Saturday 23 February 2019

ĐIỂM TIN THỨ BẢY 23/2/2019 (Tin Tức Hàng Ngày)
NGÀY 23/02/2019


*
*

·         Sông Mekong, Người dân đồng bằng Cửu Long phiêu bạt về đâu? (RFA) - Họ không biết gì hết, họ không có quyền quyết định sinh mệnh của mình. Cuộc sống của họ có thể rơi vào bất định bất cứ lúc nào.
·         VNTB- Việt Nam lại hứa hẹn sẽ trả Trịnh Xuân Thanh cho Đức? (VNTB) - Thường Sơn (VNTB) - Người ‘ăn ốc’ chưa bao giờ lộ mặt mà toàn bộ quy trình đàm phán vụ Trịnh Xuân Thanh chỉ phó thác cho Bộ Ngoại giao Việt Nam... Thông báo mới nhất từ Ngoại trưởng Đức Heiko Maas vào ngày 20/2/2019 cho thấy cuộc đàm phán về vụ Trịnh Xuân Thanh giữa Việt Nam và Đức đã một lần nữa nhuốm chút hy vọng ‘phục hồi quan hệ đối tác chiến lược’ giữa hai nước - quan hệ mà Nhà nước Đức đã tuyên bố tạm ngừng vô thời hạn vào tháng 9 năm 2017 - 2 tháng sau khi ra thông báo phản đối Việt Nam cho mật vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ngay tại Berlin.
·         Lương nhà giáo: Chưa kịp vui, nỗi lo đã trở lại! (RFA) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm 21 tháng 2 năm 2019, đã không đồng tình đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo về quy định bảng lương riêng hoặc chế độ phụ cấp cao nhất đối với giáo viên. Như vậy niềm vui tăng lương của nhà giáo lại một lần nữa lỗi hẹn.
·         Vì sao Việt Nam ‘tôn trọng quyền tự do hàng không ở Biển Đông’? (BoxitVN) - Phạm Chí Dũng - Đây là lần đầu tiên chính quyền Việt Nam không chỉ ‘tôn trọng tự do hàng hải’ mà còn ‘tôn trọng tự do hàng không’. Đi với Mỹ có mất Đảng? Vừa hiện ra một khái niệm mới trong cách phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam: “Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông của các quốc gia”. Khái niệm trên được ‘kiến tạo’ bởi Người phát ngôn Bộ Ngoại ...
·         Tàu sân bay Anh và Pháp tuần tra Biển Đông: Viễn ảnh xa vời (RFI) - Trong thời gian qua, có rất nhiều thông tin được loan tải về khả năng cả Pháp lẫn Anh đều sắp phái tàu sân bay của mình đến Biển Đông cùng tham gia nhiệm vụ bảo vệ quyền tự do hàng hải bên cạnh các hàng không mẫu hạm Mỹ. Thế nhưng, vào ngày 21/02/2019, Paris cho biết là trước mắt khả năng đó sẽ chưa diễn ra, trong lúc, dưới sức ép của Trung Quốc, nội bộ chính phủ Anh bắt đầu tranh cãi về kế hoạch triển khai tàu sân bay qua Biển Đông.
·         Hải quân Anh, Mỹ tập trận huấn luyện chung trên Biển Đông (VOA) - Các tàu hải quân Hoa Kỳ và Anh trong tuần này đã tiến hành huấn luyện an ninh hàng hải và hậu cần ở Biển Đông
·         ‘Đụng’ đến cựu ủy viên Bộ Chính trị, báo mạng bị đình chỉ 3 tháng (VOA) - Hôm 22/2, báo điện tử Người Tiêu Dùng buộc phải cải chính, xin lỗi, nộp phạt 65 triệu đồng và đình bản 3 tháng vì đưa “thông tin sai sự thật” trong một bài báo  nêu đích danh ông Lê Thanh Hải và ông Lê Hoàng Quân, cựu lãnh đạo của Tp. Hồ Chí Minh.
·         Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: cao tốc sụt lún vì kinh phí ít (RFA) - Kinh phí ít, không áp dụng công nghệ hiện đại là nguyên nhân vì sao một số đường cao tốc ở Việt Nam vừa đưa vào sử dụng đã bị sụt lún, thấm dột. Đây là phát biểu của Ông Bộ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải Nguyễn Văn Thể nói với truyền thông trong nước ngày 21/2.
·         Thanh tra việc mua bán 10 cơ sở đất “vàng” ở Đà Nẵng (RFA) - Tổng Thanh tra Chính phủ Hà Nội kiến nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ Công an điều tra, xác minh việc mua bán 10 cơ sở nhà đất ở Đà Nẵng.
