Thursday 28 February 2019

MICHAEL COHEN KHAI TRUMP CHỈ ĐẠO ÔNG NÓI DỐI (BBC Tiếng Việt)
BBC Tiếng Việt
28/2/2019

Michael Cohen, cựu luật sư của Tổng thống Trump khai ông Trump muốn ông nói dối về một thương vụ bất động sản ở Moscow trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ.

Trong lời khai trước Quốc hội Mỹ, Cohen cho biết ông Trump chỉ đạo các kế hoạch bí mật để xây tòa tháp Trump chọc trời ở Moscow trong khi lại phủ nhận có bất kỳ hoạt động kinh doanh nào ở Nga.
Ông Cohen cũng nói rằng ông Trump biết việc các email của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) bị rò rỉ, và gọi ông Trump là "kẻ kỳ thị chủng tộc", "dối trá" và "gian lận".
Ông Trump đáp trả: "Ông ta đang nói dối để giảm thời gian ngồi tù".
Tổng thống Mỹ đã dành thời gian chuẩn bị gặp ông Kim Jong-un tại Hà Nội, Việt Nam, vào thứ Tư để viết một tweet đả kích cựu luật sư của mình.
Ông Cohen, 52 tuổi, sẽ bắt đầu án tù ba năm vào tháng Năm vì vi phạm luật tài chính trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ của ông Trump, gồm chi trả mờ ám cho một trong những người tình 'tin đồn' của ông Trump, trốn thuế và nói dối trước Quốc hội.

Cohen tại buổi điều trần

Cohen nói gì về dự án Moscow?

Trong lời khai công khai trước Ủy ban Giám sát của Hạ viện hôm thứ Tư, ông Cohen nói ông Trump "biết và chỉ đạo" các kế hoạch xây dựng Tháp Trump ở Moscow trong khi tuyên bố công khai rằng ông không có giao dịch ở Nga.
"Trong khi đó thì tôi đang tích cực đàm phán ở Nga cho ông ta," Cohen nói, "ông ta nhìn thẳng vào mắt tôi và nói với tôi rằng không có giao dịch nào ở Nga và sau đó đi ra ngoài và nói dối với người dân Mỹ điều tương tự. Theo cách của ông ấy, ông ấy đã chỉ đạo tôi nói dối. "
"Ông ta muốn tôi nói dối", ông Cohen nói thêm.
Tuy nhiên, ông Cohen đã bị kết án nói dối trước Quốc hội khi làm chứng vào năm 2017 rằng những nỗ lực xây dựng Tháp Trump ở Moscow đã dừng lại vào tháng 1/2016.
Kể từ đó, ông Cohen đã thừa nhận các cuộc đàm phán thực sự tiếp tục cho đến tháng 6/2016 ngay giữa chiến dịch bầu cử, mặc dù dự án bất động sản này cuối cùng đã không được triển khai.
Cohen xin lỗi hôm thứ Tư 27/2 vì những lời khai không đúng sự thật trước đó trước Quốc hội, mà ông nói là "được xem xét và chỉnh sửa" bởi các luật sư của ông Trump.
Jay Sekulow, cố vấn của Tổng thống Trump, nói trong một thông cáo sau phiên điều trần: "Lời khai hôm nay của Michael Cohen rằng luật sư của tổng thống đã chỉnh sửa lời chứng của ông ta trước Quốc hội nhằm thay đổi thời gian đàm phán Tháp Trump tại Moscow là hoàn toàn sai."
Ông Cohen cũng đề nghị các công tố viên liên bang ở New York điều tra một số tội danh không xác định liên quan đến Trump.

Ông Michael Cohen kết thúc phần điều trần trước Ủy ban Giám sát của đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ hôm 27/2. ANDREW CABALLERO-REYNOLDS

Cohen nói gì về vụ rò rỉ email?

