Friday 22 February 2019

HẠ VIỆN SẼ RA NGHỊ QUYẾT CHẶN TUYÊN BỐ KHẨN TRƯƠNG CỦA TT TRUMP (tổng hợp)
VOA Tiếng Việt
23/02/2019

Hạ viện Hoa Kỳ sẽ biểu quyết vào ngày thứ Ba (26/2/2019)  về một nghị quyết nhằm ngăn chặn tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây một bức tường ở biên giới với Mexico, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết hôm thứ Sáu (22/2/2019) .

Phe Dân chủ Hạ viện giới thiệu nghị quyết này vào sáng thứ Sáu, thực hiện bước đầu tiên nhằm thách thức tuyên bố của vị Tổng thống Đảng Cộng hòa rằng ông có thể lấy tiền mà Quốc hội đã phân bổ cho các hoạt động khác và dùng nó để xây tường.

Bà Pelosi dự đoán nghị quyết sẽ thông qua Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát. Sau đó nó sẽ được chuyển sang Thượng viện do phe Cộng hòa nắm thế đa số. Không rõ tương lai của nghị quyết này sẽ ra sao tại đó.

Khoảng 226 nhà lập pháp Hạ viện đồng bảo trợ nghị quyết của Dân biểu Hoa Kỳ Đảng Dân chủ Joaquin Castro của bang Texas. Những người đồng tài trợ tính đến nay bao gồm một nghị sĩ Đảng Cộng hòa là Dân biểu Justin Amash của bang Michigan, ông Castro cho biết.

Theo Hiến pháp Hoa Kỳ, Quốc hội quyết định chi tiền của người nộp thuế như thế nào. Tuy nhiên Tổng thống có thể phủ quyết các dự luật chi tiêu.

Ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vào tuần trước sau khi Quốc hội từ chối đáp ứng đòi hỏi 5,7 tỉ đôla của ông vào năm nay để giúp xây tường.

Lãnh đạo phe Dân chủ ở Thượng viện Chuck Schumer cũng định sẽ giới thiệu một nghị quyết như vậy. Các nghị quyết này chỉ cần một đa số quá bán ở cả hai viện để thông qua. Sẽ cần sự ủng hộ của ít nhất bốn nghị sĩ Cộng hòa để dự luật qua được Thượng viện, nếu như toàn bộ phe Dân chủ và hai nghị sĩ độc lập ở Thượng viện ủng hộ.

Cùng ngày thứ Sáu, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu loan báo sẽ phủ quyết biện pháp ngăn chặn tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Nếu nghị quyết được cả hai viện thông qua, Quốc hội sẽ cần thế đa số hai phần ba để bác bỏ phủ quyết của Tổng thống.

---------------------------

Người Việt
February 22, 2019
WASHINGTON, D.C. (NV) – Hạ Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hôm Thứ Ba, 26 Tháng Hai, về dự luật nhằm chặn việc Tổng Thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn trương để có ngân khoản xây bức tường biên giới mà không cần có sự chấp thuận của Quốc Hội.

Bản tin của hãng thông tấn UPI nói rằng có hơn 220 dân biểu đã cùng bảo trợ dự luật này, kể cả một người phía đảng Cộng Hòa.

Chủ Tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi kêu gọi các dân biểu hãy chống lại việc Tổng Thống Trump “bất chấp ranh giới của luật pháp.”

Lên tiếng tại thành phố biên giới Laredo ở Texas hôm Thứ Sáu, bà Pelosi nói rằng: “Hành động của tổng thống là vi hiến và vi phạm nền dân chủ của chúng ta.”

Bà Pelosi nói thêm là “Tổng thống chẳng những không tôn trọng ngành Lập Pháp và Hiến Pháp của nước Mỹ, mà ông còn làm mất danh dự của nơi ông đang phục vụ.”

Bà Pelosi loan báo rằng Hạ Viện sẽ bỏ phiếu về dự luật này vào Thứ Ba tuần tới.

Dự luật này nhiều phần sẽ được dễ dàng thông qua tại Hạ Viện, nơi phía Dân Chủ chiếm đa số. Tại Thượng Viện, hiện do phía Cộng Hòa kiểm soát, việc thông qua sẽ khó khăn hơn, nhưng các quan sát viên nói rằng điều này vẫn có thể xảy ra vì chỉ cần 51 phiếu thuận. Phía Dân Chủ hiện có 47 phiếu và họ chỉ cần thuyết phục thêm 4 thượng nghị sĩ Cộng Hòa đứng về phía mình.

Phía đảng Dân Chủ đang gọi vấn đề này là có tính cách Hiến Pháp để dễ dàng thu hút sự hậu thuẫn của phía Cộng Hòa.

Trưởng Khối Đa Số Thượng Viện, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, thường vẫn có thể chặn một dự luật bằng cách không đưa ra biểu quyết, một điều ông đã làm nhiều lần trước đây.
Tuy nhiên, lần này do dự luật có liên hệ đến việc tuyên bố tình trạng khẩn trương,  Thượng Viện phải bỏ phiếu trong vòng 18 ngày.

Cho dù là dự luật được lưỡng viện Quốc Hội Mỹ thông qua, Tổng Thống Donald Trump vẫn có thể phủ quyết.

Các giới quan sát chính trị nói rằng hiện không thấy có đủ sự hậu thuẫn của phía Cộng Hòa tại Quốc Hội về vấn đề này để Tổng Thống Trump không cần phải dùng quyền phủ quyết. (V.Giang)
No comments:

Post a Comment

View My Stats