·         Việt Nam cởi mở về cuộc đụng độ trong quá khứ với Trung Quốc (BoxitVN) - Khánh Anh dịch - Mặc dù họ đúng khi cho rằng Việt Nam nên vượt qua quá khứ và hướng tới tương lai, nhưng các nhà lãnh đạo của Việt Nam giờ đây có thể nhận ra rằng việc bỏ qua hoặc che giấu lịch sử của đất nước - đặc biệt là một cuộc chiến lớn khi những ký ức vẫn còn sống động trong tâm trí của nhiều người Việt ngày nay là không khôn ngoan. Các nhà kiểm duyệt Nhà nước Việt Nam đã thoải mái hơn một cách đáng ...
·         TẠI SAO VẪN CÒN KỲ THỊ? (BoxitVN) - Nguyễn Nguyên Bình - Nhóm chúng tôi hẹn nhau cùng lên Vị Xuyên viếng liệt sĩ và nhân dân đã hi sinh ở mặt trận Vị Xuyên trong những năm chiến đấu chống xâm lược Trung Quốc bảo vệ biên giới. Thời gian gần đây, trong dịp kỉ niệm 40 năm chống bành trướng Bắc Kinh, thấy có chút rục rịch từ phía sau cầm quyền VN (mà có người nói là các báo quốc doanh được mở rọ mõm, được công khai đăng bài nói về chiến tranh năm xưa với “bạn ...
·         YÊU CẦU CHÍNH QUYỀN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH TRẢ LẠI LƯ HƯƠNG TRƯỚC TƯỢNG ĐỨC THÁNH TRẦN (BoxitVN) - Uống nước nhớ nguồn là truyền thống dân tộc Việt Nam. Trong suốt chiều dài lịch sử, đi đến đâu tổ tiên cũng lấy tên cội nguồn đặt cho bến sông, con đường như Bến Hàm Tử, Bến Bạch Đằng, đường Chi Lăng... để nhắc nhở con cháu muôn đời không quên nguồn cội. Những người Việt dù xa đất nước vẫn đặt địa danh theo tên những vùng miền cố hương, những chiến công hiển hách của tổ tiên, cũng để nhắc nhở con cháu về cội nguồn. Lư hương ...
·         Vụ án Điện Biên: Mẹ Cao Mỹ Duyên ủng hộ khen thưởng công an (BBC) - Mẹ nạn nhân vụ án cô gái trẻ giao gà bị sát hại ở Điện Biên nói với BBC bà không phản đối việc cán bộ công an được khen thưởng.
·         Dự trữ bắt buộc có phải thuốc chữa cho ngành ngân hàng Việt Nam? (RFA) - Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam đang lấy ý kiến về dự thảo thông tư với qui định dự trữ bắt buộc của các tổ chức tín dụng trong nước và các chi nhanh ngân hàng nước ngoài được giảm 50% tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với tất cả các loại tiền gởi theo phương án phục hồi đã được phê duyệt.
·         Tính cách xử lý nền kinh tế ngầm ở VN thế nào cho đúng? (BBC) - Đem các gợi ý từ cuốn 'Sự bí ẩn của vốn' vào thực tế Việt Nam, nơi nền kinh tế ngầm có các khu vực hoạt động rất mạnh.
·         Chỉ số tự do kinh tế 2019 của Việt Nam tăng hạng (RFA) - Chỉ số tự do kinh tế năm 2019 (Index of Economic Freedom) của Việt Nam vừa được tăng lên hạng thứ 128 trên thế giới. Mạng BizHub trích thông tin vừa nêu từ báo cáo của Heritage Foundation công bố hôm 21/2/2019.
·         Ba dân biểu Hoa Kỳ gửi thư cho TT Trump nêu vấn đề nhân quyền Việt Nam (RFA) - Ba Dân biểu Liên Bang Hoa Kỳ gửi thư cho Tổng thống Donald Trump kêu gọi ông đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm với chính phủ Việt Nam, khi ông đến Hà Hội gặp Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-Un trong khuôn khổ cuộc thượng đỉnh lần thứ hai giữa hai người vào ngày 27 và 28 tháng 2 này.
·         Dân biểu Mỹ yêu cầu Trump đề cập nhân quyền khi gặp lãnh đạo VN (VOA) - Các dân biểu lưỡng đảng trong Hạ viện Hoa Kỳ yêu cầu Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng về vấn đề nhân quyền với các nhà lãnh đạo Việt Nam khi ông đến Hà Nội vào tuần sau tham gia hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.