Cohen cho biết ông đã ở trong văn phòng của ông Trump vào tháng 7/2016 khi Roger Stone, một cố vấn chính trị lâu năm, gọi điện cho ông Trump - người khi đó là ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa.
Ông Cohen nói rằng ông Stone đã gọi ông Trump để nói rằng đã nói chuyện với người sáng lập Wikileaks, Julian Assange và được cho biết sẽ có một "số lượng lớn" email trong vài ngày tới sẽ khiến chính phủ của Hillary Clinton bối rối về mặt chính trị.
Cohen cho biết ông Trump đã trả lời "không thể tuyệt hơn thế".
Ông Trump phủ nhận việc ông biết trước vụ Wikileaks làm lộ các email của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) trong thời gian bầu cử.
Những email này - mà chính quyền Mỹ cho rằng đã bị tình báo Nga hack - đã gây tổn hại cho đảng Dân chủ khi tiết lộ rằng thành viên đảng này ưa thích bà Clinton hơn đối thủ Bernie Sanders.
Ông Stone, một người tự xưng là kẻ lừa đảo chính trị bẩn thỉu, hiện đang phải đối mặt với cáo buộc nói dối Quốc hội về việc liên lạc với Wikileaks và làm lung lạc nhân chứng.

Dùng gót giày, chứ không phải cái rìu

Paul Wood, World Affairs Correspondent, BBC News
Bất cứ ai gặp Michael Cohen gần đây cũng sẽ nói với bạn rằng ông ta đang hết sức giận dữ khi phải chịu trách nhiệm về những tội mà ông ta nói đã bị Trump xúi giục.
Có vẻ như ông ta đã dành nhiều tuần để được các luật sư chuẩn bị kỹ lưỡng cho thời điểm này và dự định sẽ gây thiệt hại nặng nề cho Tổng thống.
Các quan điểm chính của Nhà Trắng - được trang bị cho những người thay thế như Donald Trump Jr - bao gồm ông Cohen là "kẻ nói dối bị thất sủng" và "kẻ khai man bị kết án".
Cohen chắc chắn biết ông ta hiện có - như ông ta nói trong lời khai của mình - vấn đề về uy tín cá nhân.
Đó là lý do tại sao ông ta cố gắng sử dụng 'gót giầy', chứ không vung rìu. Mỗi cáo buộc được hỗ trợ bởi cái mà ông ta gọi là "tài liệu không thể bác bỏ" - ví dụ việc cung cấp một tấm séc rõ ràng được Trump ký (khoản tiền được cho là đã trả cho Stormy Daniels).
Ông Cohen không nói nhiều về việc chiến dịch tranh cử của Trump có thông đồng với Nga hay không. Trên thực tế, ông nói rằng ông không trực tiếp biết về việc thông đồng này.
Tuy nhiên, ông Conhen nói đã chứng kiến ông Trump nói chuyện điện thoại, trong thời điểm giữa chiến dịch tranh cử, cho thấy ông Trump biết trước Wikileaks sắp tung ra các email của đảng Dân chủ bị hack - bởi Nga.
Điều đó, nếu đúng sự thật, sẽ có ý nghĩa rất quan trọng. Trump luôn phủ nhận điều đó.

Ông Cohen nói gì khác về Nga?

Cohen khai rằng, trái với những tuyên bố lặp đi lặp lại của ông Trump, ông ta dường như biết rất rõ về cuộc họp tại Tháp Trump ở Manhattan giữa các trợ lý chiến dịch tranh cử và một luật sư người Nga hứa hẹn "những trò bẩn thỉu" với bà Clinton.
Cuộc họp tháng 6/2016 đã bị công tố viên đặc biệt Robert Mueller điều tra. Ông Mueller là người đang tiến hành cuộc điều tra của bộ Tư pháp kéo dài 21 tháng về việc có phải Trump thông đồng với điện Kremlin nhằm gây tác động đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 hay không.
Cohen nói về việc khi con trai của ông Trump, Donald Jr, tiến đến sau bàn làm việc của cha mình và nói nhỏ với ông ta: "Cuộc họp đã hoàn tất."
Ông Trump, Cohen nói tại phiên điều trần, trả lời: "Tốt, hãy cập nhật tin cho bố."
Điều quan trọng là Cohen cũng thề rằng mình không có bằng chứng trực tiếp về việc ông Trump hoặc chiến dịch của ông Trump thông đồng với Nga.
"Tôi không có," ông Cohen nói. "Tôi muốn rõ ràng. Nhưng tôi có những nghi ngờ của mình."

