ cốc mà Nga ăn cắp từ Ukraine và cho hay ông tìm kiếm sự giúp đỡ của Thổ Nhĩ Kỳ để xác nhận và bắt giữ những cá nhân chịu trách nhiệm về các chuyến hàng ấy.

 

Nga từng bác cáo buộc ăn cắp ngũ cốc của Ukraine. Ngày 23/6, Điện Kremlin lặp lại rằng họ không hề ăn cắp ngũ cốc.

Phát biểu tại cuộc họp báo với Ngoại trưởng Anh Liz Truss ở Ankara, ông Cavusoglu dường như phủ nhận cáo buộc của Ukraine về các chuyến hàng ngũ cốc ăn cắp được đưa đến Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng Ankara chưa phát hiện bất kỳ trường hợp nào như vậy và đã thông báo cho Kyiv từng kết quả điều tra.

 

“Chúng tôi nghiêm túc xem xét từng khiếu nại một và tiến hành điều tra dựa trên những khiếu nại đó. Chúng tôi có hồ sơ ghi rằng cảng xuất phát và xuất xứ hàng hóa là Nga, dựa trên các cuộc điều tra mà chúng tôi đã thực hiện sau khi có khiếu nại về Thổ Nhĩ Kỳ”.

 

Ông Cavusoglu nói thêm: “Chúng tôi phản đối chuyện ngũ cốc hay các hàng hóa khác của Ukraine bị Nga hoặc bất kỳ quốc gia nào khác chiếm đoạt và sau đó bán trái phép, bất hợp pháp ra thị trường quốc tế, và chúng tôi, Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ không cho phép các mặt hàng đó đến đây”.

 

Bộ Ngoại giao Ukraine chưa bình luận về việc này.

 

Kyiv đã chỉ trích việc Thổ Nhĩ Kỳ lưỡng lự áp đặt chế tài lên Nga kể từ cuộc xâm lược ngày 24 tháng 2 của Moscow, nhưng cũng cảm ơn Ankara về sự hỗ trợ ngoại giao và quân sự để chấm dứt chiến tranh, trong đó có việc tổ chức các cuộc hòa đàm của quan chức hai bên.

 

Nga và Ukraine chiếm gần một phần ba nguồn cung lúa mì toàn cầu, trong khi Nga cũng xuất khẩu phân bón và Ukraine cũng xuất khẩu ngô và dầu hướng dương. Tuy nhiên, các chuyến hàng ngũ cốc của Ukraine từ các cảng ở Biển Đen bị đình trệ kể từ khi Nga xâm lược, với khoảng 20 triệu tấn ngũ cốc bị mắc kẹt.

 

Liên hiệp quốc kêu gọi cả hai nước, cùng nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ, tạo ra một hành lang biển cho ngũ cốc của Ukraine được xuất khẩu từ Biển Đen. Ankara, quốc gia ủng hộ kế hoạch do Liên hiệp quốc dẫn đầu, đã tổ chức các cuộc đàm phán với Moscow và Liên hiệp quốc, nhưng nói rằng tất cả các bên cần gặp nhau để đạt thỏa thuận chung cuộc.

Ông Cavusoglu ngày 23/6 nói Ankara lúc này đang tập trung vào các cuộc đàm phán với Moscow hầu dàn xếp một cuộc gặp bốn bên ở Istanbul để thảo luận về các chi tiết của kế hoạch.

.

============================================

.

.

Ukraine tổ chức phiên tòa đầu tiên xét xử một lính Nga bị buộc tội hãm hiếp

Reuters

23/06/2022

https://www.voatiengviet.com/a/6629938.html

 

https://gdb.voanews.com/10050000-0aff-0242-3cad-08da5528c7bb_w650_r1_s.jpg

Một phụ nữ xem triển lãm ảnh "Chiến tranh chưa kết thúc" trong một công viên ở Kyiv, 23/6/2022.

 

Ukraine hôm thứ Năm 23/6 tổ chức phiên tranh tụng sơ bộ trong phiên tòa đầu tiên xét xử một lính Nga bị buộc tội cưỡng hiếp một phụ nữ Ukraine trong cuộc xâm lược của Nga, đây là vụ đầu tiên trong số hàng chục trường hợp như vậy.

 

Theo hồ sơ tòa án, nghi phạm Mikhail Romanov, 32 tuổi, hiện không bị giam giữ ở Ukraine và sẽ bị xét xử vắng mặt, bị buộc tội giết một thường dân ở thủ đô Kyiv vào ngày 9/3 và liên tục cưỡng hiếp vợ của người đàn ông đã bị giết hại này. Moscow lâu nay vẫn bác bỏ các cáo buộc về tội ác chiến tranh.

 

Romanov bị cáo buộc cưỡng hiếp một phụ nữ 33 tuổi sau khi hắn ta và một lính Nga khác bắn chết Oleksiy là chồng của chị ấy tại ngôi làng Bohdanivka, phía đông bắc Kyiv.

 

Hai tên lính Nga sau đó bỏ đi, nhưng đã quay lại hai lần nữa để cưỡng hiếp người phụ nữ đó, hồ sơ tòa án cho biết. Danh tính của tên lính thứ hai vẫn chưa xác định được.

 

Công tố viên Oksana Kalyus nói với các phóng viên sau phiên tranh tụng sơ bộ tại một tòa án ở Kyiv rằng người phụ nữ đề nghị xét xử kín để tránh lộ danh tính của bản thân và gia đình.

 

Bà Kalyus nói rằng chính quyền Ukraine tin rằng Romanov đang ở Nga. Tuy không thể bắt hắn ta ở đó, song hắn ta có thể bị bắt ở một quốc gia khác nếu hắn ta bị kết tội, bà Kalyus nói thêm.

 

Một công tố viên làm việc về các vụ bạo lực tình dục nói với Reuters rằng có tới 50 vụ phạm tội hình sự như vậy đang bị điều tra, nhưng số vụ bạo lực tình dục do lính Nga gây ra kể từ ngày 24/2 có khả năng cao hơn đáng kể.

 

Ukraine cho biết họ đang điều tra hàng nghìn vụ có thể thuộc diện tội phạm chiến tranh đã xảy ra trong cuộc xâm lược của Nga, bắt đầu vào ngày 24/2. Tổng công tố viên Iryna Venediktova nói với Reuters rằng nhiều nghi phạm đang ở Nga nhưng một số đã bị Ukraine bắt làm tù binh.

 

(Reuters)

 
No comments:

Post a Comment

View My Stats