·         Ba dân biểu Mỹ đề nghị ông Trump nêu vấn đề nhân quyền với VN (BBC) - Ba dân biểu liên bang vừa gửi thư đến TT Trump kêu gọi ông đặt vấn đề nhân quyền với chính quyền VN khi ông đến Hà Nội.
·         Bộ trưởng Ngoại Giao Việt Nam chủ trì cuộc họp chuẩn bị cho Thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim (RFA) - Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì cuộc họp chuẩn bị cho Thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-Un (US-DPRK), diễn ra trong hai ngày 27 và 28 tháng 2.
·         VietJet ký hợp đồng 13 tỷ USD với Boeing nhân thượng đỉnh Trump-Kim (VOA) - Các nguồn tin giấu tên của Reuters cho biết có khả năng VietJet sẽ ký một thương vụ mua thêm 100 máy bay Boeing 737 MAX trị giá gần 13 tỷ USD
·         Kim do Howard X đóng và Trump của Russell White 'đã tới HN' (BBC) - Russell White và Howard X đã tới Hà Nội để 'vào vai' Trump và Kim Jong-un nhưng có tin nói họ bị yêu cầu phải xin phép trình diễn nếu không sẽ bị trục xuất.
·         Hà Nội: Điều gì đã biết hoặc chưa biết về Hội nghị Mỹ - Triều ở HN (BBC) - Phóng viên BBC nói Hà Nội đang chuẩn bị cho Thượng đỉnh Trump - Kim nhưng việc ông Kim Jong-un đến bằng gì vẫn chưa được tiết lộ.
·         Cư dân Hà Nội lo ngại ô nhiễm trước hội nghị Trump-Kim (VOA) - Nhiều cư dân Hà Nội hôm thứ Năm đã bày tỏ quan ngại về ô nhiễm không khí vào lúc hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ được tổ chức tại thành phố này vào tuần sau.
·         VN mong 'phóng viên là đại sứ du lịch’ nhân thượng đỉnh Mỹ - Triều (BBC) - Đại diện Tổng cục Du lịch Việt Nam nói rằng cần tận dụng tốt hàng ngàn phóng viên nước ngoài vào Hà Nội để quảng bá du lịch Việt Nam.
·         ‘Sông núi trên vai’ = ‘Mountains and rivers on the shoulder’? (VOA) - Những tổ chức chính trị - xã hội – nghề nghiệp được lập ra, được nuôi dưỡng bằng mồ hôi, nước mắt của nam, phụ, lão, ấu để giúp đảng duy trì sự lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối tại Việt Nam làm sao có thể khác được!
·         Thêm người Việt bị bắt ở nước ngoài do phạm pháp (RFA) - Ba người đàn ông Việt Nam bị Thái Lan bắt giữ vì tình nghi dính líu đến một đường dây cung cấp hộ chiếu giả để nhập cư vào nước Anh.
·         Chết vì tin vịt về bắt cóc trẻ em (VOA) - Cả báo Tuổi Trẻ và trang tin VTC nói ông Điền chạy vào công viên tách hai bố con ông Bảo ra sau khi nghe thấy bà bán vé số hô có người bắt cóc trẻ con. Hai bên sau đó cãi lộn và ông Điền chạy vào quán gần công viên lấy dao đâm chết ông Bảo.
·         Thiền sư Thích Nhất Hạnh: 600 đầu sách và 73 tác phẩm thư pháp được triển lãm tại Bangkok (BBC) - Không gian trưng bày có hơn 70 tác phẩm thư pháp và 600 đầu sách của thiền sư Thích Nhất Hạnh bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau.
·         TIN ĐỌC NHANH (RFI) -
·         Cam Bốt bị đưa vào danh sách các nước rửa tiền (RFI) - Financial Action Task Force (FATF), một tổ chức chống rửa tiền bất chính trên thế giới, đã đưa Cam Bốt vào danh sách cần theo dõi, kể từ ngày 23/02/2019.
·         Bộ trưởng Sakudara công khai xin lỗi vì tới họp trễ ba phút (BBC) - Ông Yoshitaka Sakurada, Bộ trưởng Thế vận hội Nhật Bản đã công khai xin lỗi vì đã đến họp Quốc hội muộn ba phút.
·         Chiến đấu cơ F2 đâm xuống Biển Nhật Bản, 2 phi công Nhật được cứu (VOA) - Hai phi công thuộc Lực lượng Không quân Phòng vệ Nhật Bản (JASDF) đã được giải cứu sáng thứ Tư 19/2 sau khi máy bay chiến đấu Mitsubishi F-2B của họ rơi xuống Biển Nhật Bản gần quận Yamaguchi.