Còn những cáo buộc kỳ thị chủng tộc thì sao?

Cohen nói với các nhà lập pháp rằng ông Trump là một kẻ kỳ thị chủng tộc.
Ông Cohen nói: "Có lần ông ta hỏi liệu tôi có thể nêu tên một quốc gia được điều hành bởi một người da đen mà không phải là 'hố phân' hay không.
"Đó là khi Barack Obama là Tổng thống Hoa Kỳ.
"Trong khi chúng tôi lái xe qua một khu phố nghèo ở Chicago, ông ta nhận xét rằng chỉ những người da đen mới có thể sống theo cách đó.
"Và ông ta nói với tôi rằng những người da đen sẽ không bao giờ bỏ phiếu cho ông ta vì họ quá ngu ngốc. Vậy mà tôi vẫn tiếp tục làm việc cho ông ấy."

Ông Cohen nói gì về khoản tiền 'bịt miệng'?

Cohen cung cấp những gì ông nói là bằng chứng về tiền bồi hoàn mà ông nhận được từ tổng thống cho khoản tiền mờ ám mà ông Cohen thừa nhận là đã dùng để trả một ngôi sao khiêu dâm - người nói rằng đã ngoại tình với ông Trump.
Ông Cohen đệ trình lên Ủy ban Giám sát một bản sao chuyển khoản trị giá 130.000 đôla cho Stormy Daniels để bà này giữ im lặng - một khoản thanh toán dẫn đến việc ông Cohen bị kết án vì vi phạm về tài chính trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ của ông Trump.
Ông Cohen cũng đưa cho ban hội thẩm một bản sao tờ séc trị giá 35.000 đôla ký vào tháng 8/2017 - một trong hàng loạt séc mà ông Trump đã ký để trả tiền cho ông Cohen.
Ông Trump nói khoản tiền trả cho việc giữ im lặng là việc làm hợp pháp.
"Nói dối đệ nhất phu nhân là một trong những điều hối tiếc lớn nhất của tôi", Cohen nói. "Bà ấy là một người tốt. Tôi rất tôn trọng bà ấy - và bà ấy không đáng phải hứng chịu điều đó."

Các thành viên Ủy ban đã trả lời như thế nào?

Trong phiên điều trần, các đảng viên Cộng hòa đã chỉ trích Ủy ban Giám sát của đảng Dân chủ về việc mời một người từng bị kết tội nói dối đến để điều trần trước Quốc hội.
Jim Jordan ở Ohio gọi Cohen - người mất giấy phép hành nghề luật sư vào thứ Ba 26/2 - là một "kẻ lừa đảo" và "gian lận".
Nhưng chủ tịch Ủy ban Giám sát Elijah Cummings, một đảng viên Dân chủ ở Maryland, bảo vệ quyết định trao cho Cohen một cơ hội trình bày trước công luận, và cho rằng công việc của ban hội thẩm là tìm ra sự thật.
Sau phiên điều trần, khi được hỏi liệu Tổng thống có phạm tội khi đương chức hay không, Chủ tịch Cummings nói: "Có vẻ như ông đã phạm tội".
Ông không đưa ra bất kỳ chi tiết nào thêm về những tội danh mà ông nghĩ ông Trump đã phạm phải.

-------------------

Tin liên quan
·        

·        

·        

·        No comments:

Post a Comment

View My Stats