·         Mỹ cảnh báo ‘không hợp tác’ với các nước dùng hệ thống Huawei (VOA) - Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm 21/2 cảnh báo Hoa Kỳ không thể hợp tác hoặc chia sẻ thông tin với các quốc gia sử dụng các hệ thống của Huawei
·         TT Trump sắp gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (VOA) - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Nhà Trắng ngày 22/2.
·         Thương mại: Bắc Kinh sẵn sàng mua thêm 30 tỉ đô la nông sản Mỹ (RFI) - Vào lúc đợt đàm phán Mỹ - Trung mới tìm thỏa hiệp để thoát khỏi cuộc chiến tranh thuế, vừa khởi sự tại Washington ngày 21/02/2019, Trung Quốc có thể chấp nhận mua thêm 30 tỉ đô la hàng nông nghiệp Mỹ, có nghĩa là gấp đôi so với khối lượng nông sản Mỹ nhập vào Trung Quốc hiện nay.
·         Tình báo và truyền thông trong nền an ninh quốc gia (VOA) - Với cung cách hành xử như thế, các đối tác của Trung Quốc thường luôn dè dặt, đắn đo vì biết rằng Trung Quốc thường không tôn trọng những gì đã được ký kết.
·         Bắc Triều Tiên kêu gọi Liên Hiệp Quốc khẩn cấp cứu đói (RFI) - Ít ngày trước thềm thượng đỉnh Kim - Trump tại Việt Nam, phái bộ Bắc Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế « hỗ trợ khẩn cấp » giúp người dân nước này vượt qua nạn đói. Người phát ngôn Chương Trình Lương Thực Thế Giới, hôm 21/02/2019, đã xác nhận thông tin nói trên.
·         Mỹ sẵn sàng hỗ trợ kinh tế nếu Bắc Triều Tiên từ bỏ hạt nhân (RFI) - Không đầy một tuần trước lúc mở ra thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai tại Hà Nội, Nhà Trắng, vào ngày 21/02/2019, đã xác nhận rằng Hoa Kỳ sẵn sàng giúp đỡ Bắc Triều Tiên phát triển kinh tế nếu Bình Nhưỡng cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn.
·         TT Trump và Lãnh tụ Kim sẽ gặp riêng tại Hà Nội (VOA) - Hôm 21/2, một quan chức Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Lãnh tụ Triều Tiên sẽ khởi động hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội từ ngày 27 tới 28 tháng 2 bằng một cuộc hội đàm tay đôi và một bữa ăn chung.
·         Bản sao Trump-Kim xuất hiện ở Hà Nội trước thượng đỉnh Mỹ-Triều (VOA) - Cặp đôi bản sao Tổng thống Mỹ Donald Trump và Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un đã bất ngờ xuất hiện ở Hà Nội vào chiều ngày 22/2 cùng với 5 vệ sĩ, vài ngày trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Triều Tiên.
·         Bắc Kinh 'không có tin' ông Kim đi tàu qua TQ trước khi sang VN (VOA) - Trung Quốc hôm 21/2 không xác nhận tin Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un sẽ đi tàu qua nước này trước khi tới Việt Nam gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump.
·         Đoàn tầu bọc thép bí ẩn của Kim Jong Un (RFI) - Nếu tổng thống Mỹ có Air Force One và « quái thú » the Beast, lãnh đạo Bắc Triều Tiên có xe lửa bọc thép. Kim Jong Un có thể sẽ vượt qua 4.100 km bằng tầu hỏa từ Bình Nhưỡng, qua Bắc Kinh để đến Đồng Đăng - biên giới Việt-Trung - rồi chuyển sang đường bộ để đến Hà Nội, nơi diễn thượng đỉnh Trump-Kim lần hai (27-28/02/2019).
·         Trump-Kim 2: Số phận của những quan chức ngoại giao Bắc Hàn đào tẩu (BBC) - Bắc Hàn đang dần nhích ra khỏi vòng cô lập, hòa nhập với thế giới, nhưng điều gì sẽ xảy ra với các quan chức ngoại giao đào tẩu?
·         Ý : Bình Nhưỡng nắm giữ con gái của nhà ngoại giao đào tị (RFI) - Ngày 20/02/2019, chính phủ Ý xác nhận con gái của đại biện Bắc Triều Tiên tại Roma đào tị đã « bị đưa về nước » vào tháng 11/2018. Đây là tin buồn cho vợ chồng của quyền đại sứ Jo Song Jil từ khi đào nhiệm vài hôm trước.
·         TQ: Không nên cậy sức mạnh để đưa viện trợ nhân đạo vào Venezuela (VOA) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 22/2 nói không nên cậy sức mạnh để đưa viện trợ nhân đạo vào Venezuela, bởi vì nó sẽ gây ra bạo động, đồng thời cảnh báo rằng Bắc Kinh phản đối hành động can thiệp quân sự vào Venezuela
·         11 nhà ngoại giao Venezuela ở Mỹ rời bỏ TT Maduro (VOA) - 11 nhà ngoại giao Venezuela ở Mỹ đã rời bỏ chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro sau khi lãnh tụ đối lập Juan Guaido tuyên bố là nhà lãnh đạo lâm thời của Venezuela tháng trước.
·         Venezuela : Hậu trường thăng tiến của Juan Guaido (RFI) - Cuộc đọ sức giữa ông Juan Guaido và tổng thống Nicolas Maduro có thể lên tới cực điểm trong ngày 23/02/2019 khi tới hạn « tối hậu thư » cho hàng cứu trợ nhân đạo vào Venezuela do lãnh đạo đối lập tuyên bố. Nhật báo Le Monde (ngày 22/02) trở lại với nhân vật trung tâm của sự kiện, tổng thống lâm thời tự phong Juan Guaido, qua bài ký sự dài « Hậu trường thăng tiến của Juan Guaido ».
·         Venezuela: Phe đối lập đi nhận viện trợ, Maduro dọa đóng biên giới (VOA) - Lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido đã rời Venezuela cùng với 80 nhà lập pháp vào ngày thứ Năm tới biên giới Colombia, nơi họ hi vọng sẽ nhận được viện trợ nhân đạo bất chấp Tổng thống Nicolas Maduro đe dọa sẽ đóng biên giới.
·         Khủng hoảng Venezuela: Tổng thống Maduro đóng cửa biên giới với Brazil (RFI) - Khủng hoảng tại vùng biên giới Venezuela đang lên đỉnh điểm, khi ngày 23/02/2019 đang đến gần. Đây là ngày mà lãnh đạo đối lập tuyên bố hàng cứu trợ nhân đạo sẽ được đưa vào trong nước, bất chấp lệnh cấm của chính quyền. Tối 21/02, tổng thống Maduro ra quyết định đóng cửa biên giới với Brazil.
·         Lộ diện ứng viên hàng đầu cho vị trí đại sứ Mỹ tại LHQ (VOA) - Nhà ngoại giao cấp cao nhất của Mỹ tại Canada, bà Kelly Craft, đang nổi lên là ứng viên hàng đầu cho vị trí đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc.
·         Giáo Hoàng muốn biện pháp hiệu quả chống lạm dụng tình dục (RFI) - Khai mạc Hội nghị Thượng hội đồng Giám mục toàn thế giới bài trừ tệ nạn lạm dụng tình dục trẻ em đang gây bão tố Giáo Hội, Đức Giáo Hoàng Phanxicô kêu gọi « biện pháp cụ thể và hiệu quả ».
·         Mỹ để lại 200 quân tại Syria (RFI) - Ngày 21/02/2019, Hoa Kỳ thông báo « duy trì một đơn vị 200 binh sĩ gìn giữ hòa bình tại miền Bắc Syria thêm một thời gian ».
·         Muốn con về Mỹ, cha cô gái kêu gọi đánh phương Tây đâm đơn kiện (VOA) - Cha của một thiếu nữ từng tới Syria để gia nhập tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo và từng kêu gọi tấn công phương Tây hôm 21/2 đã đâm đơn kiện chính quyền của Tổng thống Donald Trump để con mình có thể được trở lại Mỹ.
·         Lễ hội Kumbh Mela ở Ấn Độ (VOA) - Một nhóm tu sĩ ở thành phố Prayagraj, Ấn Độ thực hiện một trong những nghi lễ khắc khổ nhất trong lễ hội tâm linh lớn nhất thế giới Kumbh Mela hôm 15/2.
·         Tình báo và truyền thông trong nền an ninh quốc gia (VOABLOG) - Với cung cách hành xử như thế, các đối tác của Trung Quốc thường luôn dè dặt, đắn đo vì biết rằng Trung Quốc thường không tôn trọng những gì đã được ký kết.
·         Chết vì tin vịt về bắt cóc trẻ em (VOABLOG) - Cả báo Tuổi Trẻ và trang tin VTC nói ông Điền chạy vào công viên tách hai bố con ông Bảo ra sau khi nghe thấy bà bán vé số hô có người bắt cóc trẻ con. Hai bên sau đó cãi lộn và ông Điền chạy vào quán gần công viên lấy dao đâm chết ông Bảo.


No comments:

Post a Comment

View My Stats